VẬn ChuyỂn CÁ VÀ PhƯƠng PhÁp Cho CÁ Sinh SẢn :

Thảo luận trong 'CÁ NƯỚC NGỌT' bắt đầu bởi Cây với cá, 11/10/06.

 1. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  1/NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN CHÚ Ý KHI VẬN CHUYỂN CÁ :
  OXY hòa tan trong nước :nếu vận chuyển cá ( như cá vàng) với khoàng cách gần chỉ cần cho vào túi nilon với lượng nước cũng như lượng cá vừa đủ là được .NHưng để tốt hơn nữa là cần bơm oxy cho bão hòa nước .Nếu vận chuyển cá bắng máy bay trong 1 khoảng thời gian dài ta cần cho cá ''ngủ'' trong nước có oxy bão hòa .KHi ngủ hoạt động của cá sẽ giảm đi , lượng oxy trong túi tiêu thụ cũng giảm xuống , như vậy ta có thể tăng được mật độ cá trong túi.
  Nhiệt độ : để tăng lượng oxy hòa ta trong nước ta nên hạ nhiệt độ túi xuống thấp hơn mức bình thường ( nhưng ko quá mức chịu đựng của cá 0 ở nhiệt độ 20-22 độ C , ở nhiệt độ này oxy trong nước bão hòa đạt đến 10mg/l , đồng thời cá ít hoạt động sẽ làm giảm quá trính trao đổi chất và lượng oxy trong túi chứa .
  CHất nước : Trước khi vận chuyển cá ta nên cho cá nhịn đói 1 ngày , để cá bài tiết hết phân ra ngoài .Lấy nước sạch dùng để nuôi cá cho vào túi nilon chứa cá với dung lượng vừa đủ , hạ nhiệt độ nước xuống bằng cách cho nước đá vào ( không cho trực tiếp vào túi chứa cá ) .
  2/DỤNG CỤ VẬN CHUYỂN :
  DỤNG cụ vận chuyển mà ta thường dùng là túi nilon với cá kích cỡ khác nhau , nếu vận chuyển xa thì cho vào thúng mốp .Túi nilon có phần chứa nước , phần chứa khí , phần để buộc .Thường người ta chia chúng ra theo tỉ lệ 1:2:1 trong đó nước chiếm 1/4 của dung tích túi , lượng oxy chiếm 2/4 còn lại 1/4 dùng để buộc túi .Loại túi cỡ 80x60cm có thể vận chuyển được 200-300 con cá vàng 4-6 tháng tuổi , loại túi cỡ lớn 100x60cm có thể vận chuyển 100-200 con cá vàng 1 năm tuổi.
  3/CÁCH ĐÓNG BAO CHIA RA LÀM 3 CÔNG ĐOẠN :
  BƯỚC 1 : đầu tiên ta phải kiểm tra xem túi có bị lũng hay ko bắng cách mở miệng túi chao mạnh vào ko khí sau đó nhanh tay bịt miệng túi lại ấn nhẹ vào túi xem có khí thoát ra ko nếu muốn chắc chắn hơn thì ta có thể cho túi vào trong hồ nước , nếu ko thấy bọt khí sủi ra thì an toàn , nếu thây1 có khí thoát ra là túi bị lũng.
  BƯỚC 2:
  Cho vào trong úi nước sạch vừa đủ (1/4 túi ) cho vào túi 1 lượng nước đá để giảm nhiệt độ xuống( trong túi ko có cá ) , sau đó cho thuốc gây ngủ (có thể dùng MS222, nồng độ 20-22ppm) nếu thấy cần .
  Cho 1 lượng cá vàng nhất định vào túi , sau đó dồn hết không khí ra ngoài , cho qua miệng túi 1 ống cao su để cung cấp oxy , vận bình mở van để cho oxy hòa ta trpng nước tối đa , sau đó mở van lớn hơn để oxy chiếm hết phần dung tích còn lại trong túi , rút nhanh ống cao su ra .
  Duìng dây thun (5-7 cọng) để buộc chắc miệngt úi , quấn 3 vòng ( có thể hơn) gập miệng túi lại và quấn thêm 3 vòng nữa .
  BƯỚC 3:
  Cho túi nilon có cá vào trong thùng mốp , dúng băng keo gắn nắp thùng và bao quang thùng , để khi vận chuyển ko bị tung ra , khi vận chuyển đến nơi chỉ cẩn lấy túi ra vào cho cả túi cá nổi trên mặt hồ , túy theo dung tích túi và mật độ cá chứa trong túi mà đều chỉnh thời gian cho cá ra khỏi túi vào bể mới .
  2/PHƯƠNG PHÁP CHO CÁ SINH SẢN :
  a/LỰA CHỌN CÁ BỐ MẸ:
  Nuôi và sinh sản cá cũng cần phải chọn giống .Chọn các con có ưu thế về sinh sản và luôn duy trì ưu thế ấy , sự thuàn chủng và cá tính .KO túy tiện phối giống nói chung phải tìm những con thuần chủng đế sinh sản .Sinh sản phải dùng cá bố mẹ cùng giống cùng tuổi ( nhưng cũng có thể ngoài lệ do nhu cầu _như la hán và hồng két), , trong đó phải chọn cá bố mẹ có cơ thể lớn ( ở 1 số loại cá thì cá trống nên to hơn) .CÁ trông 1va2 cá mái có tuyến sinh dục tốt , trong cùng 1 lứa thì phải chọn con có sức trưởng thành nhanh , cơ thể lớn nhưng chỉ được 1 cá tính riêng tức là chỉ 1 trống và 1 mái .Ngoài ra còn phài chú ý đến đặc trương sinh dục phụ đột xuất , các con có đặc tính trội , sinh sản xuất hiện màu áo cưới thì màu áo cưới phải rõ rết , cá chọi thì phải chọi tốt , cá mùi thì phải thường xuyên ....hôn nhau .Các loại cá có tính tự nguyện ghép đôi thì ta ko nên ép đôi chúng và ko được chọn nhầm đối tượng .
  b/ NUÔI CÁ BỐ MẸ :
  Sau khi chọn xong cá bố mẹ cần đưa chúng váo 1 nơi có điều kiện sống thích hợp mà trong khi nuôi bình thường đã nắm chắc về vấn đề nước , nhiệt độ , ánh sáng .Lúc này chủ yếu là cho đủ số lượng thức ăn , nếu ko đủ các loại chất dinh dưỡng ko những ảnh hưởng đến sức chứa trứng ( cá mái) và thụ tinh ( cá trống) tỉ lệ sinh sản mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe sức đề kháng của cá con .Nên trước khi nuối ép việc tẩm bổ cho cá bố mẹ là rất quan trọng ,đối với các loài cá ăn thực vật cũng cần cung cấp thêm nguòn thức ăn xanh trong lúc cá chuẩ bị sinh sản , chú ý liều lượng vừa đủ tránh làm hư nước .
  c/ CHUẨN BỊ BỂ SINH SẢN , DỤNG CỤ VÀ NƯỚC :
  Tùy theo dặc tính của từng loại cá mà chuẩn bị bể sinh sản , có nước hay ổ sinh sản nhân tạo , bể sinh sản thướng tách riêng biệt 1 cập cá ko nuôi chung với cá khác .
  Với các loài cá đẻ trướng trôi nổi , các loại cá có tốc độ bơi nhanh thì khối lượng nước cần lớn bể cần rộng .Các loài cá nhỏ đẻ con , đẻ trứng chìm , các loại cá ưa nước tĩnh bể đẻ có thể nhỏ hơn .Với các loại cá đẻ trứng trong ột thì sau khi cho cá vào trong bể ép ta nân cho thêm vào vài bụi cỏ nước miệng bể nên che lại nhưng phải thông thoáng .
  Diều chình chất nước cho cá sinh sản tương đối phiền phức , nhưng có 1vài loìa nhất định phải làm nếu ko cá sẽ khó mà sinh sản nếu có hì cá con cũng khó nuôi .Khi cho ''cá sinh con'' đẻ có thể thả cá mẹ trong phần nước có ngăn lưới phía dưới để cá con sinh ra rơi xuống dưới ko bị cá mẹ ăn .
  Chăm sóc cá đẻ và nuôi cá con thực hiện theo đúng từng loại cụ hể .Khi ghép đôi ta nên cho cá cái vào trước , sau đó thả cá trống hay ta có thể sử dụng bể có vách ngăn sao cho cập cá thấy nhau ( cách này khá tốt) khi cá có biểu hiện ve vãn lỗ sinh dục hiện rõ ta lấy miếng chắn ra cho chúng ti6ép xúc với nhau và sinh sản ...
  d/CHĂM SÓC CÁ BỐ MẸ VÀ NUÔI CÁ CON :
  Có nhiều loải cá ko quan tâm đến trứng sinh ra và thường tìm trứng xơi ....trong trường hợp này ta nên tách cá mái hay cá trống có khi cả 2 để bảo toàn số trứng , nếu cá đẻ rứng dính thì ta chuyển ổ trứng đó qua nơi khác cho ấp ở nhiệt độ nhất định của loài và cho chạy nhẹ oxy , như thế trứng và phôi vẫn đủ oxy để phát triển .Cá bố mẹ cần được tách riêng đẻ6 chúng nghỉ lấy sức vài hôm , trong lúc này ta phải ra sức tẩm bổ cho cá giống ...sau vài ngày cho chúng tiến hành công việc mà ta muốn chúng làm .LÚc cá con mới nở , nhiều loài còn túi noãn chứa chất dinh dưỡng dự trữ , nên ta chưa cần cho cá ăn vội .Sau 3-4 ngày cần cho cá con ăn các loại động vật giáp xác như :trùn đế giày, luân trùng , ấu trùng ârtemi ,....cá con sau 1-2 tuần tuổi ta có thể cho ăn bọ nước nhỏ , rồi trùn chỉ , cung quăng ,....cần chú ý cá con rẫtđ6e bệnh , nên chất lượng nước là nhất , thứ 2 là thức ăn .
  ( theo nhà xuất bản nông nghiệp_ kĩ thuật nuôi cá cảnh)
   
