vấn đề gà con bị cầu trùng

Thảo luận trong 'Viện gia cầm' bắt đầu bởi lahanbuidoi, 31/10/11.

 1. lahanbuidoi

  lahanbuidoi Well-Known Member

  Tham gia:
  1/6/07
  Bài viết:
  278
  Thích đã nhận:
  629
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  anh em có kinh nghiệm tư vấn giúp mình để trị bệnh cầu trùng cho gà con hiệu quả, mình có mấy em gà con tầm 7 tuần đi phân ra máu,mình biết là bệnh cầu trùng, mình mua thuốc loại NOVA - AVI COC cho uống, làm theo đúng liều lượng và chỉ dẫn, uống 3 ngày, nghĩ 2 ngày rồi uống lại. NHưng gà sau đợt điều trị chỉ hết vài ngày sau đó bị lại. Lần bị lại thì nặng hơn, nhiễm ghép vài bệnh khác và chết rất nhanh sau 2 ngày phát bệnh,hiện tượng phát bệnh là gà ũ rũ, nằm xuống nền,đi phân có máu, trước khi chết vài phút thì miệng gà chảy dịch nhờn,màu đục + pha lẫn thức ăn chưa tiêu hóa hết(có thể mình cho uống nhiều thuốc kháng sinh tetracylin quá gà bị trào ngược nước do chúc đầu xuống trước khi chết).ANh em có kình nghiệm hướng dẫn để mình có hướng điều trị hiệu quả bệnh này với
   
 2. dan choi ga da

  dan choi ga da Well-Known Member

  Tham gia:
  12/9/10
  Bài viết:
  180
  Thích đã nhận:
  199
  Đến từ:
  mỹ tho
  bạn sữ sụng ESB 30% loại này nặng hơn và hiệu quả hơn , trong giai đoạn 2 _ 3 tháng là gà dễ chết vì cầu trùng lắm liều lượng thuốc làm theo chỉ dẫn là ok thôi , vệ sinh sạch sẽ , sát trùng khu vực nuôi , bạn nên chú ý đừng lạm dụng các loại thuốc có hàm lượng kháng sinh nhiều quá sử dụng 1 thời gian dài nó sẽ giết chết mấy con vi khuẩn có lợi trong đường ruột , tạo dk cho các bệnh khác xâm nhập trong đó có cầu trùng , trong giai đoạn gà bệnh thì hạn chế lượng đạm trong thức ăn lại và bổ sung vi sinh biotic loại này có tác dụng rất tốt cho đường ruột gia cầm và ngăn dc các vi khuẩn sinh bệnh và kết hợp với thuốc trị cầu trùng và vitamin K nữa thì sẽ mang lại hiệu quả mà thôi
   
 3. dinhndtv

  dinhndtv Active Member

  Tham gia:
  8/7/11
  Bài viết:
  44
  Thích đã nhận:
  31
  Đến từ:
  Trà Vinh
  Theo tôi cách trị cầu trùng hiệu quả nhất là chẩn đoán đúng type cầu trùng gà mình mắc phải (có đến 5 loại cầu trùng), do đó ta thường nghe một người sẽ khen 1 loại thuốc trị cầu trùng !!!!
  Hôm khác tôi sẽ mở một topic về chuyên về cầu trùng này để chúng ta cùng chia sẽ. (cái cục gạch nó kêu hoài, chắc phải đi làm vài ve với thằng bạn)
  bye!
   
 4. gà may trường

  gà may trường Well-Known Member

  Tham gia:
  20/1/10
  Bài viết:
  816
  Thích đã nhận:
  1,738
  Đến từ:
  lũ đồng bằng
  theo như bạn miêu tả thì mình đoán là gà bạn không phải bị cầu trùng .
   
  lahanbuidoi thích bài này.
 5. lahanbuidoi

  lahanbuidoi Well-Known Member

  Tham gia:
  1/6/07
  Bài viết:
  278
  Thích đã nhận:
  629
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  vậy bạn cứ cho ý kiến & quan điểm của mình, để mình và mọi người có thêm chút kiến thức điều trị bệnh cho gà hợp lý nhất
   
