Vài kinh nghiệm khi nuôi Khướu bạc má

Thảo luận trong 'CHIM KHƯỚU - SÁO - NHỒNG ( Yểng)' bắt đầu bởi binhls, 14/4/08.

 1. binhls

  binhls Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/08
  Bài viết:
  176
  Thích đã nhận:
  266
  Đến từ:
  Lạng Sơn
  Khướu bạc má là loại chim hót, có dáng hình đẹp,dễ thuần,có giọng hót ấm,gợi nhớ,nhiều âm sắc,giá cả ít biến động,thức ăn phổ rộng,rất ít bệnh tật,có con sống và hót tốt tới 15 năm trong lồng.Tuy vậy nếu mới nuôi bạn cần chú ý một vài điểm sau:
  -Chọn trống mái:Là việc rất khó đối với các nhà buôn bán(khó hơn Họa my nhiều)vì vậy khi buôn bán Khướu người ta phải cặp chì,hoặc phải có giao kèo cụ thể ,nếu không chả ai dám mua buôn loài này cả,bạn đừng nghe các "thầy bói xem voi" xui bảo nhé.Mua khướu mộc nhất thiết bạn phải ngồi đợi nghe nó hót bằng được,dù chỉ là một tiếng ngắn,nhỏ thôi cũng được.chứ đừng vội mua tù mù,khả năng nhầm mái rất cao.
  -Giá cả hiện nay ở Miền bắc(4-2008)phải từ 220 nghìn trở lên mới mua được khướu bạc má mộc đực,(khướu mun rẻ hơn).Thấp hơn là không thể.
  -Khướu bạc má rất dễ thuần nhưng nếu mua phải con dát thì còn khó thuần hơn cả họa my,nên khi mua nếu thấy con nào vỡ đầu thì tuyệt đối không được mua,
  -Khi mua chú ý phân của nó néu thấy phân ướt thì không mua(không phải bị đi ỉa đâu)vì con này uống nước rất nhièu,thường gấp đôi con khướu khác,rất dẽ bị chết khát do cóng hết nước mà ta không biết và đậc biệt là phân nó rất hôi,hay chảy ra nền nhà.
  -Không cần chọn khướu già(không giống họa my)chim non,chim tơ đều được,đặc biệt chim tơ chỉ cần nuôi 4-5 tháng nuoi trong lồng là bạn có thể thò tay hoặc thò que vao gãi nó nằm im,xù lông,trông cũng hay,lúc đầu nhiều con ít hót, hót nhỏ,nhưng chỉ sau vài tháng chúng đều hót to,hớt nhiều giọng như nhau cả(nếu cùng một vùng cư trú)chúng sẽ hót khác nhau nếu khác vùng cư trú,ví dụ có vùng hót bắt cô trói cột thì chim vùng khác có nuôi đến già cũng không bao giờ hót được cả và ngược lại.
  Chúc các bạn có chú Khướu như ý.
  .
   
  Hai_Nhai and quangvh like this.
 2. minhyeuca

  minhyeuca Member

  Tham gia:
  13/7/07
  Bài viết:
  17
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  Hanam
  chào chú bình cháu thật sự khâm phục trước sự đam mê và hiểu biết của chú về các loài chim đặc biệt là về họa mi. Có phải chíu nhà ở ngay cạnh chợ Đông kinh không? hình như cháu đã mua của chú một em mi mái nhưng hồi đó vội quá nên không biết tên chú
   
 3. huu_nghia

  huu_nghia New Member

  Tham gia:
  8/7/08
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Biên Hòa
  kinh nghiệm như bạn nói thì ai mà chả biết. Mới tập tểnh nuôi cũng đã hỏi thăm để biết rồi. NHưng dù sao cũng cám ơn bạn.
   
 4. daigiachim

  daigiachim Member

  Tham gia:
  5/7/08
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  da nang
  Nhưng làm sao phân biệt được khướu đực với khướu mái hã bác.Chỉ giùm.
   
