Vài suy nghĩ về các hội thi chim gáy !

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi mecugay, 18/1/11.

 1. mecugay

  mecugay Banned

  Tham gia:
  21/5/08
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  1,172
  Đến từ:
  Hà nội
  Mecugay có vài suy nghĩ về các hội thi chim gáy mong được giãi bày cùng các bác. Em không đánh giá bất kỳ hội thi cụ thể nào mà em chỉ đưa ra những đánh giá chung nhất.
  Không biết trong Nam có hội thi chim gáy chỉ ra thế nào là con chim hay nhất hay không (tất nhiên hay thế nào lại là chuyện khác) nhưng ngoài Bắc dạo này nở rộ các hội thi.
  Em chỉ tập trung vào 2 vấn đề chính ưu điểm và nhược điểm.
  Thứ nhất: ưu điểm lớn nhất của các cuộc thi là phổ biến thú chơi làm cho những người chơi và chưa biết chơi biết đến thú chơi chim gáy.
  Người biết chơi đến cuộc thi là học hỏi thêm và giao lưu.
  Người chưa biết chơi nhìn vào đó mà...thích chơi.
  Và nó cũng có nét như một hội chợ thương mại giao lưu giữa các bạn chơi. Điều này là bình thường và nên quá đi chứ. Ông nào bảo chỉ chơi không chứ không bán là nói phét. Chơi thế không bền.
  Thứ hai: nhược điểm
  Phải nói là cực nhiều nhưng nhìn trên quan điểm vui là chính thì cũng chấp nhận được. Ai đi hội mà mong ngóng quá nhiều...sẽ thất vọng tràn trề đấy. Vì sao?
  1. Người đứng ra tổ chức chưa có kiến thức uyên thâm về chim gáy, khả năng tổ chức kém, vẫn còn bị các yếu tố chủ quan chi phối.
  2. Tiêu chí thi không khoa học: có bác cải biên cái cổ theo kiểu phủ định nó ta mới hay nghe rất buồn cười.
  3. Nếu thi không đánh giá bằng máy móc kết hợp với chủ quan thì không bao giờ hay được.
  4. Hình thức thi hội không phù hợp với những con mồi chiến. Mà theo em món này mới ngon nhất. Các con chim non hăng lũa thường chiếm ưu thế. Thực tế cho thấy có con chim giải nhất mà các bác nhìn thấy sẽ....vãi linh hồn luôn...Khó nói lắm nói ra sợ bà con bảo ....nói xấu người ta.
  5. Cách thức tổ chức vẫn trong giai đoạn sơ khai và kinh phí thì rất phập phù nên khó có thể bố trí bài bản được. Cái này theo em các hội chắc không thể nào làm được sẽ phải cải biên theo cách ...em ngại nói ra lắm. Cái này nó muốn tồn tại được phải khép kín và có vòng tuần hoàn bài bản mới làm được. Và khả năng mươi năm nữa em sẽ là được....Có thể nếu em còn thích...
  Thôi nói vui thế thôi. có hội chim cu cứ xách lồng đi ...chơi. Thi cũng cứ nghĩ như đi chơi thì tự nhiên cứ ...dui thôi mà.
  Cuối cùng em thấy các bác nên cám ơn và cổ vũ các bác tổ chức đã vất vả tạo sân chơi cho mình. Thế là mừng rồi. Em chắc nhiều người nghĩ chim mình hay chim người không hay sao có giải? Đừng nghĩ thế vì hay có nhiều loại hay lắm...con chim của minh đã chắc hay thật hay chưa? Khó lắm đấy...đừng chủ quan.
  Nếu có hội em sẽ lại đi thi dù chắc mình sẽ không đoạt giải....chắc chắn....nhưng lòng sao mà vui quá.
  Cám ơn các bác. Em xin được chờ sự phản hồi của các bác.
  Trân trọng!
   
 2. vuongthebang

  vuongthebang Well-Known Member

  Tham gia:
  22/4/10
  Bài viết:
  132
  Thích đã nhận:
  1,129
  Đến từ:
  Thái Bình
  theo em thấy thi cu gáy đấu không thể hiện hết tài năng và bản lĩnh của một chú gáy. Có phải cứ gáy nhiều đã là hay đâu, có phải nó có nhiều tiếng đã là hay đâu. Chú gáy hay còn tùy thuộc vào quan điểm từng người chơi. Tuy nhiên, tạo ra sân chơi như thế cũng rất đáng hoan ngênh: phong trào chơi chim gáy sẽ lên cao.
  Vài ý kiến chủ quan của riêng em. Có gì không phải các bác bỏ quá cho
   
 3. matrix2k_dnl

  matrix2k_dnl Well-Known Member

  Tham gia:
  22/11/07
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  930
  Đến từ:
  !xo_PHÚ THỌ_ox!
  Xã hội vỗn đã không có sự công bằng rùi nên chúng ta cũng không nên quá đòi hỏi, vì có đòi hỏi cũng khó có thể thay đổi được các bác ạ!
   
