VÀI TIN MỚI VỀ CỤ RÙA

Thảo luận trong 'Tin tức đó đây' bắt đầu bởi Cây với cá, 11/4/11.

 1. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  Năm cá thể rùa Hồ Gươm thực ra chỉ là một?
  Trước thông tin ông Lưu Đức Ngò công bố 5 bức ảnh và cho rằng đó là 5 cá thể rùa ở Hồ Gươm, nhiều bạn đọc phân tích thực chất, đó chỉ là một cá thể rùa chụp ở các góc độ khác nhau.
  Đầu tiên, phải khẳng định rằng, hiện tại mới chỉ bắt được một cá thể rùa ở Hồ Gươm lên tháp Rùa chữa bệnh. Hiện, lực lượng vây bắt đang tiến hành dò tìm và nếu có sẽ vây bắt những cá thể rùa khổng lồ còn lại ở Hồ Gươm.

  Có nhiều thông tin về số lượng cá thể rùa khổng lồ ở Hồ Gươm, có người cho rằng có 3 con, người lại bảo 5 con, và có người như GS Hà Đình Đức tin tưởng rằng ở Hồ Gươm chỉ có một cá thể duy nhất.

  [​IMG]
  Cho đến nay, mới chỉ có một cá thể rùa khổng lồ ở Hồ Gươm được vây bắt đưa lên Tháp Rùa chữa trị. Ảnh: Lãng Phong
  Trước thông tin đó, ông Lưu Đức Ngò đã đưa ra 5 bức ảnh và khẳng định đó là 5 cá thể Rùa ở Hồ Gươm. Tuy nhiên, theo nhiều bạn đọc phản hồi về tòa soạn, quan sát các bức ảnh, những đặc điểm nhận diện mà ông Ngò đưa ra không thuyết phục.

  Bạn đọc Nguyễn Hương (sakura62.. @gmail.com) cho rằng, thực chất 5 bức ảnh đó không phải của 5 cá thể rùa mà đó chỉ là những bức ảnh chụp ở các góc độ khác nhau về một cá thể rùa Hồ Gươm trong những điều kiện ánh sáng khác nhau.

  Về bức ảnh thứ hai của ông Ngò, những người từng gặp rùa Hồ Gươm nổi cũng đều nhìn thấy trên đầu rùa có một vết bớt trắng. Hiện tại, cá thể rùa này đã được bắt và đang nằm chữa trị trong bệnh viện.

  Trở lại bức ảnh thứ nhất, ông Ngò cho rằng, cá thể rùa Hồ Gươm đó có đầu màu vàng, nhưng bạn đọc Vi Linh (inconm...@yahoo.com) cho rằng chẳng qua là do các góc độ chụp ảnh khác nhau: "Con thứ nhất màu vàng, theo tôi đó là do chụp khi có nhiều ánh nắng. nếu để ý kĩ hơn chút nữa thì con thứ nhất cũng có đốm trắng như con thứ hai đó thôi, nhưng đó là do bức ảnh được chụp trong tiết trời có nắng, ánh sáng phản chiếu vào da rùa, kết hợp với các chế độ của máy ảnh, tạo thành màu vàng". Bức ảnh rùa có màu vàng, nhưng không thể khẳng định cá thể rùa đó là rùa có da màu vàng.

  Đến bức ảnh thứ ba, ông cho rằng cá thể rùa này bị xẻ ở miệng nên dù không mở miệng cũng có thể nhìn thấy bên trong miệng. Tuy nhiên, bạn đọc Anh Tuấn (anhtuan19...@yahoo.co.uk) cho rằng điều này không thuyết phục. "Thứ nhất, bức ảnh bị nhòe, không có căn cứ để tận mắt nhìn thấy vết xẻ. Thứ hai, có rất nhiều bức ảnh về cá thể rùa đang được điều trị ở "bệnh viện" cũng được chụp giống như thế này. Vậy, tất cả các cá thể rùa Hồ Gươm, nếu có, đều bị xẻ miệng hay sao?", bạn đọc Anh Tuấn đặt câu hỏi.