 5. DUNGMANH

  DUNGMANH Member

  Tham gia:
  16/7/08
  Bài viết:
  17
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TPHCM
  để phân biệt khứu đực và khứu cái rật là hihi khó nhưng có một điềm mà các bạn nào muốn nuôi khứu khi mua cần chú y là khứu cái bao giờ cũng sấu hơn khưu đực và bộ lông hơi hơi mầu vàng hung hung , xin các bạn cho ý kiện.
   
 6. khala

  khala Member

  Tham gia:
  22/5/08
  Bài viết:
  19
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  TpHCM
  Chắc chú Trần Bình là một trong những thành viên có tuổi đời, tuổi nghề lớn nhất, kinh nghiệm phong phú. Thấy chú nuôi mi là oải liền, nuôi nhiều nhưng có sự kiểm soát. mong chú cho biết nhiều kinh nghiệm về chim khướu. Thân.
   
 7. khala

  khala Member

  Tham gia:
  22/5/08
  Bài viết:
  19
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  TpHCM
  Chú Bình cho cháu địa chỉ Mail để tiện liên lạc. mail:luuhuy0022@gmail.com
   
 8. congnuoichim

  congnuoichim Member

  Tham gia:
  12/6/08
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  hochiminh
  em cũng có con khướu uống nước và ị cũng rất hôi, nếu mà dọc được thông tin này trước thì hay quá, tiếc là lỡ mua mất rồi, dù gì cũng cảm ơn các anh đã cung cấp thông tin về những kinh nghiệm nuôi khướu.
   
 9. Gaubeo

  Gaubeo Well-Known Member

  Tham gia:
  22/4/08
  Bài viết:
  100
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  Ha Noi
  Hôm tuần trước ông già em có mua 2 con bạc má, giá 200K/con, có bảo hành, không hót mang đổi lại. Về nhà nhốt riêng mỗi con 1 tầng. Chúng nó đều kêu như kiểu chó con (goạc goạc ...) và kêu như gà (gooooo gooooooo....)... Như vậy không biết có triển vọng không nhờ các cao thủ chỉ giáo, không 10 ngày nữa em vác đi đổi vậy.
   
 10. old_moonlight

  old_moonlight Well-Known Member

  Tham gia:
  3/7/07
  Bài viết:
  419
  Thích đã nhận:
  112
  Đến từ:
  Mới sinh ra đã nghe chim hót..
  Theo mình hiện nay tại nơi của mình có thể xem là giá khướu tương đối rẻ, nhưng với 200k/ con thì chắc ko ai bảo hành trống đâu, mà kêu rororo là khả năng mái đến 90% rồi đó bạn, mua khướu bạn còn phải lựa con siêng hót nữa, chứ chỉ nhằm vào giá cao để đảm bảo trống thôi là ko ăn rồi nhiều con vẩn trống nhưng cả tuần mới hót tiếng, thì thà nuôi con mái siêng ro..rro kể kích mấy con trống khác còn sướng hơn
   
