Vài suy nghĩ giữa lý thuyết và thực tế về thú chơi chim cu gáy.

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi camnampvt, 21/6/11.

 1. camnampvt

  camnampvt Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/11
  Bài viết:
  144
  Thích đã nhận:
  2,106
  Đến từ:
  hoian
  Đúng là giữa lý thuyết và thực tế về chim cu gáy rất rộng và bao la thật, không phải làm quan trọng hoá cái vấn đề này lên nhưng các bạn biết đấy mỗi con chim hoàn toàn khác nhau: tính cách, giọng gáy, cách chơi, cách huấn luyện, chăm sóc,…cho dù một cao thủ chơi 40 năm vẫn chưa có thể đúc kết và rất ngại nói ra những điều mình biết cho đàn em hay thế hệ mai sau học hỏi. Từ khi có các diễn đàn về chim cảnh, các bạn lên đây cứ vô tư chia sẽ: có cái đúng, cái chưa được chính xác nhiều,… nhưng các bạn vẫn là những người rất là cầu thị, không đố kỵ lẫn nhau, thật là đáng trân trọng.
  Từ lý thuyết đến thực tế vẫn là con đường không ngắn và cũng không dàì(một con chim đẹp chưa chắc đã hay, một con chim hay chưa chắc đã đẹp: một câu nói của bạn nào đó rất hay), những quan niệm có ích rất nhiều trên diễn đàn rồi một ngày nó sẽ được đúc kết cô đọng hơn, còn có thể có một số người tình cờ hiểu được một phần nào đó về cách chơi, chăm sóc và huấn luyện chim cu gáy mà chưa sẵn sàng chia sẽ với người khác, có thể do ngại là có đúng không hay có sai trong đó?(nhưng chắc không phải là sợ người khác ở gần mình sẽ có con chim mồi lồng hay hơn mình?!)
  Chúng ta không nên lên án hay chê bai ai đó khi họ có thể chưa nhận ra vấn đề ngày hôm nay khác với những gì trong quá khứ, cần phải chia sẽ và giao lưu nhiều hơn nữa với các bạn cùng chơi với nhau hay khi họ chưa nhận ra cái ngày hôm nay cần sự thay đổi về cách suy nghĩ cũ để ngày mai tốt hơn là vậy, nên có chia sẽ và giao lưu rộng rãi bạn sẽ tăng hứng thú cho cái thú chơi này lên rất nhiều, khi bạn đang may mắn sở hữu được con chim mồi lồng hay mà không bao giờ biết hợm hĩnh, không coi thường chim của người khác, bạn sẽ đạt đến một mức độ mà mọi người gọi như là một cao thủ(có thể bạn không muốn danh hiệu này đi nữa) mà mọi người sẽ rất ái mộ bạn trên diễn đàn. Có vài lời nhỏ nhỏ…
   
  minh vũ, dungcay, thaychua and 38 others like this.
 2. nhanhotgl

  nhanhotgl Well-Known Member

  Tham gia:
  3/3/11
  Bài viết:
  149
  Thích đã nhận:
  1,447
  Đến từ:
  PLei Ku
  Cảm ơn bác đã nói đúng tâm tư của anh mê cu . Giá mà nhanhot tui được giao lưu , hầu chuyện bác và các anh em để mở rộng kiến thức , hiểu thêm , kết hợp đạo chơi , đạo đời để mình tự thấy mình lớn, trưởng thành hơn .
   
  dungcay, thienfe, ndmvn and 5 others like this.
 3. camnampvt

  camnampvt Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/11
  Bài viết:
  144
  Thích đã nhận:
  2,106
  Đến từ:
  hoian
  Cảm ơn bạn nhanhotgl có tấm lòng đầy thiện chí, chúng ta đã là bạn bè nhau trên diễn đàn rồi còn gì, nếu có duyên số(không phải nói chuyện mê tín) như là gặp một con chim mồi lồng hay đích thực, chúng ta rồi sẽ có cơ hội giao lưu với nhau.
   
  dungcay, thienfe, ndmvn and 5 others like this.
 4. Hoàng ĐL

  Hoàng ĐL Super Moderators

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  997
  Thích đã nhận:
  14,294
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Tôi đã định mở chủ đề này để mời ACE vào tám, nhưng còn đang lần khân thì bạn mở - rất cảm ơn bạn. Đây là việc mà tôi thường nghĩ đến.
  Lý thuyết và thực tế trong thú chơi Cu gáy.

