Về phân nền

Thảo luận trong 'Nền - Phân bón' bắt đầu bởi cauvong, 1/9/04.

 1. cauvong

  cauvong Well-Known Member

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  76
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  HA NOI - VIETNAM
  Hic. Bác TVA nói toàn khoa học cả, E đã hỏi Bác mấy lần trên các topic về việc bổ sung các dưỡng chất cho cây bằng loại gì?, có thành phần như thế nào? bán ở đâu tại Hà Nội mà Bác chẳng chịu nói củ tỉ gì cả! :ph34r: :ph34r: :lol:
  Còn theo E đọc từ tài liệu nước ngoài như sau: Dưỡng chất cho cây có thể phân làm hai loại Macro-nutrient (tạm dịch là đa lượng) gồm: Các-bon ©, Hiđrô (H) và Ô-xi (O) còn có Nitơ (N), phốt-pho (P), lưu huỳnh (S), Can-xi (Ca), Ma-giê (Mg) và Kali (K); Loạ thứ hai là Micro-Nutrient (tạm dịch là vi lượng) gồm: Sắt (Fe), đồng (Cu), măng-gan (Mn), kẽm (Zn), Molypđen (Mo), cô-ban (Co) và Bơ-rôn (B)
  Hình như có tên một số nguyên tố ngày trước học E cũng chưa nghe qua bao giờ nên cũng không dịch ra tiếng Việt là gì cả? B)
  Còn FRITTED TRACE ELEMENT (FTE) chính là một dạng sản phẩm thương mại được sản xuất nhằm cung cấp các Micro-Nutrient!
   
 2. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,462
  Đến từ:
  Hà Nội
  từ wonbin: làm nền là phương pháp tạo chỗ đứng và phát triển của cây.Cây trong nước khi có đủ các điều kiện như ánh sáng ... sẽ tạo ra một bộ rễ cây vững chắc cắm sâu xuống cái nền đó.Nhưng quan trọng hơn đó là bể đó phải có hệ vi sinh hoạt động tốt tiêu thụ chính cái đất phân nền đó thành chất nuôi cây, thông thường các bể mới làm thì ko bao giờ phải bổ sung phân.Còn khi cây đã phát triển tốt hệ vi sinh hoạt động mạnh thì điều cần thiết là phải bổ sung phân, nhớ rằng tỉ lệ phân nên phù hợp với độ phát triển của cây và sự hoạt động của visinh.Nếu ko biết cách bón phân trộn nền nhiều phân quá ít phân quá cũng ko tốt.Cây sẽ còi cọc hoặc bị ô nhiễm nước tạo điều kiện cho rêu sinh sống nhiều.XIn mọi người hãy lưu ý đến cách bón phân nưa ngoài một cái nền tốt

  Từ AQH
  XIn mọi người hãy lưu ý đến cách bón phân nưa ngoài một cái nền tốt

  Không hiểu wonbin định khuyến cáo bón phân gì có phải phân nước không?.

  @caucong. muốn dải lớp nền bao nhiêu cũng được miễn là phù hợp với cảnh và bố trí cây trồng, tuy nhiên khi cho luợng phân lớn vào bể dù vô cơ hay hữu cơ người ta thường phải có chất keo tụ mục đích làm nhả phân ra chậm. ở ta mọi người thường dùng đất sét để trộn chính là keo đấy. Ở nước ngoài khi chế biến phân các dạng hạt người ta đã cho chất keo vào sắn rồi chính vì thế khi sử dụng các dạng phân trải nền của nước ngoài, thường thì người trồng cây cảm thấy cây phát triển chậm, nhiều khi lại có cảm giác phân chẳng có tác dụng gì vì lý do người chơi quá sốt ruột mong cây lớn. Muốn nhận biết thừa phân hay không AQh đã trình bày ở các bài trước dù vô cơ hay hữu cơ, nếu không có tiêu thảo để thử nghiệm thì dùng tóc tiên, trong nam gọi là hẹ,( không phải blyxa ), nếu thấy cây vữa lá hoặc thâm ủng thì đó là thừa ...., Đôi khi còn xảy ra trường hợp ít phân nhưng phân hoà tan nhanh cũng gây thừa phân tức thời và cũng có hiện tượng như trên. Cầu vồng cứ làm khoảng 5 lần nền để trồng cây, mỗi lần 2-3 tháng là sẽ chiêm nghiệm được cho mình cách rải phân thôi, quá dễ phải không chú cầu vồng. quả này cứ 2 tháng một lần cắm bể thì hết thời gian đi tìm người yêu.he he nhiều từ phân quá.

