Vật liệu làm hồ siêu bền???

Thảo luận trong 'Tin tức đó đây' bắt đầu bởi ltdhong, 16/10/07.

 1. ltdhong

  ltdhong Người giúp việc

  Tham gia:
  28/9/05
  Bài viết:
  5,069
  Thích đã nhận:
  9,234
  Đến từ:
  Cần Thơ
  Chất dẻo khoẻ như thép

  Bằng việc bắt chước cấu trúc vỏ sò, các nhà khoa học đã tạo ra một loại chất dẻo trong suốt, bền chắc như thép, có thể ứng dụng rộng rãi trong thời gian tới.
  Trong nhiều năm, giới nghiên cứu đã thử tạo ra những vật liệu vững chắc để chế tạo các sản phẩm cỡ lớn từ những "viên gạch" nhỏ bé kích cỡ nanomét (phần tỷ mét), chẳng hạn các ống nano, các tấm nano và các thanh nano. Tuy nhiên, khi có kích cỡ lớn một chút thì chúng lại bộc lộ nhược điểm là tương đối yếu.

  [​IMG]

  "Khi cố gắng tạo ra vật gì đó cầm nắm được, các nhà khoa học đã rất khó để có thể chuyển sức mạnh của những tấm nano hay các ống nano thành sức mạnh của cả khối vật liệu", trưởng nhóm nghiên cứu Nicholas Kotov từ Đại học Michigan, tiết lộ.
  Để giải quyết khó khăn này, Kotov và cộng sự đã đi đến một quá trình tạo vật liệu theo từng lớp nano một, tương tự như cách mà các con trai, sò vẫn làm.
  Họ chế ra một chiếc máy, hoạt động bằng cách nhúng luân phiên một miếng kính to bằng thanh kẹo gôm vào một dung dịch polymer dạng keo và một bình chứa các tấm nano sét. Những vật liệu này sẽ gắn kết với nhau theo lớp, tạo ra hiệu ứng "khoá kéo". Hiệu ứng này, kết hợp với sự xắp xếp các tấm nano theo kiểu cấu trúc gạch-vữa, đã tạo ra sản phẩm cuối cùng rất bền vững.
  Các nhà nghiên cứu cho biết sản phẩm có thể được ứng dụng rộng rãi trong thời gian ngắn sắp tới.

  Keo siêu dính
  Theo Báo Telegraph (Ấn Độ), các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ Ấn đã chế tạo thành công một loại keo siêu dính, có độ đàn hồi cao và có thể tái sử dụng khoảng 25 lần mà độ dính vẫn giữ nguyên.
  Sau khi nghiên cứu cách các loại vật như thằn lằn, ếch và dế có thể treo mình trên các mặt phẳng, nhóm khoa học gia phát hiện phần đệm ở chân ếch được phủ bằng màng nhầy. Lớp dịch này giúp các sinh vật trên có thể bám dính vào những bề mặt khác nhau.
  Từ đó, các nhà khoa học đã tạo ra một loại keo dính mới bằng cách phủ một lớp chất dính đàn hồi lên một bề mặt thủy tinh và tạo ra những mạch ống dẫn siêu nhỏ bên trong chất dính rồi đổ đầy dầu vào đó. Cách làm này giúp tăng độ dính của keo lên gấp 30 lần so với loại keo hiện nay.

  (Theo Khoa học và Đời sống)
   
 2. CC_ABENLA2006

  CC_ABENLA2006 Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  16/11/06
  Bài viết:
  413
  Thích đã nhận:
  120
  Đến từ:
  hcm
  hy vong trong tương lai kô xa, anh em mình sẽ được chiêm ngưỡng những thành quả khoa học mà con người đã đạt được,!..
  2 loại mà anh nói ở trên mà kết hợp thành 1 tác phẩm,( chẳng hạn như hồ cá cỡ khủng chẳng hạn) thì chắc là có độ siêu bền phải kô anh,,,,,,
   
 3. mtt

  mtt Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  5/6/07
  Bài viết:
  46
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Mỹ Tho-TG
  Người ta thuờng nói "ảnh hưởng nghề nghiệp", quả y như rằng ông thợ "hồ".
   
 4. CC_ABENLA2006

  CC_ABENLA2006 Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  16/11/06
  Bài viết:
  413
  Thích đã nhận:
  120
  Đến từ:
  hcm
  hì hì,,,,,,,,,,,,,,
  chớ sao bồ,,,
  vật liệu làm hồ cũng thê mà,,,,,,!
   
 5. hai_dylan150

  hai_dylan150 Well-Known Member

  Tham gia:
  22/6/07
  Bài viết:
  226
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  thanh pho ho chi minh
  ước mơ cũng chỉ là mơ ước thui bác đạt ạ..=)) =)) =)) :applause: :applause:
   

Chia sẻ trang này