  Theo bạn, có bao nhiêu cụ Rùa ở Hồ Gươm
  Một
  Hai
  Nhiều hơn nữa

  Ở bức ảnh thứ tư, ông Ngò cho rằng, cá thể rùa này ở mép bên phải chỉ có một múi, sống mũi thấp. Đặc biệt, phía đầu trước hơi lệch về bên trái, có một tật thịt nhô lồi hẳn lên. Bạn đọc Hoàng Đức (duchoang_88...@gmail.com) cho rằng tật thịt nhô lồi hẳn lên mà ông Ngò nói đến là mắt của rùa: "Có thể thấy điều này ngay trên những bức ảnh 1 và 5 của ông Ngò, cá thể rùa đều phải có mắt - "tật thịt".

  Cũng theo bạn đọc Hoàng Đức, hầu hết các bức ảnh chụp cá thể rùa đã vào "bệnh viện" đều ở trong trạng thái nghiêng đầu. "Còn mép bên phải chỉ có một múi, sống mũi thấp, đó là do góc chụp của bức ảnh", bạn đọc Hoàng Đức nếu ý kiến.

  Ở bức ảnh thứ 5, theo bạn đọc Nguyen Dung (dzungnguyen_eco...@yahoo.com) do góc chụp khi rùa nổi tạo ra chứ không phải cá thể rùa này có "mép trên, bên phải có hai múi, sống mũi nhô cao hẳn lên".

  Tuy nhiên, cũng có bạn đọc lại cho rằng vẫn còn... thiếu một "cụ" Rùa ở Hồ Gươm. Bạn đọc Vihan viết: "Tôi nhận thấy Rùa số 4 to nhất đầu hơi đen, hốc mắt to, luôn bơi nghiêng và khác biệt hoàn toàn với các cụ còn lại khi nổi. Đầu cụ này hơi dữ tợn hơn các vị khác! Nếu chỉ 5 hình này thì còn thiếu một vị có 2 bớt trắng phía trên 2 mắt chứ không phải 1 bớt trắng như cụ đã được chữa trị".

  Xin giới thiệu một số bức ảnh cùng chụp một cá thể rùa Hồ Gươm đã được bắt lên Tháp Rùa chữa trị ở các góc độ giống như của ông Lưu Đức Ngò.

  [​IMG]
  Khi nổi, rùa Hồ Gươm thường nghiêng đầu về một bên, mí mắt nhô cao, ông Ngò cho rằng đó là " tật thịt". Ảnh: Lãng Phong
  [​IMG]
  Nhìn ở góc độ khác nhau, mép rùa sẽ to nhỏ, dầy mỏng khác nhau. Ảnh: Lãng Phong
  [​IMG]
  Mỗi ảnh một trạng thái, sống mũi, mép rùa khác nhau, giống như 3 cá thể rùa nhưng thực ra chỉ là những hình ảnh chụp từ các góc độ khác nhau của cá thể rùa có bớt ở đầu
  (DANVIET)

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 01:23 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 01:16 PM ----------


  Các bức ảnh rùa Hồ Gươm do ông Lưu Đức Ngò, người nhiều năm chụp ảnh rùa Hồ Gươm cung cấp. Theo ông Ngò, qua các bức ảnh đã thể hiện được ít nhất 5 cá thể rùa với đặc điểm riêng biệt.
  - Cá thể 1: Đầu có màu vàng. Cá thể này có đặc điểm khác biệt rõ nét nhất và chắc chắn không phải cá thể vừa được đưa vào "bệnh viện".

  - Cá thể 2: Trên đầu có đốm trắng.

  - Cá thể 3: Mũi nhọn và nhô dài ra phía trước, hàm dưới bị xẻ nên nhìn được trong vòm miệng ngay cả khi cụ không mở mồm.

  - Cá thể 4: Mép bên phải chỉ có một múi, sống mũi thấp. Đặc biệt, phía đầu trước hơi lệch về bên trái, có một tật thịt nhô lồi hẳn lên.

