Vallisneria sp.-Loài hẹ nước

Thảo luận trong 'Cây thuỷ sinh' bắt đầu bởi Blue_Dolphin, 6/5/07.

 1. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Mới nghe tên Hẹ nước tưởng là tầm thường, nhưng thật ra chúng có nhiều phân loài làm người chơi ngỡ ngàng...


  Hai phân loài Vallisneria mới và 4 phân loài cũ hơn.

  Vallisneria-hẹ nước đã được biết tới trong giới thuỷ sinh đã khá lâu và hầu như người chơi nào cũng đã từng thử trồng 1 vài lần trong hồ của mình. Nhìn chung, loài Vallisneria rất khoẻ nên hợp với những người mới chơi. Tuy vậy, 2 loại Vallisneria mới phát hiện gần đây lại khác hẳn những loại cũ vì thế nó thu hút cả những chuyên gia. Bài viết này sẽ tổng kết toàn bộ chi họ Vallisneria nhưng nhấn mạnh tới 2 loài Vallisneria nana-Hẹ lá hẹp và Vallisneria americana "Mini Twister"-Hẹ xoắn lùn châu Mỹ. Chúng là 2 loài mới của họ Vallisneria và có thể sẽ mau chóng được phổ biến trong giới thuỷ sinh.

  [​IMG]
  Vallisneria americana "Mini Twister"-Hẹ xoắn lùn châu Mỹ trong hồ thuỷ sinh

  Vallisneria thường hay bị nhầm với họ Sagittaria-cỏ mác vì chúng có chung 1 vài đặc điểm về hình dáng. Vallisneria có lá hình dải lụa và nhân giống bằng cách nhảy con trên nền. Tuy nhiên dáng lá lại thay đổi theo từng giống, từng loài khiến chúng càng trở nên thu hút và hợp với mọi mục đích sử dụng của người chơi. Màu sắc lá đa dạng từ xanh sẫm tới đỏ sẫm nhưng sự phong phú về hình dáng lá và kích thước của cây mới đáng ngạc nhiên. Tùy loài chúng có độ dài từ 10cm tới vài tấc, bề ngang lá từ hẹp tới rộng. Có những phân loài rất khoẻ và thường được trồng trong hồ cichlids, các phân loài thấp hơn thì dùng trang trí cho tiền hay trung cảnh nơi mà những bản lá lụa hay xoắn tạo nên sự tương phản tuyệt vời với những cây khác trong hồ.

  Vallisneria phân bố nhiều ở vùng nhiệt đới và bán nhiệt đới, thuộc nhóm cây hoàn toàn thuỷ sinh vì chúng không thể tồn tại được khi mùa khô tới. Vì vậy, ta thường thấy chúng mọc trong những vùng thường xuyên ngập nước tạo nên những khoảng dày đặc. Giống như các loài thuỷ sinh hoàn toàn, chúng đã tiến hoá bằng cách sinh sản theo hiện tượng thụ phấn thích ứng. Hoa đực nở dưới nước nhưng chúng nhẹ hơn nước nên lập tức nổi lên trên bề mặt. Trên đó chúng kết hợp với hoa cái thường được hỗ trợ bởi cái cuống thật dài. Vì thế, sự thụ phấn xảy ra không nhờ côn trùng mà do dòng nước sẽ mang phấn tới hoa cái. Theo môi trường đặc trưng, Vallisneria thích nước cứng và hiếm khi gặp chúng ở nơi nước mềm và acid. Loại khoẻ không đòi hỏi CO2 vì ngoài thiên nhiên chúng thường mọc ở những vùng nước tối nghèo CO2.

  Có người cho rằng 2 loài Cryptocorynes-tiêu thảo và Vallisneria-hẹ khó mà chung sống cùng nhau được vì chúng tiết ra những chất hoá học gây ảnh hưởng tới các loài cây khác (1 hiện tượng được gọi là cảm nhiểm tương tác) Tuy nhiên đó chỉ là lời đồn đại, 2 loại này thích nghi 2 kiểu môi trường khác nhau nên khi loại này thích hợp thì sẽ phát triển lấn át loại kia. Nấu trong hồ khá tối và nước mềm, tiêu thảo sẽ thắng trong cuộc cạnh tranh giữa 2 loài. Trong khi nếu hồ nhiều ánh sáng và nước cứng, hẹ sẽ lấn át tiêu thảo. Trong 1 hồ có môi trường trung hoà giữa 2 điều kiện trên, chúng sẽ song song tồn tại 1 cách hoà bình.

