Về miền tây mùa mưa săn gà đồng

Thảo luận trong 'Tin tức đó đây' bắt đầu bởi gatrect, 3/7/13.

 1. gatrect

  gatrect Well-Known Member

  Tham gia:
  17/6/13
  Bài viết:
  1,219
  Thích đã nhận:
  3,749
  Đến từ:
  Miền tây mến yêu
  Người ta ví con ếch là "gà đồng", vì thịt ếch ngon như thịt gà trống choai. ếch xé phai, ếch xào lăn, ếch nướng chao... là món ăn khoái khẩu của dân nhậu ở các quán nhậu, nhà hàng. Nhưng chắc ít người tường tận "nghệ thuật" bắt ếch, tôi đã có dịp "hành nghề" cắm câu ếch...
  Có nhiều cách bắt ếch: đi soi, móc hang, câu... Câu ếch cũng có nhiều cách: Câu rê ếch ở những đìa lớn, bưng sâu, với chiếc cần câu bằng cây tầm vông dài; câu nhấp ếch cặp theo mé mương, bờ đìa bằng cây cần câu nhỏ làm bằng ngọn trúc; hoặc dùng cọng lá dừa nhấp ếch ở trong hang... Riêng cắm câu ếch có vẻ ¿quy mô¿ hơn vì phải chuẩn bị mồi, câu nhợ khá kỹ càng.
  Anh Tư ở ấp Phú Thành, xã Tân Phú, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long xem chuyện cắm câu ếch như một nghề ở nông thôn. Anh bảo những người theo nghề này phải siêng năng, cần mẫn thức khuya, dậy sớm. Đã 3 năm nay, anh Tư kiếm được bộn tiền từ cái nghề này. Anh vừa trò chuyện với tôi, vừa sửa lại cái can nhựa dùng để đựng cái bình ắcquy 8 vôn và ¿tóm¿ lại mấy sợi câu đứt lưỡi từ mùa mưa năm ngoái. Anh nói, mỗi mùa câu ếch, anh đốn một cây tre xiêm già sau nhà, vót chừng 200 cần câu ếch cùng với lưỡi câu và các thứ cộng lại như mồi nhử ếch, bình điện, bóng đèn, giỏ... vốn bỏ ra khoảng 100 ngàn đồng. Khi ¿xuống¿ câu, phải chọn ¿ngày¿ lấy ¿hên¿. Hàng đêm, anh Tư thu được từ 4 đến 7kg ếch, bán được từ 40 đến 50 ngàn đồng, tùy theo trúng hay thất. Đối với nhà nông, số tiền ấy là quý lắm rồi. Tôi tò mò và gợi ý muốn đi cắm câu với anh Tư một chuyến. Anh gật đầu, đồng ý ngay bởi có người đi cùng trong đêm khuya đỡ buồn ngủ. Anh Tư tiết lộ: ¿Không phải ai cũng làm được nghề này, bởi phải có tay ¿sát cá, sát ếch¿ mới được. Người trong nghề phải ¿đánh hơi¿ được nơi nào, hướng nào ¿hiểm¿ mới có ếch nhiều và nhất là những ngày mưa đầu mùa, tùy theo mưa lớn hay mưa nhỏ; cắm câu trong vườn hay ngoài ruộng...¿. Tôi thầm nghĩ, anh Tư cũng phải là một tay bắt ếch ¿cừ¿ lắm. Anh đưa cho tôi bộ quần áo đi ruộng và một cây roi tre phòng khi gặp rắn, rít và nói tếu với tôi: ¿Bữa nay, anh trổ tài câu ếch cho chú mày coi, rồi chú mày cũng phải mê!¿.
  Trời đã về chiều, mưa khá nặng hạt. Anh Tư dắt tôi ra sau vườn nhà, đến một gốc cây, chỉ cho tôi thấy cái tỉn nhỏ, nói: Đây là một phần bí quyết của nghề cắm câu ếch. ¿Nghĩa là sao?¿ - tôi thắc mắc. Anh cười rất giòn và không quên bịt hai lỗ mũi, nín thở, nói: ¿Đây cũng là món thuốc ¿dụ¿ ếch làm bằng cá biển bằm chung với cua đồng cộng thêm vài thứ thuốc bắc ủ khoảng 3 hôm. Anh Tư nghiêng cái tỉn, rót thứ nước ấy vào một vỏ chai thuốc và đậy nắp lại kỹ lưỡng. Anh trề môi đắc ý: càng thúi thì càng hấp dẫn lũ ếch ngoài đồng¿. Xong, anh đi thẳng đến tấm vách sau nhà, với tay lấy cái giỏ nhái mà dân trong nghề gọi là cái ¿đục¿ nhái. Bên trong, ôi thôi toàn là nhái ¿cơm¿ dùng để làm mồi móc câu ếch mà anh Tư ra công sức đi soi suốt đêm qua ở sau vườn. Anh giục tôi chuẩn bị đi cắm câu ếch kẻo tối. Anh buộc cái đèn pha lên đầu, vai phải ¿quảy¿ bình điện, vai đeo cái đục nhái. Một tay, anh cầm 200 cần câu, cổ đeo tòn teng cái chai thuốc thúi khi nãy; tay còn lại xách cái bao đựng ếch - chiến lợi phẩm. Trông anh Tư bề bộn quá!
