Vấn đề về thành phần trong nước ?

Thảo luận trong 'Người mới học chơi bể' bắt đầu bởi trantony, 14/11/04.

 1. trantony

  trantony Well-Known Member

  Tham gia:
  17/10/04
  Bài viết:
  521
  Thích đã nhận:
  647
  Đến từ:
  Tp.HCM
  Hôm qua em mới mua được một bầy neon khỏang 10 con, hôm nay tự nhiên có một con "teo", em lập tức đt chỗ cửa hàng bán cá hỏi thì họ nói là mang con cá chết và một ít nước trong hồ lại để họ kiểm tra nếu nước không có vấn đề gì thì họ sẽ đền cho em con khác.....!
  Khi đến cữa hàng thì họ xem con cá trước và thử nước trong hồ của em bằng cách nhỏ những giọt hóa chất màu xanh xanh đỏ đỏ...Một lát sau họ nói với em là nước trong hồ của em có chất "NITRITE" và vì thế mà làm cho con cá chết ??? em mới nói là tại sao những con khác không chết mà chỉ có con này.....? Cuối cùng họ cũng chịu đền cho em con khác nhưng mà họ nói là tuần sau lại lấy??
  Mấy anh cho em hỏi chất NITRITE là chất gì, tại sao lại có chất đó và em phải làm sao để loại chất đó ra khỏi hồ cá em .
  Rất mong nhận được sự trả lời của các anh ! :)
  Thân !
   
 2. cuong

  cuong Moderator

  Tham gia:
  2/7/04
  Bài viết:
  860
  Thích đã nhận:
  417
  Đến từ:
  Paris - France
  Hôm nọ mình có cho Tony mấy cái link nhưng chắc Tony chưa có thì giờ đọc :D
  Xem lại ở đây nhé. Nếu có từ nào không hiểu thì PM cho mình

  Trước nhất là phải thay 1/3 nước trong bể đi
   
 3. trantony

  trantony Well-Known Member

  Tham gia:
  17/10/04
  Bài viết:
  521
  Thích đã nhận:
  647
  Đến từ:
  Tp.HCM
  Cám ơn anh Cường đã cho link, em nhờ bà xã dịch giùm cho đỡ mệt :p .
  Thì ra là khi mới setup hồ xong thì phải 3 đến 4 tuần sau mới thả cá vào được để cho con vi khuẩn gì đó ăn bớt các chất độc hại, vậy mà em cứ tưởng là khỏang 3,4 ngày sau là thả cá vào được :D. Bây giờ thì em đã hiểu tại sao hồ của em lại nhiều Nitrite đến như vậy.
  Em cảm thấy vấn đề này rất quan trọng ta nên lưu ý trong "10 điều cần biết khi setup hồ rong" để những người mới như em khỏi mắc phải làm chết cá vô lý.
  Theo em được biết thì ta không nên thường xuyên rữa máy lọc nước" Filtration" vì làm như vậy sẽ vô tình bỏ đi những con vi khuẩn có lơi cho hồ rong.
  A quên nữa còn một chuyện là ta nên thắp đèn < 10h một ngày để giảm khả năng bị rêu.
  Không biết như vậy có đúng không ? :p

  Thân !
   
 4. cuong

  cuong Moderator

  Tham gia:
  2/7/04
  Bài viết:
  860
  Thích đã nhận:
  417
  Đến từ:
  Paris - France
  Sau 3 tuần thì vi khuẩn có khắp nơi, trong filtre, nước và cát.
  Tuỷ theo bể lớn hay nhỏ, nuôi nhiều cá hay không, Hể Filtre dơ thì phải rửa bông lọc, bể nhỏ thì phải rủa thường hơn.
  Theo mình thì cứ mỗi tháng thi Tony rửa 1 lần.
  Đèn thì để 11-12 giờ 1 ngày. Để ít quá thì cây không phát triển tốt, rêu sẽ lấn sang :lol:
   
 5. NGUYENANHDUNG

  NGUYENANHDUNG New Member

  Tham gia:
  23/12/04
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Thủ đô Hà Nội
  Hay quá đi ! Cllaappp !!!
   
 6. lamvn

  lamvn Super Moderators

  Tham gia:
  24/6/04
  Bài viết:
  770
  Thích đã nhận:
  208
  Đến từ:
  Bình Dương
  Nước nuôi cá kiểng
  (Nguồn: Kỹ thuật nuôi kinh doanh Cá kiểng - NXBTP )

  Ai cũng biết, cá sống nhờ nước. Nước là yếu tố vô cùng quan trọng cho sự sống của cá kiểng, mà chất lượng nước thì gần như không phải vùng nào cũng giống nhau; ngay mùi vị cũng khác nhau. Trong khi đó đa số cá kiểng lại rất mẩn cảm mùi và vị của nước. Do đó nếu được nuôi trong môi trường nước tốt thì sức khoẻ cá tốt. Ngược lại, gặp nước không thích hợp thì cá khó sống và bị chết.

