Vài ghi nhận cá nhân về con gà kiểng.

Thảo luận trong 'Các vấn đề xung quanh gia cầm' bắt đầu bởi hungphamngoc, 13/8/11.

 1. hungphamngoc

  hungphamngoc Well-Known Member

  Tham gia:
  22/1/10
  Bài viết:
  272
  Thích đã nhận:
  1,736
  Đến từ:
  Tp.HCM
  Sau một thời gian nuôi gà kiểng, được tiếp xúc với nhiều anh em trong giới, được đi đến nhiều nơi nuôi gà kiểng để học tập giao lưu cũng như qua các kỳ Hội thi – Triển lãm gà đẹp cùng các bài viết trên diễn đàn và các tài liệu tham khảo về kỹ thuật nuôi gà. Hôm nay, mình xin mạn phép nêu lên một vài ghi nhận mang tính chủ quan cá nhân của mình về con gà kiểng để anh em trong giới tham khảo. Nếu có gì sai sót mong anh em cứ thẳng thắn, chân tình trao đổi, góp ý nhằm làm cho con gà kiểng (gà tre Việt) được tồn tại mãi theo thời gian. Xin chân thành cảm ơn!
  Bài viết của mình dự kiến gồm 3 phần:
  Phần 1: Các giai đoạn phát triển từ lúc mới nở đến trưởng thành.
  Phần 2: Con giống, môi trường và kỹ thuật chăm sóc.
  Phần 3: Một số hoạt động cơ bản để thúc đẩy sự phát triển gà kiểng (Hội thi – triển lãm gà; đấu giá; giao lưu trao đổi kinh nghiệm …)
  PHẦN I
  CÁC GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN VÀ MỘT VÀI LƯU Ý VỀ CHĂM SÓC
  I/. Giai đoạn từ mới nở cho đến 1 tháng tuổi:
  Đây là giai đoạn hết sức quan trọng cho sự phát triển của những chú gà trong tương lai cho nên chúng ta cần tuân thủ các nguyên tắc cơ bản theo các tài liệu khoa học của Viện chăn nuôi, Khuyến nông …về hướng dẫn “NUÔI GÀ CON”. Tuy nhiên, ở giai đoạn từ 1 đến 30 ngày tuổi ta cần đặc biệt chú ý các yếu tố sau:
  - Không nôn nóng cho gà xuống ổ trước 24h sau khi nở. Khi xuống ổ, việc đầu tiên phải cho gà uống nước sạch (có thể pha thuốc úm gà con) sau đó mới cho ăn (ăn sạch) – không nên cho nhiều nhằm mục đích phòng tránh các trường hợp những con gà chưa hấp thụ hết dinh dưỡng của phôi mà đã nạp thêm năng lượng qua đường tiêu hóa sẽ dễ bị tiêu chảy. Nếu ấp máy thì sau khi nở 24h mới cho ăn.
  - Đảm bảo nhiệt độ cũng như ẩm độ ở khu vực nuôi úm gà con. Tuyệt đối tránh mưa tạt, gió lùa để gà không bị tiêu chảy và viêm phổi. Vấn đề này tác động rất mạnh đến sự phát triển của gà con và giảm nhẹ công sức trong quá trình chăm sóc rất nhiều.
  II/. Giai đoạn từ 1 tháng tuổi đến 2 tháng tuổi:
  - Từ 1 tháng tuổi trở lên, gà con có thể tự điều chỉnh thân nhiệt cho phù hợp với môi trường sống nên ta có thể cho gà tiếp xúc với môi trường rộng lớn hơn (xuống đất, tắm đất, tắm nắng, tìm thức ăn …) nhưng trước đó phải có giai đoạn chuyển tiếp để làm quen với môi trường mới nếu không gà con rất dễ nhiễm bệnh.
  - Giai đoạn này là giai đoạn mặc áo (gà sẽ mọc đủ lông để che ấm cơ thể). Khi chăm sóc tốt cùng với môi trường thuận lợi gà con sẽ nở mình, bung lông rất dễ thương, cầm trong tay ta có cảm giác như một cục bông gòn.
  - Giai đoạn này tuy gà vẫn cần dinh dưỡng cao nhưng các chất xơ, vitamin, khoán … cũng hết sức quan trọng cần được bổ sung để gà phát triển toàn diện. Tránh trường hợp chỉ dùng cám tổng hợp dành cho gà con (đạm cao) vì như thế gà sẽ bị vẹo lườn, béo phì, đi 2 hàng và tác hại xấu đến việc sinh sản của gà mái về sau (đẻ sớm, không đều, trứng nhỏ, vỏ mỏng và khó đậu cồ)
  III/. Giai đoạn từ sau 2 tháng tuổi đến 8 tháng tuổi:
  Đây là giai đọan phát triển nhanh, chuyển biến mạnh của con gà làm cho người nuôi gà thường mê say ngồi trong chuồng gà cả buổi không biết chán. Ta tạm chia giai đoạn này thành 3 phân đoạn:
