VÁNG TRONG HỒ THỦY SINH

Thảo luận trong 'Lọc - Nước - Môi trường bể' bắt đầu bởi MAIVIET_BIO, 15/4/08.

 1. MAIVIET_BIO

  MAIVIET_BIO Well-Known Member

  Tham gia:
  5/1/08
  Bài viết:
  152
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  tp HCM
  Chào các bạn
  Váng trên hồ thủy sinh ngoài yếu tố gây mất thẩm mỹ còn hạn chế lượng oxy hòa tan trong nước, ngăn cản sự thoát ra của khí N2 và sự trao đổi các khí khác trong và ngoài hồ. Vì vậy sự sống trong hồ có vẻ "yếu". Trong lớp phân nền của hồ thủy sinh, nếu lượng phân hữu cơ cao, hoặc thiếu oxy, dòng nước chảy trong hồ không hợp lý, sẽ làm cho hồ có nhiều váng, đặc biệt với những hồ có trộn phân hữu cơ và đất sét với tỷ lệ sét cao, không hợp lý, vì đất sét là loại đất "chặt", ít có vi sinh hoạt động, mặt khác thành phần vi sinh tuy "đầy" (nhiều) nên nước trong nhưng lại có váng vì thành phần vi sinh này đầy mà chưa "đủ", bởi mỗi loại vi sinh có những thiên chức khác nhau trong việc phân hủy các hợp chất hữu cơ, nhóm vi sinh phân hủy các thành phần chất béo ngoài tự nhiên thường ít và yếu chính vì vậy các bạn mới thấy hồ có váng.
  mời các bạn xem hình sau:
  Hình 1: nước có váng quan sát dưới kính hiển vi, các "vết" tạo váng có hình tròn trắng, khi các vết càng nhiều, chúng liên kết với nhau và tạo váng trên bề mặt nước (giống như ô nhiễm dầu ngoài biển), lớp váng này ngăn cản sự hoạt động của vi sinh hiếu khí, ngăn cản trao đổi khí, giảm lượng oxy hòa tan
  [​IMG]
  Để khắc phục hiện tượng trên chúng ta thường giải quyết bằng thay nước, dùng dụng cụ hớt váng,... những biện pháp này chưa giải quyết được lý do tạo váng, chỉ giải quyết "hiện tượng", nói chung là giải quyết tình huống chứ chưa phải giải quyết tình hình.
  Các bạn quan sát hình 2:
  Hình 2: nước có váng và được bổ sung men vi sinh
  [​IMG]
  Các chủng vi sinh chọn lọc trong BIOnAQUA MV được bổ sung vào nước có váng, kết hợp với sục khí 24/24, vi sinh hoạt động đã phân giải các chất béo, các enzyme được tạo ra phân cắt các thành phần hữu cơ phức tạp thành đơn giản, làm giảm sức căng bề mặt của nước, các vết tạo váng gần như không còn.
  Như vậy váng sẽ từ từ hết và không có nữa.
  Tóm lại: Khi set up hồ thủy sinh, các bạn chú ý lớp nền không nên làm "chặt" quá, độ cao vừa phải, tỷ lệ sét thích hợp, cân nhắc khi sử dụng phân hữu cơ lót nền (chắc là phải làm nhiều lần mới có kinh nghiệm được).
  Bổ sung 1 lượng BIOnAQUA là 0.5g= nửa muỗng ăn sữa chua/100lít nước sau mỗi 10 ngày sẽ giúp cho bạn thêm yêu thiên nhiên trong căn nhà ấm cúng của mình.
  Thân.
   
  Last edited: 15/4/08
 2. PARASUCO

  PARASUCO Well-Known Member

  Tham gia:
  2/7/07
  Bài viết:
  1,132
  Thích đã nhận:
  332
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bài viết này cũng làm mình hiểu thêm nhiều thứ . Thank nhé .
   
 3. thinh195x

  thinh195x Well-Known Member

  Tham gia:
  14/10/06
  Bài viết:
  270
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Hà nội
  Men vi sinh mà bạn nêu là loại nào vậy, nếu có thể bạn đưa ảnh bao bì lên để anh em dễ nhận diện và tìm mua.Bạn phân tích hiện tượng váng để mình liên hệ ;bể của mình là nền Ho Văn Ten đã được 2 năm. Trước tết về trước không có váng, từ tết đến giờ váng dày đặc nên đang tìm biện pháp giải quyết tận gốc.thanks
   
 4. MAIVIET_BIO

  MAIVIET_BIO Well-Known Member

  Tham gia:
  5/1/08
  Bài viết:
  152
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  tp HCM
  to anh Thịnh195x.
  Mai Việt nhớ ko nhầm là đã gửi vào hộp thư của anh 1 bài thật dài về ... váng, về hiện tượng bọt khí trong bể thủy sinh, về..giếng.... về khí metan..., bởi vì bài khá dài nên không dám viết ra đây, sợ phiền mọi người đã đọc rồi, mất thời gian.
  Nay anh hỏi, MAI VIỆT xin đưa cái bao bì của gói men vi sinh lên để anh biết, đó chính là cái Avatar của Mai việt.
  Thành phần vi sinh và công dụng thì anh xem ở đây:
  [​IMG]
  Cách sử dụng: 1/2 muổng (thìa) nhỏ (cho em bé ăn bột)/100 lít nước, nhớ sục oxy 24/24, sau 7-10 ngày bổ sung 1 lần.
  Hy vọng anh sẽ có thêm nhiều thời gian hơn để thư giãn bên hồ thủy sinh cùng gia đình.
   