  - Cá thể 5: Mép trên, bên phải có hai múi, sống mũi nhô cao hẳn lên.
  Ảnh tương ứng từ 1-5 từ trên xuống.

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG].
  (CÂY VỚI CÁ: thực sự nếu nhìn kĩ 2 tấm cuối giống nhau , rồi cũng vài tấm có đốm trắng trên trán, ảnh mờ , nên ko thể nói 5 cá thể , nếu có 5 cá thể thì ko lẻ đều bệnh đều ''chảy xệ'' như nhau đến vậy ah, hay nếu có 5 cụ , ko lẻ mỗi cụ thay phiên nhau ngoi lên mặt hồ? )

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 01:24 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 01:23 PM ----------


  Rùa hồ Gươm có thể là ba ba giống cái
  TS Bùi Quang Tề khẳng định: “90% khả năng rùa đang được điều trị tại Tháp Rùa là giống cái. Tuy nhiên, cần làm thêm một số xét nghiệm để đi đến kết luận cuối cùng”.
  [​IMG]
  Cũng theo TS Bùi Quang Tề, Viện Nuôi trồng Thủy sản, thành viên Hội đồng Chẩn trị chữa bệnh rùa hồ Gươm, rùa hồ Gươm đang được điều trị là họ ba ba nằm trong bộ rùa, còn được gọi là rùa mai mềm. Loài ba ba này có nguồn gốc và thường sinh sống dọc theo lưu vực sông Hồng và các đầm rộng lớn. Sở dĩ khẳng định điều này vì chân “cụ” rùa đang điều trị có 3 móng (phù hợp với loài ba ba), trong khi họ rùa có đến 5 móng.

  Một vấn đề đang được người dân quan tâm là tuổi thọ của “cụ” rùa hồ Gươm, theo TS Bùi Quang Tề thì chưa thể xác định chính xác.

  Vì việc xác định tuổi của loài bò sát là khó, ngay cả các chuyên gia đầu ngành về bò sát trên thế giới cũng không dám khẳng định chính xác. Trong khi đó, “cụ” rùa hồ Gươm có ít cá thể cùng loài nên không thể so sánh để đưa ra kết luận chính xác.

  TS Bùi Quang Tề quả quyết hồ Gươm có ít nhất 2 “cụ” rùa. Sức khỏe của các “cụ” rùa khác khá tốt nên không nhất thiết phải bắt lên điều trị. Hiện sức khỏe của “cụ” rùa đang được điều trị rất tốt, ăn khỏe và dự kiến thời gian điều trị không quá một tháng.

  (NLD)
   
  nguyenthaihoang thích bài này.
 2. vudinhhung

  vudinhhung Well-Known Member

  Tham gia:
  7/8/07
  Bài viết:
  338
  Thích đã nhận:
  73
  Đến từ:
  hà nội
  có bài báo nói rằng đoàn lai dắt đã bắt được 1 con rùa nhỏ hơn nhưng đã thả ra>>ít nhất là có 2 cá thể rùa hồ gươm.còn cụ thể là có bao nhiêu thì trời biết vì chế độ quản lý quan liêu nước đến chân mới nhảy.ông A 1 kết luận,ông B 1 kết luận.báo chí thì được 1 phen múa bút cho độc giả đọc
   
 3. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  Lại cãi nhau chuyện Hồ Gươm có ba "cụ" rùa
  Trong khi nhà “rùa học” PGS Hà Đình Đức nhất định cho rằng Hồ Gươm chỉ có một "cụ" rùa thì rất nhiều người, cả người dân bình thường và nhà khoa học cũng lên tiếng khẳng định có tới hai "cụ", thậm chí là ba "cụ".
  Sự việc ngày 3.4, trong khi vây bắt rùa Hồ Gươm, người ta đã phát hiện ra tăm của một cá thể rùa khác (?), một lần nữa dư luận lại dấy lên cuộc tranh cãi quanh chuyện: Hiện có bao nhiêu "cụ" rùa ở Hồ Gươm?

