Vài điều về Macro Photography

Thảo luận trong 'Macro-Animal- Hoa trái' bắt đầu bởi coi77, 6/2/08.

 1. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Có bài viết này về cách chụp macro của tác giả Trần Đắc Thọ đăng trên khoahoc.net (11/2007), mặc dù mình thấy có nhiều thông tin cũ nhưng khá căn bản, dễ hiểu nên lưu về máy để nghiên cứu, nay post lên chia sẻ với các bạn! Chúc các bạn thành công với những bức ảnh trong thế giới Vi mô này.

  [​IMG]

  Khi chụp ảnh, để cho hình được rỏ nét ta luôn luôn phải điều chỉnh ống kính tới lui -focus- tùy theo vật ở xa hay gần máy ảnh. Nhớ lại bài học về quang học từ thời trung học, khi vật ở vô cực thì ảnh nằm cách quang tâm 1 khoảng bằng với tiêu cự, nếu vật càng đến gần thì ảnh rỏ sẽ tập họp ở xa quang tâm hơn. Tiêu cự của các ống kính máy ảnh phổ thông tương đối ngắn -50mm cho phim 35 ly, 75mm cho phim 4x6 hay 6x6- khi vật di chuyển từ vô cực đến trước máy ảnh 1-2 feet thì ống kính chỉ cần di chuyền khoảng 1/5 tiêu cự là đáp ứng được nhu cầu cho ảnh rỏ, do đó gần như tất cả máy ảnh thông dụng đều được chế tạo để focus trong khoảng nầy,vì vậy chỉ có thể chụp cở chân dung là tối đa còn nếu muốn chụp cận hơn thì không thể được.

  Muốn có ảnh bằng với vật thì khoảng cách từ vật đến quang tâm = khoảng cách từ quang tâm đến ảnh = 2 lần tiêu cự, như vậy khoảng di chuyển phải tăng nhiều hơn, việc chế tạo khó khăn hơn và tốn kém hơn.

  Chắc các anh chị còn nhớ máy ảnh ở các tiệm chụp hình ngày xưa, giửa ống kính và phim là một màn xếp như đàn accordeon, mấy ông thợ chụp hình chỉ việc kéo màn nầy dài ra là chụp macro được ngay. Một số ống kính Zoom cho máy SLR có ghi là macro, nhưng thật ra chỉ có giá trị tương đối - focus gần hơn một chút nếu so sánh với các ống kính khác chớ không thật sự là macro.

  Vậy muốn chụp macro với các camera phổ thông thì sao?

  1. Chụp close-up với máy ảnh SLR (single lens reflex) film hay digital.
  Đặc điểm của máy SLR là khi ngắm qua máy hình ảnh thấy sao là được ghi lên phim đúng y như vậy nên có nhiều cách để chụp macro.

  MACRO LENSES-
  Mỗi hãng máy ảnh hay hảng chế tạo ống kính độc lập thường có sản xuất 1 vài ống kính đặc biệt có khả năng focus liên tục từ vô cực đến thật gần để có ảnh bằng với hoặc bằng 1/2 vật. - 1:1 hay 1:2 - gọi là MACRO LENSES (riêng hảng Nikon thì gọi là Micro).

  Xin chú ý đây là kích thước của ảnh hiện trên phim so với kích thước của vật - không phải là kích thước của ảnh sau khi phóng đại - Các ống kính nầy vì không được thông dụng nên giá khá mắc- khoảng 400-1000 dollars -

  [​IMG]

  Vài điểm kỷ thuật cần chú ý khi chụp macro.

  Mỗi rung động nhỏ cũng ảnh hưởng nhiều đến ảnh nên ảnh dể bị nhòe - nên gắn máy trên tripod. Độ sâu của ảnh rỏ (depht of field) rất ngắn khi chụp macro nên phải đóng diaphragm lại thật nhỏ và thường phải dùng thêm flash. Vì độ phóng đại khá lớn ở macro nên độ sáng giảm đi rất nhiều - thường là giảm đi 2 nấc - thí dụ như ống kính set vào khẩu độ 4 thì khẩu độ thật sự chỉ còn 8 mà thôi- nếu set manual thì phải làm bài toán gia giảm nầy, còn nếu dùng các máy có bộ phận đo sáng sau ống kính TTL -through the lens- và set Auto thì máy có thể tự điều chỉnh compensate dùm đỡ phãi làm toán.