  Bối rối với tên gọi:
  Trong vòng 25 năm qua, loài Vallisneria đã được chỉnh sửa mở rộng hơn. Thường thì chỉ có 2 phân loài được bán rộng rãi là Vallisnera americana- hẹ châu Mỹ hoặc Vallisneria spiralis-hẹ xoắn. Thực ra, tên hẹ xoắn không xuất phát từ hình dáng của lá mà do cuống hoa mọc xoắn đặc trưng của loài này. Hai loại này hiếm khi xuất hiện cùng một chỗ ngoại trừ Philippines và New Guinea. Trên thế giới hơn 20 phân loài đã được phát hiện.

  [​IMG]
  Vallisneria nana-hẹ lá hẹp

  Vallisneria nana với dáng lá dài mảnh mai.
  Vallisneria nana-hẹ lá hẹp là phân loài mới nhất được phát hiện. Chúng có tên gọi như vậy vì dáng lá màu xanh sẫm, hẹp và ngắn hơn các phân loài khác khi đạt kích thước tối đa. Loại cây này rất phù hợp với trung cảnh vì chúng không dày đặc nhưng phân loài khác. Nhưng cũng có thể dùng làm hậu cảnh đối với những hồ kích thước nhỏ.
  Trong tự nhiên, hẹ lá hẹp mọc ở những nhánh sông có bùn chỉ đạt tới 15cm. Khi cho vào hồ thuỷ sinh, với môi trường nước mềm, nhiều ánh sáng và dinh dưỡng hơn, chúng có thể dài tới 30-80cm. Phát triển nhanh và không đòi hỏi, dù cho ánh sáng mạnh hay yếu, nước cứng hay mềm, nhiệt độ dao động từ 20-28 °C.
  Vallisneria nana với đặc tính nhảy con và bộ rễ khoẻ sẽ mau chóng tạo nên 1 vị trí vững vàng, dày đặc trong hồ. readily forms runners once a good root system has been developed and in this way, it soon forms dense and compact stands in the aquarium. Trong các tiệm thuỷ sinh, chúng được trồng từng chậu và dễ dàng thích nghi, ra rễ mới khi cắm vô hồ. Mỗi chậu có 6-8 cây, mỗi cây sẽ phát triển thành từng nhóm nhỏ tuỳ vào bố cục của hồ. Trồng theo nhóm sẽ khiến chúng ra lá dài hơn là những cây riêng lẻ.

  [​IMG]
  Vallisneria americana "Mini Twister"-Hẹ xoắn lùn châu Mỹ

  Vallisneria americana ”Mini Twister” -Hẹ xoắn cho tiền cảnh
  Đúng như tên gọi, Vallisneria americana ”Mini Twister” là 1 loại cây thấp. Với dáng lá xoắn, ngắn chừng 10-15cm, chúng rất hợp với tiền và trung cảnh, tạo nên 1 màu sắc đặc biệt khi ánh sáng phản chiếu lên bề mặt lá.
  Có vài phân loài Vallisneria lá xoắn và nguồn gốc còn chưa được biết tới. Tuy nhiên 1 cá thể mang dạng lá xoắn đã được tìm thấy ở hồ Torta, Nhật Bản từ nhiều năm trước được cho là “tổ tiên” của những phân loài đang phân phối trên thị trường.
  Cũng như Vallisneria nana, “Mini Twister” nhảy con nhanh khi nền có nhiều dinh dưỡng. Vận chuyển và cách trồng cũng như Vallisneria nana.
  ________________________________________

  Bốn phân loài khác của Vallisneria trên thị trường:

  Bốn loại này có độ dài dáng lá và khác nhau, 3 loại thuộc Vallisneria americana và loại thứ tư thì thuộc Vallisneria spiralis.

