Vấn đề về nước - xin trợ giúp?/

Thảo luận trong 'Lọc - Nước - Môi trường bể' bắt đầu bởi dragonhn76, 18/12/04.

 1. dragonhn76

  dragonhn76 Member

  Tham gia:
  19/10/04
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hanoi
  Chào mọi người

  Sau mấy tối kì cạch, cuối cùng thì em đã làm xong phần nền bể. Chưa kị vui thì lại gặp vấn đề về nước. Chả là khu nhà em dùng nước của nhà máy nước Hạ Đình, tuy là nước máy nhưng mà nó không được trong cho lằm, vẫn còn màu vàng vàng, đùng đục (có lẽ là vẫn còn nhiều sắt (Fe) trong nước).Nên mặc dù đã chạy máy lọc ( EF - 4) suốt gần 2 ngày nhưng xem ra nước không trong lên được bao nhiêu. Máy lọc chỉ dùng bông lọc ở cả 3 tầng lọc thôi chứ không dùng đá hay than hoạt tính.

  Có ai đã gặp vấn đề như của em và có kinh nghiệm xử lý như thế nào thì giúp em với.Nhìn cái bể bây giờ tức hết cả mắt.
   
 2. vio_tran

  vio_tran ^_^ HELLO Vio !!

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  146
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  TP HCM
  @dragonhn76:

  Thành phần hóa học của nước thì chỉ có thể liên hệ với công ty cung cấp nước địa phương để có thông số chính xác - chứ ko hẳn là thành phần Fe trong nước cao làm nước đục .

  Bể mới làm thì nước ko trong là lẽ đương nhiên - thậm chí tình trạng trên còn kéo dài hàng tuần cũng ko có gì đáng ngại !.

  Bây giờ mình thử chờ một thời gian nữa xem sao - co' khi nước tại khu vực bị nhiễm phèn nặng lắm mới bị tình trạng trên ! Phải có thời gian theo dõi biết nguyên nhân gây đục nước là do đâu mới tìm cách giải quyết được !
   
 3. dragonhn76

  dragonhn76 Member

  Tham gia:
  19/10/04
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hanoi
  Thanks vio tran,

  Vấn đề xác định thành phần nước chắc cũng mất thời gian đây. Nhà máy nước thì chỉ giải thích là do đường ống mới lắp nên vẫn còn bẩn (mới lắp có...2 năm :p :D ).Mình sẽ cố gắng tìm cách để giải quyết vụ này, nhưng mà nếu ai đã từng có kinh nghiệm thì chia sẻ nhé.

  Nhân tiện cho mình hỏi là nước đục thế này có trồng cây được không? Có ảnh hưởng đến sự phát triển của cây không?Có cần test để xem độ PH của nước không?


  Với cả Vio Tran nói là có thể nước đục đến hàng tuần cơ à :rolleyes: ? Từ khi làm bể xong cứ 2 ngày mình thay nước 1 lần, máy lọc chạy suốt, nếu mà nước đục hàng tuần thì kể ra cũng hơi nản nhỉ.
   
 4. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  @Long: Bạn kiểm tra lại xem là nước có đục thật không? Vì có khi 0 phải do nguồn nước đâu. Quy trình làm nền của bạn thế nào, độ dày mỏng của lớp sỏi phía trên, cách cho nước chảy vào lúc đầu làm sao? Chắc chắn là có ảnh hưởng :) Nếu nói về hệ thống nước tồi tệ thì chắc là khu nhà mình là quán quân. Được làm chắc từ những năm 80 thế kỷ trước, áp lực yếu, lịch bơm 0 đều, chất lượng thì kinh khủng (có hôm mùi thum thủm, có cả giun :( ....) mặc dù đã phản ánh nhưng tiến triển chưa có gì đáng kể. Nước ăn nhà mình phải qua hệ thống lọc, trước khi bơm lên bể phải kiểm tra xem có màu mùi gì lạ không :blink: v.v
   
 5. dragonhn76

  dragonhn76 Member

  Tham gia:
  19/10/04
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hanoi
  @coi77:

  Mình làm nền theo quy trình đọc trong diễn đàn và cách hướng dần của anh Hưng. 1 lớp sỏi làm nền -> 1 lớp đất sét và phân DBO -> 1 lớp sỏi trên cùng dày khoảng 5-7 cm. Lúc cho nước vào thì mình cho nước từ từ chảy theo thành bể vào. Quả thật lúc đầu, nước ngấm dần từ dưới lên thì cùng mang theo cả DBO làm thành những váng màu đỏ, nhưng mà chỉ ít thôi. Sau đấy máy lọc chạy suốt và sau đấy nước đã khá hơn rôì, mình thay nước thường xuyên nhưng mà nó không trong vắt được, chỉ nhìn được cái wall paper mờ mờ thôi. :( :angry:

  Đúng là nước khu nhà mình vẫn hơi đục thật ( nhà vẫn phải dùng bình lọc để nấu ăn). Mấy hôm mình thay nước cho bể thì thấy nước ngửi có mùi hơi tanh tanh (mình nghĩ chắc có nhiều Fe).

