Về sử dụng bình CO2 cho bể cá - cần được giúp đỡ

Thảo luận trong 'CO2' bắt đầu bởi David Phuong, 20/8/07.

 1. David Phuong

  David Phuong Well-Known Member

  Tham gia:
  6/8/07
  Bài viết:
  215
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chào các anh. Qua hướng dẫn của 1 số bài trong forum cùng sự trợ giúp hết sức nhiệt tình của chú Tienbm, em đã thử lắp một hệ thống CO2 cho bể bằng cách sử dụng bình cứu hỏa CO2, van điều áp và dây truyền dịch y tế, cốc trộn CO2 thủy tinh.

  Nơi đặt bể
  [​IMG]

  Bình CO2
  [​IMG]

  Cốc trộn CO2
  [​IMG]

  Hiện nay tôi gặp 1 vấn đề là van điều áp khá là khó chỉnh. Xoay núm lên 1 chút thì bọt khí đã ra khá mạnh, phun phè phè, nhưng quay lại tí thì lại rất ít thậm chí ngừng luôn. Vậy các anh có thể giúp tôi tìm hiểu nguyên nhân như vậy là vì sao được không. Thêm nữa đồng hồ áp suất đầu ra (ra đường ống vào bể) luôn chỉ ở mức 0 là do đâu?

  Có 1 số nguyên nhân tôi phỏng đoán ko biết có đúng ko:
  - Van bị hở chưa chặt nên khi điều chỉnh mở khí ra mở nhỏ thì khí bị thoát theo đường hở, mở lớn mới được nhưng lại thành lớn quá.
  - Van bị hỏng, phải đổi van khác.
   
 2. vinhrau

  vinhrau Thành viên chính thức

  Tham gia:
  24/7/07
  Bài viết:
  1,030
  Thích đã nhận:
  740
  Đến từ:
  Hà nội
  Nếu chỉ sử dụng 01 van giảm áp như bạn thì rất khó chỉnh lưu lượng CO2 vì cái van đó không chính xác đến mức đó. Với lưu lượng khí mà ta sử dụng thì đồng hồ chỉ áp suất ra bằng 0 là bình thường. Bạn nên mua thêm 1 van điều áp cấp 2 lắp nối tiếp vào cụm van trên. Van trước chỉnh thô thôi, chỉnh tinh là van sau.

  Bạn có thể thử làm thế này, nếu được thì tốt, đỡ phải mua thêm van: cái van tăng giảm mầu xanh thẫm trên ống truyền dịch bạn để mở to, sau đó chỉnh van điều áp ở mức nhỏ nhất có thể mà vẫn có khí ra. Tiếp theo thì bạn đóng dần cái van trên ống truyền dịch để giảm lưu lượng khí đến mức mình cần.

  Lưu ý là các chỗ nối ống truyền dịch đều phải siết chặt bằng dây đai nhé, chỉ cắm vào không thôi không an toàn đâu.
   
 3. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,461
  Đến từ:
  Hà Nội
  Trước đây mình cũng đã từng mua và dùng loại van này, nhưng quả thực không tiên dụng nên đã không dùng nữa, DVP thử xem nếu không lầm thì ở đồng hồ thứ 2 (hiện đang chỉ bằng 0) hình như có một vít điều chỉnh thì phải. Đồng hồ thứ nhất để đo áp suất trong bình, đồng hồ thứ 2 đo áp suất khí đầu ra, cứ nghiên cứu mày mò thử các kiểu xem sao DVP à
   
 4. David Phuong

  David Phuong Well-Known Member

  Tham gia:
  6/8/07
  Bài viết:
  215
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Hà Nội
  @vinhrau: Cảm ơn anh. Có thêm 1 điều này muốn hỏi anh, nếu lắp thêm van điều áp cấp 2 thì mình dùng van gì vì đầu ra của van 1 là đầu để cắm vào ống dẫn, vì vậy sẽ không có ren để vặn tiếp van cấp 2 vào. Với cả anh có thể cho biết chỗ mua ống chịu áp suất (dạng như ống của các hàng bơm xe ấy - màu da cam, cong lò xo)