  1/. Phân đoạn từ sau 2 tháng đến 5 tháng tuổi:
  Đây là giai đoạn thay áo (bỏ lông gà con để thành trai tơ). Gà sẽ trổ mã, trổ hình, tập gáy và phát triển mạnh về giới tính, bộ lông sẽ phát triển liên tục để trở thành “trai tơ sát gái”. Vì thế gà sẽ ăn mạnh, căng diều và tạp ăn vì nó cần rất nhiều dưỡng chất để cơ thể phát triển toàn diện, nhất là khung hình và bộ lông. Những con thủ lĩnh, đầu đàn bao giờ cũng lớn hơn và có bộ lông đẹp hơn các con khác vì nó sẽ ăn nhiều hơn. Ở giai đoạn này nếu gà bị suy thì gần như chúng ta mất đi khả năng có 1 con gà đẹp. Cho nên, cần lưu ý:
  - Làm sao cho chúng được ăn đầy đủ như nhau và thân thiện với người.
  - Nguồn thức ăn phải đảm bảo dưỡng chất để gà phát triển. (Ngoài cám, lúa, người nuôi thường bổ sung vào khẩu phần của gà: sâu, dế, thịt bò, cá, rau, cỏ, cà chua …).
  - Tách nuôi riêng từng con khi cần thiết để gà được nở mình, đâm lông đầy đủ, không bị chai.
  - Định kỳ, gà phải được tắm nắng, tắm nước để đảm bảo bộ lông luôn bóng mượt.
  *** Nguồn thức ăn và cách thức chăm sóc được duy trì xuyên suốt trong quá trình nuôi gà. Cho nên, công sức và chi phí bỏ ra để chăm sóc một con gà rất tốn kém. Vì vậy, nếu ai nghĩ rằng cứ nhốt con gà trong lồng cho một hũ nước một giùa thức ăn, hết thì châm thêm là đủ thì chắc chắn người đó sẽ chẳng bao giờ có được con gà đẹp để chơi dù nó có thuộc “bổn bang”.
  Riêng với gà mái, đây cũng là giai đoạn phát triển mạnh nhất để trở thiếu nữ xinh đẹp làm điêu đứng bao kẻ trai hùng. Nhưng ta phải hết sức lưu ý về thành phần dinh dưỡng cho gà mái được lựa chọn làm giống vì nếu thiếu hoặc dư đều tác động xấu đến hình thể và quá trình sinh sản sau này. Các bạn có thể tham khảo các tài liệu khuyến nông về nuôi gà đẻ trứng. Khi gà đạt được từ 4 đến 4,5 tháng tuổi, gà sẽ thay đuôi để hoàn thiện bộ lông và đẻ trứng từ 5,5 đến 6 tháng là tốt nhất. Khi gà căng mình, kêu ổ chuẩn bi rớt trứng ta nên tăng lượng thức ăn để có những quả trứng tốt cho lứa gà đầu tiên – trứng so thường nở gà nhỏ và khó nuôi nhưng nếu chăm sóc tốt thì từ tuần lễ thứ 2 trở đi nó sẽ phát rất nhanh.
  2/. Phân đoạn từ 5 đến 8 tháng tuổi:
  Đạt được 5 tháng tuổi, con gà cũng đã tương đối có hình để chúng ta dự đoán tương lai. Nhưng lúc này nó lại thường kém ăn do “mê gái” nhưng khung xương và lông hình nó vẫn còn đang trong quá trình phát triển nên dễ bị chai sượn và đứng lông khi bị nhiễm bệnh hoặc cho theo mái sớm. Vì thế cần chăm sóc kỹ hơn. Có thể phải đút ép nó ăn. Nếu buộc phải cho đạp mái thì mỗi ngày chỉ nên cho đạp một lần và chỉ khi gà đạt được chừng 7 tháng tuổi. Vì sớm hơn thì gà dễ bị suy và tỉ lệ đậu cồ rất thấp.
  Đến tháng thứ 8, con gà đã định hình (khung xương, lông hình) và đích thực trưởng thành. Lúc này nó rất sung mãn, căng mình, gần như không thấy nó ăn và khi mình đến gần nó đảo chuồng liên tục.
  *** Cần phải duy trì tốt chế độ ăn uống và phương thức chăm sóc để gà phát triển toàn diện tất cả những phẩm chất tốt vốn có của nó.
  3/. Giai đoạn từ sau 8 tháng tuổi đến 1 năm:
  Từ tháng thứ 8 (có thể là tháng thứ 7), gà bắt đầu thay lông chuyền, đâm thêm lông bờm, mã để hoàn thiện bộ lông và nở ngang theo đúng như huyết thống của nó đã mang để bước sang gà mùa. Lúc này ta có thể xác định được bổn gà của mình đã được như ý chưa!
  *** Thực hiện nghiêm vấn đề phòng bệnh sẽ góp phần giúp ta có con gà đẹp. Một con gà từ nhỏ đến trưởng thành mà không hề đau bệnh sẽ đẹp hơn con gà từng đau bệnh (chung một bổn).
   