  Vừa làm xong bể, háo hức tưởng sắp trồng cây, nuôi cá đến nơi, ai dè bị "phát" này, nhìn tức mắt quá.
   
 6. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Làm như vậy thì đục là phải rồi, nếu mà DBO mà nổi lên thì 0 ổn rồi. Nếu mà có mùi tanh thì là do trong bể phân hủy các chất chứ 0 phải do nước đâu. Muốn kiểm tra thì phải lấy nước từ nguồn ra chứ sao lại ngửi ở nước ở bể. Nếu cái đất mua ở AG về mà 0 nhào nặn với nước và DBO mà cứ làm như bạn nói thì nước đục là tất lẽ dĩ ngẫu.
  Bạn đọc kỹ lại mấy bài làm nền đi nhé, đây cũng là 1 bài học thôi bạn ạ :) ngày trước mình cũng thường xuyên bị như thế, người mới chơi bao giờ cũng phải trải qua những lúc như thế mới thấy cái thú vị của nghề chơi này.
   
 7. dragonhn76

  dragonhn76 Member

  Tham gia:
  19/10/04
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hanoi
  Đây là cái bể của mình

  [​IMG]

  Ừ đúng là mình chỉ dải phân DBO lên mặt đất sét đã được nhào nước cho nhuyễn ra rồi mà.

  Mình đã check kỹ nguồn nước nhà mình rồi, đúng là nó bị đục, giống hệt như nứơc trong bể cá. Mình đã lấy mẫu nước để kiểm tra rồi.

  Thế tóm lại là mình cần phải làm lại nền à?

  Tiện thể mọi người góp ý cho mình nên trồng nhưng cây gì? Có lẽ nếu làm nền bể thì mình vẫn design này. Mình là newbie, chắc phải trồng cây gì dễ sống và trồng thưa thôi nhỉ?
   
 8. aquatichung

  aquatichung Giáo sư

  Tham gia:
  9/6/04
  Bài viết:
  1,768
  Thích đã nhận:
  824
  Đến từ:
  hanoi
  Nào nào chú Long đâu rồi, đừng lo nước đục, không sao cả, chú làm nền như thế được rồi. Nước đục còn do nguyên nhân sau:
  Máy lọc chú chưa cho bông nhiều, bông lọc còn mới nên khả năng lọc nhanh chưa tốt, để 2 tuần sau nó bit hết lỗ thì lọc sẽ ngon ngay trong vòng vài giờ, mặc dù chú có đục tung bể lên. Tóm lại nước không có gì ngại cả, cứ để đó.

  Bây giờ đến phần nền, AQH chưa hiểu Long dải cát trắng là cát gì vậy, cái nền này có vẻ hầm hố đây, với cách bố trí đá như thế này thì long nên chọn nhũng cây mọc thấp hoặc bò phía trước, sau những tảng đá là những cây lớn, trứơc tiên dùng những cây dễ trồng như, Hồng đản, Trầu tím, amazon, hồng liễu, đại liễu, vẩy ốc để trồng hậu cảnh.
  trước mặt bể dùng hoàng quang thảo, cỏ thìa, tiểu trúc diệp.

  Tạm thời như vây đã, chơi cho ổn định và có khái niệm về trồng cấy, mới tiếp tục khai thác các thế mạnh của hòn đá.

  Chúc Long thành công, nếu chiều nay hoặc mai AQH qua được nhà Long để nhìn bể trục tiếp sẽ tư vấn thêm.
   
 9. dragonhn76

  dragonhn76 Member

  Tham gia:
  19/10/04
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hanoi
  Cám ơn anh Hưng,

  Bác động viên làm em yên tâm quá. Chiều tối nay hoặc mai anh cứ rỗi lúc nào thì call em, em qua nhà đón bác sang nhà em để xem bể trực tiếp. Có điều phải ngoài 6h chiều em mới về được, cuối năm mà.

