Về cách đặt tên cho cá La Hán !

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm - các vấn đề có liên quan' bắt đầu bởi catbui78, 22/11/07.

 1. catbui78

  catbui78 Well-Known Member

  Tham gia:
  15/7/07
  Bài viết:
  214
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bài viết này tôi lấy từ www.netcenter.com.vn. Các bạn đọc và cho ý kiến nhé !
  . Bản thân tôi thấy bài này viết khá hay. Tôi cũng đã học chữ Hán được 7 năm, mặc dù ko giỏi lắm nhưng cũng chẳng hiểu những người đặt tên cá La Hán dựa vào đâu mà đặt tên cá như vậy, và cá có xứng với danh không ? Và vẻ đẹp thực của con cá đã có người chơi cá kiểm định, cần gì phải đặt những cái tên mà ngay cả những người đặt cũng chẳng hiểu nó là gì ?


  Xin chào diễn đàn! Tôi viết bài này để góp ý với diễn đàn về cách đặt tên cho cá la hán.

  Trước đây có 1 thành viên hỏi về King Kamfa Hòang Đế và King Kamfa Đại Đế. Gần đây có thành viên gọi cá của mình là Kim cương Bá vương xanh. Mới đây thôi, có thành viên lại nói có "Nhat dai kim cuong" ( chắc là Nhất Đại Kim Cương) và " King Thai thuong hoang" ( chắc là King Thái Thượng Hòang). Tôi có vài ý như sau:

  Thứ nhất về KKF Hòang Đế hay KKF Đại Đế. Việc này báo đã nói rồi:"đã King rồi còn Hòang Đế". Có Ý kiến cho rằng đặt như vậy để bán được cá. Tôi thấy việc này mọi người ngầm hiểu như vậy nhưng không chứng minh được. Web site chi hội cá la hán mới đây cũng khuyên đừng quan tâm tên cá, nhìn kỹ cá rồi hãy mua. Nhưng có thành viên cho rằng King là Hòang Đế là sai. King là vua, còn Hòang Đế là Emperor-King of the Kings, là Vua của các vị vua chư hầu hoặc các nước nhỏ như Cesar Đại Đế, Hòang Đế Napoléon hay Thiên Tử nhà Châu của Trung Quốc khi xưa. Vây nên đã là KING thì NGHIÊM CẤM XƯNG KÈM THEO HÒANG ĐẾ, đã là HÒANG ĐẾ THÌ XƯNG THÊM KING VÀO LÀM GÌ???

  Thứ hai là Kim cương Bá vương xanh. Bá cũng xuất phát từ BÁ ĐẠO thời nhà Châu. Do các Thiên tử nhà Châu bất lực, các chư hầu hay đánh nhau. Trong các vua chư hầu ai mạnh hơn khuất phục được các chư hầu khác thì được Thiên tử phong là BÁ. Hạng Võ,vua nước Sở có sức mạnh hơn người tự xưng là Sở Bá Vương. Nay gọi Kim cương Bá Vương là nói cá này có "sức mạnh hơn người" hay nói cá này là " bá chủ" của các vua Kim cương khác? Nếu có sức mạnh hơn người thì phải chứng minh. Còn nói là bá chủ thì đã bị chỉ trích. Gọi như vậy gọi là THẬM XƯNG

  Cuối cùng là Nhất Đại Kim Cương và King Thái Thượng Hòang. Chữ đại có 3 nghĩa thông thường. 1/ Đại là lớn (đại nhân, đại gia...); 2/ Đại chỉ thời gian (niên đại, hiện đại...); 3/ Đại là thay thế ( đại diện là thay mặt, đại biện là thay lời). Vậy Nhất Đại Kim cương là Kim cương to lớn nhất? hay là king cương tốt đẹp nhất/ hay dòng Kim cương mới nhất? Nói như vậy thì phải chứng minh. Riêng dòng mới nhất thì phải gọi cách khác. Đối với King Thái Thượng Hòang thì sao? King là vua, Thái Thượng Hòang là cha của vua. Vậy có ai vừa là CHÍNH MÌNH VỪA LÀ CHA CỦA MÌNH KHÔNG ???.

  Tài hèn, sức mọn. Lời lẽ bấy nhiêu. Kính mong nhận được sử chỉ giáo của các bậc trưởng-thượng.

  Kỳ sau tôi sẽ bàn về cách phân lọai và đặt tên cho cá la hán. Mong nhận được sự động viên của các thành viên. Nhằm góp phần cho cá la hán ngày càng tốt đẹp hơn.

  Xin trân trọng kính chào diễn đàn.

  Tungtang
   
 2. onlyyou1511

  onlyyou1511 Well-Known Member

  Tham gia:
  18/6/07
  Bài viết:
  172
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Hay đó bác !!!! em thấy dạo gần đây xuất hiện nhiều tên cá lạ quá, nghe cũng kêu kêu nhưngnghĩ lại thấy chả có ý nghĩa j cả, toàn do người bán đặt ra. Em nghĩ mọi người giờ đây chơi cá La hán cũng nhiều rồi , nên xem xét cách đặt tên thế nào chứ để lan truyền tới đời con cháu chúng ta những cái tên không nguồn gốc và ngược ngạo như vậy thì có lẽ chúng nó cười cha chú thúi mũi vì những cái tên vớ vẩn như anh catbui78 đã nêu: không lẻ king rùi mà còn gọi tiếp là hoàng đế............
  Nhờanh em diễn đàn góp ý
   
 3. kimcuongxanh288

  kimcuongxanh288 Well-Known Member

  Tham gia:
  4/10/07
  Bài viết:
  122
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  nhatrang
  ồ bài phát biểu của pác rất là hay.... thâm sâu , giờ đọc mới hiểu ra nhiều điều
   