  Có thể nói, Cu gáy là một trong những môn chơi được thừa hưởng nhiều nhất kinh nghiệm từ các thế hệ trước, đời trước để lại. Nếu chịu khó tổng hợp hết các kinh nghiệm dân gian về thú chơi này mà chiêm nghiệm, có khi cả đời sài không hết. Nhiều người bỏ tâm ra “chiêm” chỉ một vài điều đến vài chục năm mà vẫn … “vô nghiệm” …
  Kinh nghiệm từ người xưa để lại, kinh nghiệm của người chơi lâu năm chia sẻ giúp ta có thể chọn chim tốt hơn, chăm chim tốt hơn, chơi chim thú vị hơn … Lý thuyết, kinh nghiệm có ý nghĩa quan trọng trong việc chăm chơi Cu gáy. Nếu không có những kinh nghiệm của tiền nhân chỉ vẽ cho thì việc chăm chơi của hậu bối sẽ đến là cơ khổ, thậm chí, khó mà ham nổi chớ nói gì đến mê mẩn với thú chơi. Thế nhưng, từ lý thuyết đến thực tế là cả một vấn đề.
  Người chơi ngày nay được thừa hưởng cả một kho tàng kinh nghiệm – tha hồ mà nghiên cứu. Nhưng vấn đề nghiên cứu cái gì, bắt đầu từ đâu, áp dụng như thế nào cho phù hợp … lại là cả một câu chuyện dài kỳ và phức tạp. Ta không thể lao vào đọc ngấu nghiến cho đến thuộc lòng các lý thuyết, kinh nghiệm của người khác và mặc nhiên chấp nhận nó như một tiên đề được. Những lý thuyết, kinh nghiệm đó chỉ có thể trở thành hiểu biết của ta, kinh nghiệm của ta sau khi đã được ta kiểm nghiệm bằng cách trực tiếp áp dụng vào việc chăm chơi trong điều kiện riêng của mình. Từ đó ta có hiểu biết riêng, lại áp dụng vào việc chơi với điều kiện thực tế có thay đổi, phải điều chỉnh cho phù hợp với thay đổi, lại tiếp tục áp dụng vào điều kiện chăm chơi thực tế, lại điều chỉnh … dần dần hình thành những kinh nghiệm riêng của mình. Những kinh nghiệm này nó cứ tự hình thành qua quá trình chơi chim – có khi người chơi chẳng để ý đến nó nữa.
  Lý thuyết được hình thành trên cơ sở kinh nghiệm, kinh nghiệm có được thông qua việc chăm chơi thực tế. Qua đó ta thấy, nếu không có thực tế thì lý thuyết không có giá trị.
  Khi mới bước vào nghề chơi thì cần phải tìm tòi nghiên cứu kinh nghiệm của người chơi trước, nhưng cũng cần phải biết áp dụng phù hợp với điều kiện của mình và tích cực quan sát, chiêm nghiệm qua thực tế việc chăm chơi của bản thân để có kinh nghiệm riêng xác đáng. Nếu lý thuyết là quan trọng thì việc chăm chơi thực tế là rất quan trọng. Cũng như tất cả các lĩnh vực khác, trong nghề chơi chim này, nếu không có lý thuyết đúng đắn thì u muội, mò mẫm như bị bịt mắt mà đi, nếu không có thực tế thì lý thuyết sẽ trở nên vô giá trị, hoang tưởng.
  Tôi xin nói thêm một điều:
  Kinh nghiệm riêng của mỗi người chỉ là một cơ sở lý thuyết, chỉ có giá trị tham khảo, không thể áp dụng chung cho mọi trường hợp. Nó chưa có giá trị lý luận. Lý thuyết nói rằng “nếu A thì sẽ B” còn lý luận thì giải thích vì sao “nếu A thì sẽ B”. Lý thuyết chỉ ra vấn đề, còn lý luận thì lý giải, giải thích vấn đề đó. Lý luận là một cấp nhận thức cao hơn so với lý thuyết, kinh nghiệm.
  Tôi nhận thấy nghề chơi Cu gáy của chúng ta đang dần hình thành những cơ sở lý luận. Kính mong được các cao thủ tiếp tục đóng góp để làm phong phú, tạo thành hệ thống cơ sở lý luận cho nghề chơi Cu gáy.
  Nói thế nghe có vẻ quá thể, buồn cười, nhưng nếu được như vậy thì còn gì quý hơn cho những người chơi Cu!.
   