  Last edited: 13/8/11
 2. dongkj

  dongkj Well-Known Member

  Tham gia:
  22/1/10
  Bài viết:
  246
  Thích đã nhận:
  198
  Đến từ:
  cao bằng
  bài viết thật hay cho những ai mới tập chơi gà kiểng
   
 3. baoyenct

  baoyenct Well-Known Member

  Tham gia:
  13/4/11
  Bài viết:
  94
  Thích đã nhận:
  326
  Đến từ:
  can tho
  :applause::applause::applause:thank bài viết rất bổ ích.nếu pac có nhiều kinh nghiệm chăm sóc gà kiểng như vậy thì chắc hẳn là pác dã trải qua nhiều lứa gà con và sở hữu được nhiều gà đẹp.vậy pác chia se kinh nghiệm về cách nhìn và nhận đinh đc 1 con gà đẹp từ những tuần tuổi đầu kể cả trống và mái có đc ko pac:confused:thanks:):):)
   
  Last edited: 14/8/11
 4. hungphamngoc

  hungphamngoc Well-Known Member

  Tham gia:
  22/1/10
  Bài viết:
  272
  Thích đã nhận:
  1,736
  Đến từ:
  Tp.HCM
  Nếu hợp lý, xin các mod cho topic này đến vị trí nào phù hợp để anh em có thể đọc và góp ý nhằm nâng cao kỹ thuật nuôi gà kiểng. Xin cảm ơn!
   
 5. hieubds

  hieubds Well-Known Member

  Tham gia:
  16/4/10
  Bài viết:
  1,010
  Thích đã nhận:
  1,414
  Đến từ:
  hồ chí minh
  hay quá anh ơi, nuôi gà kiểng tốn công sức giống nuôi gà đá vậy đó :)
  nhưng dạo này giá gà kiểng đi xuống quá, nuôi chắc không có lời :(
   
 6. konkamfa

  konkamfa Thành viên uy tín

  Tham gia:
  17/11/05
  Bài viết:
  257
  Thích đã nhận:
  1,791
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Bài viết của anh Hùng hay quá , và thật bổ ích thanks anh
   
  ThienHa, hongngocga, manthuy and 2 others like this.
 7. FISHER-MAN

  FISHER-MAN Well-Known Member

  Tham gia:
  29/5/08
  Bài viết:
  498
  Thích đã nhận:
  1,241
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Chờ đợi những phần tiếp theo của anh, bài viết này không chỉ bổ ích cho những người mới chơi mà còn giúp cho những người đã và đang chơi có được những kinh nghiệm đáng quý trong việc chăm sóc những chú gà thân yêu.
   
  huygv, tranchon, ThienHa and 5 others like this.
 8. trihuynh

  trihuynh Guest

  Cám ơn anh Hùng đã có bài viết rất hay, rất mong sớm được xem các phần tiếp theo. trihuynh xin phép toàn thể anh em được đưa chủ đề này vào top chú ý của box gà tre - gà cảnh (nơi có nhiều thành viên vào xem) trong thời gian 3 tháng để có nhiều thành viên tham khảo - góp ý, sau đó sẽ đưa về đúng box chuyên môn: Các vấn đề xung quanh gia cầm, nơi anh Hùng đã post ban đầu.
   