  @Tienbm: Sáng nay cháu đã ra AG để thử tham khảo loại van điện mà chú nhắc hôm qua. Tiếc là nhân viên ở đấy cũng ko hiểu bộ phận cắm điện dùng để làm gì. Chú dùng van đấy như thế nào, có tiện dụng ko và chỗ cắm điện là để làm gì vậy chú. Nếu tiện có lẽ cháu cũng mua 1 cái dùng cho an toàn. Ở cái đồng hồ áp suất đầu ra đúng là có 1 vít, cháu đã vặn chặt vào nhưng ko thấy có gì thay đổi.
   
 5. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,461
  Đến từ:
  Hà Nội
  Van sử dụng điện tức là tự động khi ngắt điện thì hệ thống ngắt xả khí, chỉ điều tiết một lần đúng ý không phải điều chỉnh lần sau
   
 6. danthanh

  danthanh Active Member

  Tham gia:
  5/7/07
  Bài viết:
  25
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP.HCM
  cách chỉnh co2

  Mình xin góp ý 1 cách này bạn dùng thử xem sao vì ở nhà mình cũng từng sử dụng như vậy, mà bình co2 nhà mình không có đồng hồ như bạn đâu:
  Đầu tiên bạn lấy một đoạn dây chuyền dịch một đầu cấm vào bình co2 đầu còn lại để vo ly nước và chỉnh van cho từng giọt co2 nhã ra theo ý của bạn (thường thì 3 giây 1 giọt hoặc tùy bạn)
  Nếu chỉnh xong bạn lấy dây chuyền dịch từ hồ cấm vào bình và chờ kết quả.
  Lưu ý: bạn sẽ không thấy bọt co2 thải ra liền đâu vì cốc trộn co2 phải có thời gian tích lũy đủ áp lực co2 trong cốc mới nhã ra bọt được (thường thì có thể vài giờ).
  Một số góp ý nhỏ, mong anh em đóng góp.
   
 7. David Phuong

  David Phuong Well-Known Member

  Tham gia:
  6/8/07
  Bài viết:
  215
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Hà Nội
  @danthanh: Cảm ơn anh. Anh cho hỏi nếu mình dùng dây truyền dịch cắm thẳng vào bình CO2 thì có quá nguy hiểm ko vì áp suất khí ra rất mạnh mà van của mình sẽ khó mà điều chỉnh được.
   
 8. Dr_Martens

  Dr_Martens Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/06
  Bài viết:
  662
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  Sai Gon
  cắm vào van chỉnh tinh thì bình thường mà anh..?Có cái nên mua ống vừa size với cái vòi ra bình Co2,đừng rộng quá...cắm vào van chỉnh tinh anh cắm mạnh tay chút cho nó sát lên cao,xong kiếm đoạn kẽm nào đó buộc xung wanh là yên tâm..Lúc trước em cắm hờ hờ ko chặt tay,thỉnh thoảng chỉnh Co2 nó bụp văng ống ra thui hà :D
   
 9. vinhrau

  vinhrau Thành viên chính thức

  Tham gia:
  24/7/07
  Bài viết:
  1,030
  Thích đã nhận:
  740
  Đến từ:
  Hà nội
  Bạn tháo cái đầu nối đồng ở chỗ nối với ống mềm ra sẽ thấy đầu ren ở van giảm áp. Bạn ra chợ trời tìm mua cái van tiết lưu có kích cỡ ren bằng với kích cỡ của đầu ren đó, nếu tôi không nhầm thì cỡ ren đó là 3/8. Thông thường van đó có bán ở những hàng bán đồ đồng, những hàng đó thường là có cả van giảm áp giống cái của bạn cho bạn thử luôn. Ống chịu áp suất đến 10 kg/cm2 là ống bằng polyurethane, cũng có ở những chỗ đó luôn.