 4. mecugay

  mecugay Banned

  Tham gia:
  21/5/08
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  1,172
  Đến từ:
  Hà nội
  Thưa các bác. Để thấy được bản chất của nó thì ta hãy nhìn vào biểu hiện của nó. Và nữa từ "công bằng" là khó có thể. Nó cũng như là một phần của cuộc sống thôi mà. Có hội chim gáy em khuyên các bác cứ đi giao lưu cho vui. Thế là vui rồi. Thi cử chuyện phụ thôi. Đừng nghĩ nó quá quan trọng. Những người chơi sâu sắc cũng hiểu điều đó. Còn chim bạn hay thì thiếu gì dịp để thể hiện.
   
  son_mecugay and nguoidaugio like this.
 5. PHIOMON

  PHIOMON Thích cu gáy

  Tham gia:
  19/8/06
  Bài viết:
  2,084
  Thích đã nhận:
  13,304
  Đến từ:
  CAN THO
  em nhớ là thi cu người ta treo cao tít lên 1cây sào cao lắm hình như là ở tàu khựa hay gì, lâu quá hong nhớ không biết sao chấm hihi nhìn phiêu phiu đã đã sao đó(chắc đáy lồng hứng phân chứ không u đầu=>>sao nhìn tướng cu..=>>nghe giọng nghe bài sổ chấm quá hihi)
   
  son_mecugay thích bài này.
 6. dongnghiep

  dongnghiep Well-Known Member

  Tham gia:
  21/3/08
  Bài viết:
  373
  Thích đã nhận:
  210
  Đến từ:
  Tay Ninh
  Sao mấy Bác nói chuyện nghe có vẻ chán nản thế, cái gì cũng có hai mặt đi kèm, cái nào mặt tích cực nổi trội hơn thì dùng được. Mình thấy thi chim gáy thì mặt tích cực có nhiều đó chứ.
   
  son_mecugay, loc ct and nguoidaugio like this.
 7. Ha_SDS

  Ha_SDS Cu gáy ABV Hà nội

  Tham gia:
  3/1/11
  Bài viết:
  107
  Thích đã nhận:
  2,755
  Đến từ:
  Hà nội
  Chào các bác
  Cám ơn bác mecugay đã trao đổi topic này . Cuộc thi nào cũng muốn tìm một chú cu gáy hay theo tiêu chí từng vùng, mỗi nơi thi có một tiêu chí riêng,có nơi do lần đầu tiên tổ chức với mục tiêu mong muốn là nhiều người đến góp vui để giao lưu thúc đẩy phong trào nuôi gáy đấu, có nơi đã tổ chức cuộc thi lâu rồi thì mong muốn tìm được một chú cu gáy hay đúng nghĩa. Nhưng mục đích cuối cùng vẫn là nơi hàng năm chúng ta tụ tập giao lưu là chính . Để tổ chức cuộc thi gáy đấu ban tổ chức cũng rất vất vả, và cũng mong muốn có mạnh thường quân để tổ chức được tốt để giải thi thành công ,ít người góp ý kiến chê bai .Tôi là người chơi gáy đấu và rất hiểu những người chơi chim thực sự và mong muốn chúng ta hãy cùng nhau thúc đẩy cuộc thi hàng năm tại từng tỉnh bởi vì tôi được biết hiện nay phía bắc đã có thành lập các hội cu gáy như Hải phòng, Bắc giang, Bắc ninh,Hà nội,Hải dương,Thái nguyên,Quảng ninh và Phú thọ nhưng chỉ một số tỉnh mới tổ chức cuộc thi gáy đấu liên tỉnh , thiết nghĩ rằng mỗi người chơi chim cu gáy chúng ta hãy cổ vũ và đóng góp cho phong trào chơi cu gáy ngày một phát triển hơn nữa. Cám ơn các bác.
   