  Từ Wonbin:Phân nước chỉ là một trong nhiều loại như: NPK dạng tổng hợp , DBO chứa Fe va Mn., bón bổ sung sau thời ki` cây phát triển hinh` thanh` rễ.BÓN có 2 cách chính la` quá lá va` qua rễ.Nói chung<qua lá> nên tìm những loại ít độc hại, bón đúng liều, vừa phải còn bon rễ nên tìm những loại tan chậm( thẩm thấu từ từ), phân tan đến đâu cây hấp thụ hết đến đó
  Như vậy bón phân mối hiệu quả / ko tạo điều kiện cho rêu phát triển
  KINh nghiệm kém cỏi mong mọi người chỉ giáo thêm!


  Từ ChimyeucaTôi có kiến nghị như thế này:
  Vào tham gia diễn đàn này đa số là những người mới chơi bể cá vậy nên, các thành viên cũ đã là cao thủ rồi khi chỉ dẫn hay bàn bạc về các vấn đề nên thảo luận theo cách Phổ Thông nhất, đừng nên đưa ra quá nhiều những ý kiễn khoa học cao siêu quá, VD : tỷ lệ này nọ, tên khoa học của các loại phân rong, cá....
  Tôi mong muốn những gì đơn giản mà hiệu quả cao.
  Xin trân trọng cám ơn
  Lê Hoài Nam.

  Từ Danangfish:
  Các bác cho ý kiến về phần hỏi đáp dưới đây:
  ""Tôi đang nghiên cứu về "thực vật thủy sinh". Hầu như các loại phân thông thường như NPK, hữu cơ vi lượng đều không thích hợp bởi vì các loại phân này quá thiên về hữu cơ, hoặc có quá nhiều N, P nên không thích hợp cho môi trường nuôi trồng cây trong nước của tôi. Vậy xin phép cho tôi được hỏi : - Công ty Bình Điền có sản phẩm nào mà trong đó bao gồm: Fe, Mg, B, Cu, Mn, Zn, Mo, Ni, Na... hầu hết đều là các khoáng (trace element) và gần như không có dính đến NPK? Nếu có sản phẩm trên có thể cho tôi biết % của từng loại được không ? Nếu Công ty không cung cấp loại sản phẩm trên thì tôi có thể tìm nó ở đâu ? Kế đến là dạng chelated iron (Fe), dạng sắt Fe++ đã chuyển hóa và cây có thể hấp thu được. Cuối cùng, tôi muốn hỏi về công nghệ nuôi cấy mô. Hiện tại, TP HCM có nơi nào thực hiện việc này? Tôi muốn gởi một số giống cây khó trồng đến đấy để nghiên cứu, và sau khi thực hiện việc nuôi cấy thành công thì có thể chuyển giao công nghệ cho tôi được không ? Và chi phí để chuẩn bị độ khoảng bao nhiêu ? (Trần Việt Hải ) .
  Bình Điền trả lời: Lãnh vực của ông chuyên biệt, nên hiếm nhà SX nào chịu làm loại phân mà ông mong muốn, có lẽ ông phải kết hợp nhiều loại phân riêng rẽ với nhau. Đặc biệt, chất dinh dưỡng chủ yếu của phân bón là N-P-K mà ông lại cần loại phân ít có N-P-K thì thật khó kiếm. Hiện tại, sản phẩm gần nhất với yêu cầu của ông chỉ có phân vi lượng hữu cơ (bán giá gần 14.000 đ một túi 10 kg), có hàm lượng dinh dưỡng như sau: N 3%, P 5%, K 2%, Ca 2%, Mg 0.5%, S2%, Si 1.5%, B 70ppm, Cu 50ppm, Zn 40ppm, Mn 30ppm đang được bán tại Công ty Phân bón Bình Điền.