  thaychua, Thu HY, Ha_SDS and 22 others like this.
 5. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Nói túm lại thế này :


  Ta đọc ba ngàn cuốn sách
  cũng chẳng nhớ điều chi
  Ta chỉ nhìn em một cái
  sao mà nhớ đến si mê.

  Vâng ! cho nên mới có câu " đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng" để tránh nhầm hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.
   
  Last edited: 22/6/11
  Ha_SDS, duyduc, mecugay and 11 others like this.
 6. thobau

  thobau Well-Known Member

  Tham gia:
  16/11/06
  Bài viết:
  199
  Thích đã nhận:
  1,494
  Đến từ:
  TP.HCM
  Bác Hoàng ĐL là 01 trí thức chới cu đúng nghĩa, không phải trí tức bình thường mà là 01 trí thức có tri thức rất cao! Kính!
   
  mecugay, phutancamau, giothoc and 5 others like this.
 7. ndmvn

  ndmvn Well-Known Member

  Tham gia:
  11/8/10
  Bài viết:
  110
  Thích đã nhận:
  923
  Đến từ:
  Ha Noi
  hay quá có bác mở topic này. Dạo này em đang nghiên cứu cu gáy và sưu tập lồng cu. Càng đọc càng hay
   
  mecugay and Hoàng ĐL like this.
 8. cut off

  cut off Member

  Tham gia:
  13/4/10
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  47
  Đến từ:
  baclieu
  trời đét, nghe bác thobau nói thấy mà sợ luôn...vừa vừa thôi bác .....hihihi...
  ihihi
   
  mecugay, la khach and Hoàng ĐL like this.
 9. camnampvt

  camnampvt Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/11
  Bài viết:
  144
  Thích đã nhận:
  2,106
  Đến từ:
  hoian
  Cảm ơn bạn HoàngĐL. Lý thuyết là lý thuyết , thực tế là thực tế. Không ai nói rằng cái lý thuyết có được mà không xuất phát từ thực tế đó là kiến thức viễn vông, tào lao. Thực lòng mà nói, tôi không muốn dùng lời lẽ có chút hơi nặng nề một tí để nói chuyện với bất ký bạn nào trên diễn đàn được dù rằng có thể rất giận một bạn nào đó chẳng hạn,... Có thể một bạn có nhiều bài viết và rất chính xác rất nhiều trên diễn đàn vẫn có thể gây suy nghĩ cho mọi người khi có bài viết mới xuất hiện, nhưng tôi muốn nói ở đây là kiểm nghiệm thực tế ở các bạn thể nào? cái tôn trọng có cơ sở phát xuất từ sự kiểm nghiệm đầy gian nan và có lúc là sự trả giá từ thực tế(cái này có thể không tính ra được, nếu bạn là người chơi là người tốt), thôi tôi nghĩ kiến thức là phải xuất phát từ thực tế, nếu bạn càng khiêm tốn có lẽ sẽ được nhận nhiều sự tốt đẹp hơn.
   