  Van tiết lưu có nhiều kiểu, tốt nhất là bạn chọn kiểu kim chứ đừng chọn kiểu côn vì kiểu kim chỉnh tinh hơn kiểu côn (mặc dù về bản chất thì kim cũng chỉ là 1 cái cone rất nhọn mà thôi, nhưng dân ta gọi như vậy). Nhìn sâu vào van nếu thấy lỗ chỉ nhỏ khoảng 1-2 mm là OK nhất, lỗ to thì thường là van cho lưu lượng cao, không hợp với mục đích của ta.

  Khi mua nhớ mua thêm đầu chuyển ren nhé vì thông thường ren trên van là ren trong, bạn có hteer nối thẳng nó vào van giảm áp, nhưng đầu ra sẽ không nối được vào cái đầu nối ống mềm có sẵn của bạn vì cùng là ren trong và bạn sẽ phải mua thêm hoặc là 1 cái kép (2 đầu ren ngoài), hoặc là mua luôn cái đầu nối ống mềm ren ngoài mới.
  Nếu van tiết lưu là ren ngoài thì bạn sẽ cần 1 cái măng sông (2 đầu ren trong) thì mới nói van đó với van giảm áp được

  Tiếc là bạn đã mua van van giảm áp rồi vì van bạn mua là van Ôxi, van đó thường được sử dụng với áp suất đầu ra là khoảng 5 kg/cm2, vì thế nó làm việc không ổn định nếu ta chỉnh áp suất thấp và rất khó chỉnh. Lần sau nếu bạn có mua van giảm áp nữa thì chọn van dành riêng cho CO2 nhé.
   
 10. David Phuong

  David Phuong Well-Known Member

  Tham gia:
  6/8/07
  Bài viết:
  215
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Hà Nội
  @vinhrau: Cảm ơn anh rất nhiều. Có lẽ em sẽ thay van của mình vì sau nhiều lần thử em đều cảm thấy nó cho áp suất đầu ra rất mạnh. Van CO2 của AG mà bác Tienbm dùng có công tắc điện là giải pháp rất tối ưu tuy nhiên giá khá chat, chắc sẽ phải suy nghĩ nhiều. Anh cho hỏi nếu dùng thêm van tiết lưu cho van giảm áp hiện có của em thì có cải thiện được nhiều không và giá cả đầu tư cho nó khoảng bao nhiêu.
   
 11. BabyMoth

  BabyMoth Well-Known Member

  Tham gia:
  18/5/07
  Bài viết:
  145
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Biên Hòa
  Mình có thể giải thích cho bạn hiểu khi sử dụng van điều áp.

  Thứ nhất: Đồng hồ thứ nhất chỉ áp suất khí trong bình, đc tính bằng kg/cm2

  Thứ hai: đồng hồ thứ 2 ( chỉ áp suất ra ). Có 3 chỉ số dc ghi trên đồng hồ:

  L/min : cái này có nghĩa là số lít khí dc xả ra trong vòng 1 phút ( cái này chắc chắn là đồng hồ khong thể lên dc vì ở đây chúng ta dùng với liều lượng wá nhỏ.
  20 o C : cái này là nhiệt độ của khí khi xả khi đã đi qua van ( có van or không )
  0.15Mpa : cái này là mức áp suất van có thể điều chỉnh dc nhỏ nhất ( Nếu thông số càng nhỏ thì sẽ càng dễ chỉnh )

  Bạn cũng có thể ráp thêm 1 van tiết lưu chỉnh bắng tay giá là 15k một em không kể lớn nhỏ.