  Nếu có nhu cầu, ông hãy thử tìm kiếm các loại hóa chất vi lượng ở một số nơi (tại chợ hóa chất Kim Biên, tại khu vực xung quanh đường Lạc Long Quân cũng có một vài công ty kinh doanh hóa chất) hy vọng sẽ có đủ những chất ông cần.

  Dạng cheleted iron có trong các loại phân bón lá Đầu Trâu, như Đầu Trâu 501, 701, 901 (xem mục Sản phẩm hoặc mục Thế giới hoa kiểng trên website Bình Điền).""

  Từ Vio:WOW ; ấn tượng nhỉ !? Cái này thấy quen quen ! Thế bác Danangfish lục cái này ở đâu ra thế :huh: ?! Unbelievable !

  Từ Cuong:
  (
  Chắc bác danangfish hỏi về phân nước.
  Ở site The Kribs có chỉ về thành phần của Poor Man's Dosing Drops (PMDD), tạm dịch :"Phân của người nghèo" :lol: :

  1 Tbsp ~9g Chelated Trace Element Mix
  (7% Fe, 1.3% B, 2% Mn, 0.06% Mo, 0.4% Zn, 0.1% Cu, EDTA, DTPA)

  2 Tsp ~14g K2SO4 (potassium sulfate)

  1 Tsp ~6g KNO3 (potassium nitrate)

  2.5 Tbsp ~33g MgSO4.7H2O (fully hydrated magnesium sulfate, aka epsom salts; omit if already present in trace element mix)

  300mL distilled H2O

  0.5mL 9M HCl (optional)

  Tỷ lệ là 3ml phân cho 100 l nước, cho mỗi ngày

  Hiệu phân nước Tropica Master Grow đầy đủ nhất nhưng đắt và hơi khó tìm


  Mình có gởi cho bác Tiến 1 lọ phân với nhiều chelated iron để xài thử

  Từ Danangfish:
  @ Bác VIO ơi! lang thang trên mạng thấy nó ở website của công ty Phân Bón Bình Điền. Tại sao nó lại gây sự ngạc nhiên cho bác vậy???
  @ Baá Cuong; Mình mới chỉ tập tành nuôi rong chỉ dược hơn 1 tháng nay, nên kiến thức về trồng, chăm sóc và bảo dưỡng bể rong của mình không có. nên phân post của bạn thật sự mình không hiểu lắm.
  Theo suy nghỉ thiển cận của mình là:
  Phân có chứa NPK và cac chất khác chỉ dùng để làm nền bể thôi, khi cây rong đã phát triển việc chăm sóc và bảo dưỡng chúng bằng các chất kích thức sinh trưởng có chất các thành phần trung lượng và vi lượng ( căn cứ vào biểu hiện bên ngoài của cây cho thấy thiếu chất gì để bón thêm vào). Không biết có đúng không các Bác.
  Các Bác của thể có một công trình nghiên cứu về việc sử dụng phân cho bể rong bằng các loại phân hiện có của Việt Nam được không? Giúp cho những người có "túi một tí ti gang" như em sử dụng được không?
  Từ AQH:

  ha ha @ hình như ông Trần Việt Hải này cũng quen quen,
  @ Danangfish bể của bạn mới trồng có 1 tháng, lượng phân cho vào bể cũng tương đối, nên thời gian còn dài mới phải lo đến bổ sung phân. Việc cho thêm phân bón vào trước hết phải quan sát so sánh sự phát triển, màu sắc của cây, mới quyết định cho hay không cho thêm phân, nên đừng sốt ruột nhe. Phải bình tĩnh, vội vàng đi đâu mà thong thả, hì hì.
  Khi nào ra Hanoi bạn có thể mua cả tá phân nước, phân viên để dùng thoải mái trong nhiều năm, nhanh ra nhé.