  CLOSE-UP SET-

  Nếu không muốn bỏ ra một số tiền khá lớn cho macro lenses thì close up set là một alternate để chụp macro. Close up set là một bộ kính lúp có độ diopter +1 +2 và +4 được gắn trước ống kính giống như filter- ghi theo đường kính - thí dụ 49mm hay 52mm, giá cả tương đối nhẹ nhàng khoảng 20 dollars / set. Mặc dù khoảng di chuyển của ống kính không thay đổi nhưng tiêu cự của tập hợp "lens + close up" đã ngắn lại hơn, tính tương đối ống kính di chuyển khoảng cách dài hơn nên có thể chụp ảnh ở gần hơn, số diopter càng lớn thì chụp được càng gần - có thể gắn chồng nhiều close up chồng lên nhau để tăng độ diopter - có một vài lời khuyên là khi gắn nhiều close-up lens thì nên gắn cái có số lớn sát ống kính rồi cái có số nhỏ hơn ở bên ngoài. Nếu không có close-up lenses thì kính lúp hay kính lão cũng thay thế được, chỉ có bất tiện là không gắn chặt được phải cầm tay.

  EXTENSION TUBES / EXTENSION BELLOW

  Dụng cụ nầy là các ống hay màn xếp accordeon gắn giửa máy ảnh và ống kính, dụng cụ nầy chỉ thích hợp cho các máy ảnh xưa hoàn toàn manual, nhưng với các máy ảnh hiện nay auto focus, auto everthing ống kính có nhiều contact nối với thân máy thì thật chẳng tiện lợi và giá cả không rẻ chút nào.

  [​IMG]

  REVERSED LENS
  Có một adapter giúp cho gắn quay ngược ống kính lên thân máy cũng giúp chụp được macro. Có thể giải thích như sau- trong các ống kính máy ảnh, quang tâm thường nằm về phía sau nhiều hơn nên khi quay ngược ống kính, khoảng cách từ quang tâm đến phim dài hơn nên có thể chụp ảnh gần hơn.

  2. Macro với máy Point & shot FILM hay Twin Lens Reflex cameras.
  Vì hệ thống điều chỉnh khoảng cách và lấy khung ở máy auto focus PS, rangefinder cũng như máy TLR khác với hệ thống ghi ảnh, nên bị parallax. Khi gắn thêm phụ tùng vì không có preview nên không thể xác định được lúc nào ảnh rỏ... Vì vậy ở các máy nầy gần như không thể chụp macro được.

  3. Macro với point & shot DIGITAL cameras

  Máy ảnh digital point & shot đang chiếm một thị trường khá lớn nhờ giá cả giảm đến mức vừa túi tiền của mọi người. Điều lý thú bất ngờ là khả năng chụp macro của các máy ảnh nầy. Phần lớn các máy có option để chụp macro, khi bấm nút MACRO - logo hình cánh hoa- thì ống kính được đẩy ra xa hơn một chút giúp cho focus lại gần hơn. Tiêu cự của ống kính thường rất ngắn nên cho depht of field khá lớn, hình nhận được rất rỏ. Máy lại có preview nên khi quan sát hình hiện trên monitor ta kiểm soát được độ lớn, độ rỏ nét cũng như bố cục của ảnh (đặc tính nầy đâu khác gì máy SLR). Nếu cần có thể ghép thêm close up lenses phía trước ống kính. Khi preview rất tiện lợi vì có thể cầm máy ở xa, đưa lên cao hay xuống thấp, vào các chổ chật hẹp cũng được không như máy SLR phải áp mắt vào sát viewfinder (vì monitor không có preview được - chỉ có postview mà thôi).

  [​IMG]

  Nút chụp Macro - hình cánh hoa - ở máy digital PS

  Chuyện khó tin nhưng với máy digital point & shot, dù không phải chuyên môn, ai cũng có thể chụp được ảnh macro đẹp, chắc chắn ăn bứt so với máy SLR mắc tiền (nếu không kể đến máy SLR với macro lenses với giàn đồ nghề rắc rối). Cái hay của máy digital là tha hồ chụp không sợ tốn tiền phim đồng nghỉa với tốn tiền, hình có thể check ngay để điều chỉnh sửa chửa lại cho đúng, ngoài ra còn có thể crop theo ý muốn tại gia mà không phải lệ thuộc vào photo lab.

  Mới đây đọc trong báo có người đã thành công trong việc chụp SUPER MACRO với máy digital PS bằng cách áp sát một ống kính normal 50mm quay ngược phía trước ống kính của máy digital và zoom máy đến hết mức tele.
   