  Last edited: 23/4/08
 5. Billykid

  Billykid Well-Known Member

  Tham gia:
  23/1/06
  Bài viết:
  559
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Sài Thành - Gò Vấp
  thìa ăn Yourt đc hem ??? bữa trước mua ở cao quý gói vi sinh của TQ có hình 2 con cá, 1 la hán 1 cá biển, trên bao bì thì ghi USE SALT WATER hỏi thèng bán thì nóa nói dùng đc, hem bít đc hem.
  SP nì bán rộng rãi tại các tiệm bán cá chưa bạn hay chỉ bán tại Cty
   
 6. thinh195x

  thinh195x Well-Known Member

  Tham gia:
  14/10/06
  Bài viết:
  270
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Hà nội
  Cũng có thể trong hộp thư đã có nhưng vì trong hộp thư nhiều khi thông tin quảng cáo quá nhiều trong khi nhu cầu có hạn nên chưa chắc đã đọc. Có hôm mở thấy nhiều quá thì xóa béng luôn không biết có những thông tin gì. Đến nay bể cá có sự cố mới tìm hiểu và biết đến Mai việt; Chủ nhật tới chú Tú có nhận lời chuyển sản phẩm của Mai việt đến anh em hội viên. Cảm ơn Mai việt và các bạn chơi đã giúp nhau trong các tình hướng khó sử.Mong Mai việt luôn nghiên cứu giúp các bạn chơi tạo được môi trường thích hợp cho cá và cây...
   
 7. tuannm

  tuannm Member

  Tham gia:
  10/12/07
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  ho chi minh
  ....., nhớ sục oxy 24/24, ...........
  @maiviet_bio: với yêu cầu sục khí 24/24 như trên thì theo mình hiểu men vi sinh này sẽ tạo ra các vi khuẩn hiếu khí ( chỉ hoạt động mạnh trong môi trường giàu ôxy), như vậy loại men này liệu có phù hợp đối với các bể thủy sinh hay không khi CO2 được cấp vào bể trong suốt thời gian chiếu sáng và nơi cư trú của vi khuẩn chủ yếu là trong nền và vật liệu lọc là một môi trường yếm khí? Có lẽ men này chỉ phù hợp với các hồ nuôi cá hơn chăng?
  Về lĩnh vưc vi sinh mình cũng không rành lắm, bạn có thể giải thích rõ hơn về sản phẩm của bạn được không? Thx.
   
 8. MAIVIET_BIO

  MAIVIET_BIO Well-Known Member

  Tham gia:
  5/1/08
  Bài viết:
  152
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  tp HCM
  Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi.
  Khi bạn cấp CO2 vào bể thủy sinh, điều này không đồng nghĩa với việc hồ sẽ trở nên yếm khí, vì cá sống tốt chứng tỏ vẫn có 1 lượng oxy hòa tan thích hợp.
  Trong lớp nền của hồ thủy sinh, có rất nhiều vi sinh, những vi sinh này không hoàn toàn là loại yếm khí, chúng chủ yếu là hiếu khí và "vi hiếu khí" tức là cần ít oxy, nếu nền hồ thủy sinh của bạn làm quá chặt, nhiều hữu cơ thì những vi sinh yếm khí sẽ hoạt động, quá trình phân giải chất hữu cơ do vi sinh này thực hiện sẽ tạo ra các bọt khí và bể có thể có mùi, khi bể của bạn có lớp váng thì cũng sẽ làm cho chất lượng nước bị xấu do không có sự trao đổi khí trong nước và bên ngoài. Trong hệ thống lọc của hồ thủy sinh, dòng nước đi liên tục nên không thể tạo nên tình trạng yếm khí hoàn toàn. Tổ hợp vi sinh trong BIOnAQUA gồm những vi sinh hiếu khí, vi hiếu khí và "hiếu khí tùy nghi" (hay còn gọi là hiếu khí tùy tiện") tức là chúng sẽ thay đổi theo môi trường nhiều hay ít oxy, tuy nhiên nếu môi trường nhiều oxy, tổ hợp vi sinh bày sẽ hoạt động hiệu quả hơn và làm cho nước không có mùi.
  Sở dĩ chúng ta phải luôn sục khí là để tránh tình trạng vi sinh thân thiện cạnh tranh oxy với cá và để hạn chế nhóm vi sinh yếm khí trong nền hoạt động.
  Vì vậy men vi sinh BIOnAQUA MV thích hợp cho bể cá, bể thủy sinh.
  Bạn hãy dùng thử và so sánh với lúc chưa dùng.
  Lưu ý: với bể thủy sinh thì liều lượng là 1/2 muỗng yauot/100 lít nước, sục khí nhé
  Cảm ơn bạn
   
 9. tuannm

  tuannm Member

  Tham gia:
  10/12/07
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  ho chi minh
  @maiviet_bio: như vậy là bắt buộc phải sục khí liên tục.
  Vấn đề mình đang băn khoăn là việc cấp CO2 cho cây lúc này có còn ý nghĩa không khi mà quá trình sục khí sẽ làm thất thoát phần lớn lượng CO2 trong nước.
  Dù sao cũng cảm ơn bạn đã quan tâm và trả lời.
   

Chia sẻ trang này