Vài diều cần lưu ý khi mua cá từ hàng cá về

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Kinh nghiệm cá nước ngọt' bắt đầu bởi teng, 25/8/05.

 1. teng

  teng New Member

  Tham gia:
  24/7/05
  Bài viết:
  4
  Thích đã nhận:
  0
  Thường ngòai tiệm bán cá họ chứa cá rất mất trật tự, có chỗ chứa cá rất hòan thiện nhưng hệ thống máy lọc nước lại chung dụng với nhau. Do dó việc bảo dảm không lây nhiễm bịnh tật rất thấp. Việc dầu tiên khi mua cá về, nếu bạn có dược một hồ riêng dành cho cá mới là thượng sách. Theo như bản thân mình thì khi mua cá về mình cho vào trong cái bể riêng biệt. Trong bể dó dã dược bỏ thuốc chống bệnh dường ruột, bệnh nấm ngòai da và dộ ấm trong bể dó luôn cao hơn nhiệt dộ dành cho lòai cá mình nuôi. Dể trong bể dó tối thiểu cũng phải 1 tuần lễ, trong thời gian này mình nên lưu ý theo dõi thật kỹ tất cả những chú cá trong dó. Mình thì nuôi tách riêng thế ít nhất 2 tuần. Sau hai tuần quan sát không có vấn dề gì mới dem bầy cá dó cho vào chung bể với lại số cá dã có từ trước.

  Tài liệu này dược hầu hết tòan bộ những trại cá danh tiếng trên tòan thế giới sử dụng dể cách ly cá trước khi ship di ra nước ngòai, hay những thành phố xa xôi có thời gian vận chuyển trên 20 giờ bay.

  Lúc mình mới tập nuôi cá Dĩa cũng bị trường hợp cá cũ chết gần hết mỗi khi mình bỏ cá mới mua từ tiệm cá mang về. Từ khi mình thực nghiệm phương pháp này thì không còn vấn dề cá chết hay lây bịnh từ cá mới.

  Vấn dề nhiệt dộ dược nâng cao trong giai dọan dầu khi cá mới dem về nhà giúp cho dàn cá mới (hay chú cá mới) mau thích nghi với lại môi trường mới hơn. Dộ ấm cao hơn, cá dỡ bị STRESS (mình hong biết dịch từ này) Tốt hơn hết nên tắt hẳn dèn, không cho cá ăn ngay, chờ sau 24h giờ sau hãy bắt dầu cho cá ăn, nhưng không nên cho ăn quá nhiều, chỉ nên cho ăn vừa dủ dể kích thích hệ tiêu hóa của cá.

  Mong rằng ít kinh nghiệm này chia sẻ cùng các bác sẽ giúp cho các bác tránh dược trường hợp bị thiệt hại về vật chất và tinh thần. Vì mua dược chú cá vừa ý mà dem về lại di dong thì hơi bị buồn á. Phương pháp này có thể áp dụng cho tất cả các lọai cá nước ngọt...dành cho cá Dĩa thì tuyệt cú mèo. Còn có thể áp dụng cho cá nước mặn dược hay không thì mình không rõ, vì chưa nghiên cứu tới. Có thể trong vòng 3 tháng tới dây mình sẽ nghiên cứu và học hỏi thêm về cá nước mặn.

  Trân trọng....!
   
 2. player

  player Well-Known Member

  Tham gia:
  26/8/05
  Bài viết:
  119
  Thích đã nhận:
  11
  Đến từ:
  TP. HCM ; Hà Nội .
  bạn đúng nhưng chưa đủ , chỉ riêng discus thôi cũng rất phức tạp. Nếu bạn nuôi discus mong bạn tham gia box discus cho vui nha.

  Thân.
   
 3. weld

  weld Member

  Tham gia:
  6/2/06
  Bài viết:
  13
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Các cách trên rất tốt nhưng rất phức tạp, mình thì đơn giản hơn, cho cá vào chậu nước muối nhạt khoảng 15 phút sau thì cho vào bể. Nói chung vẫn tốt hơn là cho trực tiếp cá vào bể.
   