 4. BLACKDRAGON

  BLACKDRAGON Well-Known Member

  Tham gia:
  7/11/07
  Bài viết:
  303
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TP HO CHI MINH
  được đó,thường thì mấy tên đó là do mình tự đặt ra thôi như la mấy tên của tiệm TBlh nghe sến gì đâu,rồi dịch bậy bạ theo tiếng lóng,nói chung là đặt vậy để kinh doanh của cửa hàng ko biết có đăng kí bảng quyền ko nửa,gọi lung tung riết cá la hán về sau ko biết gọi gì nửa hihiii
   
 5. PhiLongTa

  PhiLongTa Well-Known Member

  Tham gia:
  21/10/07
  Bài viết:
  66
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Windy
  Tôi rầt tán thành ý kiến của Pác. Cám ơn Pác đã có một bài viết rất hay. LaHan chỉ là một loài cá kiẽn thì cũng nên đặt tên cho chúng thật xúc tích, dễ hiểu để người nuôi biết giống cưa nó là được rồi. Ở những trại cá nỗi tiếng nước ngoài người ta đặt tẽn cho cá rất ngắn gọn, dễ nhớ va meaningful chứ ko giống như ở VN tha hồ mà đặt tên, nhiều tên dài lê thê nhưng đoàn tàu thống nhất zdậy đó khiến người yêu LaHan lắm lúc phải nhức đầu ví cái tên.
   
 6. binvn23

  binvn23 Well-Known Member

  Tham gia:
  23/10/06
  Bài viết:
  319
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Tây Ninh
  Mình nhất trí với catbui78! mình cũng ko hiểu nhiều về cá la hán, nhưng theo mình thấy ở nước ngoài: họ đặt tên cá la hán theo cái đẹp của con cá thể hiện.
  - VIÊT NAM mình muốn lấy theo cái tên của họ thì phải dịch ra đúng nghĩa hoặc nguyên văn.
  - Còn việc đặt tên thì phải đặt cho đúng nghĩa ko như: King Thái Thượng Hòang, King Kamfa Hòang Đế, King Kamfa Đại Đế.. theo lời giải của catbui78 thì potay.
  - Đặt đơn giảng như: Rồng đỏ, kim cương xanh... cái tên thể hiện cái đẹp của nó.
  Mình định đi mua 1 cá nhưng thấy mấy cái tên đó mình về ko mua. thà tìm 1 e king kamfa còn hơn!
  Nói đúng nghĩa là đặt tên nhảm nhí!
   
 7. chautantai

  chautantai Well-Known Member

  Tham gia:
  15/11/07
  Bài viết:
  97
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Vĩnh Châu - Sóc Trăng
  Mình cũng dị ứng với mấy cái tên vớ vẫn đó lắm, đặt tên càng "kêu" thì mình càng nghi ngờ, sợ bị lừa....
  Như bạn binvn23 noí có lý, thà tìm một em king còn hơn !
   
 8. hieu11

  hieu11 Well-Known Member

  Tham gia:
  29/8/07
  Bài viết:
  189
  Thích đã nhận:
  87
  Đến từ:
  Cao Lãnh
  Được biết người đặt tên cá ở ..... lý giải là để dể phân biệt dòng cá của họ với dòng cá ở nơi khác, nhưng cách đặt tên nghe rất kêu, rất hoành tráng mà thuật về từ ngữ sáo rổng ( nhu Bác Catbui78 đã phân tích ) thì quả thật đáng buồn cho người đã khai sinh ra các tên nêu trên.
   
 9. catbui78

  catbui78 Well-Known Member

  Tham gia:
  15/7/07
  Bài viết:
  214
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Hà Nội
  Rất cảm ơn các bạn đã quan tâm đến chủ đề này ! Nhưng tôi xin đính chính lại là bài viết này tôi lấy từ www.netcenter.com.vn. Tôi đọc và thấy bài này hay nên post lại để anh em cùng tham khảo. Tôi cũng đã nói rõ ở trên bài viết của mình rồi để các bạn đỡ nhầm lẫn !
   
 10. DUCTIN5450

  DUCTIN5450 Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/07
  Bài viết:
  83
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP MỸ THO
  ah ra là bài sưu tầm mình tưởng là bạn thâm sâu đến thế chứ ! nhưng rất cám ơn bạn đã chia sẽ ah mình mới nghe đâu có con kinh sơm lâm nũa đó mà kinh sơn lâm có nghĩa vua sơn lâm, là cọp hay sư tử gì đó chắc ghê lắm hahaha
   
 11. greenarowana

  greenarowana Well-Known Member

  Tham gia:
  4/10/07
  Bài viết:
  1,367
  Thích đã nhận:
  89
  Đến từ:
  Hòn ngọc Viễn đông .
  La hán chia 2 dòng chính Hoa la hán (kam fa) và KC ..bây giờ người ta cho ép đẻ nhiều nên có nhiều cái tên.Đa số được lai tạo từ nhiều nguồn nên làm chúng ta dễ nhầm lẫn....
   
 12. kimphatai07

  kimphatai07 Well-Known Member

  Tham gia:
  18/9/07
  Bài viết:
  202
  Thích đã nhận:
  87
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Mình cũng tán thành ý kiến của tác giả bài viết này.
  Tên cá ở Việt Nam là do một số người bán cá đặt ra cho kêu, nhưng đôi khi phi lý!
  Thí dụ, nữ hoàng chỉ dùng để gọi phái nữ.
  Nữ hoàng kim cương ắt phải là cá mái. Vậy mà có con đầu rất khũng. Bái phục!!!
   

Chia sẻ trang này