  [​IMG]
  Vallisneria americana (natans)-Hẹ lùn châu Mỹ

  Vallisneria americana (natans)-Hẹ lùn châu Mỹ
  Lá hẹp hình dải lụa (chừng 10mm rộng) dài vừa phải (50-100cm) có 3-5 gân dọc, gân ngang chằng chịt trên bề mặt. Có nguồn gốc từ Đông Nam Á nơi mà chúng mọc dày đặc trong cả những vùng nước tĩnh và có dòng chảy. Một loài cây dễ tính dành cho người mới vì chúng không đòi hỏi nhiều về CO2 hay ánh sáng, thích nghi với nhiệt độ từ 18-28 °C. Nhân giống nhanh bằng cách nhảy con.

  [​IMG]
  Vallisneria americana (gigantea)-Hẹ lớn châu Mỹ

  Vallisneria americana (gigantea)-Hẹ lớn châu Mỹ
  Nhìn vào tên KH, ta có thể đoán ra chúng là phân loài hẹ lớn nhất. Nên trồng ở hậu cảnh đề kìm hãm chúng chiếm lĩnh toàn bộ bố cục. Ngoài đặc điểm riêng về kích cỡ, chúng còn khác biệt ở màu lá xanh sẫm. Dù không đòi hỏi nhiều nhưng cũng nên trồng chúng nơi có ánh sáng tốt. Khi gặp nền giàu dinh dưỡng, chúng phát triển và nhảy con rất nhanh.

  [​IMG]
  Vallisneria americana var. biwaensis-Hẹ xoắn châu Mỹ

  Vallisneria americana var. biwaensis –Hẹ xoắn châu Mỹ
  Phân loài này có lá hẹp (3-5mm) hình dải lụa, lá dài từ 5-50cm xoắn rất đẹp với những đường gân dọc. Rất cuốn hút khi tranh trí ở trung cảnh và ngay cả tiền cảnh với những hồ lớn. Chúng yêu cầu ánh sáng mạnh hơn các phân loài hẹ khác ngoài ra thì luôn thích nghi với mọi điều kiện nước và nhiệt độ

  [​IMG]
  Vallisneria spiralis "Tiger"-Cỏ cọp

  Vallisneria spiralis ”Tiger” -Cỏ cọp
  Phân loài này được nhiều người chơi ưa chuộng vì chúng đẹp, khoẻ và phát triển nhanh. Là 1 loài cây tuyệt vời cho người mới chơi ngay cả khi môi trường không thuận lợi, dễ chịu nhất trong họ Vallisneria. Tên gọi xuất phát từ nhưng4 đường gân vằn ngang. Như các phân loài khác, sinh sản bằng nhảy con rất nhanh chóng.
  ________________________________________

  Trong hơn 20 phân loài Vallisneria-hẹ, thì 6 loài trên được chọn cho nhiều mục đích trang trí của cả nguời mới và các chuyên gia. Hai loại mới nhất, Vallisneria nana-hẹ lá hẹp và Vallisneria americana “Mini Twister”-Hẹ xoắn lùn châu Mỹ, hợp cho cả hậu cảnh với hồ nhỏ lẫn tiền/trung cảnh của hồ lớn. Chúng quyến rũ với mọi bố cục bởi hình dáng lá đặc biệt, luôn cho sự tương phản rõ nét với các loài cây khác trong hồ.

  [​IMG]

  A: Vallisneria americana "Mini Twister"-Hẹ xoắn lùn châu Mỹ, B: Vallisneria americana var. biwaensis-Hẹ xoắn châu Mỹ, C: Vallisneria americana (natans)-Hẹ lùn châu Mỹ, D: Vallisneria nana og-Hẹ lá hẹp, E: Vallisneria spiralis "Tiger"-Cỏ cọp

  (Biên dịch Blue_Dolphin)
   
 2. haidang

  haidang Well-Known Member

  Tham gia:
  24/11/05
  Bài viết:
  487
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Củ Chi-TP.HCM
  em thấy loài này trông hậu cảnh thì rất ok ,với lại nó rất nhiều giống để lựa chọn
   
 3. _Mr_Boo_

  _Mr_Boo_ Well-Known Member

  Tham gia:
  8/2/07
  Bài viết:
  692
  Thích đã nhận:
  37
  Đến từ:
  HCM
  chờ bài viết này đã lâu,cám ơn anh B_D
  50...50...50...50
   
