Vấn đề sống còn>>>Oxigen

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi cá Rồng' bắt đầu bởi HO@NGLONG, 9/6/07.

 1. HO@NGLONG

  HO@NGLONG Well-Known Member

  Tham gia:
  21/2/07
  Bài viết:
  242
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Các anh em cho mình hỏi chút>>>vấn đề oxy cho cá sao mình có thắc mắc chỗ này [-( .Mình đi xem cá ngoài đường Nguyễn Thông,Lý Chính Thắng,cửa hàng anh Mãnh Long nữa>>>có vài lời nhận xét như vầy.Sao cá của mấy cửa hàng đó bơi cực kỳ khoan thai nhẹ nhàng>>>miệng hầu như thấy không mở + oxy thổi rất nhẹ hay nói cách khác là cực nhẹ và nhỏ>>>nhìn cá bơi rất là hùng dũng ,oai phong.Còn trong khi đó cá của mình thổi oxy đùng đùng mà con cá bơi miệng cứ mở mở thấy phát ghét :laughing: >>>chắc do ăn nhiều wá nên bơi mệt phải thở lấy sức + thở nhiều để đốt thức ăn =)) .
  Các anh em trên diễn đàn có thể phân tích lý do tại sao + hàm lượng oxy trong hồ cá bao nhiêu là tốt nhất đc không ạ??? cảm ơn anh em nhiều :-*
   
 2. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Ehehehe, cá rồng vốn là giống cá thích dòng nước tịnh . Khi cá rồng thở hùn hụt, bở cả mang tai là tại vì cá bị stress chứ sao . Nếu máy bơm của bạn quá mạnh thì rất có thể đây là nguyên do .
   
 3. freelive2003

  freelive2003 Well-Known Member

  Tham gia:
  5/6/07
  Bài viết:
  62
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  SaiGon
  sủi khi' wa' mạnh có làm cho cá rống stress ko ? và có nên sủi cho khi cá rống nhỏ ko (cá thở gấp sẽ bị hở mang ???) ?
   
 4. POLYMER

  POLYMER Active Member

  Tham gia:
  15/9/06
  Bài viết:
  27
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  tp. HCM
  Chúng ta quan sát con cá thì biết, có thể không đúng 100% nhưng có khả năng đoán được.
  Con cá rồng râu ria xồm xoàm, thân mình không gọn gàng, vây thì luộm thuộm thì chắc không phải loài có tốc độ bơi cao, thích hợp chỗ nước chảy nhẹ hoặc nước yên tĩnh, săn mồi bằng cách rình rồi tung tuyệt chiêu chứ không thích dí con mồi chạy lòng vòng (đúng ra là muốn dí cũng chẳng xong, chỉ được cái bở hơi tai).
  Con cá rồng càng tĩnh tại thì phong thái càng ung dung, bơi có hồn hơn. Việc nuôi cá rồng trong môi trường nhân tạo bên cạnh có những mặt tốt (với người chơi cá) còn có hạn chế không tốt đến con cá cho nên ta càng phải tạo môi trường sống giống với tự nhiên (Tuy nhiên cũng có ngoại lệ, vì mình nuôi cá cho nó đẹp mà, cho nên cho dù tổn thọ đôi chút mà đẹp còn hơn sống dai mà xấu wắc, tuy có hơi thực dụng và ích kỷ nhưng nó là cá, mình là người mà!!!).
   
 5. HO@NGLONG

  HO@NGLONG Well-Known Member

  Tham gia:
  21/2/07
  Bài viết:
  242
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  cá thiếu oxy trong một thời gian dài mới dẫn đến bệnh xoăn mang chứ mình chưa nghe dư thừa oxy thì bị bệnh đó.
   