  Nói cách khác, cá nước ngọt thích hợp với nước ngọt; cá nước lợ thì chỉ thích hợp với nguồn nước lợ…

  Chọn được nguồn nước thích hợp cho cá, còn phải lo gạn lọc để nước được trong sạch, không bị ô nhiễm mới dùng được. Mặc khác, nước trong hồ nuôi cá kiểng còn đòi hỏi phải có lượng dưỡng khí hoà tan đầy đủ, có độ pH bảo đảm yêu cầu sinh trưởng tốt cho cá và có nhiệt độ thích hợp…

  Nước dùng cho hồ cá kiểng có thể dùng nước mưa, nước máy, nước giếng và cả nước ao hồ, sông suối, miễn hợp sinh là được.

  - Nước mưa: Nước mưa vừa mới hứng được, hay chứa trong lu, trong khạp lâu ngày được coi là loại nước tốt nhất để nuôi cá kiểng. Nếu chứa vào lu khạp thì phải đậy kín để tránh bụi bặm, đồng thời cũng tránh chuột bọ sa chân rơi vào…

  - Nước máy: Nước máy nuôi cá kiểng cũng không thua gì nước mưa, được đánh giá là thứ nước vừa trong sạch vừa vô trùng. Không nên dùng nước máy mới hứng để nuôi cá kiểng, mà phải hứng trữ vài ba ngày để nồng độ Clor tan hết mới nuôi cá sống được.

  Lượng thuốc khử trùng trong nước máy rất nhỏ vô hại đối với con người, nhưng lại có hại cho cá, có thể làm cho cá chết. Ngày nay, nước máy được coi là nguồn nước chính để nuôi cá kiểng, nhất là ở vùng thành thị, một điều dễ hiểu là nước máy lúc nào cũng có sẵn, dù mua cũng giá rẻ.

  - Nước giếng: Nước giếng dùng nuôi cá kiểng cũng tốt. Giếng nào có nước ngọt và trong vùng có người ăn uống thì nuôi cá rất tốt. Tốt nhất là nên múc nước giếng lên đổ vào lu khạp một vài ngày để nước lắng trong rồi mới bơm vào hồ nuôi cá.

  - Nước ao, hồ, sông suối: Nước ao hồ sông suối nếu không bị tù đọng, không bị ô nhiễm, độ pH thích hợp lại trong sạch vẫn có thể cho vào nuôi cá kiểng được. Tuy vậy, tốt nhất phải cho lắng đọng và lọc kỹ lại mới dùng.

  Nếu nuôi cá kiểng vời số lượng ít, nuôi trong hồ nhỏ thì vấn đề nước không mấy quan trọng, nhưng nếu nuôi với số lượng cá nhiều để kinh doanh thì nước là chuyện đáng lo. Thường thì những nơi này đều có lập hồ lớn để chứa nước sạch, để khi dùng đến là có sẵn với số lượng nhiều.

  Thay nước hồ cá

  Tuỳ theo kích thước hồ lớn hay nhỏ, tuỳ theo mật độ cá kiểng trong hồ cao hay thấp mà nước trong hồ cá lâu hay mau bẩn. Hồ nhỏ mà cá nuôi nhiều thì nước mau nhiễm bẩn. Nước hồ dơ là do chất thải của cá, do những thức ăn dư thừa của cá, do những thức ăn dư thừa của cá còn sót lại trong hồ khiến nước bị bẩn đục, thậm chí hôi hám. Sống trong môi trường nước nhiễm bẩn như vậy lâu ngày cá sẽ kiệt sức dần mà chết, vì vậy ta phải thay nước mới vào hồ cá. Trong trường hợp hồ quá bẩn, ta còn phải kết hợp việc thay nước dơ bằng nước sạch với việc vệ sinh hồ, cọ rửa đáy hồ, thành hồ cho sạch sẽ.

  Dụng cụ lọc nước dù có cũng không bảo đảm cho hồ có nguồn nước sạch lâu dài. Máy lọc chỉ hỗ trợ một phần mà thôi, giúp nước hồ bớt bẩn mà thôi. Oáng xi phong cũng vậy. Tuy vậy nếu được trang bị máy lọc và ống xi phong vẫn đỡ hơn.

  Thời gian thay nước

  Thời gian thay nước cũ trong hồ bằng nước mới dài ngày hay ngắn ngày là còn tuỳ vào mức độ ô nhiễm của nước trong hồ ít hay nhiều. Tuy vậy, dù nước hồ có hệ thống lọc làm sạch, thì tối đa vài tháng cũng phải thay nước cho hồ một lần. Không nên để cho nước hồ cá thật bẩn mới thay, vì như vậy là vô tình làm hại đến sức khoẻ cá nuôi, vừa làm giảm vẻ mỹ quan cho hồ cá. Hồ cá là vật trang trí cho phòng khách, mà để nước quá bẩn thì còn tạo được vẻ hấp dẫn gì nữa.

  Muốn cho nước hồ đỡ nhiễm bẩn, ta có nhiều cách:

  - Dùng hệ thống lọc: Nhờ có máy lọc nên nước trong hồ bớt ô nhiễm. Các chất dơ bẩn mà ta thải ra hằng ngày là thức ăn thừa được máy lọc rút bớt.