  Cauvong:@Vio
  Hic. Vio chịu khó tìm hiểu thật đấy. Cố gắng trở thành Lương Định Của về cây thủy sinh nhé! :D
  Hầu hết phân NPK bán trên thị trường có hàm lượng NPK rất lớn (khoảng hơn 10%), Loại Phân Đà điểu mà Bác AquaticHung đưa cho cauvong dùng thử có hàm lượng thấp hơn (hình như chỉ khoảng 2%N, P và K cauvong không nhớ :unsure: )
  Cauvong nghĩ là hàm lượng phân NPK nhiều không quan trọng, mình dùng ít thôi thì sẽ không vượt quá mức qui định đối với bể rong; tuy nhiên như thế thì các loại đa lượng và vi lượng khác lại bị thấp, thế mới mệt!
  Liệu ai có cách nào hoàn tan những loại phân NPK đang bán trên thị trường rồi sau đó loại bỏ bớt các thanh phần không cần thiết (1 cách tương đối thôi) :( :(
  @Cuong
  Em cũng đã đọc qua một số công thức PMDD roài, nhưng kiếm đâu ra những thành phần đó ở dạng riêng biệt được chứ! Mình đâu có phòng thí nghiệm!
  Còn phân nước ngoại thì mắc quá! E mà chơi phân nước ngoại nhập thì có mà ... chết "đoái" :ph34r: :D :D
   
 3. aquarius

  aquarius Well-Known Member

  Tham gia:
  6/3/05
  Bài viết:
  241
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  tp HCM
  Ôi ! Các bác làm em say sẫm mặt mày vì mớ kiến thức khoa học khổng lồ của các bác thôi !
  Riêng em khi mới tìm hiểu về rong , em lập luận để có 1 hướng suy nghĩ rất đơn giản , xin các bác cho ý kiến hộ :

  Khi nói về sự sinh trưởng và phát triển của cây , thật ĐƠN ĐIỆU như trong lý thuyết sinh học phổ thông bao gồm một số quá trình quang trọng như sau : hô hấp , quang hợp --> hấp thu chất dinh dưỡng --> phát triển --> đạt kích thước --> và cuối cùng là sinh sản . Đây có thể nói là các hoạt động căn bản mà không loại cây nào khác loại nào ... tất cả đều giống nhau .
  Điều khác nhau ở đây mà em muốn nói với các bác là hình thức ... sự khác nhau về hình thức - sự khác nhau về điều kiện sống và môi trường sống ; cụ thể là môi trường nước và môi trường trên cạn . Điều này đã khiến em phải bắt đầu vào việc đầu tiên là tạo 1 môi trường nước có thể đáp ứng được yêu cầu của thực vật về những hoạt động CĂN BẢN trên ; và bắt đầu từ đó em thấy mọi cái trong một bể rong thực sự đơn giản .
  AAA ; các bác ơi , một số loại cây các bác ko trồng được phải ko ? Em nghĩ những loại cây đó có nhu cầu về một số chất mà những chất đó ko có trong bất kỳ loại phân nào , cả phân nền lẫn phân nước ; nhưng những chất đó lại có trong ánh sáng mặt trời mà ko loại đèn nào có thể có được .

  -----------------------------------------------------------------------------


   
 4. aquarius

  aquarius Well-Known Member

  Tham gia:
  6/3/05
  Bài viết:
  241
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  tp HCM
  Tất cả các loại cây chỉ sinh trưởng, phát triển và đạt kích thước tối đa trong một môi trường có pH ổn định ( nguyên văn sách giáo khoa sinh học cấp III ) . THEO EM , CÁC BÁC NGHIÊN CỨU VỀ PHÂN BÓN TRONG BỂ NƯỚC CÓ NUÔI CÁ THÌ NÊN BẮT ĐẦU TỪ : PHÂN LÂN ( tức là loại phân có tỉ lệ photpho cao nhất ) sẽ bảo đảm cho bể cá của các bác ko bị tăng độ pH - do "ton" (!!??) CO 2.
  CO 2 có vai trò rất quan trọng trong việc ổn định môi trường , đó là làm cho nước mềm và ổn định độ pH . Em nghĩ đó là 2 yếu tố quan trọng của môi trường nước.

  ------------------------------------------------------------------

  em nghĩ, việc dùng phân bón rất đơn giản.mọi thứ đã có sẵn và rất đầy đủ các chất rồi , vấn đề lá việc chọn lựa thôi.
  các bác nghiên cứu làm gì..? mình ko thể sản xuất được đâu..vì đó là 1 công nghệ rồi......các bác nên nghiên cứu thật kĩ cách sử dụng nào đó cho thật hoàn hảo thì hơn...em hơi lối,,,các bác đừng chửi em nha ..em chỉ có ý kiến vậy thôi ....bởi vì em rất thành công trong kĩ thuật trồng RONG .....VÀ EM THẤY RẤT VUI VA THẬT LÀ ĐƠN GIẢN ....
   