 6. gà may trường

  gà may trường Well-Known Member

  Tham gia:
  20/1/10
  Bài viết:
  816
  Thích đã nhận:
  1,738
  Đến từ:
  lũ đồng bằng
  quan điểm mình như sau:
  - bạn đã điều trị 3 ngày nghỉ 2 ngày rồi cho điều trị lại. theo kinh ngiệm của mình nếu một con gà đã phát bệnh cầu trùng dù bạn kh điều trị 4,5 ngày sau mà gà vẫn sống thì nó cũng sẽ tự hết và có miễn dịch với loại cầu trùng đó, dĩ nhiên là nó có thể nhiễm loại khác (khả năng này hiếm lắm), nhưng gà bạn bệnh đến ỉa ra máu thì đã bị loại nặng nhất rồi nên mấy loại còn lại không đủ sức gây chết gà được. cầu trùng (CT) có 9 loại có 5 loại phổ biến , có 3 loại có độc lực cao là tenella (hay netela hay gì đó mình không nhớ tên rõ) maxima và necatrix, (gà của bạn có thể bị tenela )
  - gà nằm ủ rủ..... thường thì gà bệnh cầu trùng ít có nằm ủ rủ lắm (trừ khi quá yếu và sắp chết) nó thường đứng đầu ngẩn lên đít xệ xuống gần giống tướng chim cánh cụt (phải phận biệt với bệnh lơ cô nhé).
  Theo kinh nghiệm của mình đối với bệnh CT (cái này thì không có sách nào viết do kn của mình thôi) trước khi phát bệnh (ỉa ra máu) vài ngày thỉnh thoảng gà hay kêu lớn 1 tiếng (giống như bị gà lớn mổ) đồng thời hơi nhảy dựng lên.
  Quan điểm của mình đ/v đàn gà của bạn là bị nhiễm giun hoặc ngộ độc (có thể là ngộ độc muối khả năng này thì thấp) ghép với e.coli hoặc gumboro
  bằng chứng là
  vì đường ruột còn giun nên gây ra ỉa máu , gà bệnh đề kháng giảm nên e coli tấn công mà tetra thì chủ trị hô hấp nên e coli vẫn sống nhăn răng. hoặc ghép với gumboro nếu cho uống kháng sinh thì gà sẽ chết mau hơn do ngộ độc gan thận.
  vài ý kiến tham khảo, chúc bạn vui và đàn gà của bạn không còn bệnh nữa.
   
  tonykhim, quachnguyen and lahanbuidoi like this.
 7. lahanbuidoi

  lahanbuidoi Well-Known Member

  Tham gia:
  1/6/07
  Bài viết:
  278
  Thích đã nhận:
  629
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  - gà nằm ủ rủ..... thường thì gà bệnh cầu trùng ít có nằm ủ rủ lắm (trừ khi quá yếu và sắp chết) Đúng là gà mình chỉ ủ rũ, 1 khoãng thời gian ngắn trước chết, còn trước đó nó vẫn đi phân ra máu nhưng ko ủ rũ.Hiện tượng rõ ràng của đàn gà mình là trong buổi chiều mấy con gà bị bệnh kêu to(giống tiếng kêu gà con lạc mẹ) và kêu lâu, đi phân ra máu tươi, sáng hôm sau có 1 vài con ũ rũ, đến trưa là chết.

  Quan điểm của mình đ/v đàn gà của bạn là bị nhiễm giun hoặc ngộ độc (có thể là ngộ độc muối khả năng này thì thấp) ghép với e.coli hoặc gumboro. Mình kiến thức còn hạn chế, bạn cho mình hỏi gà bị giun thì có đi phân ra máu tươi nhiều lần không hay nó chỉ còi cọc, kém ăn, ko lớn thôi
   
 8. gà may trường

  gà may trường Well-Known Member

  Tham gia:
  20/1/10
  Bài viết:
  816
  Thích đã nhận:
  1,738
  Đến từ:
  lũ đồng bằng
  thường thì gà nhiễm giun sẽ còi cọc chậm lớn, về việcđi ra máu tươi thì cũng thường gặp lắm đó bạn nếu nó bị bội nhiễm nhất là mấy con giun đũa, mình gặp gà ỉa ra máu do giun nhiều hơn là bệnh cầu trùng.
  sẵn đây mình cũng nói vấn đề thức ăn , trong thức ăn của CP, con cò, cagill thường có thuốc chống cầu trùng nên gà sử dụng những sản phẩm này thường không bệnh cầu trùng nếu có thì bị phân sáp màu nâu là dữ lắm rồi.
  nếu bạn sử dụng 1 trong 3 loại thức ăn trên thì có thể loại bệnh cầu trùng ra khỏi danh sách bệnh. thân.
   
  tanchaukieng and lahanbuidoi like this.
 9. Nguyên Nhung

  Nguyên Nhung Well-Known Member

  Tham gia:
  28/3/11
  Bài viết:
  49
  Thích đã nhận:
  122
  Đến từ:
  Mỹ Tho
   
  hphuc thích bài này.
 10. triviet

  triviet Well-Known Member

  Tham gia:
  4/2/10
  Bài viết:
  294
  Thích đã nhận:
  505
  Đến từ:
  Vũng Tàu-TPHCM
  gà mình cũng đang bị ỉa ra máu, lúc thì phân sống lúc thì phân hơi lỏng nhưng đều có máu, gà chỉ ăn hơi ít lại, vẫn tươi tỉnh bình thường. vậy là bị cầu trùng hay nhiễm giun vậy mấy anh?
   
