Vài thông tin về bò cạp - trích trong wikipedia

Thảo luận trong 'Thú Nuôi Khác' bắt đầu bởi aeolus, 24/12/07.

 1. aeolus

  aeolus ...overload...

  Tham gia:
  31/1/07
  Bài viết:
  3,338
  Thích đã nhận:
  1,778
  Đến từ:
  hcm
  Sưu tập ít thông tin giúp vui cho thú nuôi khá độc này :D

  Bọ cạp là giống động vật không xương sống, tám chân thuộc bộ Arachnida (động vật hình nhện). Bọ cạp giống nhện, ve, bét...

  Giới (regnum): Animalia
  Ngành (phylum): Arthropoda
  Phân ngành (subphylum): Chelicerata
  Lớp (class): Arachnida
  Bộ (ordo): Scorpiones
  [​IMG]

  Giải phẫu
  Thân bọ cạp chia làm hai phần: phần đầu ngực (đốt thân trước) và phần bụng (vùng thân sau). Phần bụng bao gồm phần bụng dưới và đuôi.

  Phần đầu ngực/Đốt thân trước: bao gồm lớp giáp, mắt, chân kìm (một phần của miệng), chân kìm sờ và 8 chân.

  Phần bụng dưới: chia làm 8 đoạn. Đoạn đầu tiên chứa cơ quan sinh dục và dấu vết của một bộ phận phụ nay đã bị tiêu giảm gọi là nắp sinh dục. Đoạn thứ hai là 1 cặp cơ quan cảm giác giống như chất Pectine. Bốn đoạn còn lại bao gồm hai lá phổi. Phần bụng dưới được bọc giáp bằng chất sừng.

  Phần đuôi: gồm 6 đốt (đốt đầu tiên như đốt bụng cuối cùng). Hậu môn của bọ cạp nằm ở đốt cuối cùng, đồng thời đốt này mang nọc độc. Đốt cuối lần lượt gồm một túi chứa, một cặp tuyến độc và một mũi tiêm nọc độc.

  Giáp: bao quanh cơ thể, một số chỗ có lông làm cơ quan cân bằng. Một lớp phủ ngoài giáp vốn trong suốt sẽ biến thành màu xanh lục huỳnh quang dưới tia tử ngoại. Những con bọ cạp mới lột xác sẽ không phát sáng cho tới khi lớp giáp nó cứng cáp. Lớp phủ đó có thể không bị sứt mẻ trong hóa thạch suốt hàng trăm triệu năm.

  Trong một số trường hợp hiếm hoi, bọ cạp sinh ra có thể có hai đuôi. Nó không phải là một loài mới mà chỉ là một sự bất thường trong di truyền học.


  Nọc độc

  Tất cả các loài bọ cạp đều có độc. Một ngoại lệ là loài Hemiscorpius lepturus sở hữu nọc độc tế bào. Những độc tố ảnh hưởng đến thần kinh này chứ một lượng nhỏ protein, natri và cation kali. Bọ cạp dùng nọc độc của nó để giết hoặc làm tê liệt con mồi; hành động này khá nhanh và hiệu quả.

  Thật may mắn là nọc độc của đa số loài bọ cạp vô hại đối với con người, tuy nhiên nó có thể gây ra các phản ứng khác như đau, tê cứng hay sưng phồng. Một vài loài bọ cạp, chủ yếu trong họ Buthidae có thể gây nguy hiểm tới con người. Những loài bọ cạp nguy hiểm nhất là Leiurus quinquestriatus - có nọc độc mạnh nhất trong họ Buthidae, và các loài trong chi Parabuthus, Tityus, Centruroides, đặc biệt là Androctonus - cũng có nọc độc mạnh. Loài bọ cạp giết người nhiều nhất là Androctonus australis, hoặc loài bọ cạp đuôi béo Bắc Phi. Nọc độc của Androctonus australis chỉ bằng một nửa so với Leiurus quinquestriatus, nhưng từ khi nó chích người thì nọc của nó được xem là thần chết. Bọ cạp thật ra không đủ nọc để giết chết một người trưởng thành khỏe mạnh. Một vài người bị dị ứng với bọ cạp có thể chết nhanh hơn. Triệu chứng đơn giản nhất sau khi bị bọ cạp chích là chỗ đau tê cứng trong vài ngày. Bọ cạp nói chung khá nhút nhát và vô hại, chúng chỉ chích khi bắt mồi hay tự vệ. Trong trường hợp nguy hiểm, bọ cạp thường bỏ chạy hoặc đứng yên.

