Vấn đề về Lọc + Dòng chảy

Thảo luận trong 'Lọc - Nước - Môi trường bể' bắt đầu bởi HieuDaTinh, 22/10/08.

 1. HieuDaTinh

  HieuDaTinh Member

  Tham gia:
  9/3/08
  Bài viết:
  13
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HCM
  Nếu nói đến hồ nuôi cá thì chắc chắn các bạn sẽ liên tưởng đến dùng cụ và thiết bị đi kèm ví dụ như đèn hay lọc nước vv. Nói về lọc nước thì nó có nhiều loại, lọc ngoài, lọc trong hay là lọc treo, mục địch chính của việc sử dụng lọc là để lọc những chất thải và bụi mà mắt thường có thể nhình thấy hoặc không. Trong bài này tôi sẽ không đề cặp đến chi tiết của từng lọai lọc mà tôi sẽ nói về lý do tại sao lọc nước lại quan trọng đối với nuôi cá và hồ thủy sinh! :blushing:

  Hiện nay đa số người nuôi cá hoặc trồng cây thủy sinh đã biết đến và hiểu được tầm quan trọng của vi sinh trong việc giúp phân huỷ chất thải đọc hại. Mình có thể dùng vi sinh cho việc sản xuất phân bón, làm sạch nước thải vv. Thế giới của vi sinh có nhiều chủng loại và tôi sẽ tạm chia nó ra thành 2 loại
  1.Vi sinh có lợi giúp chúng ta phân hủy chất độc hại :applause:
  2.Vi sinh có hại có thể cây bệnh tật cho con người.[-(

  Trong hồ nuôi cá hay hồ trồng thủy sinh, con vi sinh có ảnh hưởng rất lớn. Nó có khả năng phân huỷ chất đọc hại như Ammonia và Nitrite mà thủy sinh vật trong hồ tạo ra thành Nitrate ít độc hại hơn. Qúa trình phân huỷ này sẽ xảy ra trong hồ nuôi cá và hồ thủy sinh nhưng điểm khác biệt ở chỗ nếu hồ nuôi cá không trồng cây thủy sinh Nitrate sẽ không được hấp thụ bỡi cây còn hồ thủy sinh thì cây sẽ hấp thụ Nitrate như chất dinh dượng. b-(

  Hệ thống lọc trong hồ nuôi cá và thủy sinh kiểu lọc tràn được phổ biến và sử dụng rộng rãi, dễ lắp đặt và rất kinh tế. Khuyết điểm của lọc tràn là chiếm diện tích trồng cây trong hồ và đôi khi nhình cũng không được thẩm mỹ cho lắm. Còn ưu điểm của lọc tràn là diện tích của hộp lọc có thể nhiều hơn lọc ngoài và nó làm cho bề mặt của nước trong hồ luôn luôn trong không có váng. Tôi cũng đã từng sử dụng lọc trong loại tràn này cho hồ thủy sinh. Hồ thủy sinh này bị hạn chế bởi diện tích(thực ra tôi muốn tiết kiệm tiền), việc sữ dụng lọc tràn lấn đó ngoài việc biết đến tầm quan trọng của hệ vi sinh rồi còn làm cho tôi biết thêm được nhiều điều quan trọng liên quan đến hệ thống lọc đó là hướng chảy và lưu chuyển của nước trong hồ thủy sinh.
  Hồ sử dụng lọc tràn của tôi có kích cỡ : dài 150 X cao 40 X sâu 20 cm. và hộp lọc có chiều dài 15 cm. nền tôi dùng sỏi nước ngọt cỡ 2-3 mm và độ dầy của nền trung bình 5 cm. Khi chuẩn bị hồ và làm nền xong tôi bắt đầu trồng cây. Trong thời gian đầu cây mới vừa trồng chưa phục hồi sức khoẻ rêu có thể xuất hiện vì vậy tôi phải sử dụng biện pháp hạn chế rêu. Rồi thời gian cũng trôi qua 1 tuần, 2 tuần, 3 tuần, 1 tháng và 2 tháng , cây vấn còn sống nhưng tôi chẳng thấy vẽ đẹp và sự phát triển của cây đâu. Tôi thắc mắc và suy nghĩ”tại sao” và “có chuyện gì xảy ra với hồ này” vì theo kinh nghiệm của tôi nếu hồ có tuổi bằng hồ này cây sẽ bắt đầu đẹp, nhiều câu hỏi đã được đặt ra. :confused:


  Để trả lời những câu hỏi mà tôi tự đặt ra, việc đầu tiên tôi làm là quan sát hệ thống Co2 và tôi suy nghĩ là có thể nhà cung cấp khí bơm khí khác mà không phải Co2??? Và tôi thử bơm khí vào nước đựng trong ly rồi nếm thử, đúng rồi Co2! Vậy phải đo pH của nước trong hồ xem sao vì nghe nói nhiều rồi là lọc nước trong hồ kiểu lọc tràn hay làm cho Co2 đang có mặt trong nước tấht thoát ra ngoài không khí. Kết quả kiểm tra thì lượng Co2 trong hồ không có vấn đề gì, để cho chắc ăn tôi chuyển vi trí gắn Co2 reactor từ chổ gần lọc nước qua bên đối diện. Thời gian trôi qua thêm mấy tuần tình hình vấn không khả quan thạm chí còn bị rêu tấn công dồi dập, cây cũng không chịu thở. Cây dễ trồng như cây Lưỡi bò cũng phát triển nổi. Tiếp theo lại “thử” đổi bóng đèn, nếu nhớ không nhầm là tôi đổi gần 10 bóng. Đầu tiên thì tôi đổi “spectrum” sau đó tăng watt của bóng đèn từ 54 watts thành 72 watts nhưng mọi thứ trong hồ vẫn “nhậm chân tại chỗ”. Phải quay lại kiểm tra chất dinh dưỡng nhưng tất cả cũng nằm trong phạm vi cho phép, không dư và cũng không thiếu nhưng tại sao cây không chịu phát triển và có vẽ càng ngày càng yếu dần.Thêm một lần nữa câu hỏi được đặt ra “chuyện gì xảy ra với hồ của tôi” [-(
  Sau đó mấy ngày tôi quay lại quan sát hệ thống lọc, nước trong hồ trong như Lavie(crystal clear) đó có nghĩa là hệ sinh thái trong hồ rất tốt. Dòm lui dòm tới, tôi để ý thấy hướng chảy của nước trong hồ của tôi khác vơi hồ khác. Trong hồ của tôi nước trên mặt sẽ cao hơn thanh hộp lọc vi vậy nước nó sẽ chảy từ trên chảy xuống vào hộp lọc và sau đó mây bơm nước sẽ bơm lại vào hồ ở vi trí đáy hồ. Dòng chảy của nước trong hồ này nó ngược lại với hệ thống lọc ngoài và lọc trong dùng cho hồ loại nhỏ vì dòng chảy của 2 cái lọc nêu trên nước sẽ bị hút vào lọc ở vị trí đáy hồ và nước sẽ bị bơm ra ở vị trí gần mặt nước. Tôi nghĩ được như vậy tôi vội vàng làm thử ngay, chuyển đổi dòng chảy của nước theo nguyên lý hoạt động của lọc ngoài :D