 11. tringocjp

  tringocjp Well-Known Member

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  159
  Thích đã nhận:
  407
  Đến từ:
  Thanh Hóa
  Các bác cho e hỏi,gà nhà e hai ngày nay có vài con đi ỉa ra máu nhưng nó vẫn nhanh nhẹn và ăn bình thường,trong phân thấy màu cafe,bã trầu và thỉnh thoảng có máu tươi,các bác cho e hỏi có phải gà bị cầu trùng ko ah?
   
 12. tringocjp

  tringocjp Well-Known Member

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  159
  Thích đã nhận:
  407
  Đến từ:
  Thanh Hóa
  Help me! các bác ơi mấy con gà nhà em bị cầu trùng ra tiệm thuốc thú y mua thuốc trị cầu trùng về cho uống hết ngày thứ 2 thấy phân không còn máu,nhưng nó lại bị chướng diều không tiêu thức ăn,từ sáng đến chiều cũng không tiêu,em cho nó uống mỗi con 1 viên tiêu thực loại màu đen dùng cho người mà vẫn không hiệu quả,các bác giúp e với!
   
 13. haing

  haing Well-Known Member

  Tham gia:
  7/12/12
  Bài viết:
  65
  Thích đã nhận:
  90
  Đến từ:
  Bến Tre - Sài Gòn
  Mình có nuôi khoảng 4,5 bầy gà tre con tổng cộng gần 80 con, từ khoảng 1 tháng tới hơn 2 tháng tuổi 1 tí.

  Mình nuôi trong nhà, bằng nhiều lồng kẻm 1m, số lượng trung bình 10 con 1 lồng, bầy nào nhỏ có có bóng đèn 60W, còn lớn thì k có

  3-4 hôm nay gà chết lác đác ngày từ 3 tới 4 con.

  -ngày đầu: mình thấy 1 số con buồn buồn nên cho gà uống thuốc cảm sốt của thú y

  -ngày 2: sáng ra mình thấy 3 con buồn nằm 1 chỗ phân trắng xanh nên mình tách ra và cho uống kháng sinh, sau đó khoảng 2h sau thì 1 con giãy chết, mình mổ ra thấy trong ruột có 4 con giun dài cứng như cọng giá nhưng ốm hơn, mình nghi bị giun làm tắt đường ruột nên mình cho cả đàn uống thuốc xổ (bịt màu vàng nhỏ thấy thành phần là levamisol), nhưng tới chiều thì mình k thấy con nào trong đàn đi phân ra giun

  -ngày 3: mình thấy thêm khoảng 5 con trong lồng gà bệnh hôm trước cũng buồn và nằm 1 đóng, sờ bầu diều thì ăn k tiêu, nên mình nhỏ kháng sinh(amoxypen) và men tiêu hóa, khoảng 30 phút sau thì có 2 con giãy chết,miệng trào kháng sinh ra, rồi 5 em đó chết hết trong ngày , bầu diều đều k tiêu! mình nghĩ là bị sốc thuốc nên chết. Đàn gà đi phân sáp nên mình pha thuốc kháng sinh amoxypen + cầu trùng (bi-o anticoc) cho uống

  -ngày thứ 4: có thêm 5,6 con yếu mình để ý con nào cũng bị sốt cao (mấy ngày trước mình k biết là nó bị sốt :( ), phân sáp, có con phân trắng nhờn nên mình tiếp tục pha cầu trùng+thuốc cảm cúm cho uống cả đàn

  -ngày thứ 5(hôm nay): mình thấy chết thêm 4 em, và 1 số em từ các lồng khác nằm 1 chỗ, biểu hiện giống mấy con trên

  Biểu hiện trước khi chết gà xù lông, ăn ít, nóng sốt, nằm 1 chỗ, phân lúc đầu sáp sau đó thì trắng xanh nhờn nhờn

  Mổ ra thì mình thấy bình thường, k bộ phận nào xuất huyết hay sưng to ( mình cũng biết có chính xác k nữa, do lần đầu mình mổ nên ít kinh nghiệm vụ này)

  Mấy bác cho e ý kiến gà mình bị gì và mình phải làm sao, có phải cảm sốt, thương hàn, hay cầu trùng k? hay do uống nhiều loại thuốc nên sốc thuốc?

  Cám ơn mấy bác!

  --------

  giúp em với các bác, đàn gà giờ ăn ít và yếu dần, yếu từ từ chứ k phải yếu 1 lượt

  em không thấy biểu hiện của cúm gà và tụ huyết trùng( gà k bị tím tái + dịch nhờn ) bác ah, có bác nào cho em hỏi có khi nào do xổ giun khi gà còn nhỏ và lúc đang bệnh không?

  --------

  có ai giúp mình không? gà chết thêm 3 con nữa, mổ ra 1 con ruột có máu cục :(
   

Chia sẻ trang này