  Bọ cạp có khả năng điều chỉnh lượng nọc chích, thông thường 0,1-0,6 mg. Đó cũng là một gợi ý về giả thiết bọ cạp để giành nọc độc của mình trong những trận giao tranh khác. Bọ cạp có hai loại nọc: loại nhẹ chỉ làm đối phương choáng váng và loại mạnh đủ để giết chết kẻ thù. Có lẽ bọ cạp mất khá nhiều năng lượng cho loại độc này đến nỗi nó phải mất vài ngày mới hồi phục sau khi dùng hết số độc có sẵn.


  Giao cấu
  Bọ cạp có khả năng tự tái tạo, mỗi loài bọ cạp đều có con đực và cái riêng biệt. Bọ cạp sinh sản bằng cách chuyển bào tinh từ con đực qua con cái.

  Đầu tiên bọ cạp đực giữ lấy các chân kìm sờ của con cái rồi bắt đầu một điệu nhảy. Trên thực tế, con đực đang dẫn dắt con cái tìm nơi để đặt túi bào tinh của nó. Nghi thức này còn có thể bao gồm thêm vài hành động khác như rung mạnh hoặc hôn vào chân kìm của con cái (đôi lúc con đực bơm một ít nọc độc của nó vào người con cái), tất cả những hành động trên là để làm yên lòng con cái.

  Khi tìm được nơi thích hợp, bọ cạp đực đặt túi bào tinh và hướng dẫn con cái giữ lấy nó. Con cái sẽ đưa túi bào tinh vào trong nắp sinh dục của mình, bào tinh sẽ vỡ ra đưa tinh trùng vào người con cái. Việc giao cấu có thể mất từ 1 đến hơn 25 giờ tùy thuộc vào khả năng của bọ cạp đực tìm thấy nơi đặt túi tinh của nó nhanh hay chậm. Nếu quá chậm, con cái có thể mất kiên nhẫn và bỏ đi.

  Một khi giao cấu xong, chúng sẽ tách nhau ra. Con đực sẽ rút lui thật nhanh chóng để phòng trường hợp bị bạn tình của mình ăn sống, mặc dù tục ăn sống này hiếm khi xảy ra ở bọ cạp.

  Sinh sản và phát triển

  Bọ cạp mang con trên lưngKhông giống các loài thuộc lớp Nhện, bọ cạp đẻ con. Bọ cạp được sinh ra từng con một và bám trên lưng mẹ cho tới khi chúng trải qua ít nhất một kỳ lột xác. Trước kỳ lột xác đầu tiên, bọ cạp con không thể sống sót nếu không phụ thuộc vào mẹ chúng.
  - Bò cạp mang con trên lưng
  [​IMG]

  Bọ cạp con khá giống ba mẹ chúng. Chúng lớn lên bằng cách lột xác. Sau 5-7 lần lột xác, bọ cạp mới trưởng thành. Việc lột xác bắt đầu bởi lớp xương trong, khi lớp giáp ở mép đốt thân trước bị nứt. Những chân kìm sờ và chân của chúng sẽ được lột xác đầu tiên, sau đó là phần bụng. Khi lột xác xong, lớp giáp của chúng rất mềm và sẽ bị tổn thương nếu có sự tấn công. Quá trình làm cứng lại lớp giáp này gọi là sự xơ cứng. Bộ giáp ngoài mới đầu không có màu, nhưng khi nó trở nên cứng cáp ta sẽ thấy nó có màu huỳnh quang.

  Đời sống và thói quen
  Tuổi thọ tối đa của bọ cạp vẫn chưa được xác định. Chúng có thể sống tối thiểu 4 năm và tối đa là 25 năm (loài H. arizonensis).

  Bọ cạp thích sống ở nơi có nhiệt độ khoảng 20 đến 37 độ C (68-99 độ F) nhưng giới hạn chịu đựng khoảng 14-45 độ C (57-113 độ F).

  Bọ cạp là động vật về đêm và hay đào bới, chúng đào hang suốt ngày để tìm nơi trú ẩn mát mẻ, thường là mặt dưới các tảng đá, và ban đêm ra ngoài săn mồi. Bọ cạp có chứng sợ ánh sáng và các loài chim, rết, thằn lằn, những thú có túi và chuột.

  Tiêu thụ thực phẩm
  Bọ cạp ăn những động vật chân khớp nhỏ và sâu bọ. Đầu tiên chúng dùng càng để bắt mồi. Tùy vào lượng nọc độc và kích cỡ càng mà bọ cạp sẽ chích độc hay dùng càng ép con mồi. Cách này có thể làm tê liệt, thâm chí là giết chết mồi để sau đó bọ cạp có thể ăn. Bọ cạp có một kiểu ăn duy nhất là sử dụng chân kìm. Đó là những vuốt nhỏ từ miệng, chỉ có mộ số loài có (trong đó có nhện). Chân kìm rất sắc và có thể được dùng để chia nhỏ con mồi ra cho dễ tiêu hóa. Bọ cạp chỉ có thể tiêu hóa thức ăn ở một dạng chất lỏng nhất định, bất kỳ chất rắn nào (lông, bộ xương ngoài... của con mồi) đều bị chúng bỏ lại.