 9. khongthevacothe

  khongthevacothe Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  818
  Thích đã nhận:
  1,664
  Đến từ:
  thành phố hồ chí minh
  hi..cố lên anh trai...chúc anh nhiều sức khỏe và luôn thành công khi theo đuổi đam mê của riêng mình...hẹn ngày ae hội ngộ...em cũng nhớ và thèm cảm giác ngắm mấy chú gà con tung tăng và gọi mẹ chíp chíp quá...hix
   
  tanchaukfc, tranchon, ThienHa and 8 others like this.
 10. hungphamngoc

  hungphamngoc Well-Known Member

  Tham gia:
  22/1/10
  Bài viết:
  272
  Thích đã nhận:
  1,736
  Đến từ:
  Tp.HCM
  Xin cảm ơn tất cả anh em đã đọc và khen tặng!
  Cảm ơn anh Trí đã chuyển sang box gà để nhiều người tham khảo góp ý!
  Mình rất mong mỏi nhận được các thông tin chia sẽ nhằm kích lệ cho các phần viết tiếp theo cũng như hạn chế tối đa những khiếm khuyết do sự nôn nóng, chủ quan cá nhân. Một lần nữa xin cảm ơn!

  ---------- Post added at 11:29 AM ---------- Previous post was at 11:27 AM ----------

  Cố lên em trai, hẹn gặp em cuối năm hen! Hy vọng lúc đó em sẽ thấy được những chú gà như ý ở nhà anh.
   
 11. sonnguyen

  sonnguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  26/5/07
  Bài viết:
  252
  Thích đã nhận:
  2,537
  Đến từ:
  HCM
  thật là 1 bài viết bổ ích...xin cám ơn anh Hùng đã bỏ nhiều thời gian để tổng hợp bài viết để cho ae tham khảo. mong chờ phần tiếp theo từ anh

  xin cám ơn

  BR
   
 12. xien

  xien Well-Known Member

  Tham gia:
  18/7/11
  Bài viết:
  61
  Thích đã nhận:
  201
  Đến từ:
  bình dương
  Bài viết nhiều ý nghĩa, đầy đủ của quá trình phát triển của một đời Gà...! phần nào giúp người nuôi chăm sóc tốt hơn và cho ra những con gà đạt chất lượng cao...! thanks
   
  ThienHa, gahocmon, jackie and 2 others like this.
 13. tritrandogthap

  tritrandogthap Active Member

  Tham gia:
  10/8/11
  Bài viết:
  26
  Thích đã nhận:
  73
  Đến từ:
  cao lanh
  cảm ơn anh vì bài viết có ích của anh nhe ! em là thành viên mới học cách nuôi gà kiểng mong được sự giúp đỡ tận tình của anh...........
   
  FISHER-MAN, ThienHa, gahocmon and 3 others like this.
 14. Lộc Vừng

  Lộc Vừng Well-Known Member

  Tham gia:
  4/5/10
  Bài viết:
  80
  Thích đã nhận:
  204
  Đến từ:
  có nền công nghiệp hiện đại
  Bài viết thật tuyệt vời và hữu ích cho ae diễn đàn .................... nôn nóng muốn được đọc những phần tiếp theo quá a Hùng ơi
   
  FISHER-MAN, ThienHa, gahocmon and 3 others like this.
 15. yeu thien nhien

  yeu thien nhien Well-Known Member

  Tham gia:
  8/7/08
  Bài viết:
  77
  Thích đã nhận:
  1,371
  Đến từ:
  tphcm
  Bài viết của anh thật hay và bổ ích cho tất cả ae mới và đang nuôi con gà kiểng...em đọc những dòng đầu,3 phần mà anh dự kiến,thấy thix thật,từ khâu chọn con giống,khâu chăm sóc gà con lúc mới nở đến trưởng thành và một số hoạt động thúc đẩy phát triển gà kiểng....Đang mong đọc được những bài viết tiếp theo của anh............thân!
   