 6. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Chính cái thổi oxy đùng đùng + em cho biết em thổi oxy bằng máy bơm lọc nước là câu trả lời tại sao cá hay hay hớp miệng khi bơi.
  hồ cá rồng nên có dòng lưu chuyển nhẹ,có 1 số ý kiến cho rằng cần tạo dòng để kích thích cá bơi nhưng thời gian bao lâu trong ngày?Hướng chảy có thay đổi không thì không có nhận xét cho kỹ lưỡng.
  Trong thiên nhiên dòng chảy của sông suối chuyển động liên tục nhưng cũng có những thời gian ngưng lặng,có nhiều chỗ để cá tránh sức nước của dòng chảy,hướng chảy cũng thay đổi theo thủy triều cho nên cá sẽ có những chọn lựa thích hợp cho bản thân.
  Trong hồ cá thì cá phải liên tục mất sức để giữ thăng bằng & bơi ngược dòng thì cá phải tốn năng lượng rất nhiều.Cho dù lượng hòa tan oxy tăng cao tới mức nhiều nhất nhưng lượng hấp thu oxy qua mang của cá chỉ có giới hạn mà dòng chảy qua mạnh,nước dao động liên tục nên cá tiêu tốn nhiều năng lượng để giữ thăng bằng & tìm mồi nên cá sẽ mệt.cá hớp miệng là 1 phản xạ tương tự như chó & các động vật khác.bình thường cá dùng mang để lùa nước qua mang nhằm trao đổi khí.nhưng khi mệt cá sẽ phải hớp miệng để tăng lượng nước qua mang.
  hồ 120cm x 40 x 60 anh nuôi 1 Kl 50cm + khoảng hơn chục con cá 3 đuôi nhỏ,hay các hồ khác mà em đã xem qua khi bị cúp điện hoàn toàn không cần dùng đến máy oxy.Qua đó ta có nhận xét cá thở gấp do cá phải hoạt động quá nhiều so với lượng oxy cá hấp thu được qua mang.Khi cho cá ăn,khi mới mở đèn cá giật mình bơi nhanh,hồ có dòng chảy quá mạnh,chảy 1 chiều trong khi cá luôn có xu hướng muốn bơi ngược dòng chảy nên cá sẽ mất sức rất nhiều,dẫn đến cá thiếu oxy do hấp thụ không đủ.
  1 vận động viên cử tạ có thể nâng 200kg 1 lần nhưng không có nghĩa anh ta có thể nâng 2kg liên tục suốt ngày.
  em nên xem lại chất lượng nước,nước nhiều độc chất làm cá sẽ mất sức rất nhiều dẫn đến thở gấp,dòng chảy do máy phun cho vừa phải,ổn định cá sẽ hết hớp miệng.
  so sánh cá tại cửa hàng thì cần so sánh luôn các yêu tố liên quan như dòng chảy,máy bơm,chất lượng nước,lượng phun oxy...
   
  Last edited: 10/6/07
 7. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Đá sủi khí không làm cho cá rồng bị stress, ngược lại là đằng khác, bạn đừng lo là bể cá có dư khí oxygen, mà chỉ nên lo là có đủ khí oxygen hòa tan trong bể cho cá không . The more the merrier !!! Đá hay các vật liệu tạo nên sủi khí là điều tôt kể cả cá rồng nhỏ .

  Điều mà bạn nên lưu tâm là máy tạo sóng, làm nên luồng nước chảy trong bể . Nếu máy bơm tạo nên luồng nước luân lưu, hay dùng để thổi phân cá về máy hút quá mạnh sẽ dể làm cá rồng bị stress, và vi , vây, kỳ bị tưa ra . Cá rồng sẽ thích luồng nước vừa phải ,và đây là điều cần nên có trong bể để kích thích em nó hoạt động, bơi lôi thay vì nằm hay đứng ì ra một chổ . Nhưng khi luồng nước làm em nó chao đảo, nghiêng ngã, vị/kỳ rách te tua, thì là điều không nên vì nó đi ngược với môi trường sống của cá rồng trong thiên nhiên .
   

Chia sẻ trang này