  Vừa bước ra mé ruộng sau vườn, tôi thấy từ xa có hơn 6 người cũng đang cắm câu ếch. Anh Tư tặc lưỡi, nói: Đi hơi trễ, dạt đó họ đã ¿xí¿ trước rồi, mình phải chuyển hướng kia thôi! Anh đi trước tôi lẽo đẽo theo sau như đứa con nít. Anh vừa đi, thỉnh thoảng dừng lại nơi mé kinh hay cặp bờ ranh, móc một nắm đất ruộng, dùng tay tô xung quanh mô đất ấy cho láng rồi để mồi thúi lên, thọt tay vào cái đục bắt một chú nhái móc vào lưỡi câu và cắm câu. Anh giải thích: ếch ngửi mùi thúi liền nhảy đến, thấy chú nhái dính lưỡi câu đang nhảy tung tăng, tưởng rằng nhái đã giành mất phần của mình liền nhảy phóc lên táp phập vào đối phương. Nào ngờ... đã mắc câu!
  Mặt trời đã lặn khỏi hàng cây xa tít tận chân trời. Cánh đồng lúa sắp muốn chìm vào bóng tối. Cắm xong 200 cần câu thì cũng vừa đỏ đèn. Anh Tư và tôi vội vã về nhà, ăn cơm chiều để chuẩn bị đi thăm câu ếch giác đầu tiên.
  Đèn pha rọi sáng. Tôi cùng anh Tư lù lù bước trên bờ ranh ruộng lúa. Lòng tôi cứ nôn nao muốn thấy ếch dính câu như thế nào. Bỗng anh Tư la lên: ¿Lượm một em, chắc mẽm!¿. Tôi bước tới, thấy con ếch mắc câu đang nhảy xào xào trên ngọn lúa. Anh Tư nhẹ nhàng tóm lấy, nắm ngay cái eo, tay kia gỡ lưỡi câu bỏ vào cái bao đeo bên hông. Cứ vài cần câu là dính một con ếch. Thăm hết vạt câu, cái bao đựng ếch đã nằng nặng. Anh Tư hí hửng: ¿Do mưa đầu mùa nên ếch ra vườn, ra đồng kiếm mồi ham ăn lắm¿. Đã hơn 10 giờ khuya, tôi tính đâu về nhà nghỉ cho khỏe, nào ngờ, anh Tư nói tỉnh queo: Phải thức sáng đêm, càng khuya, ếch dính câu càng nhiều. Hai anh em tìm một cái gò đất cao giữa đồng, ngồi bó gối chờ thăm giác tới. Tôi nhìn quanh, chỉ có trời sao và một màu tối đen như mực bao phủ cả cánh đồng. Tôi cảm thấy lạnh khi ngọn gió thổi qua, lướt ngọn lúa ù ù. Thỉnh thoảng, một vài ánh đèn pha ¿quét¿ trên ruộng lúa ở vạt đồng bên kia của những người cắm câu ếch như anh Tư. Ngồi trên đám cỏ, anh Tư kể cho tôi nghe nhiều chuyện về cách bắt ếch ở miền quê. Câu ếch là hay rồi, nhưng có nhiều người không nghĩ đến chuyện ảnh hưởng đến môi trường sinh thái nên thuốc ếch bằng bã thuốc bắc. Chỉ cần bỏ thuốc là ếch mẹ, ếch con gì cũng bị bắt ráo trọi mà còn chết luôn cả chó đi ra đồng ăn nhằm những bả thuốc ấy. Cắm câu ếch thì chỉ bắt ếch lớn, số lượng cũng không nhiều.
  Đêm đó, tôi lội ruộng với anh Tư muốn hả hơi nhưng bù lại cắm câu được 7 ký lô ếch. Về đến nhà khoảng 4 giờ rưỡi sáng, chị Tư đã chuẩn bị cho hai anh em nồi cháo nóng hổi. Chị Tư lựa mấy con ếch lớn chuẩn bị đi chợ. Hôm ấy, chị bán được 50 ngàn đồng, đủ trang trải những chi phí lặt vặt trong gia đình và không quên chừa lại mấy con ếch lớn để đãi hai anh em tôi.
  Loài ếch là loài lưỡng nghi, chỉ ăn côn trùng phá hoại mùa màng và là món ăn dân dã rất ngon. Hầu như, nhà hàng, quán ăn nào cũng có các món ếch, như: ếch xào lăn, ếch xào sa tế, ếch hầm sả, ếch chiên bơ... Nhưng để bắt được con ếch thì quả không dễ tí nào. Có chứng kiến và đi cắm câu ếch với anh Tư thì tôi mới hiểu được nỗi cực khổ của nghề này. Anh Tư tâm sự: ¿Mấy năm trước, ếch còn nhiều ngoài đồng nhưng những năm gần đây, dân bã ếch, cắm câu ếch quá nhiều, làm cho ếch ít hẳn đi¿. Dì Ba tại chợ Rạch Múc trên quốc lộ 1A (huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) cho biết: ¿Chợ này nhỏ lắm, vậy mà hàng ngày tôi mua đi bán lại chừng 60 ký lô ếch cho các thương lái từ thành phố Hồ Chí Minh xuống lấy¿. Thật vậy, chuyện bắt ếch ở nông thôn là chuyện bình thường, nhiều nhà nông nhờ đó mà tăng thêm thu nhập cho gia đình.
  (Hôm nay rãnh nên có mấy bài viết gửi anh em xem cho vui, có gì sơ xuất xinh bỏ qua,
  haineo nguồn SGGP)
   