  phamminhtriet thích bài này.
 2. vanhoang

  vanhoang Active Member

  Tham gia:
  2/3/06
  Bài viết:
  34
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  tp Hồ Chí Minh
  chào bạn Câyvới cá
  cám ơn đã công cấp thông tin rất hữu ích.Bạn có thể cho biết chất gây ngủ MS222 mua ở đâu? có thứ nào thay thế được không?
   
 3. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  chất gây ngủ này trước kia ở CAO QUÝ có đấy nhưng giờ thì CÂY VỚI CÁ ko biết có còn bàn hay ko vì ít người cần đến quá ......hay bạn có thể đến tiệm THÚY PHÁT ở NGUYỄN THÔNG xem có không ....bạn cũng có thể đến những tiệm bán cá lớn khác để tìm mua .....nhưng ko hẳn là đã có .Phương pháp cho cá ngủ hiếm khi được ta sử dụng ...nên chưa hẳn là có ...
   
 4. ngocanh

  ngocanh Active Member

  Tham gia:
  18/4/06
  Bài viết:
  32
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  saigon
  Chu cua Ngocanh song o HAN thuong hay nho Ngocanh mua ca vang trong HCM dem ra vi ngoai HAN it khi co ca dep. Sap toi se bay ra HAN nhung khong biet la VN Airline co cho phep dem ca len may bay khong? Co phai xin phep truoc khong? Vi Ngocanh thuong bay 1 minh, neu khong duoc phep dem di thi khong biet se giai quyet bay ca nhu the nao?
   
 5. ảowana

  ảowana Well-Known Member

  Tham gia:
  10/6/06
  Bài viết:
  188
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  tp ho chi minh
  thui bác ra cửa hàng ở mạc đỉnh chi mà mua(cửa hang thú y)chứ thúy phát ko có bán đâu!
   
 6. n-b

  n-b Well-Known Member

  Tham gia:
  16/4/06
  Bài viết:
  330
  Thích đã nhận:
  514
  Đến từ:
  SÀI GÒN GIÓ BỤI
  Mình dùng thuốc ngủ của người được không mấyy bác?
   
 7. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  cái này CÂY VỚI CÁ ko biết à nha N-B vì thuốc cho người vá cho cá khá là khác nhau nha , mặc dù có 1 số loại vẫn dùng tốt cho cá lẫn người ...chỉ biết là thuốc ngủ mà dùng ở người quá liều thì sẽ gây tử vong hay mê man gì đó ....còn ở cá thì chưa biết
   

Chia sẻ trang này