  Nhà khoa học thi nhau đếm

  “Ngoài cụ Rùa đã được đưa vào nơi chữa trị vào chiều hôm 3.4 ở hồ Gươm hiện vẫn còn một cụ Rùa nữa. Dự kiến khoảng 2 tuần nữa chúng tôi sẽ đưa cụ vào bờ”, ông Nguyễn Ngọc Khôi, Trưởng ban chỉ đạo bắt Rùa Hồ Gươm cho biết.

  Cụ thể, theo ông Khôi ngay trong ngày 4.4, đội vây bắt cụ Rùa đã phát hiện một vết tăm rất to và khẳng định: Đã thấy tăm của cụ Rùa thứ hai ở phía hàng Trống.

  [​IMG]
  Ông Khôi đã chụp được ảnh hai hàng tăm trên mặt hồ Gươm
  Tiến sĩ Nguyễn Viết Vĩnh, thành viên hội đồng chữa trị Rùa hồ Gươm cho biết thêm: "Lúc đó quyết định đưa ra là bắt cụ Rùa nào gần lưới quây nhất, khi đó lưới quây ở phía đền Ngọc Sơn".

  Trong hội thảo quốc tế về bảo vệ rùa Hồ Gươm ngày 15.2, ông Khôi trong bài tham luận của mình cũng đã khẳng định có tới hai cụ rùa Hồ Gươm.

  Ông Khôi cho biết trong dịp trước và sau Tết Nguyên đán vừa qua, ông đã cùng PGS-TS Hà Đình Đức 2 lần khảo sát bằng thuyền trên hồ Gươm và 15 lần ông tự đi tìm hiểu ven hồ. Ông đã chụp được nhiều bức ảnh có 2 vệt tăm rùa chạy dài hàng trăm mét trên mặt hồ Gươm, ông Khôi khẳng định: “Với kinh nghiệm thực tế 20 năm nuôi rùa, trong chuyến khảo sát bằng thuyền quanh hồ Gươm chiều 30 tết vừa qua, tôi phát hiện hồ hiện có ít nhất 2 cụ rùa trở lên.

  Qua thực tế nuôi rùa to mai mềm (40-50 kg) trong nhiều năm, tôi thấy khi rùa to di chuyển thường để lại các vệt tăm bong bóng hơi nước chạy dài trên mặt ao hồ giống như kiểu máy bay phản lực để lại các dải khói đằng sau.

  Hôm ấy, tôi đi thuyền khảo sát cùng với PGS Đức và một cán bộ của UBND TP Hà Nội. Lúc đầu tôi phát hiện thấy một vệt tăm rùa chạy dài hàng trăm mét. Lúc sau, tôi đã chỉ cho mọi người thấy hai vệt tăm rùa sủi nước chạy dài song song trên mặt hồ, đường kính mỗi vòng tăm từ 50-70 cm và tôi đã đề nghị chụp lại các vệt tăm đó. Tôi khẳng định với những người cùng đi trên thuyền đấy là vệt tăm của 2 cụ rùa”.

  Nói thêm về ông Nguyễn Ngọc Khôi. Ông là Chủ tịch Tập đoàn thương mại Hà Nội KAT (cử nhân kinh tế, chuyên gia có kinh nghiệm 20 năm nuôi rùa và nghiên cứu về rùa). Hiện ông Khôi có 11 trang trại sinh thái nuôi trồng thủy sản và nuôi các loại rùa cạn, rùa nước, rùa tai đỏ.

  Ông là người đã tổ chức triển lãm 100 con rùa (từ 10-40 kg) trong dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội vừa qua và cũng chính là người tư vấn cách diệt rùa tai đỏ cho Sở Khoa học - Công nghệ Hà Nội.