  Bọ cạp được tìm thấy trong nhiều hóa thạch có độ tuổi khoảng 425-450 triệu năm. Có lẽ chúng có nguồn gốc từ đại dương, có mang cá và vuốt để bám lên đá hoặc tảo biển.

  Những hiểu lầm về vấn đề tự tử của bọ cạp
  Người ta nghĩ rằng bọ cạp tự sát bằng cách tự chích mình cho tới chết. Tuy nhiên thật ra nọc độc của bọ cạp không có tác dụng với bản thân nó cũng như bất kỳ con bọ cạp nào cùng loại, trừ khi nọc độc bị tiêm thẳng vào hạch thần kinh. Có lẽ sự hiểu lầm xuất phát từ thực tế đó là bọ cạp là động vật biến nhiệt nhưng một số chuyển hóa trong cơ thể nó làm nó nóng hẳn lên. Điều này làm bọ cạp co thắt bừa bãi và dẫn đến việc là nó tự chích mình. Thêm một ý kiến sai lầm nữa đó là cồn sẽ khiến bọ cạp tự tiêm nọc vào người nó.

  Trích từ trang http://vi.wikipedia.org/wiki/Bọ_cạp
   
 2. thich_dong_vat

  thich_dong_vat Well-Known Member

  Tham gia:
  8/9/07
  Bài viết:
  634
  Thích đã nhận:
  746
  Đến từ:
  thiếu không gian và dư khói bụi
  Khá hay đó Duy, cố gắng đầu tư một hồ em nhé:D , để khỏi phải sợ bò cạp nữa:laughing:
   
 3. dam me

  dam me Well-Known Member

  Tham gia:
  12/1/06
  Bài viết:
  284
  Thích đã nhận:
  135
  Đến từ:
  tphcm
  hi em ! hay đó nhá , anh cũng sẽ kiếm vài cặp nuôi lại , hay wé hay wé ,.........!!!!!!!!!!!thanks !thân!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
   
 4. aeolus

  aeolus ...overload...

  Tham gia:
  31/1/07
  Bài viết:
  3,338
  Thích đã nhận:
  1,778
  Đến từ:
  hcm
  Sợ lắm anh :D Không dám làm đâu
  anh nuôi đi anh để em qua xem ké :p
   
 5. thich_dong_vat

  thich_dong_vat Well-Known Member

  Tham gia:
  8/9/07
  Bài viết:
  634
  Thích đã nhận:
  746
  Đến từ:
  thiếu không gian và dư khói bụi
  anh cũng đang thuyết phục bà xã gầy lại cái mini zoo:devil: , ngặt cái là mấy baby của anh con nhỏ quá, chỉ sợ tụi nó cầm lòng ko nổi trước những cái đuôi cong lên đầy quyến rũ của bọn bọ cạp thì anh mệt lắm ah:D
   
 6. dam me

  dam me Well-Known Member

  Tham gia:
  12/1/06
  Bài viết:
  284
  Thích đã nhận:
  135
  Đến từ:
  tphcm
  nếu zị anh nên làm cái nắp có khóa thì ok rùi chẳg sợ gì nữa hehehehe
   
 7. thich_dong_vat

  thich_dong_vat Well-Known Member

  Tham gia:
  8/9/07
  Bài viết:
  634
  Thích đã nhận:
  746
  Đến từ:
  thiếu không gian và dư khói bụi
  chắc chiều đi làm về mấy em ngay đơ cán cuốc luôn quá, mở nắp ra thấy hồ nóng hầm hập đúng ko?:laughing: nhưng mà với mấy cô công chúa nhà mình cái gì ko mở đc thì hai nàng cạy hoặc làm vỡ :devil: để đạt đc ý muốn, cho nên khỏi làm mất công tôn thêm cái khóa =>tốn tiền=))
   
 8. DTMV

  DTMV Member

  Tham gia:
  23/12/07
  Bài viết:
  13
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hochiminh
  Đậy nắp không kín tuyệt đối chắc cũng ko sao, hồi trước em nuôi cũng có đậy nắp nhưng xét về hoàn cảnh gia đình anh thì ..tiết kiệm là thượng sách :-S
   
