Vấn đề không mới nhưng quan trọng . Cá Mới Bắt Về .

Thảo luận trong 'Nuôi - Chăm cá đĩa' bắt đầu bởi player, 5/7/07.

 1. player

  player Well-Known Member

  Tham gia:
  26/8/05
  Bài viết:
  119
  Thích đã nhận:
  11
  Đến từ:
  TP. HCM ; Hà Nội .
  Mỗi người mỗi kinh nghiệm ! Em chả dám múa rìu !

  Thường thì khi bắt cá mới hay cá giống về , ta fải làm đủ mọi cách cho cá khỏi sốc từ nước nôi cho tới nhiệt độ ... với môi trường mới . Phòng bệnh ngay từ đầu , tiêu diệt ngay những mầm bệnh hay làm sạch em cá . Với những cách sau :

  1- Nước : Lấy nước của chính cái hồ con cá đang sống , cho thêm nước của chính cái hồ mình định nuôi ( dĩ nhiên là nước đã fải sử lý kỹ càng sục đầy đủ , hồ sạch sẽ ) liều lượng thì càng ít càng tốt ===> đòi hỏi sự kiên nhẫn cao độ ( em thì nửa tiếng hay 1 tiếng cho vào 1 chén ăn cơm nước ) khi tỉ lệ là nước mới 2 fần nuớc cũ 1 fần thì cho vào hồ nuôi .

  2- Nhiệt độ : ngâm cả bịch cá vào hồ trong vòng vài chục fút ( tuỳ hỷ , tuỳ oxy ) ===> cân bằng ngay .

  3- Ánh sáng : Trung bình không quá mạnh , không có gió lùa .

  4- Tắm cá : Có em tắm bằng Thuốc tím , có em tắm muối ( theo tỷ lệ cho trắng da hehehehe ) có em tắm bằng thuốc ngâm xác chết hihihihihi tất cả fải có tỉ lệ và thời gian ( không dành cho tay mơ hay newbie chưa tham khảo các kinh nghiệm trên 4R , chưa thật sự nắm vững kỹ thuật ).


  Theo tang thương ngẫu lục của chính em và bạn bè . Dù cho rất cẩn thận thì tỉ lệ cá mới ra đi từ bột cho tới giống vào khoảng 30% .

  Được biết có những dũng sĩ có thể sử lý rất tốt vấn đề này , bắt cá con thậm trí ngày tuổi rất ít ( lý do là giá thành có thể giảm 1/2 ) và đương nhiên theo tính cách người Việt Nam thì ===> giấu thật kỹ , chả bao giờ nói ra .

  Để tình trạng Từng người tình bỏ ta đi không tiếp diễn . Kính mong anh chị em , bà con cô bác ai có kinh nghiệm quí báu nào pót lên cho cả nhà tham khảo . Vì tính chất rất nghiêm trọng nên rất cần có sự đóng góp của mọi người ( kó tài liệu dịch thì càng tốt )
   
 2. kitax

  kitax Well-Known Member

  Tham gia:
  31/7/06
  Bài viết:
  592
  Thích đã nhận:
  70
  Đến từ:
  HCMC
  Hi,

  Theo em nhiều khi con cá mới đem về ra đi là do mình làm quá, kỹ quá nên nó mới ra đi. :) Con cá mới đem về đã bị say xe trên đường, bị stess vì tự nhiên thằng người thọt vợt vo vớt bỏ vô bịch ... nói chung là nó đã oải khi về tới nhà mới. Vừa về mà con bịn tắm thuốc, bị đủ thứ thử thách trước khi cho vô hồ mới thì nó ra đi khi nó chịu không nổi.

  Đây là cách của em khi đem cá mới về (Từ cá to tới cá nhỏ) xin được múa rìu:

  1. Chuẩn bị cơ sở vật chất: Trước khi bắt cá, em làm sạch nước trong một hồ có nhiều cá và nước cũ, càng cũ càng tốt. Trong hồ này có rất nhiều cá. Trước khi đi, em để nhiệt độ hồ này bằng nhiệt độ bên ngoài.

  2. Bắt cá về, em mở bọc ra, quang oxy vào bọc cá, để đó khoảng 15-20 phút cho cá nó tỉnh lại. Sau đó dùng tay vớt từng em ra (đối với cá lớn), vẫy vẫy tay cho văng hết nước cũ, thả cá vào hồ.

  3. Bật máy sưởi, để 31-32 độ. Quăng đó 1,2 ngày, cho cả bầy nhịn đói.

  4. Sau, 2 3 ngày, bắt đầu cho ăn lại như bình thường. Sau 1 tuần nếu không có vấn đề gì xảy ra thi thả cá mới vào hồ nào mình thích.

  Vài góp ý nhó nhỏ,
  Kitax
   
 3. lamvn

  lamvn Super Moderators

  Tham gia:
  24/6/04
  Bài viết:
  770
  Thích đã nhận:
  208
  Đến từ:
  Bình Dương
  Hehehe hồi nãy em cũng vừa bị một vố ạ, trưa hôm qua dặn anh chủ cá đừng cho bầy cá ăn để hôm nay mang giao, đến giờ chót anh chủ cá tốt bụng thấy cá nhỏ quá nên đổi bầy to hơn cùng loại đã cho ăn no căng bụng, nhận cá xong về nhà em vô ý xổ ra, cá no quá nên 5 phút sau sốc nước giãy lung tung bơi ngữa bơi nghiêng, em vớt vào hồ cho tí muối + aquasafe và sưởi ấm nhưng có khoảng hơn 50% ko thảy phân được, số này chắc ko qua khỏi đêm nay.
   
  Last edited: 5/7/07

Chia sẻ trang này