  Tuy nhiên, nhà báo Hà Hồng, báo Nhân dân, người đã nhiều năm gắn bó với Hồ Gươm và Cụ Rùa, thì những vệt tăm theo phản ánh của ông Khôi chưa thể là cơ sở để khẳng định Hồ Gươm có hai Cụ Rùa.

  “Đúng là khi rùa và ba ba bơi sẽ để lại trên mặt nước những vệt tăm sủi bọt. Với kinh nghiệm quan sát Cụ Rùa nổi, tôi thấy những bóng nước mà cụ để lại thường thưa thớt, to và lâu tan. Do đó, cần có thêm cơ sở xác đáng hơn về quan điểm hồ có một hay hai cụ Rùa”.

  Cũng đã có báo cáo từ đội an ninh hồ cho thấy có sự xuất hiện của hai cụ Rùa nổi cùng lúc ở hai vị trí khác nhau, nhà báo Hà Hồng cho biết thêm.

  TS Đặng Gia Tùng, Giám đốc vườn thú Hà Nội cũng thông tin, ông đã từng nhìn thấy lưng của hai cá thể rùa nổi trên mặt nước Hồ Gươm.

  Trước phát biểu của ông Khôi, PGS Hà Đình Đức “không có bình luận gì”.

  Dân tình cũng hào hứng

  Rất nhiều cư dân sống xung quanh Hồ Gươm từ hàng chục năm nay cũng khẳng định có ít nhất ba “cụ” rùa. Ông Nguyễn Văn Tiến, sống cạnh hồ Gươm lâu năm, cho biết nhiều thời điểm ở hồ Gươm có ba “cụ” rùa cùng nổi lên mặt nước.

  Theo ông Tiến, cụ rùa có kích thước lớn nhất là “cụ đầu mốc” (đầu bị mốc), thường hay nổi vào sáng sớm ở khu vực Bưu điện Hà Nội (phố Đinh Tiên Hoàng); “cụ mép vàng” (mép màu vàng) có kích thước lớn thứ hai, thường nổi trước Nhà hàng Bốn Mùa (phố Lê Thái Tổ) và “cụ đầu sẹo” (vừa được bắt ngày 3-4) thường nổi ở nhiều khu vực.

  [​IMG]
  Lẽ nào cụ rùa bắt được hôm 3.4 chỉ thuộc hàng...con cháu???
  Ông Trần Tuấn Thành (Hàng Bông, Hà Nội) cho biết, hôm 6.3, ông đi dạo hồ thì thấy rùa nổi đoạn Hàng Khay. Đứng từ đường Lý Thái Tổ, ông dùng ống nhòm nhìn sang thì thấy gần chỗ Tháp xuất hiện một vệt tăm khác rất to.

  “Đó không thể là vệt tăm của con vật nhỏ, vết loang đó rất rộng, chắc chắn trong hồ còn rùa nữa, chứ không phải một cụ”, ông Thành khẳng định.

  Vào hôm 8.3, Hà Nội tiến hành kéo lưới đưa rùa lên cạn, nhiều người không chỉ nhìn thấy một Cụ Rùa trong lưới đang được đội lai dắt kéo lên bờ, mà từ xa còn trông thấy một đầu rùa khác nổi lên. Tăm sủi trên mặt nước khá lớn.

  Gần đây nhất, trưa 14.3, Rùa Hồ Gươm nổi gần bờ. Nhiều người quan sát thấy vệt tăm rất to ở gần bờ hồ đoạn trước cửa Bưu điện Hà Nội. Họ cho rằng, vệt tăm đó rất giống của rùa. Thậm chí, anh Hoàng Công Phương (Lò Sũ, Hà Nội) nói: “Vệt tăm này di chuyển khiến nhiều con cá nhảy khỏi mặt nước”.

  Anh Phương nói thêm: “Có lần tôi còn thấy hai con rùa nổi song song. Không chỉ tôi mà rất nhiều người cũng cho rằng, Hồ Gươm có nhiều hơn hai Cụ Rùa. Họ phân biệt từng Cụ Rùa bằng dấu hiệu đầu mốc, đầu sẹo, đầu mép vàng…”.