  Ha_SDS, mecugay, nhanhotgl and 5 others like this.
 10. phutancamau

  phutancamau Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  654
  Thích đã nhận:
  4,648
  Đến từ:
  Phú Tân_ Phú Tân_ Cà Mau
  Em xin chia sẽ 1 vài lời đối với chủ đề này:
  Với kinh nghiệm non trẻ của em thì thật sự ban đầu em ko biết bắt đầu từ đâu, bởi vì nhiều Bác tiền bối điều chỉ dạy khác nhau.....( cũng có điểm chung). Nên em tự ghi 1 cuốn Nhật Ký cho Cu Gáy.
  Em xin nêu ra 1 số nội dung " Nhật Ký Cu Gáy" của em ghi thế này"
  Có nhiều cột, hàng khác nhau ở đây em ko thể trình bày đc vì kẻ ô khó quá ...hiiii....
  Đại khái thế này:
  1) Tên gọi riêng : Ví dụ em có 1 con tên Cu Đuổi ( vì nó đứng cách mồi 50m mà ko chịu đánh buộc lòng đuổi nó bay đi....bay đi bay lại nhiều lần...cuối cùng cũng bắt đc nó). Em đặt tên từng con có bí danh riêng.
  2) Vào lồng nuôi ngày, tháng năm...
  3) Mở miệng kêu : ngày tháng năm....
  4) Tính nết: Hiền, nhát, soi lồng.....ăn vẩy lúa.....dạng người....
  5) Sức khõe: Bệnh ngày tháng năm......
  6) Chuẩn bị nổi : Ngày nào thúc, ngày nào bo ( gù)
  7) Xuất sứ : Mua ở đâu, gác được hoặc tặng......Giá tiền mua....
  8) Đặc điểm riêng cơ thể : cụt móng, giao long, dán cánh....
  9) Âm giọng: Có lợi cốt, cà lăm, đôi hoặc liêu, ba cốt ( ba hậu).....
  10) Bắt được bổi : ngày tháng năm, số lượng ......bắt bằng cách nào, thời tiết hôm đó
  11) Thời tiết _ Môi trường xung quanh: Ví dụ lúc sung nhất khi trời vừa hửng nắng, hoặc lúc bệnh vào tháng mấy, lúc bắt bổi trời mưa chẳng hạn.....Ghi rất rõ ràng......
  .......................................................................Còn chim cho đẻ cũng ghi chi tiết luôn:
  1) Lúc ghép đẻ : ngày tháng năm.
  2) Chim : Bổi nuôi bao lâu, mồi thể nào...
  3) Chất giọng chim bố mẹ
  4) Chim bắt cặp ngày tháng năm.
  5) Chim mái đẻ : ngày tháng năm.
  6) Chim non nở : ngày tháng năm.
  7) Lứa thứ :
  8) Giờ thay đổi ấp : Chim trống ấp từ mấy giờ, chim mái,
  9) Bố mẹ chăm sóc chim non: Cho chim non ăn lúc mấy giờ.......ai siêng năng chăm sóc hơn.....
  Còn rất nhiều điều nữa mà Bác Nghĩa ( Cuhobo) chỉ dạy mình nữa........

  Vài lời chia sẽ! Kính!
   
  son_mecugay, Ha_SDS, duyduc and 12 others like this.
 11. Bác camnamptv thường đi đánh cu vùng nào vậy? Em ở THĂNG BÌNH, nếu được thì bác cho số điện thoại, em sẽ liên lạc với bác.
   