  - Dùng ống xi phong: Nhờ ống xi phong rà khắp đáy hồ để tìm hút ra ngoài những chất bẩn, nên thực hiện bất cứ giờ giấc nào trong ngày hễ thấy vật dơ là lập tức rút ra. Nhờ đó mà nước trong hồ lúc nào cũng trong và sạch.

  - Nếu siêng, cứ vài ba ngày thay từ 10 đến 20% nước trong hồ một lần, thì nước cũng lâu bẩn. Nếu áp dụng cách này theo đúng chu kỳ như vậy thì ba tuần thay nước một lần cũng không hại gì đến sức khoẻ của cá.

  Trong trường hợp, không làm theo nhưng cách trên thì nước hồ rất mau bẩn. Nếu mật độ cá kiểng trong hồ cao thì có thể mỗi tuần phải thay nước. Dù lượng nước mới đã được lắng trong trước có vài ngày thì mỗi lần thay cũng phải chừa lại ba phần tư nước trong hồ. Nói cách khác, mỗi lần thay nước, ta dùng ống xi phong rút nước bẩn ra ngoài khoàng 3/4, sau đó bơm nước mới vào cho đầy hồ trở lại mới tốt. Điều cần là giữa nước mới và nước cũ trong hồ có độ pH và nhiệt độ phải ngang nhau mới tốt, sự sai lệch của nhiệt độ cho phép chỉ một hai độ.

  Cách thay nước

  Như trên đã đề cập đến, mỗi lần cần thay nước hồ, dù chỉ thay một phần nhỏ hay thay hết, ta cũng cố tránh cho cá khỏi sợ hãi. Tốt nhất ta không nên dùng vợt vớt hết cá nuôi ra ngoài, chờ đến khi bơm nước mới vào đầy hồ, lại thêm một lần nữa vớt cá cho vào hồ trở lại. Việc di cá “thô bạo” như vậy, ngoài việc làm cho cá sợ hãi, còn có thể gây cho cá những thương tật ở vi kỳ, ở vây hoặc đuôi. Con cá khi đã sợ thì cứ… chúi đầu chạy… như ma đuổi, do đó không tránh khỏi tà mỏ (do đụng mạnh vào vách kiếng của hồ), bị rách đuôi (điều này thường gặp ở cá tàu…). Đó là chưa nói đến việc quá sợ, cá kiểng có thể nhảy vọt ra khỏi hồ, không chết cũng trầy vi trốc vảy, không còn giá trị gì nữa.

  Cách tốt nhất khi thay nước hồ là cứ để cá sống tự nhiên trong hồ, rồi dùng ống xi phong rà khắp bề mặt đáy hồ để rút bớt độ sáu bảy chục phần trăm nước cũ trong hồ ra… Nước rút đến đâu thì bầy cá nhởn nhơ bơi lội trong phần nước hồ còn lại, gần như không hay biết một điều gì khác lạ xảy ra trong môi trường sống của chúng. Sau đó ta lại từ từ bơm nước mới vào cho đầy đủ trở lại.

  Việc thay nước nên thực hiện lúc bên ngoài trời ấm áp, nắng ráo. Những lúc mưa to gió lớn, khí hậu bên ngoài thay đổi bất thường ta không nên thay nước hồ, trừ trường hợp nước quá bẩn, và cá nuôi đang có hiện tượng bị ngộ độc bởi nguồn nước dơ bẩn này…

  Xin nhắc lại, chỉ khi nào nước trong hồ quá bẩn, thậm chí có mùi khó ngửi, đáy hồ thành hồ bị rêu bám do lâu ngày không cọ rửa, thì ta mới nghĩ đến việc dùng vợt để vớt hết cá nuôi ra khỏi hồ để dễ bề làm vệ sinh hồ, sau đó thay nước mới hoàn toàn vào hồ. Nên tránh để cá kiểng nhát người…
   
 7. ilikefish

  ilikefish Member

  Tham gia:
  4/12/05
  Bài viết:
  8
  Thích đã nhận:
  0
  hoan hoo bài viết của anh lamvn ,em phục anh sát đất về kinh nghiệm nuôi cá của anh
  Anh làm sư phụ em nha
  (hihi)
   
 8. thuckhuya

  thuckhuya Active Member

  Tham gia:
  4/5/07
  Bài viết:
  35
  Thích đã nhận:
  169
  Đến từ:
  Moscow
  Tuyệt vời bác ạ, em ở Moscow nghe các bác chỉ giáo khoái quá.Em cũng đang tập tọe chơi. Bắt đầu mê rồi.
   
 9. leviet

  leviet Member

  Tham gia:
  8/10/07
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Vung Tau
  Tôi có 1 đàn cá 7 màu, mới mua về nuôi bằng hồ xi măng. Không biết tại sao cá vẫn hay bị chết. Tôi đã thử độ Ph. Xin Bác nào biết hướng dẫn giúp. Cám ơn
   

Chia sẻ trang này