 2. listen_to_me

  listen_to_me Well-Known Member

  Tham gia:
  20/3/12
  Bài viết:
  595
  Thích đã nhận:
  660
  Đến từ:
  đà nẵng
  bạn thật nhiệt tình nhưng bạn cũng nên chú ý là box này là box gà rừng.........bạn làm loãng box quá
   
 3. garungviet

  garungviet Well-Known Member

  Tham gia:
  28/4/13
  Bài viết:
  221
  Thích đã nhận:
  235
  Đến từ:
  Biên Hòa
  mới đọc tiêu đề tưởng ở miền tây có gà rừng vào đọc vài dòng lại té ngữa là ếch.
  ko biết bác này có phải thik tạo scadal giống chú trang ko.
  Mod ơi ! có ở nhà ko ?............topic nhằm box rùi............nhức đầu quá....kakakaka..........
   
 4. mcbt

  mcbt Well-Known Member

  Tham gia:
  26/9/11
  Bài viết:
  299
  Thích đã nhận:
  332
  Đến từ:
  ben tre
  đây là chủ đề chuyên về gà rừng mà bạn nhằm nơi rồi
   
 5. nghianghean

  nghianghean Well-Known Member

  Tham gia:
  25/5/13
  Bài viết:
  77
  Thích đã nhận:
  67
  Đến từ:
  nghệ an
  Gà đồng thì không chọi đc rồi bạn ạh/ đây là box rà rừng mà nhầm nhọt rồi nhá :)
   
 6. GarungchuprongN

  GarungchuprongN Well-Known Member

  Tham gia:
  3/5/13
  Bài viết:
  311
  Thích đã nhận:
  450
  Đến từ:
  Chư prông - Gia lai
  Ở đây chỉ thảo luận về gà rừng hai chân không thảo luận về con gà bốn chân nghe bạn, nhầm chỗ rồi.
   
 7. xamson_st

  xamson_st Well-Known Member

  Tham gia:
  30/11/11
  Bài viết:
  184
  Thích đã nhận:
  101
  Đến từ:
  sóc trăng
  chắc bạn này mới tham gia viết bài nên không rành về cách viết bài trong box gà rừng rồi
   
 8. dungqb

  dungqb Well-Known Member

  Tham gia:
  12/1/13
  Bài viết:
  118
  Thích đã nhận:
  119
  Đến từ:
  quangbinh
  Đây là box Gà rừng chứ không phải gà đồng bác ơi. Nhầm rùi..........................
   

Chia sẻ trang này