 8. khach la

  khach la Well-Known Member

  Tham gia:
  17/9/10
  Bài viết:
  86
  Thích đã nhận:
  1,396
  Đến từ:
  ho chi minh
  Kính chào diễn đàn,
  Tôi đồng ý ý kiến của bạn mecugay và bạn vuongthebang tuy nhiên có tổ chức hội thi như vậy cũng vui lắm. Để đánh giá một chú chim hay quả là còn nhiều điều phải bàn để thu ngắn những khác biệt của người chơi chim. Việc này e khó! Ở Sài Gòn không thấy tổ chức thi như vậy và cũng không thấy tổ chức thành hội (hay mình không biết) tập trung ở một địa điểm nhất định để các " Cu thủ" dợt. Chỉ thấy từng nhóm nhỏ độ khoảng 4 hoặc 5 "Cu thủ" cùng "Gu" tập trung ở nhà ai đó tán chuyện và ...lai rai. Giá như Sài Gòn cũng có hội thi cũng lý thú và hấp dẫn đó chứ. Ước lắm.
   
 9. nguoidaugio

  nguoidaugio Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  457
  Thích đã nhận:
  5,984
  Đến từ:
  tphcm
  Kính chào anh em Box CU !!!!
  Theo thiển cận của Gió tui thì phong trào chơi chim gáy đang ngày một phát triển nhất là các bác ngoài Bắc phong trào đang phát triển theo chiều hướng rất tốt bằng chứng là rất nhiều hội cu gáy hình thành và gần đây là các cuộc thi liên tục diễn ra khắp các tỉnh phía Bắc ... diều này nói lên điều gì ???? Tranh giải ư???? Xin thưa: KHÔNG Mà Là: chúng ta những người mê tiếng chim cu đang nhích lại gần nhau hơn ngày càng thân thiết hơn tình cảm anh em ngày càng thắt chặt hơn, và điều này thì sao??? Chỉ 1 câu thôi : Vui Không gì bằng . Vậy thì chúng ta nên hoan nghênh chào đón với sự cổ vũ nhiệt tình anh em ơi.
  To Bác Khach la !!! Anh em ở Sài Gòn chơi cu gáy rất nhiều Bác ẠhTuy nhiên họp mặt hết anh em sài gòn thì rất khó nhưng với hội cu sai gon thì rất dễ Bác ơi.... vẫn gặp nhau thường xuyên và ăn nhậu đều đều đó chứ Hoan nghênh Bác đến với hội cu gáy Saigon.
   
  son_mecugay, RUA01, tienmy and 16 others like this.
 10. khach la

  khach la Well-Known Member

  Tham gia:
  17/9/10
  Bài viết:
  86
  Thích đã nhận:
  1,396
  Đến từ:
  ho chi minh
  Chào các bạn trên diễn đàn,
  Chào bạn nguoidaugio,
  Cám ơn bạn nguoidaugio vì sự hướng dẫn và giới thiệu của bạn. Mình cũng biết là Sài Gòn nhiều người chơi cu gáy lắm và cả các tỉnh lân cận nữa. Này nhé, hàng năm cứ khoảng 23 Tết (đưa ông Táo) - thường thì chọn ngày Chủ nhật - hội cu gáy các tỉnh lân cận Sài Gòn họp tại một tỉnh (Tết vừa rồi tổ chức tại Bà Rịa - Vũng Tàu) tết trước nữa tổ chức ở Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai. Vui lắm, có khoảng 100 "Danh thủ" vừa khách vừa chủ họp và liên hoan. Có nhiều cụ lớn tuổi lắm (ở Thủ Đức có ở Quận 2 cũng có - không tiện nêu tên) và cũng có chú mới 20 tuổi (mà có 5 năm tuổi nghề mới nể chứ).
  Chào các bạn,
  Ở Sài Gòn mình cũng có nghe có hội có hè cu gáy nhưng chưa có điều kiện tham dự. Mình nghĩ rằng, phần nhiều người chơi cu gáy có tuổi kha khá nên ngại đi đó đi đây giao lưu. Hơn nữa đa số họ không chịu tiếp cận máy tính (ngay cả Khách Lạ chứ ai, ú ớ tin học lắm) nên họ ít có cơ hội trao đổi thông tin. nhiều người trong số đó có số tuổi nghề chơi cu gáy hơn nữa đời người là không ít đâu. Chắc chắn kinh nghiệm của họ là quý, vấn đề là họ sẵn sàng truyền lại hậu bối (trừ một vài trường hợp đặc biệt) bằng cách nào đây? Mình đưa ra ý kiến đề nghị như sau, năm tới (khoảng 23 tết năm 2012) hội cu sẽ tổ chức tại Gia Ray tỉnh Đồng Nai, giáp tỉnh Bình Thuận (cờ đã trao cho người đại diện khu vực Gia Ray rồi) mình sẽ thông báo ngày giờ chính thức trên diễn đàn để ai quan tâm đăng ký tham dự (chủ yếu vui thôi, không đặt vấn đề tài chính là quan trọng, thường thì một nhóm vài người góp thùng bia vào nhậu). Ý kiến các bạn trên diễn đàn ra sao? Hy vọng nhiều người hưởng ứng và tạo điều kiện gặp gỡ giao lưu. Mong nhận ý kiến của các bạn. Thân chào các bạn.
   