  Có mặt gần khu vực thuyền ra vào Tháp Rùa, sáng nay, ông Lưu Đức Ngò - một người thường xuyên chụp ảnh rùa Hồ Gươm - khẳng định, có nhiều "cụ" Rùa sống dưới Hồ Gươm. Ông Ngò cho biết, mình có bộ sưu tập lên tới 500 kiểu ảnh về rùa Hồ Gươm. Trong 10 năm trở lại đây, theo ông Ngò, năm lần, cụ rùa bò lên chân tháp Rùa phơi nắng.

  Nói thêm về ông Ngò, cách đây 3 năm đã có một cuộc tranh luận nảy lửa giữa PGS Hà Đình Đức và ông Ngò khi ông căn cứ vào hàng trăm bức ảnh mình chụp được để xác định rằng “hồ Gươm có tới 5 cụ rùa”, còn ông Đức thì trước sau như một “hồ Gươm chỉ còn duy nhất một cụ rùa”.

  Về cụ rùa mới bắt được hôm 3.4 vừa rồi, theo thông tin từ Hội đồng Chẩn trị chữa bệnh cho rùa hồ Gươm, “cụ” có chiều dài mai 117cm, rộng 83cm.

  Kết quả sơ khám cho thấy “cụ” rùa bị loét mãn tính ngoài da ở hai chi trước và không có dấu hiệu bề ngoài của những bệnh do nhiễm trùng máu, virus gây nên.

  Các nhà khoa học đã lấy mẫu bệnh phẩm và đưa về phòng thí nghiệm để tìm nguyên nhân gây nên những vết lở loét này. Dự kiến sau 5-7 ngày sẽ có kết quả và đây sẽ là căn cứ để xây dựng phác đồ điều trị, quyết định chủng loại thuốc.

  Còn về “cụ rùa thứ hai”, theo ông Khôi, có thể hai tuần nữa sẽ tiến hành bắt tiếp. Nếu như ông Hà Đình Đức nói đúng thì hai tuần nữa người ta sẽ bắt cái gì lên nhỉ?

  (phụ nữa và đời sống)

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 01:30 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 01:27 PM ----------


  Rùa hồ Gươm chủ yếu bị nhiễm khuẩn và nấm
  9.4. Hội đồng chữa trị, chăm sóc Rùa hồ Gươm đã báo cáo lên Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, đề nghị giữ phác đồ điều trị cho cụ Rùa như cách đã tiến hành từ ngày 7.4.
  Trước đó, thành phố yêu cầu Hội đồng chữa trị chẩn đoán, xét nghiệm các thương tổn của rùa, hoàn tất phác đồ điều trị trước ngày 10.4.

  [​IMG]
  Nhân viên y tế bôi thuốc kháng khuẩn cho cụ Rùa tại bể dưỡng thương trên tháp Rùa.

  Tiến sĩ Bùi Quang Tề, tổ trưởng tổ chẩn đoán và chữa trị Rùa hồ Gươm, cho biết phác đồ điều trị cho Rùa hồ Gươm vẫn được giữ nguyên, như bản đã đưa ra ngày 7.3.

  "Lâu nay nhóm điều trị vẫn tuân theo phác đồ đưa ra từ trước, có hiệu quả khá tốt, nên trong lần báo cáo lên thành phố, chúng tôi vẫn đề nghị sử dụng lại", tiến sĩ Tề nói.

  Phác đồ điều trị cụ thể được đề xuất như sau:

  Bước 1: Chuẩn bị các điều kiện kỹ thuật cần thiết, đã tiến hành từ trước đến nay.

  Bước 2: “Đánh bắt” rùa lên cạn.

  Bước 3: Đưa rùa vào bể xử lý bệnh, đủ lượng nước sạch, phù hợp để tránh gây sốc do thay đổi điều kiện sống của rùa.