  Chiều nay, em cứ gọi bác nhé :D
   
 10. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Mới set up bể có váng đỏ của DBO nổi lên là chuyện bình thường, GC gặp trường hợp này luôn í mà!
  Ngòai ra nước ban đầu bao giờ mà chẳng đục, như nước vo gạo í chứ, một phần vì hệ thống lọc hoạt động chưa đi vào ổn định, một phần vì dù ta có rửa sỏi, rửa cát, đá... sạch đến đâu thì vẫn còn rất nhiều hạt bụi đá sỏi nhỏ li ti sẽ lẫn vào nước làm nước đục thôi.
  Cứ kiên nhẫn chờ một hai tuần cho nước thật lắng, còn không thì chờ vài ngày, rồi hút nước bớt ra 2/3, thay nước mới vào, chờ vài ngày nữa, rồi lại hút bớt 2/3, lại thay nước mới vào, độ vài ba lần là ổn thôi!
   
 11. cauvong

  cauvong Well-Known Member

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  76
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  HA NOI - VIETNAM
  Bể Cauvong setup cho Chị Gái 1 tháng rồi mà vẫn bị đục, vàng vì nước nguồn chán quá. chắc phải mua riêng 1 bình lọc nước cho bể mất. Nhìn đám Riccia lúc mới mang về xanh mướt mà bi giờ bị vàng úa, chẳng biết làm sao đây.
   
 12. aquatichung

  aquatichung Giáo sư

  Tham gia:
  9/6/04
  Bài viết:
  1,768
  Thích đã nhận:
  824
  Đến từ:
  hanoi
  Cầu vồng xem lại cái lọc đi bông lọc đã cho dầy chưa, xếp bông cũng phải đúng cách, tức là không được để có khe hở trong ngăn lọc thì nước sẽ trong ngay. Chắc chắn bông lọc cầu vồng xếp chưa đúng nen mới bị như vậy, xem lại ngay đi nhé máy lọc hiện không có tác dụng.
   
 13. cauvong

  cauvong Well-Known Member

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  76
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  HA NOI - VIETNAM
  Dạ vâng. Đợt trước E đã thay toàn bộ bông lọc, ngoại trừ miếng lọc màu xanh nguyên thủy của nó. Mấy hôm nữa E sẽ mở ra kiểm tra lại và bổ sung thêm bông lọc.
  Tác dụng lọc chưa tốt vì E thấy ghi công suất có 20W mà phun mạnh lắm!
   
 14. tranbachung

  tranbachung Well-Known Member

  Tham gia:
  26/11/04
  Bài viết:
  146
  Thích đã nhận:
  85
  Đến từ:
  Hai Bà Trưng Hà Nội
  Qua theo dõi các chú làm bể cá, các chú có kinh nghiệm cho cháu hỏi luôn là cái máy lọc cháu mua của Mr Nhật chỉ có bông thôi, không biết có cần thiết phải sử dụng sứ và than hoạt tính không?. cháu hỏi Mr Nhật thì được trả lời là không cần, các chú trả lời cho cháu nhé. Thanks các chú.
   
 15. aquatichung

  aquatichung Giáo sư

  Tham gia:
  9/6/04
  Bài viết:
  1,768
  Thích đã nhận:
  824
  Đến từ:
  hanoi
  Việc sử dụng than hoạt tính nhằm loại trừ các kim loại nặng, và các vi khuẩn có hại nhưng đồng thời cũng làm chết các vi khuẩn có ích, và các khoáng chất cần thiết cho cây. vì thế chỉ sử dụng nó khi bể bị ô nhiễm nước, tình trạng nuớc không tốt, cá bị bệnh, sau đó phải bỏ ra luôn. Nếu bể cây cối phát triển bình thường, cá khỏe thì không cần thiết sử dụng than hoạt tính.
   
 16. vttl

  vttl Well-Known Member

  Tham gia:
  12/8/04
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Bác Aqua ơi, em đồng ý với hầu hết các ý kiến trên, chỉ có điều "làm chết các vi khuẩn có ích(VKCI)" thì em không đồng ý lắm, vì:
  - Hồ mới, làm gì có VKCI ... mà chết.
  - Không biết than hoạt tính để ở ngăn nào, chứ để ngăn giữa thì vẫn còn VKCI đấy, lớp dưới của than hoạt tính, em soi kính Lup rồi hìhì :D
   