 4. anhthuyen

  anhthuyen Thành viên uy tín

  Tham gia:
  15/3/06
  Bài viết:
  760
  Thích đã nhận:
  79
  Đến từ:
  TP HCM
  Hẹ lá hẹp thứ thiệt mà trồng lẫn với cỏ cọp thì làm sao phân biệt được Blue_Dolphin ơi !#:-S
   
 5. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Hai loại này khá giống nhau nhưng có vài sự khác biệt:
  -khi ra hoa, cỏ cọp sẽ có cuống hoa xoắn, còn hẹ hẹp thì thẳng
  -Lá cỏ cọp rộng và dài hơn 1 chút, gân ngang vằn "tiger"
  Nói mò thế chứ Blue đã có hẹ hẹp đâu mà cần phân biệt...:D
   
 6. anhthuyen

  anhthuyen Thành viên uy tín

  Tham gia:
  15/3/06
  Bài viết:
  760
  Thích đã nhận:
  79
  Đến từ:
  TP HCM
  Hì hì ! Mình có ông bạn được tặng một ít hẹ lá hẹp ngoại nhập khá đắt tiền ( người tặng nói thế ) , sau ít lâu trồng vào bể thì mới phát hiện ra rằng chả có gì khác cỏ cọp ...~X( .Sao vậy nhỉ ?:confused:
   
 7. zQ.

  zQ. Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/06
  Bài viết:
  1,136
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  Middle of nowhere
  Yeah,của em cũng vậy.Dc tặng là hẹ lá hẹp,trồng 1 tg ra y như cỏ cọp.Khó hiểu quá !
   
 8. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Trong bể của codai có rong hẹ lá hẹp không có sọc vằn của cọp . Có loại có sọc vằn trên thân lá vậy hay loại này có khác nhau không Blue?
   
 9. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  ANh CỎ: nếu loại trong hồ anh lá không có vằn thì là Vallisneria nana-hẹ lá hẹp
  [​IMG]

  Loại có vằn, bản lá rộng hơn 1 tẹo thì là Vallisneria spiralis "Tiger"-Cỏ cọp
  [​IMG]
   
 10. Thủy Tinh

  Thủy Tinh Well-Known Member

  Tham gia:
  26/11/06
  Bài viết:
  327
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  hồ chí minh
  Trong bể của mình có hai loại trong số các loại trên. Một loại lá xoắn, mọc chậm, hơi khó trồng. Một loại lá dài, mảnh , phát triển rất nhanh. Trồng một chỗ nước chảy nó vờn nước trông rất có lý.
  Bạn nào có nhu cầu liên hệ với mình, mình dành cho!!!
   
 11. kaboom

  kaboom Well-Known Member

  Tham gia:
  22/9/05
  Bài viết:
  504
  Thích đã nhận:
  24
  Đến từ:
  Việt Nam
  khì khì... hẹ là lựa chọn hoàn hảo cho những ai chập chững bước vào thế giới thủy sinh...
  Nhưng nó lại ít thấy trong các hồ những người chơi lâu... nó quá khoẻ... quá dễ thích ứng với môi trường và phát triển với một mức kinh khủng... Kaboom rất thích nó... nhưng cũng phải ngậm ngùi hạn chế dùng nó...
  Có lần Kaboom trồng nó ở góc hồ... 2 tháng sau quay lại... thấy nó vươn cái vòi bạch tuộc của nó đến góc bên kia của hồ... mà hồ dài chỉ có 1m8 thoai...
  Tìm cách chặn nó lại... K dùng đá và các tấm kính đặt chặn bên trên cũng như bên dưới nền... đến khi nhổ cây... chỉ thấy toàn rễ chằn chịt dưới đáy... phân và sỏi nên đã bị đùn... đi đâu hít... ^^
   
 12. Thủy Tinh

  Thủy Tinh Well-Known Member

  Tham gia:
  26/11/06
  Bài viết:
  327
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  hồ chí minh

  Kaboom nói rất đúng!! nhưng không phải là không chơi hẹ được vì nếu thay vì ... 2 tháng sau quay lại... bạn để ý đến nó một tí khi nó nảy con thì cắt từ khi con nó chưa có rễ thì cũng không kinh khủng như bạn nói đâu!!!
  Chỉ nên để trong hồ một bụi nhỏ hẹ nước ( Tóc tiên ) chỗ nước chảy thì các bạn sẽ thấy " giá " của Hẹ ngay thôi mà!!!!
   