 12. minhtrithanhtra

  minhtrithanhtra Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/10
  Bài viết:
  405
  Thích đã nhận:
  6,623
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Thế khi nào nghiên cứu xong công trình đó rồi bạn Phutancamau đưa lên diễn đàn cho ACE đọc nhé, hình như bạn đang làm công tác thống kê đặc điểm, tập tính, thuần chủng của loài gáy rồi hé, như cách làm của một nhà nghiên cứu động vật học thực thụ, chúc thành công nha. Thân chào!
   
  Last edited: 23/6/11
 13. cuhobo

  cuhobo Hội trưởng cu gáy ABV Đồng Nai

  Tham gia:
  24/9/08
  Bài viết:
  380
  Thích đã nhận:
  9,128
  Đến từ:
  Hố bò
  Một bài viết quá hay. Xin cụ Hoàng đoạn này về học thuộc lòng.
   
 14. gaccu

  gaccu Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/08
  Bài viết:
  1,192
  Thích đã nhận:
  15,931
  Đến từ:
  Mộng mơ
  nghiền ngẩm thấy bác Hoang DL viết quá hay, các Cuhobo còn học thuộc lòng- làm em đọc lại tới 2 lần...thấy 2 từ wen có liên quan tới câu nói Bác , các bác đọc vui nghé.

  http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=33045

  em văng vẽ chả nhiều chỉ giỏi copy thui, em bác đừng khen em ngại lém ...heheheheheheheeeeeeeeeeee
   
 15. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Hì hì câu đọc mờ cả mắt và túm lại " không thấy đó mày làm lên" và cũng có nhưng suy nghĩ lạc hậu.."không trò đó thầy dạy ai"
  Học thuộc lòng không có nghĩa là hiểu hết mọi vấn đề, cho nên lý thuyết và thực tế phải "linh hoạt" trăm biến vạn hoá.
  Trăm nghe ko bằng mắt thấy, trăm thấy không bằng một lần thử.
   
  duyduc, Hoàng ĐL, soncu and 8 others like this.
 16. cut off

  cut off Member

  Tham gia:
  13/4/10
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  47
  Đến từ:
  baclieu
  có cái không thử được nghe -dù chỉ một lần-dễ ghiện lắm,vận dụng gì gì cháu chịu, cứ vác chim mồi cu ra bưng gặp con chim ngoài là bo nghe sướng
   
  soncu thích bài này.
 17. lovescibi

  lovescibi Well-Known Member

  Tham gia:
  9/10/08
  Bài viết:
  56
  Thích đã nhận:
  191
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Lý thuyết có tốt không? cũng rất tốt! lovescibi tôi cũng được biết một vài Cụ viết thành sách (sách dày lắm 60-70 trang)- có Cụ thì chuyền miệng theo kiểu dân gian
  -Lý thuyết là những kiến thức rất cơ bản về thú chơi con chim gáy. Trong lý thuyết cũng nêu ra một số điều luật riêng về giọng gáy, tiếng gáy, lồng gáy ….nhưng hầu hết lý thuyết đều mang tính tự phát vùng miền và của những tiểu hội (vì ngày xưa phương tiện đi lại khó khăn, thông tin hạn chế mà). Cũng có thể lý thuyết đúng và đã được chứng minh vì: chim tại vùng đó, thung đó có những đặc điểm về hình dáng, tiếng gáy, kiểu gáy gần như nhau....!!!!
  Với những người chơi chim lâu năm và có kinh nghiệm đi đến đâu họ nghiên cứu và lắng nghe các cao thủ chơi chim ở vùng đó rất kỹ để họ tìm ra những ưu -nhược điểm chim của từng vùng và đây cũng là một hình thức áp dụng lý thuyết và thực tiễn phải không các bác?
   
  dungcay, hoangj, duyduc and 4 others like this.
 18. minhtrithanhtra

  minhtrithanhtra Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/10
  Bài viết:
  405
  Thích đã nhận:
  6,623
  Đến từ:
  Đà Nẵng
   
  gaccu, mecugay and soncu like this.

Chia sẻ trang này