  FISHER-MAN, tranchon, ThienHa and 3 others like this.
 16. MinhDương

  MinhDương Member

  Tham gia:
  7/8/11
  Bài viết:
  9
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  thành phố hồ chí minh
  Rất cám ơn bài viết của anh Hung. Em là thành viên mới, đọc được bài này đã có thêm kinh nghiệm về kỹ thuật nuôi gà. thanks a...
   
  FISHER-MAN, ThienHa, gahocmon and 2 others like this.
 17. jackie

  jackie Well-Known Member

  Tham gia:
  20/3/08
  Bài viết:
  387
  Thích đã nhận:
  1,318
  Đến từ:
  ho chi minh
  khoái nhất câu này của anh,chăm sóc 1 con gà ko phải chỉ đơn giản là chuyện có ăn có uống là xong,đòi hỏi người nuôi phải có 1 sự đam mê tìm tòi và tự rút kinh nghiệm nhìu trong quá trình chăm sóc từ con gà con đến lúc trổ hình,cám ơn anh đã bỏ thời gian viết 1 bài rất hay,rất bổ ích cho mọi người,mong anh sẽ có những chú gà đẹp để xứng với sự yêu thương và chăm sóc của anh
   
  Last edited by a moderator: 19/8/11
  FISHER-MAN, ThienHa, gahocmon and 4 others like this.
 18. trung_cuncon

  trung_cuncon Member

  Tham gia:
  10/7/11
  Bài viết:
  17
  Thích đã nhận:
  155
  Đến từ:
  Biên Hòa
  cảm ơn a Hùng rất nhiều,đây là kinh nghiệm và bài học rất có ích cho tất cả ACE đam mê nuôi gà kiểng.cảm ơn a rất nhiều.Chúc ACE trên ABV vui vẻ và thật nhiều sức khỏe ^^
   
 19. Lý Bảo Minh

  Lý Bảo Minh Well-Known Member

  Tham gia:
  31/3/11
  Bài viết:
  222
  Thích đã nhận:
  1,114
  Đến từ:
  Thành Phố Long Xuyên
  Mình xin góp vài ý thân thiện như thế này ! Nếu Anh Em nào vào xem thấy hay thì cứ Thank là đủ lắm rùi, còn nếu post bài thì : 1. Là đặt câu hỏi cho chủ topic nhằm tạo điều kiện giao lưu học hỏi. 2 . Là góp ý + với kinh nghiệm thực tiễn để cho topic thêm phần sinh động, và đúng với mong mỏi của chủ topic. Vài lời thẳng thắng của mình. Thân !

  Mình xin hỏi + góp ý như thế này với Anh Hùng ( chủ topic )
  1. Vần đề trứng nở ra như Anh nói là đợi đến 24h ( từ khi khẻ mỏ cho đến khô lông ) mới cho uống + ăn mình thấy ko ổn cho lắm. Thí dụ ấp bằng máy hay ấp bằng gà mẹ lúc nào cũng có con nở ra trước, con ra sau. Như vậy ko lẽ con nở ra trước chờ con nở cuối cùng mới đc cho uống nước và ăn thì tội cho em nó quá...
  2. Góp ý : Kinh nghiệm của riêng mình như thế này :Thí dụ 1 ổ có 10 trứng thì mình chờ cho nó nở đến trứng thứ 5 ( trứng thứ 5 mới nở hay khô lông cũng đc ) . Mình sẽ cho vào chuồng có lót vỏ trấu & Cát ( Có thắp bóng đèn tròn 20w nhé ! ). Và để vào đó 1 bình nước loại dành cho gà con uống. Và gà mẹ vừa ấp những trứng còn lại. Vừa đc uống nước mà luôn cả những con nở trước cũng có thể tập uống nước từ từ.....Ko bít như vậy có ổn ko hihiii....??? Và tính từ con nở đầu tiên sau 24h là mình cho ăn.
   
  chuoi.trang, xi_muoi, huygv and 13 others like this.
 20. quachnguyen

  quachnguyen Chủ nhiệm CLB GK Q6

  Tham gia:
  1/10/08
  Bài viết:
  550
  Thích đã nhận:
  8,201
  Đến từ:
  Saigon
  còn theo mình nghĩ câu 2 là đáp án câu trên rồi nên không cần trả lời.Thân
   
  Last edited: 17/8/11
  longhiep, gahocmon, manthuy and 5 others like this.

Chia sẻ trang này