 4. chaulahan

  chaulahan Giáo làng hưu trí

  Tham gia:
  18/12/05
  Bài viết:
  691
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Homeless
  Theo mình thì cá mới về nếu nuôi riêng vào hồ mới cho 1 mình nó thì dễ thôi, chỉ cần cho muối nhiều một chút, máy oxi phải liên tục. Còn nếu nuôi chung vào hồ cũ đang có sẵn cá thì nên lấy 1 ít nước từ hồ cũ đó ra chậu, thêm muối và ngâm cá mới vào đó nửa ngày. Nhớ cho chạy oxi nhé. Sau đó đổ cả chậu lẫn cá vào hồ là ok.
   
 5. phamhoang

  phamhoang Well-Known Member

  Tham gia:
  23/10/05
  Bài viết:
  638
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  việc gì các bác phải cách ly tới 1 tuần thế các ab1c chỉ cần mua 1 cái máy sụ ozon là xong hết thôi mà chỉ cần sục cá mới mang về trong 15 phút thì cá sẽ hết bệnh truyền nhiễm ,mình toàn làm vậy không hà tuy máy ozon hơi mắc khoảng 400000 nhưng các bác sẽ tiết kiệm được thời gian và những trục trặc không đáng có khi nuôi riêng ra 1 cái chậu
   
 6. cá chiến

  cá chiến Well-Known Member

  Tham gia:
  3/3/06
  Bài viết:
  476
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP HCM
  xin thế máy ozon có làm trong nước không mấy anh nếu thế thì đở mua máy lọc với phải thay nước thường xuyên quá rồi.
   
 7. phamhoang

  phamhoang Well-Known Member

  Tham gia:
  23/10/05
  Bài viết:
  638
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  bạn ơi máy ozon chỉ giúp cho bạn diệt hết những vi khuẩn có hại cho cá thôi chứ không giúp làm cho nước trong hơn hay không bẩn bởi phân cá,vì thế thay nước vẫn là việc cần thiết,
   
 8. stuki

  stuki Member

  Tham gia:
  29/8/07
  Bài viết:
  15
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  Àh, sẵn cho em hỏi luôn tỉ lệ muối và nước là bao nhiêu ? ( nước dùng để khử bệnh cho cá khi mua về )

  Em cám ơn.
   
 9. RAI

  RAI Well-Known Member

  Tham gia:
  16/8/07
  Bài viết:
  320
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Tp Hồ Chí Minh
  tỷ lệ muối là khoảng 100g/1l nc .............( đủ 50 ký tự chưa ta ) :D :D :D
   
 10. huyto

  huyto Well-Known Member

  Tham gia:
  18/7/08
  Bài viết:
  54
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  ha noi
  theo mình khi mua cá mới về bạn mua luôn 1 viên thuốc giống như thuốc nhộng cwar hàng cá có bán đấy. Thả vào luôn và để 3 ngày thì thay luôn cả bể nước cũng được chả sao cả thế là ổn ngay thôi mà.
   
 11. mini

  mini Well-Known Member

  Tham gia:
  19/7/08
  Bài viết:
  815
  Thích đã nhận:
  914
  Đến từ:
  Hà nội
  tốt nhất khi các bác mua cá ở ngoài hàng nên để ý 1 chút nếu bể trong bình thường thì là cá khỏe còn nếu có màu lạ là chủ cá đang thả thuốc nếu cá không sao thì mình thả thuốc làm gì.chẳng nhẽ mình đang bình thường lại lấy 10 viên panadon ra uống à
   
 12. thodan

  thodan Active Member

  Tham gia:
  16/1/08
  Bài viết:
  26
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Hà Nội
  Đúng rồi, mua cá về hay lấy cá từ bất cứ nguồn nào cũng nên cách li trước khi cho vào bể tại nhà. Cái này tớ vừa học đc ngày hôm qua, 4 chú thần tiên và 1 đàn chép vảy, tưởng dân cơ bắp, ấy thế mà cũng chết, lôi theo 1 đống nữa chứ.
  Ngày xưa, mấy dân cơ bắp mang về là toàn đánh ùm vô bể, có thấy nó làm sao đâu. Dzậy mà lần này lại thế.
  100g/1l, sao nhiều quá vậy, mà 100g cũng chả tan hết đc trong 1l nước.
   
 13. nguyenlk

  nguyenlk New Member

  Tham gia:
  26/7/08
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  tp hcm
  Chai` ơi.....ngừoi kia thiếu hai số ko (00) giữa số 1 và chữ L rùiiiii. cũng may là bạn cẩn thận ,,chứ ko khéo Lahan của bạn thành Lahan ...Quả mất thui...:laughing:
   

Chia sẻ trang này