  Thicduthu, cdphuong and Lê Tuấn like this.
 2. aeolus

  aeolus ...overload...

  Tham gia:
  31/1/07
  Bài viết:
  3,338
  Thích đã nhận:
  1,778
  Đến từ:
  hcm
  Anh cho em hỏi đối với máy P&S thì lúc chụp macro, mình bấm nút có hình bông hoa, nhưng nên chỉnh máy ở chế độ nào ? ( Auto, Programe, AV, .... ) Em đang dùng Ca 570IS, chụp toàn out nét, tính ra còn thua cả em Ni 5200 hồi xưa nhiều.
   
 3. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Mình chưa sài máy này nên cũng không rõ lắm! Tuy nhiên bạn hãy thử chụp và so sánh giữa các chế độ với nhau. Nên lưu ý chụp macro nên có chân máy, đèn flash!

  Nếu có điều kiện, bạn hãy chụp macro bằng máy P&S theo kiểu này nhé hi hi :p:p

  http://www.raynox.co.jp/english/digital/egfujis602.htm
   
  Last edited: 8/2/08
 4. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Dòng Powerhot của Can chụp Macro cũng đẹp chứ. Nếu thấy không bén, có thể canh nét bằng chân thêm ( di chuyển máy tới lui), dùng chân máy hoặc chụp đúng tư thế.
  Ví dụ vài tư thế rất phổ biến

  Tư thế này giúp cho các bác....bên cạnh lấy nét rất nhanh, chuẩn:
  [​IMG]

  Còn tư thế này, ngoài kỹ thuật còn đòi hỏi dũng cảm:
  [​IMG]
   
  Woo-chan, Fairytale and Lê Tuấn like this.
 5. PhiDieuLan

  PhiDieuLan New Member

  Tham gia:
  5/2/08
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Nhà Còi còn món ji` khá hơn ko? :D Tớ thấy tụi Macro chơi kỳ công lắm. Còi biết về chụp tốc độ cao bày cho anh em biết chút xíu, nhất là Macro tốc đọ cao í! :D
   
 6. aquatichung

  aquatichung Giáo sư

  Tham gia:
  9/6/04
  Bài viết:
  1,768
  Thích đã nhận:
  824
  Đến từ:
  hanoi
  Tư thế này đứng ngắm chụp ảnh có khi còn hay hơn xem cái ảnh của ''tư thế ''đó chup ra
   
 7. Solid Blue Discus

  Solid Blue Discus Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/05
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  1,846
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chí minh
  Em thử chụp macro bằng một ống pentax đảo đầu, gắn trước máy S3. Chụp kiểu này Dof mỏng dính, mà chỉ chụp được cái gì đứng yên thôi.
  Đố mọi người đây là cái gì:D
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  xa xa 1 chút cho dễ đoán :)
  [​IMG]
  Đâu đinh ghim
  [​IMG]
  đồng 1000
  [​IMG]
  [​IMG]
  hạt đường :D
   
 8. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  [​IMG]

  Em đoán bác nhiếp ảnh này là chuyên gia săn ... nốt ruồi, đúng không các bác? hihi.
   
 9. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Chẳng biết bác í đăng săn cái gì, có ai làm mẫu cho mình dựng lại hiện trường tìm câu giải đáp cái nhờ :)
   
 10. NGOCUONG

  NGOCUONG Tẩu hỏa vì lan

  Tham gia:
  12/4/06
  Bài viết:
  736
  Thích đã nhận:
  685
  Đến từ:
  TP.HCM
  Em thấy hình như là cái ống nhòm mà, chứ máy ảnh cầm như vậy sao mà "lấy nét"
   
 11. hai laokai

  hai laokai Well-Known Member

  Tham gia:
  14/1/08
  Bài viết:
  277
  Thích đã nhận:
  441
  Đến từ:
  tay bac
  ciao GoldenCanary.
  sao bạn biết đây là chuyên gia săn... nốt ruồi?:laughing:
   
 12. thich_dong_vat

  thich_dong_vat Well-Known Member

  Tham gia:
  8/9/07
  Bài viết:
  634
  Thích đã nhận:
  746
  Đến từ:
  thiếu không gian và dư khói bụi
  Tôi lại nghĩ ông ấy đang tìm một hạt cát vừa rơi vào người bà ta ấy chứ!=))
   
  Lê Tuấn thích bài này.

Chia sẻ trang này