 9. thich_dong_vat

  thich_dong_vat Well-Known Member

  Tham gia:
  8/9/07
  Bài viết:
  634
  Thích đã nhận:
  746
  Đến từ:
  thiếu không gian và dư khói bụi
  nhà mình thì cũng còn dư vài tấm kính có đục lỗ, nhưng chỉ sợ bọn nhỏ phá phách thui:-S , ko ngại gì khoảng đầu tư vì mình cũng biết cách chế đồ mà:D , ko hao tốn mấy đâu:p
   
 10. DTMV

  DTMV Member

  Tham gia:
  23/12/07
  Bài viết:
  13
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hochiminh
  Ấy chết, em xin lỗi đã để bác hiểu nhầm. "Hoàn cảnh gia đình" ở đây ý là nói đến hai cô công chúa cự phách của bác á. Còn gì gây ra sự chú ý và tò mò hơn mấy chú bò cạp đen nữa. Vì thế nói là tiết kiệm cho nó ..oai thôi chứ chẳng qua để an toàn thôi bác ạ :)
   
 11. thich_dong_vat

  thich_dong_vat Well-Known Member

  Tham gia:
  8/9/07
  Bài viết:
  634
  Thích đã nhận:
  746
  Đến từ:
  thiếu không gian và dư khói bụi
  Thành thật xin lỗi DTMV nhé, vì sự hiểu lầm đáng tiếc này, đúng là anh muốn nuôi con gì cũng phải tính toán hết em ơi, thứ nhất là money;) , thứ hai là sự tò mò của hai nàng công chúa nhà anh:laughing: , nhưng nhờ vậy mà bọn công chúa nhà anh mới hiếu động đc chứ, anh nhốt trong nhà tối ngày ah:D , vì hẻm anh đang trọ tụi nó đánh bài dữ qúa nên anh cũng ngại=)) .
   
 12. TRAN TAN TAI

  TRAN TAN TAI Well-Known Member

  Tham gia:
  26/12/07
  Bài viết:
  116
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Bò cạp nhỏ quá thì cho nó ăn gì?Em bắt ruồi sống ngắt cánh để trước miệng nó mà nó không ăn mà sao?Con này mới bắt được khi dọn dẹp nhà.
   
 13. poppyn

  poppyn Well-Known Member

  Tham gia:
  1/4/08
  Bài viết:
  145
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  TP.HCM
  Anh D ơi, thế nuôi bò cạp mình phải cắt cái nọc nó đi (1 bác quen với em làm thế), vậy thì sao nó dùng nọc bắt mồi anh ?
   
 14. hAmStErvIp

  hAmStErvIp Active Member

  Tham gia:
  9/2/08
  Bài viết:
  36
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hà Nội chứ đâu
  hay ghê , đúng lúc đang cần 1 bài về bọ cạp , nhưng anh aeolus có biết con này bán ở đâu trong HN ko :-S
   
 15. yeurua_94

  yeurua_94 Well-Known Member

  Tham gia:
  17/9/07
  Bài viết:
  666
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  Đại Dương Bao La
  hix,anh Duy ở HN đâu mà bít:D,hôm trươc thấy 1 ông chở 2 bao tải,toàn bọ cạp+rết+ốc mượn hồn,hỏi giá loại nào cũng 5k 1 em.Tiếc là vừa đi game về nên hết tiền,ko thì cũng rinh vài em chơi:D..
   
 16. thanhtronghp

  thanhtronghp Active Member

  Tham gia:
  11/4/08
  Bài viết:
  26
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Hì ,Em đang nuôi 4 chú .Nhà em 2 đực 2 cái. Nhìn hay lém
   
 17. khoi009113

  khoi009113 Active Member

  Tham gia:
  2/2/08
  Bài viết:
  34
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  hcm
  do an bo cap

  anh em cho hỏi cai bo cạp có uống nước o vậy.Ai biết chỗ bán châu chấu hay dế o chỉ tui,đào gián đất hoài mệt wa1(nhà moi bắt 10 con về nuoi)
   
 18. Diablo

  Diablo Well-Known Member

  Tham gia:
  23/5/08
  Bài viết:
  174
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HCMC
  về bò cạp thì tôi ko có rành nhưng mà hồi đó ởi trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng có 1 ông già ổng bán bò cạp .Giờ mình ko học trường đó nữa rồi nên ko bít 1!!!
   
 19. nguyenthanhson

  nguyenthanhson New Member

  Tham gia:
  29/6/08
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  biên hòa
  mấy huynh cho em hỏi nơi nào bán bọ cạp đuợc không em đang tính nuối mốt vài con nha có gi tra lời cho em nhanh nhất nhé
   

Chia sẻ trang này