 11. cuonglioa

  cuonglioa Moderator

  Tham gia:
  28/2/11
  Bài viết:
  190
  Thích đã nhận:
  1,497
  Đến từ:
  ha noi
  chào tất cả các bác về vấn đề thi cử thì e ko biết nhiều nhưng mà theo e để đánh giá hết đc toàn vẹn với số lượng chim dự thi nhiều như vậy thì phải mât rất nhiều thời gian mà cả người chơi và ban giám khảo thì ko thể có nhiều thời gian như vậy dc lên tất yếu là phải tìm ra giải pháp nào nhanh nhât để chấm thôi,để có thể công bằng hơn theo như nhưng gì các bác muốn thì chúng ta lên mang những con đã đoạt giải ở các tỉnh để đi thi đại diện thôi như vây thi mới co nhiều tg để đánh giá các e nó đc nhưng mà việc này thì rất khó vi ai đi cũng muốn mang chú chim cưng của mình đi cùng cho no thi thố xem thế nào,con e thì núc nào cũng giơ cả hai tay ủng hộ cho ban tổ chức vì đc gặp và giao liu la vui rồi,e nghĩ vậy bác nào ko đồng quan điểm thì bỏ qua nhé tks.
   
  son_mecugay, bavu, mecugay and 2 others like this.
 12. nguoidaugio

  nguoidaugio Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  457
  Thích đã nhận:
  5,984
  Đến từ:
  tphcm
  Thân chào Bác Khách lạ !!!
  Rất cảm ơn Bác đã giới thiệu cho anh em biết về ngày hội cu cò hàng năm của các tỉnh thành phía Nam. Thật đúng là đông vui náo nhiệt trong ngày Giổ Tổ Cu Gáy ấy ( Thấy các Bác giới thiệu chứ em chưa đi nha ) Mong rằng năm sau Bác hướng dẫn để anh em Sài Gòn tham dự cho vui với.... Nhưng Bác ơi phải đợi đến tết lâu quá ...Còn em thì nóng lòng lắm rồi mong được diện kiến giao lưu học hỏi kinh nghiệm từ Bác . Mong Bác góp phần chút để Anh em Sài Gòn cùng Vui....
  Tin Tuyệt Mật : Nhân dịp Bác Lộc-ct ( Hội trưởng hội cu gáy Sài Gòn) đã thu phục chiến lợi phẩm Hàng Cực Độc nên anh em sài Gòn sẽ ăn mừng chiến thắng vào chiều thứ 6 tuần này đó ( Địa điểm và chi tiết thì Bác Lộc sẽ thông báo ) nên em xin mời Bác Khách Lạ giao lưu với tụi em cho vui. và để anh em Sai gòn học hỏi kinh nghiệm từ Bác. Mong Bác đừng từ chối.
   
  son_mecugay, khach la, bavu and 7 others like this.
 13. mecugay

  mecugay Banned

  Tham gia:
  21/5/08
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  1,172
  Đến từ:
  Hà nội
  Em thấy để các hội thi chim gáy tiến bộ và phổ biến được như thái lan còn là một quá trình dài. Nhưng điều quan trọng nhất là anh em Box cu gáy phải là những người giữ lửa và sẽ là những người đi tiên phong. Nói thật ae mình còn bị nỗi lo cơm áo chi phối nhiều lắm. Nhưng em luôn hi vọng ngọn lửa đam mê trong mỗi bác vẫn luôn cháy bỏng và truyền được sang người khác.
  Các bác ở các nơi nên tổ chức các hội thi như thế là rất tốt. Và nên tham khảo kinh nghiệm của nhau dần tiến tới chuẩn. Theo em muốn chuẩn được cần 2 yếu tố cơ bản (chưa nói tiền) là : trình độ con người và kỹ thuật hiện đại thì mới chuẩn và công bằng hơn.
  Trân trọng!
   