 17. aquatichung

  aquatichung Giáo sư

  Tham gia:
  9/6/04
  Bài viết:
  1,768
  Thích đã nhận:
  824
  Đến từ:
  hanoi
  Hi hi vi khuẩn có ích ở đâu, chỗ nào cũng có miễn là có điều kiện để nó phát triển, trong môi trường yếm khí như bể vừa làm thì luợng VKCI có rất ít, vì vậy ngay giai đoạn đầu dùng than hoạt tính có thể tước đi cơ hội cho vi khuẩn phát triển. Các chủng vi sinh vật có ích có nhiều loại, nếu muốn gây chúng nhanh nhất ta có thể lấy 1 thìa cà phê Microphot (loại cho vào bồn cầu ), cho vào bể mới làm, nó sẽ thúc đẩy quá trình phân hóa hữu cơ nhanh nhất.
   
 18. vttl

  vttl Well-Known Member

  Tham gia:
  12/8/04
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Haha một chiêu mới hay đấy, không biết nước có trong không nhỉ?? Có ảnh hưởng gì đến cây không?? Chắc có lẻ phải bỏ vào miếng bông lọc cho hệ số an toàn cao :D :D

  Em còn nhớ, để làm cho nước mau trong ở các cửa hàng cá có bán lọ nước màu xanh (hình như là sunphát đồng thì phải?? Vì hàng Tàu không thấy ghi chú gì cả) làm trong nước rất nhanh chỉ 2 giờ sau khi bỏ vào (chỗ cửa hàng cá quảng cáo). Có bác nào thử chưa ??? Nếu dùng có ảnh hưởng gì đến cây không ạ ??
   
 19. aquatichung

  aquatichung Giáo sư

  Tham gia:
  9/6/04
  Bài viết:
  1,768
  Thích đã nhận:
  824
  Đến từ:
  hanoi
  @VTTL không phải là sunfat đồng, đó là 1 hợp chất dung dịch kết tủa, khi cho vào nước phản ứng và bao kết các hạt, vật thể nhỏ lơ lửng và kết tủa xuống đáy bể. Ở VN có nhiều nơi sản xuất sản phẩm này, dùng cho đồng bào lũ lụt tạo lắng làm nước sinh hoạt, chế phẩm tạo lắng cho bà con nuôi tôm, sản phẩm có tên gọi là Pha lê. Dùng chế phẩm này cho nuôi cá dữ, cá đĩa rất tốt nó sẽ bao gói các tạp chất xuống đáy, người chơi dễ dàng hút đi những chất bẩn không cần thiết.
  Đối với chơi bể thủy sinh dùng chế phẩm làm trong nước rất có hại vì khi kết tủa nó bám lên mặt lá cây, vì thành phần hữu cơ bị bao gói tập trung một chỗ, gặp ánh sáng và điều kiện tốt về dinh duỡng nó sẽ sinh rêu tức thì làm mất khả năng quang hợp của cây. Chỉ dùng chế phẩm này khi vừa làm xong nền, thay nước hút hết phần kết tủa dưới đáy bể làm nhiều lần, khi đã chắc chắn không còn bị kết tủa nữa mới cắm cây.
   
 20. vio_tran

  vio_tran ^_^ HELLO Vio !!

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  146
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  TP HCM
  Chế phẩm dùng làm trong nước trên được bán trên thị trường rất nhiều ( nhiều nhãn hàng - nhiều chủng loại ) rất được nhiều dân nuôi cá ưu chuộng tuy nhiên đối với Vio thì loại này là loại ko thích hợp đặc biệt cho bể nuôi trồng thủy sinh . Loại sản phẩm này mục đích là lạo kết tủa trong nước ( làm màng ) khiến cho các vật thể lơ lửng bị nặng và chìm xuống đáy bể . Tuy nhiên sử dụng loại này xem ra ko có tác dụng mấy đối với bể thủy sinh và dường như còn gây tác dụng ngược thì phải . Có vài lần Vio đã thử sử dụng nhưng chỉ khiến bể không những càng ngày càng đục thêm ; mà còn khiến cây mất khả năng quang hợp ( nổi bọt O 2 ). Sản phẩm này thường đòi hỏi phải được sử dụng trong môi trường giàu O2 ( máy lọc phải sủi bọt khí thật nhiều ) - còn trong môi trường bể rong CO2 được sử dụng nhiều và O2 sẳn có chỉ ở mức trung bình - vừa đủ cho cây và cá . Do môi trường như vậy nên một số sản phẩm đều gây tác dụng ngược do ko đủ lượng O2 cần thiết .!
   

Chia sẻ trang này