 5. vio_tran

  vio_tran ^_^ HELLO Vio !!

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  146
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  TP HCM
  Xin phép em có ý như sau :
  Theo em thì nếu được lựa chọn , em xin chọn vì sức khỏe của bể hơn là việc " đỡ tốn " CO 2.
  Hàm lượng P "cao" trong nước hay trong nền là con dao 2 lưỡi - nguy hiểm rình rập . Do đó ; việc cố giữ P càng thấp thì càng an tâm hơn . Em ko hiểu tại sao ta lại phải dùng P để giảm pH mà lại ko dùng CO 2 cho an toàn nhỉ ?!

  Và còn :

  Hì hì ; nếu như aquarius đã nêu đúng :
  thì phần bài post bên trên cũng đâu đến nỗi khó hiểu so với việc "ổn định môi trường của CO 2 " . :p Để hiểu sơ qua cũng phải "chóng mặt" lắm . Vio tra tài liệu cũng mệt rồi ! Thôi chào anh aquarius ! Welcome to aquariumvn !.
   
 6. aquarius

  aquarius Well-Known Member

  Tham gia:
  6/3/05
  Bài viết:
  241
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  tp HCM
  cảm ơn VIO TRAN nhé vì đã chỉnh sửa bài viết giùm aquarius (AQS)
  mình là 1 thành viên mới ,,,nhưng mình cũng đang rất tò mò về bạn
  có nghe nói nhiều về bạn lắm.......
  aaaaa..vio ..này ...có 1 thời gian mình dùng nước thủy cục ....có ph rất cao ....phân ĐẠM hay làm cho hồ dơ lắm ....và mình đã dùng phân LÂN ....VÀ THẤY PH rấ ổn mà ko cần đến CO 2 ...phân LÂN ko nguy hiểm như vio nghĩ đâu ...
  1 bể có nuôi nhiều cá thì ko tiện dung CO 2 .
   
 7. vio_tran

  vio_tran ^_^ HELLO Vio !!

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  146
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  TP HCM
  Về phân bón mỗi người mỗi cách . Có người dùng cách này thấy thành công nhưng đối với người khác thì không cảm thấy như vậy ; họ lại thấy cách kia tốt hơn . Hì hì :p Cũng khó ép lắm !!

  Đồng ý ; bí quyết thành công có thể nằm ở chỗ có được P trong nền hay khác hơn là hạn chế lượng P từ nền tràn vào cột nước - nó có thể nhả từ từ , ko ồ ạt ; nhưng xem ra cũng đâu phải dễ .
   
 8. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Ủa !? Bài này sao từ hồi vô diễn đờn đến giờ codai mới thấy vậy ta ! Aquarius có thể nói cụ thể là nước thủy cục có Ph là bao nhiêu ? và bạn đã dùng bao nhiêu P(để tạo thành aixit ?) để giảm Ph mà cây của bạn không bị rêu vậy? :) :rolleyes:
   
 9. crazhzone

  crazhzone Well-Known Member

  Tham gia:
  4/9/05
  Bài viết:
  514
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  ho chi minh city
  sau khi đọc qua mấy bài này mình vẫn thấy hoang mang và thực sực chưa biết dùng phân như thế nào cả
  trong đây có rất nhiều các bác có kinh nghiệm đầy mình tạm gọi là " cao thủ " về bể thủy sinh vậy các bác có thể nói cụ thể là các bác bổ xung phân như thế nào , phân loại gì hiệu là gì và có thể tìm mua ở đâu ... các bác cứ nói cụ thể là với bể của các bác thì các bác đã dùng như thế nào , chứ mong các bác đừng nói là tùy trường hợp cụ thể thì ta dùng loại phân có những thành phần a b c ... , các bác đã dùng như thế nào thì cứ nói ra từ a-z
  rất mong có được những bài học cụ thể từ các bác
   
