Vấn đáp về chim Hoạ Mi

Thảo luận trong 'CHIM HỌA MI ( Garrulax canorus )' bắt đầu bởi Mi_Longxanh, 16/1/11.

 1. Mi_Longxanh

  Mi_Longxanh Member

  Tham gia:
  16/1/11
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  29
  Đến từ:
  HCM
  Phần I: Các thành ngữ & tục ngữ nói về chim Họa mi
  Câu 1: Tại sao nói: “Họa mi không mở miệng, Thần tiên khó đoán”
  Điều này có nghĩa là rất khó để xác định họa mi trống-mái, cách duy nhất là nghe họa mi hót-xùy, nếu không nghe thì Thần tiên cũng rất khó để phân biệt họa mi trống-mái nói chi là người bình thường. Mặc dù nhiều người không đồng ý với nhận định trên, nhưng không thể phủ nhận cách phân biệt bằng nghe hót-xùy là chính xác nhất.

  Câu 2: Tại sao nói: “Lưng gà, ức vịt, đánh chết không lùi”
  Điều này có nghĩa là Họa mi có ức (ngực) giống như ức vịt: Phẳng, rộng, vững chắc và có lưng giống như lưng gà: hơi cong, hay còn gọi là lưng tôm. Thực tế chứng minh rằng kết luận trên là chính xác. Do đó, khi lựa chọn họa mi, ngoài yếu tố nhanh nhẹn cũng cần chú ý chọn con có ức nở, lưng cong.

  Câu 3: Tại sao nói: “Đôi mắt thể hiện sự gan lì, bộ lông thể hiện cách chơi”
  Điều này có nghĩa là đối với hoạ mi, tính hiếu chiến nằm ở đôi mắt, hoạ mi có đôi mắt tốt thì tính hiếu chiến cao, hoạ mi có đôi mắt xấu thì không hiếu chiến, đây là nghĩa của phần đầu trong câu thành ngữ. Phần thứ hai của câu thành ngữ có nghĩa là sức bền khi chiến đấu của hoạ mi phụ thuộc vào bộ lông, bộ lông đẹp thì sẽ trường sức hơn bộ lông xấu. Kết luận này vô cùng chính xác. Như thế nào là hoạ mi có bộ lông đẹp, yêu cầu tổng quát của bộ lông là gì? Mời xem mục hỏi đáp ở phần II

  Câu 4: Tại sao nói: “Khi chọn hoạ mi phải dựa vào mẫu chim (hình dáng)”
  Điều này có nghĩa là, khi chọn mua hoặc nuôi hoạ mi, nhất định phải chú trọng đến mẫu chim, không nên mua hoặc nuôi những con hoạ mi không có mẫu đẹp hoặc mẫu quá kém. Con chim hoạ mi có hình dáng xấu thì không thể là hoạ mi chiến được, có nuôi cũng tốn công vô ích. Nếu mua và nuôi con hoạ mi không thể chọi, cũng không có dáng dẹp thì sẽ rơi vào trường hợp “mua van, bán lạy”
  Vậy chim hoạ mi như thế nào thì được cho là mẫu chim đẹp? Một con chim hoạ mi được cho là mẫu chim đẹp phải có các điểm sau:

  1. Tỷ lệ thân hình phải cân xứng với nhau, hợp với nhau
  2. Phải đóng bộ lông đẹp, không có lông lông tạp, lông xoắn
  3. Đỉnh Đầu phải bằng, mỏ phải thằng và sắc, mắt phải luôn mở, hoạ mắt phải mảnh và thẳng, lông đuôi phải thẳng và đều, mắt nhỏ và sẫm màu, bàn chân- đệm chân dày, móng như móng mèo, móng không bị gẫy hay cong vênh, cánh không được xệ (rũ) xuống, lông mỏng và tơi

  Câu 5: Tại sao nói:“Anh hùng xuống núi vững vàng, Tiểu nhân xuống núi vấp quàng phải dây”
  Điều này có nghĩa là, một con chim họa mi hay, khi di chuyển trong lồng sẽ lên xuống theo một quy luật nhất định, với dáng vẻ bình tĩnh, thận trọng, vững vàng, không nhảy hỗn loạn trong lồng. Ngược lại một con chim hoạ mi kém, sẽ nhảy vội vàng, chân đứng không vững, ngước ngoái cổ. Quan sát tốt nhất là khi chim lâm chiến. Kết luận này là chính xác, nhưng chỉ đúng với chim đã thuần, không thể áp dụng với hoạ mi bổi (hoạ mi mộc).
  Là thành viên mới và cũng mới chơi chim nên chưa biết viết gì, mà diễn đàn thì lại yêu cầu phải đủ 10 bài viết. Vì vậy Mi_Lôngxanh mạo muội sưu tầm bài viết này để góp cùng aquabird. Nếu có gì chưa đúng, rất mong sự chỉ dẫn tận tình của anh chị em và đặc biệt là Admin và Mod, chân thành cản ơn.
   
  tieuhoami thích bài này.

Chia sẻ trang này