  Tất cả những gì xảy ra đối với hồ này, trước và sau thay đổi dòng chảy của nước có thể vì(Lưu ý : đây là kinh nghiệm cá nhân của tôi và tôi cũng cố gắng giải thích hiện tượng này theo kiểu khoa học) Khi nước bị hút vào lọc ở phần đáy của hồ và bị bơm vào hồ ở vị trí mặt nước vì vậy dòng lưu chuyển của nước sẽ như vòng tròn chảy từ trên xuống dưới. Dòng chảy của nước trong hồ kiểu này sẽ tạo ra sức ép với nền hồ, khi nền hồ bị ép bỡi vì nước nó sẽ bám vào nhau chặt hơn làm cho lễ của cây có chỗ bám vững chắc và nước còn giúp cho chất dinh dưỡng phát tán ra đều mặt và đáy nền hồ.
  Ngược lại nếu nước từ mặt hồ chảy xuống hộp kọc và sau đó bị bơm vào hồ ở vị trí giữa hồ sức ép của nước trên nền hồ sẽ yếu đi nhiêu và nếu cho nước chảy vào hồ ở vi trí mặt nước(cũng như chảy vào hộp lọc) như hồ của tôi thì sẽ gặp nhiều vấn đề vì ngoài việc nước không có lực ép tác động lên mắt nền rồi nó còn phản lực. Như mình lấy 2 ngón tay kẹp tiền giấy và sau đó mình thổi, tiền giấy sẽ bị đẩy lên vì tác động của gió đang thổi qua ở phía dưới tiền giấy theo nguyên lý khí động học. Khi nền hồ không bị tác động bởi lực ép của dòng của nước sỏi sẽ không bám chặt vào nhau và sẽ ảnh hưởng đến cây thủy sinh loại có lễ dưới nền và việc này sẽ dễ nhận thấy ở những loại cây có lễ nhỏ li ti.
  Đối vơí hồ có chiều cao(dung tích nước nhiều hơn diện tích hồ) hoặc trong hồ có nền sỏi cao có thể không nhình thấy được vấn đề như như nêu trên vì trọng lượng của nước và sỏi sẽ bù vào lực của dòng chảy. :rolleyes:


  Sau này tôi có dịp gặp và trao đổi kinh nghiệm với nhiều người chơi thủy sinh, người ta cũng gặp vấn đề như hồ của tôi. Hiệu quả của lọc trong loại tràn sẽ tốt đối với những loại cây có lễ trong nước(lễ không ở dưới nền) còn đối với loại cây có lễ ở dưới nền thì phát triển không được tốt và thạm chí hay bi rêu bám trên lá và khi đã thay đỗi dòng chảy của nước rồi mọi việc xảy ra trong hồ sẽ tốt hơn. Vì vậy khi mình set up hồ mình đưng quên quan tâm đến dòng chảy của nước.
  Còn hồ của tôi khi đã thay đổi dòng chảy của nước rồi cây cối trong hồ phát triển rất tốt đúng theo thực tế của từng mỗi loại cây.Và hộp lọc trong của tôi nó vấn tồn tại và hoạt động rất hiệu quả cho đến tận ngày hôm nay, cũng nhờ vào diện tích của hộp lọc trong hồ lớn, trồng nhiều cây làm cho nước trong hồ trong và ít bị rêu. B)

  Một vài kinh nghiệm chia sẽ cùng anh em .... Thanks b-(
   
  imwalking, ruaxitin and Nhat Du like this.
 2. ruaxitin

  ruaxitin Member

  Tham gia:
  8/2/10
  Bài viết:
  13
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Vũng tàu
  Em sử dụng lọc tràn, đầu xả có vẻ mạnh vì cây cối nghiêng ngả nên em đục lỗ làm giảm bớt xuống nhưng vẫn thấy có vẻ mạnh => không biết làm sao cho nó giảm hơn nữa, không lẽ phải mua cái máy bơm khác :D.
  Ở đây em muốn hỏi là dòng nước mạnh thì có phải là tạo điều kiện để phát sinh rêu hại không? Nếu đầu xả đặt cao quá (gần sát mặt nước) thì có lợi và hại gì (CO2 em cắm vào đầu ra của máy bơm nên em nghĩ có thể trong quá trình chảy trong ống nó sẽ hòa tan tốt)
   
 3. ngocquy

  ngocquy Well-Known Member

  Tham gia:
  19/3/08
  Bài viết:
  58
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Tp.HCM
  mua máy bơm tì phải biết được công suất sử dụng cho hồ là bao nhiêu chứ.
   

Chia sẻ trang này