 10. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  258
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  TRong gia đình tôi cùng cha cùng mẹ chế độ ăn uống cũng như nhau nhưng tại sao anh 3 tơi lại cao lớn hơn anh chị trong nhà trong khi đó anh 4 tôi lại có nước da trắng hơn chị em gái tôi.Tôi nói như vậy vì tôi muốn cho bạn suy nghĩ coi là tại sao anh chị em trong gia đình tôi lại khác nhau? Cũng như việc sữ dụng phân hiện tại trong số hồ của tôi có 2 hồ trồng cây cùng loại y hệt nhau và dùng cùng 1 loại phân cũng như nước và Co 2 nhưng bạn có biết không cây của 2 hồ nó lại phát triển khác nhau. Vì vậy bạn muốn cho mọi người nói cụ thể là dùng phân gì và dùng như thế nào thì theo tôi thì không ai nói ra đựơc theo yêu cầu của bạn.Bạn muốn biết cụ thể thì tốt nhất bạn nên tự mày mò học hỏi từ những gì bạn đọc được.Nêu bạn còn thắc mắc bạn có thể ghé nhà tôi để trao đổi.:D
   
 11. crazhzone

  crazhzone Well-Known Member

  Tham gia:
  4/9/05
  Bài viết:
  514
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  ho chi minh city
  chính vì mỗi bể mỗi khác , mỗi hoàn cảnh mỗi khác nên mình mới nói các bác là các bác đã làm thế nào làm ra sao và kết quả các bác đã đạt được như thế nào để mình có được 1 bài học cụ thể từ các bác , dù sao cũng là từ nhữnng người đã đạt được kết quả tốt ( các bác toàn bể đẹp nên chắc các bác đã có nhiều kinh nghiệm xươg máu ) , thì mình vẫn yên tâm hơn khi làm theo các bước mà các bác đã thự hiện . Mình quan tâm đến mục này vì hôm trước có lỡ dại dúi mấy cục phân xuống đáy bể , cây cối cá mú vẫn bình thường nhưng chỉ điên mỗi 1 cái là nước nó cứ vàng vàng ( trước kia thì trong veo ) , mà khổ nỗi dúi xong không nhớ nà dúi chỗ nào nên chôn chân chịu trận ... dù sao cũng là 1 kinh nghiệm
  còn thể nào cũng có ngày em đến nhà bác fahsailam vì em rất thích cái bể của bác và mấy cái bác tự chế nữa , trăm nghe không bằng 1 thấy nên dại gì ko đến học hỏi bác
   
 12. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  258
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Mình cũng có quan niệm như AQS vì mình không thể sản xuất được phân vậy mình phải làm như thế nào để sữ dụng phân đã có trên thì trường 1 cách có hiệu quả cho hồ thủy sinh.Đó là quan trọng nhất.
   
 13. nnkeng47

  nnkeng47 Well-Known Member

  Tham gia:
  29/1/05
  Bài viết:
  408
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hix hix, lần trước em setup bể ra hàng nó trộn phân sẵn nhưng có vẻ như hơi kém, hồ cứ rụi dần chán quá đi mất, thấy bể mấy anh mát mắt quá nên đang định bóc lớp nền đi làm lại.
  Nghe mấy anh quảng cáo phân nền mua ở AQUA sợ quá đắt kinh đi đựơc.
  Em biết là phải đọc và tìm hiểu dần dần, nhưng mà chưa có thực nghiệm nên nó mông lung quá. Bể em là Ata 1,2 m hix hix, nếu mà mua phân nền ở mấy cửa hàng cá thì sức sinh viên của em chưa chịu nổi, em muốn tự làm lấy phân nền nên em muốn hỏi loại phân nào có thể mua ở ngoài và về tự nhào trộn lấy phân nền đươc???
  Em thấy ở trên nói đến loại phân DBO thì em ko biết là có thể kiếm được ở các cửa hàng bán phân bón bình thường ko??? hay là có thể có những loại phân bình thường khác có thể thay thế đươc??? Nếu có xin các bác chỉ giáo ,em đi mua và thực hiện gấp ạ????
   