  khach la, bavu, Hoàng ĐL and 2 others like this.
 14. matrix2k_dnl

  matrix2k_dnl Well-Known Member

  Tham gia:
  22/11/07
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  930
  Đến từ:
  !xo_PHÚ THỌ_ox!
  Thực ra việc thi cu gáy là chọn ra những con có gọng hay, gáy gù nhiều, và đủ bài bản như bác locabc đã nói. Nhưng khi mang tới hội thi thì con chim ít khi ra đủ bài bản như khi ta đem chim đi bẫy vì khi đi bẫy chim mồi phải ra nhiều nước dụ chim ngoài nên việc chim mồi có hay và dụ chim tốt đến đâu đi chăng nữa ra hội thi chưa chắc đã thể hiện hết. Vậy việc nuôi chim để thi với nuôi chim mồi là hai khía cạnh hoàn toàn khác nhau vì đây là hội thi chim không phải là hội thi mồi (Vì thi mồi thì phải đem ra rừng xem nước dụ, bài bản và thành quả thu được là chim bổi và chất lượng bổi). Nói tóm lại là chúng ta nếu có hưng thú thi thố thì luyện chim đi thi còn hứng thú bẫy chim thì luyện chim mồi!
   
  son_mecugay, bavu, hong sam and 2 others like this.
 15. hong sam

  hong sam Well-Known Member

  Tham gia:
  16/7/10
  Bài viết:
  208
  Thích đã nhận:
  1,243
  Đến từ:
  nha trang
  ý kiến này sát dán nhất ũng hộ chủ tâm cũng là niềm vui thôi chen ngan ý kiến máy anh có gì không phải bỏ qua
   
 16. mecugay

  mecugay Banned

  Tham gia:
  21/5/08
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  1,172
  Đến từ:
  Hà nội
  Thế là hội thi cu tp Hải Dương không thực hiện được. Thật buồn, thật kém. Buồn cho đất chim hay nhiều người yêu, người chơi mà sao kém quá. Vì sao kém? Câu trả lời này xin bỏ ngỏ. Còn đọng lại là buồn.
  Trân trọng!
   
  son_mecugay thích bài này.
 17. huynhlengoctien

  huynhlengoctien Well-Known Member

  Tham gia:
  5/5/11
  Bài viết:
  46
  Thích đã nhận:
  133
  Đến từ:
  vũng tàu
  E nghĩ cũng không cần phải hội thi cu làm gì(nếu có thì tốt).Mình có thể lập 1 nhóm chơi giao lưu cũng được. Có thể là cà phê sáng chủ nhật ở một nơi nào đó. Mỗi người mang theo những chú chim mà mình cho là hay, độc để giao lưu. Hoặc đẹp trời thì đi bẫy đâu đó. Vậy là vui nhất rồi.
   
  mecugay thích bài này.
 18. tungtb

  tungtb Well-Known Member

  Tham gia:
  22/1/11
  Bài viết:
  91
  Thích đã nhận:
  199
  Đến từ:
  thái bình
  Chào a/e trên diễn đàn.Việc mở ra các cuộc thi chim thì thật đáng được hoan nghênh và trân trọng, nó tạo ra sự ham mê tìm tòi phấn đấu của mỗi người chơi chim để sao cho chim của minh thật hay thật tài để mang ra hội thi thố cùng với nhau, cùng trao dồi mọi kỹ năng nghệ thuật chăm sóc. điều đó thật là đáng quý biết bao. chúng ta xách lồng đi thi là để tạo niềm vui cho cuộc sống chứ đừng cay cú ăn thua mà làm mất đi cái đẹp của cái nghề chơi.
  Vài lời thiển cận mong a/e bỏ qua cho.Cảm ơn anh em......
   
  son_mecugay and mecugay like this.
 19. cugay_nghean

  cugay_nghean Well-Known Member

  Tham gia:
  11/1/11
  Bài viết:
  106
  Thích đã nhận:
  585
  Đến từ:
  vinh
  dù sao đó cũng là một sân chơi tao nhã lành mạnh em nghĩ mọi người nên ủng hộ . ở que em ko có người tổ chức nên có muốn cũng không có mà thi. chỉ có mình tạo ra cuộc thi cho chim của mình thôi. đó là xách mồi vào rừng ...hì hì giải thưởng là những chú bổi hay . còn hôm nào ko bắt được cũng thấy vui .vui và đau tim khi được chứng kiến mồi đấu với bổi.
   
  son_mecugay and mecugay like this.
 20. mecugay

  mecugay Banned

  Tham gia:
  21/5/08
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  1,172
  Đến từ:
  Hà nội
  Bạn nghĩ thế là chưa hay rồi. Phải có hội thi để nghề chơi càng ngày càng phát triển. Đã thi là có cay cú. Ai cay cú kệ người ta. Mình việc mình. Việc này nên quá chứ. Chừng nào mỗi tỉnh có một hội thi mình nghĩ lúc đó sẽ chia Granslam và Master thì hay quá nhỉ?
  Được chứ? Tại sao không?
   
  son_mecugay and cugay_nghean like this.

Chia sẻ trang này