 13. H2O

  H2O Well-Known Member

  Tham gia:
  6/2/06
  Bài viết:
  649
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  Kingdom of Heaven
  Hìhì,boom ơi là boom,hẹ anh blue post ở đây là những loài hiếm đã được chọn lọc rất kĩ trong vài chục loại hẹ cơ mà,những loại trên trồng chậm và đẹp hơn những loại khác ,chứ hẹ của VN mình thì đẹp nhưng phát triển ghê quá à.
  :D
   
 14. kaboom

  kaboom Well-Known Member

  Tham gia:
  22/9/05
  Bài viết:
  504
  Thích đã nhận:
  24
  Đến từ:
  Việt Nam
  @Thủy_Tinh: khì khì... kaboom cũng lười... nhưng mà không ngày nào không dành trung bình 2 tiếng đồng hồ để thò tay vào hồ cả... ^^ ... việc để 2 tháng mới quay lại là có lý do riêng... ^^
  @anh H2O: với em thì thằng Vallisneria sp. nào cũng thế thôi anh à... cỏ cọp cũng thía... nó nhảy còn hơn Kangoroo...
  Kaboom đã từng có 1 hồ... chỉ trồng toàn hẹ.. nuôi toàn mún... rất sướng... nhìn nó hoang dã và tự nhiên vô cùng... mê lém... ^^
  có 1 loài là sự lựa chọn hoàn hảo thay thế cho hẹ VN: Blyxa aubertii, cây cao, bản lá tương tự hẹ, nhưng chỉ phát triển thanh bụi to, không nhảy!!!
   
 15. akira

  akira Well-Known Member

  Tham gia:
  18/3/05
  Bài viết:
  692
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  không rõ
  À ha! Akira có bit nó. Trồng cái đó cũng hay nhưng có lẽ chỉ thích hợp cho hồ lớn thôi he.
  Còn hẹ xoắn thì sao nhỉ? Cây lùn lùn cũng hay nhưng to lên xấu kinh dị.
   
 16. danangfish

  danangfish Well-Known Member

  Tham gia:
  4/9/04
  Bài viết:
  480
  Thích đã nhận:
  71
  Đến từ:
  Thành phố Đà Nẵng - Việt Nam
  Không biết có phải loại này không kaboom ơi??? Cái bụi cao nhất đó. Mình trồng hồi mới tập tò chơi thủy sinh đó. Loại này lúc đó mình trồng phát triển dễ, những khi cây lá dài ra thì phần đầu ( chóp lá ) rất hay bị tưa, trông xơ xác lắm.
  [​IMG]
  ( Cái bể này lâu rồi nghen, năm 2004. Xin không bình luận bể :-$ - xấu hổ lém )
   
 17. zQ.

  zQ. Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/06
  Bài viết:
  1,136
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  Middle of nowhere
  Hì,cây đó cần ánh sáng mạnh,khi đủ sáng nó sẽ có xu hướng chuyển sang màu đỏ,Cỏ nhật cũng chuyển đỏ nhưng chỉ 1 vài lá,còn nó thì cả bụi đỏ ửng luôn anh ạh :D
   
 18. akira

  akira Well-Known Member

  Tham gia:
  18/3/05
  Bài viết:
  692
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  không rõ
  Đúng là nó rồi anh danangfish ơi!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
   
 19. ltdhong

  ltdhong Người giúp việc

  Tham gia:
  28/9/05
  Bài viết:
  5,069
  Thích đã nhận:
  9,234
  Đến từ:
  Cần Thơ
  Hôm trước mấy cây mà blue_dolphin tặng anh có phải là hẹ nước ko vậy?
   
 20. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  @anh D.
  Loại em đưa anh là Vallisneria spiralis "Tiger"-Cỏ cọp
  [​IMG]
  Nó đẻ ra nhiều chưa anh? cây đó làm hậu cảnh tuyệt lắm!
   

Chia sẻ trang này