 11. binhls

  binhls Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/08
  Bài viết:
  176
  Thích đã nhận:
  266
  Đến từ:
  Lạng Sơn
  Chào các bạn,dạo này tôi hay mò sang SVC,cũng thấy hay và cũng đóng góp vài ý kiến nên ít để ý đến bài viết bên này,thành thật xin lỗi đã không phúc đáp kịp thời.Vâng nhà tôi giáp chợ Đông kinh,tôi xoay sở với vi tính rất vất vả vì vậy nếu bạn nào muốn trao đổi kinh nghiệm xin gửi tin vào hộp tin cho tôi ,hoặc gọi D Đ theo số 0989133227 tôi xin phục vụ theo khả năng.Về hai con khướu của Gaubeo, căn cứ vào những gì bạn tả thì chắc chắn là mái rồi(kể cả bán cho anh em ruột thịt thì ở HN giá K bây giờ cũng phải 260k,còn bình thường phải 280-300k/con mộc) đem trả đi.Còn việc phân biệt đực mái đối với khướu tôi đã nói là khó hơn cả HM,nhưng rất nhiều người vẫn không tin và đưa ra nhiều điểm căn cứ để phân biệt,đối với tôi và những người chuyên nghề(mua bán chuyên nghiệp nhiều năm)thì tất cả các điểm mà các bạn đưa ra đều đúng nhưng không chính xác như các bạn tưởng,bọn tôi ngày nào cũng cầm trong tay vài ba con,hàng trăm con trong 1 tháng và hết năm này qua năm khác,dần dần mới hình thành được TRỰC GIÁC,chỉ thoáng nhìn là biết ngay đực cái,nhưng cũng chỉ chọn ra được khoảng 40% số chim thợ bẫy mang đến,số còn lại bắt buộc phải tách ra nuôi riêng để nghe tiếng hót hoặc ro thì mới dám mua,vì sao vậy?Tôi xin được tình bày dưới đây và hy vọng sau khi đọc xong sẽ không bị tra khảo về chuyện đưc cái này nữa:Khướu là loài sống theo BẦY ĐÀN,có đàn lên đến 20-30 con(ngày xưa thôi)trong đàn chỉ có 2-3 con tính đực phát triển đày đủ,mạnh mẽ,hót to,số đực còn lại bị lép,trông rất giống mái kể cả về hình thức và tính cách,hót nhỏ lí nhí và chỉ giám quanh quẩn ở vòng ngoài(ai đã từng đi bẫy khướu đều biết rõ đặc điểm này,nếu không biết thì không thể bẫy được cả đàn)Đối với gà rừng thì đặc điểm trên càng thể hiện rõ-trong đàn chỉ có 1 con trống duy nhất có mào cờ và gáy,các con trống còn lại mào thấp tịt,màu tái như gà thiến và không gáy.Vì vậy bẫy được những con đực này bắt buộc phải tách riêng nuôi một thời gian cần thiết (khưới khoảng 10-12 ngày,gà phải mất 1-2 tháng)chúng mới giám mở miệng hót hoặc gáy và nhũng đặc điểm đực mới phát triển hết ,lúc này mới có khả năng nhìn vào những đặc điểm khác biệt mà các bạn nêu mà phán thì mới ăn tiền.Tuy vậy tôi cũng xin nêu ra một số nét khác biêt để các bạn tham khảo:
  -Lông râu(gốc mỏ trên) cao và to hơn.
  -Vệt lông màu trắng trên trán to và nét hơn.
  -Vệt lông màu đen thẫm sau mắt to ,dài,phần cuối to phẳng(cái thì nhỏ và nhọn)
  -Đầu và mỏ to hơn.
  Bốn đặc điểm trên là chim đực đấy,tuy nhiên với các bạn vẫn rất khó,bởi vì bạn lấy đâu ra mẫu đực ,cái mà so sánh,tốt nhất và đỡ bực mình nhất là nghe hót và nghe hót là thượng sách,thân.
   
  ducgiang thích bài này.
 12. dang sen

  dang sen Well-Known Member

  Tham gia:
  8/8/08
  Bài viết:
  93
  Thích đã nhận:
  162
  Đến từ:
  Plei Ku- Gia Lai
  Khưới trống đầu to và Dài hơn khưới mái đấy....kinh ngiệm này tui mói phat hiện cách đây 17 ngày....và chắc chắn đúng 100%.
   