 14. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,462
  Đến từ:
  Hà Nội
  Rẻ nhất chỉ có cách dùng đất sét (loại đất than bùn đào ở các ao hồ) trộn với phân TRACATU (mua ở siêu thị có 3000đ/1kg - bể 1m khoảng 4-5kg) rồi tăng cường DBO ở những vị trí dự kiến trồng cây cần dinh dưỡng. lớp trên trải sỏi bình thường
   
 15. nnkeng47

  nnkeng47 Well-Known Member

  Tham gia:
  29/1/05
  Bài viết:
  408
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bác, dạo này cái loại phân trung quốc ấy,hình như là 270K/ bao 5 cân thì dùng như thế nào ạ:D.Có cần trộn thêm gì ko ạ??
  Em vào mầy mò bao nhiêu lâu rồi tìm mãi nhưng mà mấy cái trang hướng dẫn làm đất nền die hết rồi, khổ quá ạ
  Bể nhà em atman 1m2 thì dùng bao nhiêu bao ạ???
   
 16. Tieu_thao

  Tieu_thao Well-Known Member

  Tham gia:
  18/12/05
  Bài viết:
  94
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Hà Nội
  em thấy phân nước rất hay, hiện em đang dùng phân của TQ do bạn em ở BK giủi về, ko biết phân nước ở HN bán ở đâu và Bao nhiêu, loại nào nên dùng? chỉ giúp em với vì em sáp hết rồi, mà bạn em bảo là 1 tuần mới bón phân 1 lần, phải hạn chế ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào bể wa lâu vì bể sẽ có rêu nâu và sẽ làm phân bị phân hủy nhanh hơn ???
   
 17. Tieu_thao

  Tieu_thao Well-Known Member

  Tham gia:
  18/12/05
  Bài viết:
  94
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Hà Nội
  mà các bác hướng dẫn em cách vận chuyển cây tử TQ về với, bạn em bảo ở bển nhiều cây đẹp,lạ mà rẻ như rau ấy, nó có giửi thử cho em một số cấy nhưng đều hi sinh giữa đường cả
   
 18. danangfish

  danangfish Well-Known Member

  Tham gia:
  4/9/04
  Bài viết:
  480
  Thích đã nhận:
  71
  Đến từ:
  Thành phố Đà Nẵng - Việt Nam
  Lúc trước mình cũng được bác COI hướng dẫn dùng loại này đấy. Chỉ cần trãi lớp cát dưới tiếp đến trãi phân sau cùng là trãi tiếp cát, sỏi lên trên cùng. Tạo bề mặt theo cao thấp theo ý tuởng của mình. Cuối cùng bơm nước cắm cây thế là xong thôi ạ. Với bể 1,2m thì các sư phụ chỉ bảo phải là từ 30kg-40kg luôn đó. Mình hẻo 'vỏ ốc' quá nên chỉ có thể trãi 15kg cho bể 1,2m thôi. Cây côi lên cũng được đấy bạn. Không cần đất sét hay phân vi sinh đâu. Dùng phân này như kiểu 'nóng hổi vừa thổi vừa ăn' zậy đó.
  Chúc bạn thành công để chúng tôi còn được ngắm bể của bạn.
  Chào!!!
   
 19. danangfish

  danangfish Well-Known Member

  Tham gia:
  4/9/04
  Bài viết:
  480
  Thích đã nhận:
  71
  Đến từ:
  Thành phố Đà Nẵng - Việt Nam
  Bạn đọc ở đây nè bạn:http://www.aqua-birdvn.com/forums/showthread.php?t=2655
  Bạn sướng nghê ta. Có nguồn nhập ngoài hén :applause:
   
 20. nnkeng47

  nnkeng47 Well-Known Member

  Tham gia:
  29/1/05
  Bài viết:
  408
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hì hì mình cũng muốn lắm cơ.
  bạn dùng 15kg không trộn đất sét thì lớp nền của bạn dày bao nhiêu vây?? có sợ mỏng quá ko???
  Mình thấy trên forum mấy anh làm bể troàn trộn thành loại gì quánh quánh dẻo dẻo rồi mới trát ở dưới nền :D.Ko biết có phải làm như thế ko
  Các sư phụ ơi, em hỏi tí nào
   

Chia sẻ trang này