  Bước 4: Lấy mẫu bệnh phẩm để tìm tác nhân gây bệnh. Quá trình này cũng cần kết hợp phân loại hình thái, xác định giới tính, thu mẫu ADN để có các hoạt động nghiên cứu sau này.

  Bước 5: Xử lý các vết thương cho rùa và dùng bài thuốc an toàn.

  Bước 6: Phân tích tác nhân gây bệnh.

  Bước 7: Quyết định chủng loại thuốc, tính toán liều lượng thuốc cần dùng.

  Bước 8: Sau khi kết thúc dùng thuốc, đưa rùa ra bể nuôi dưỡng một thời gian (tùy thuộc vào các điều kiện thực tế) để tiếp tục theo dõi.

  Bước 9: Trả rùa về hồ sau khi đã làm sạch môi trường.

  Tổ y tế đã thực hiện đến bước thứ 7, đang chuẩn bị thực hiện bước thứ 8.

  "Sau khi bôi thuốc Castellani kháng khuẩn, các vết thương trên mình cụ Rùa đã lành, nhưng vài vết thương khác ở hai chi trước có nhiều tế bào hỏng, cần thời gian bôi thuốc lâu hơn", tiến sĩ Tề cho biết.

  "Chưa thấy dấu hiệu cụ Rùa bị viêm phổi, mà chỉ bị vết thương ngoài da do nhiễm khuẩn và bị nấm do môi trường nước hồ không sạch. Ngoài ra, do thiếu thức ăn, cụ Rùa phải đi tìm nên va phải ống dây dưới hồ gây nên vết thương", tiến sĩ Tề nói thêm.

  Các chuyên gia đã lấy mẫu ADN, dự kiến ngày 12/4 sẽ có kết quả các xét nghiệm. Khoảng một hoặc hai tuần nữa cụ Rùa sẽ được đưa ra bể nuôi dưỡng.

  Theo Vnexpress

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 01:32 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 01:30 PM ----------


  Phân tích ADN để xác định giới tính rùa Hồ Gươm
  Dự kiến hôm nay hoặc ngày mai, sẽ có kết quả phân tích AND của “linh vật” Hồ Gươm. Khi đó việc rùa Hồ Gươm là “ông” hay “bà” sẽ được sáng tỏ.
  TS Bùi Quang Tề, tổ trưởng tổ chẩn đoán và chữa trị Rùa hồ Gươm cho biết, các chuyên gia đã trình phác đồ điều trị cho rùa và Thành phố Hà Nội đã phê duyệt.

  Theo đó, còn 5 bước nữa sẽ chữa xong cho “linh vật” hồ Gươm:

  - Xử lý các vết thương cho rùa và dùng bài thuốc an toàn.

  - Phân tích tác nhân gây bệnh.

  - Quyết định chủng loại thuốc, tính toán liều lượng thuốc cần dùng.

  - Sau khi kết thúc dùng thuốc, đưa rùa ra bể nuôi dưỡng một thời gian (tùy thuộc vào các điều kiện thực tế) để tiếp tục theo dõi.

  - Trả rùa về hồ sau khi đã làm sạch môi trường.

  Các chuyên gia y tế sẽ chữa trị rùa đến khi hỏi bệnh, còn việc làm sạch môi trường là trách nhiệm các cơ quan Thành phố Hà Nội.

  Quá trình chữa trị đang tiến hành thuận lợi, được giúp đỡ của những phòng thí nghiệm, phân tích hiện đại nhất Việt Nam. Qua đó các nhà khoa học của chúng ta hoàn toàn tự tin vào chuyên môn của mình.

  TS Bùi Quang Tề cũng cho biết thông tin thú vị, trong quá trình cho rùa ăn, tuy các chuyên gia đã đưa nhiều loại thức ăn, nhưng món cá vẫn được rùa thích nhất. “Một tuần Rùa ăn vài ba bữa, có bữa nhiều nhất khoảng 5 con cá, nặng nửa cân” – chuyên gia này cho hay.

  Hiện nay chưa phát hiện thấy rùa bị viêm phổi mà chỉ mắc bệnh ngoài da nên phải bôi thuốc kháng khuẩn.

