Vận chuyển cá từ SG ra HN

Thảo luận trong 'Hỏi đáp về hồ cá' bắt đầu bởi LAD, 6/11/07.

 1. LAD

  LAD Well-Known Member

  Tham gia:
  27/7/07
  Bài viết:
  163
  Thích đã nhận:
  24
  Đến từ:
  Hanoi
  Tôi muốn mua cá từ SG mang ra HN, ko biết vận chuyển ra sao, các bác nào có kinh nghiệm vụ này ko ? thanks.
   
 2. lpcuong

  lpcuong Well-Known Member

  Tham gia:
  22/2/07
  Bài viết:
  1,636
  Thích đã nhận:
  972
  Đến từ:
  Hà Nội
  Nếu tự mang theo thì cũng không khó. Cứ đóng mỗi con cá vào 1 túi nikon dày, bơm đầy khí ô-xy rồi buộc chặt lại. San hô và hải quỳ thì chứ cho vào túi đầy nước rồi buộc lại. Tất cả xếp vào hộp xốp, giữa các tui nilông có chèn thêm mấy cục đá. Tốt hơn là cho đá với chút muối vào túi nilông, rổi buộc lại. Hộp xốp cần dán kín bằng băng dính để giữ nhiệt và chắc chắn. Rồi bạn mang kiểu gì ra cũng được. Đi máy bay thì gửi hành lý chẳng vấn đề gì. Còn nếu tầu thì hơi mệt đó, tỷ lệ cá chết lớn hơn do thời gian vận chuyển dài hơn. Còn không đi cùng thùng cá của mình thì liên hệ với hãng vận chuyển để gửi bình thường. Tôi chưa chuyển từ SG và HN nhưng đã chuyển mấy chuyến từ Nha Trang ra HN. Ở đầu Nha Trang cũng đóng gói như trên. Gửi theo máy bay thì tỷ lệ sống gần 100% mà còn có dịch vụ giao hàng tận nhà, còn gửi đường tầu hỏa thì tỷ lệ sống thấp hơn. Chắc mấy cửa hàng bán cá ngoài HN cũng vận chuyển cá ra theo kiểu gửi qua đường hàng không đó thôi.
   
 3. LAD

  LAD Well-Known Member

  Tham gia:
  27/7/07
  Bài viết:
  163
  Thích đã nhận:
  24
  Đến từ:
  Hanoi
  thanks bác, tôi cũng chỉ gửi theo đường máy bay thôi, đường sắt người còn lờ đờ nữa là cá, chắc các cửa hàng cá ở SG cũng chỉ dẫn mình đầy đủ được bác nhỉ ? Vì cá ở SG nhiều loại đẹp và giá rẻ hơn hẳn HN.
   
 4. lpcuong

  lpcuong Well-Known Member

  Tham gia:
  22/2/07
  Bài viết:
  1,636
  Thích đã nhận:
  972
  Đến từ:
  Hà Nội
  Theo tôi, các hiệu cá ở SG, cũng như ở HN, chỉ bán cho khách ở trong TP., nghĩa là chỉ đóng cho hàng đi thời gian ngắn, còn ta vận chuyển xa, cũng hơi khác. Tôi thấy sự, khác nhau ở chỗ, túi nilông đóng cá của mấy cửa hàng ở HN thường mỏng, to và có lót giấy bên trong, bơm đầy khí vào thì càng to, xếp bị hao. Người bạn tôi đóng cá gửi ra thì đóng vào túi nhỏ nhưng dày hơn, nên xếp được nhiều hơn.
  Tôi ghé qua cửa hàng cá trên đường Trần Hưng Đạo, Q.5 rồi, thấy cá nhiều và rẻ hơn HN nhiều, nhưng hôm đó không xách ra được vì không chuẩn bị được hộp xốp. Khi nào gửi cá từ SG ra cho anh em gửi ké vài con được không? Cho contact point để liên hệ đi hoặc nhắn cho tôi: lpcuong_mot@yahoo.com
   
 5. bien xanh HN

  bien xanh HN Active Member

  Tham gia:
  20/3/06
  Bài viết:
  38
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  hanoi
  Mình đã nhiều lần chuyển rồi,cũng không phức tạp lắm đâu.
  Bước 1: đăng ký với phòng vận chuyển hàng hóa chuyến bay bạn định gửi (cước phí khoảng 10k/kg)
  Bước 2: Mua cá,bạn phải bảo tiệm cá đóng cẩn thận,bơm đủ oxy cho khoảng 10 tiếng (đề phòng chuyến bay bị trễ,mà không trễ không phải Vietnam airline),đóng thùng xốp ,bỏ thêm ít đá vào trong thùng,đóng kín thùng bằng băng keo.
  Bước 3: đem cá đến phòng vận chuyển hàng hóa nội địa ở sân bay trước giờ bay 3 tiếng (đó là quy định).họ sẽ đưa cho bạn vận đơn
  Bước 4: nhận hàng tại phòng vận chuyển hàng hóa nơi đến (sau khi hạ cánh khoảng 30 phút)
  Bước 5: về nhà thả cá (bạn nên lưu ý sự chênh lệch nhiệt độ của thùng cá và môi truờng bên ngoài tránh hiện tuợng thay đổi môi truờng quá đột ngột sẽ không tốt cho cá đâu)
  Chúc bạn thành công.
   
 6. LAD

  LAD Well-Known Member

  Tham gia:
  27/7/07
  Bài viết:
  163
  Thích đã nhận:
  24
  Đến từ:
  Hanoi
  cảm ơn các bác chỉ dẫn, mấy ngày nữa vào em sẽ thử xem sao, em cũng chỉ mua 1,2 chú thôi vì bể giờ cũng trật rồi, sợ vào xem thấy cá độc ko kiềm chế được. Ah, tiện thể hỏi các bác luôn là ngoài cá, sao biển ra thì ở SG chỗ nào bán những con khác nhỉ ( như tôm, cua, sên biển ... ).
   
 7. Oriole0207

  Oriole0207 Active Member

  Tham gia:
  15/10/07
  Bài viết:
  31
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hanoi
  bạn cứ yên tâm là cá sẽ sống bình an về bể nhà bạn, Mình đi 6 tiếng máy bay cá còn ok nói j là 2 tiếng ở trong nước. Địa chỉ bán cá trong sài gòn khá nhiều với lại tùy đợt mà có nên cung k biết cưa hàng nào có nữa.
   

Chia sẻ trang này