 13. MYDUY

  MYDUY Member

  Tham gia:
  19/9/08
  Bài viết:
  23
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HANOI
  cảm ơn bác rất nhiều đã cho cháu 1 ít kinh nghiệm về khướu . cháu cũng rất thích choi khướu như bác nói trên thì chỉ cháu mua ngưới quen và mua khướu thần thôi . ví hiện giờ cháu vừa mua 1 con mộc uốn nước nhiều lắm mà khay đựng phân ngập đầy nước thế mói đen cho cháu bác à
   
 14. LTS

  LTS Active Member

  Tham gia:
  20/8/08
  Bài viết:
  33
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Ha noi
  Cảm ơn Bác Binhls đã chia sẻ những kinh nghiệm quý báu giúp cho những người chơi ít kinh nghiệm như chúng em. Quả thực phân biệt khướu trống mái là việc rất khó, đặc biệt là với những người chơi bình thường không có điều kiện tiếp xúc với chim nhiều. Như em cũng vây, lúc đầu mới chơi cũng tìm đọc nhiều sách và các tài liệu nói về cách phân biệt trống mái, rồi tự tin nghĩ rằng ta có thể tự làm được, nhưng khi ra đến hàng chim thì thực tế không dễ như những gì mình đã đọc, cứ nghe nói con trống khác con mái như thế này hay như thế kia nhưng thực tế mình có cái gi đâu mà so sánh. Giả sử có bắt 2 con lên để so sánh mà bắt phải 2 con mái cả thì cuối cùng cũng chỉ bắt được... 1 con mái đẹp hơn con mái kia mà thôi. Hi hi... Em biết trên đường Hoàng Hoa Thám có 1 cửa hàng chuyên bán toàn mi và khướu mái cho khách (Cửa hàng này nếu đi từ dốc chợ Bưởi đi lên thì nằm bên phải đường, bà chủ trông béo với cái bụng rất to, ngay cạnh bên phải cửa hàng có cái dốc), họ cũng bảo hành trống mái hẳn hoi nếu không phải trống ra đổi lại (đổi lại chứ không trả lại, thế mới ác) và đổi thoải mái khi nào chán thì thôi (và khi chán quá cũng phải thôi thật các bác ạ, em là 1 nạn nhân đây), chim đổi lại họ lại bán cho người khác và... lại đổi. Híc híc... Cứ như thế mà em thấy hàng ấy tồn tại đến cả chục năm nay, thế mới tài chứ! Và bay giờ em có kinh nghiệm chọn khướu chác ăn 100% là... ngồi chờ nghe thấy hót thì bắt... he he... vừa không phải bực mình vùa đỡ mất thời gian đổi đi đổi lại. Một vài lời vớ vẩn của em xin được góp chuyện cùng các bác, nếu vớ vẩn quá mong các bác bỏ qua cho ạ.
   
  Hodoan thích bài này.
 15. bluto

  bluto Well-Known Member

  Tham gia:
  15/6/08
  Bài viết:
  100
  Thích đã nhận:
  25
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bác LTS nói đúng đó, hè vừa rồi em cũng phải mua đến 2 chú khướu, con đầu là mái, con sau may mắn là trống nhưng chưa nghe hót được mấy hôm thì người nhà làm sổng mất, tiếc quá. Theo như ý của em thì nên kiên nhẫn nghe nó hót và thà mất thêm vài chục ngàn nữa để được con trống ưng ý còn hơn là chạy đi chạy lại để đổi và mua sự bực mình.
   
 16. trungnghesi

  trungnghesi New Member

  Tham gia:
  23/9/10
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Lam Dong
  Ước gì có chuyên gia hay nghệ nhân nào nuôi và nhân giống thành công giống Khướu này nhỉ. Em mới có 1 chú nhưng nghe các bác kể nó uốngnhiều nước đi đi phân lỏng em hãi quá, con Khướu nhà em cũng vậy đó. Nuôi 1 tuần rồi không thấy hót bỗng nhiên 1 buổi trưa vắng người nó hót vài tiếng khá hay sướng ơi là sướng. Nhưng 4 hôm nay rồi không thấy nó hót, kể cả buổi trưa vắng...em mất ngủ trưa rồi chỉ chăm chăm rình nghe nó hót mà chẳng thấy. Hu hu bắt đầu khổ vì chim rồi...
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. chon khướu bạc má hót

  ,
 2. chon khướu bạc má bổi ở biên hòa

  ,
 3. khướu sống bao nhiêu năm

  ,
 4. thuan chim khuou boi nhanh nhat