  Các chuyên gia điều trị cho “linh vật” Hồ Gươm đều nhận xét, rùa Hồ Gươm rất hiền lành, không tấn công ai và nhanh chóng thích nghi với “bệnh viện”. Bình thường các con vật bị bắt sẽ bỏ ăn nhiều ngày, nhưng rùa Hồ Gươm đã ăn trở lại chỉ sau hai ngày vào “bệnh viện” – TS Tề phấn khởi nói.

  Dự kiến hôm nay hoặc ngày mai, sẽ có kết quả phân tích AND của “linh vật” Hồ Gươm. Khi đó việc rùa Hồ Gươm là “ông” hay “bà” sẽ được sáng tỏ.

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 01:33 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 01:32 PM ----------


  Cân nặng và số đo "các vòng" của rùa Hồ Gươm
  Trọng lượng chính xác của rùa được xác định là 169 kg. Trước đó, thông số hình học của rùa Hồ Gươm đo được là rộng 0,85 m, dài 1,6 m.
  Ngày 9.4, rùa Hoàn Kiếm được chuyển từ bể chữa trị sang bể nuôi dưỡng và, lần đầu tiên được cân kể từ ngày vào bể từ đầu tháng 4.

  Theo một cán bộ ở Sở KH&CN Hà Nội, cân dùng để cân rùa Hoàn Kiếm được chuẩn bị ngay từ ngày đầu tiên đưa vào chữa trị nhưng phải năm ngày sau mới xong. Cân và lưới nhấc rùa được kiểm tra rất kỹ nhằm đảm bảo điều kiện tuyệt đối không để rùa giãy giụa hoặc rơi ra ngoài. Trọng lượng chính xác của rùa được xác định là 169 kg.
  [​IMG]

  Trước đó, thông số hình học của rùa Hồ Gươm đo được là rộng 0,85 m, dài 1,6 m. Các thông số hình học và vật lý ấy khiến rùa hiện tại nhỏ hơn và nhẹ hơn so với tiêu bản rùa trên đền Ngọc Sơn. Kết quả này trái với nhận định trước đó của không ít khoa học gia trong nước khi họ nhận định rùa đang sống trong hồ Gươm to và nặng hơn rùa đang tọa ở đền Ngọc Sơn. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người nghĩ Hồ Gươm còn có "cụ" rùa đích thực khác.

  Theo một cán bộ Sở KH&CN Hà Nội, việc cấp điện tại Tháp Rùa trong giai đoạn chữa trị và chăm sóc rùa được chuyển giao về cho Sở KH&CN. Trước đó, phụ trách điện là Cty Chiếu sáng Đô thị Hà Nội. Sau khi rùa được lai dắt tới địa điểm để chữa trị, toàn bộ hệ thống đèn trang trí, điện chạy dưới chân Tháp Rùa đều được cắt.

  Điện cung cấp cho các hệ thống chữa trị và chăm sóc rùa ở Tháp Rùa vẫn là điện ba pha như mọi khi, đường cáp dẫn điện ra Tháp Rùa đi ngầm dưới hồ và chịu được công suất tiêu thụ tới 60 KW/h. Tuy nhiên, tổng lượng điện tiêu thụ cho toàn bộ hệ thống vận hành ở Tháp Rùa trong thời gian điều trị và dưỡng bệnh cho rùa, theo tính toán, chỉ hết tối đa khoảng 3KW/h, tức tương đương với ba bóng đèn sợi đốt công suất 1000 W/chiếc.

  Liên quan vấn đề an toàn về điện cho rùa, tất cả các thiết bị, bao gồm cả hai bể điều trị và chăm sóc, đều được nối đất bắc một cọc sắt dài 1,5 m có trở kháng đủ để truyền kịp thời dòng điện rò từ thiết bị, nếu có.

  Theo Tiền Phong
   
  nguyenthaihoang thích bài này.

Chia sẻ trang này