  Đây là hình van đã dc ráp tinh chỉnh.
  [​IMG]

  Khi sử dụng ta khóa van điều áp lại ( ở van tinh chỉnh hết cỡ nếu có van tinh chỉnh ).
  Mở van khóa chính ( van của bình khí có thể mở 1 vòng hay nhiều vòng khuyên là nên mở 1 vòng cho dễ đóng khi cần).
  Nới van điều áp ( từ từ mỗi lần 1/8 vòng ) khi thấy khí xì ra ta bắt đầu chỉnh van tinh chỉnh cho vừa ý. Khi đã ưng ý ta vặn ống hãm của van tinh chỉnh lại.
  Khi không dùng nữa ta chỉ cần khóa van chính của bình khí.
   
 12. David Phuong

  David Phuong Well-Known Member

  Tham gia:
  6/8/07
  Bài viết:
  215
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Hà Nội
  Vậy phải chăng van tinh chỉnh chính là van tiết lưu mà anh vinhrau đã nhắc đến ở trên phải không bạn? Nhìn qua cái van của mình thì không thấy thông số về nhiệt độ khí ra và mức áp suất nhỏ nhất.
   
 13. BabyMoth

  BabyMoth Well-Known Member

  Tham gia:
  18/5/07
  Bài viết:
  145
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Biên Hòa
  Nếu bạn đã từng học qua khí nén thì sẽ thấy dễ hiểu hơn một chút.
  Nói cho đúng chuyên ngành thì van tiết lưu và van tinh chỉnh là hai loại khac nhau.
  Van tiết lưu ta chia làm 2 loại.
  Là van tiết lưu 1 chiều ( van này chỉ có tác dụng cho khí đi theo 1 chiều nhất định ).
  Van tiết lưu 1 chiều có tinh chỉnh loại này thì mắc hơn có cả hai chức năng là vừa cho khí đi theo 1 chiều vừa chỉnh dc lượng khí lưu thông qua van.
  Còn van tinh chỉnh không thì rẻ hơn nhiều như mình đã nói là chỉ 15k cho van có ren là 13. Thì nó chỉ có dụng chỉnh lượng khí đi qua van thôi.
   
 14. danthanh

  danthanh Active Member

  Tham gia:
  5/7/07
  Bài viết:
  25
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP.HCM
  cách chỉnh co2

  Trước khi bạn cấm dây chuyền dịch vào bình thì khóa hết các van và sau đó chỉnh từ từ, cho ra từng giọt, thường thì bình co2 có 2 van: 1 van chỉnh và 1 van giảm áp, mở van giảm áp ít thôi sẽ không nguy hiểm gì đâu, chúc bạn thành công
   
 15. BabyMoth

  BabyMoth Well-Known Member

  Tham gia:
  18/5/07
  Bài viết:
  145
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Biên Hòa
  Ah nói thêm tí chút ở đây đối với loại van của bạn đang dùng.
  Cái van đó là van của Trung Quốc thành ra cái đồng hồ thứ 2 nó gắn dc tính bằng kg/cm2 chứ không phải là L/min thành ra những thông số mình đưa ở trên là không có.
  Còn đối với những loại van chuyên dụng cho CO2 nén sẽ có hết.
  Còn cái van mình đang dùng là của Argon giá 200k.
   
 16. Cuội

  Cuội Well-Known Member

  Tham gia:
  3/11/06
  Bài viết:
  1,260
  Thích đã nhận:
  847
  Đến từ:
  Cung Trăng
  Chào bạn. đọc các bài viết trên của các member thì giải thích khá rõ việc sử dụng van và đồng hồ
  Minh xin nói thêm chút về khía cạnh được trích như sau
  2 cái đồng hồ của bạn.
  + cái thứ nhất chỉ áp suất sau van (tức áp suất của bình khí) đồng hồ này cho bạn biết bình còn nhiêu khí
  + Cái đồng hồ thứ 2 chỉ áp suất của đường ống sau van (tức áp suất được bạn chỉnh)
  Thực ra cái đồng hồ thứ 2 có lên đó nhưng do áp suất bạn chỉnh quá nhỏ (1 giọt/giây) nên bạn không thấy kim nhích, nhìn qua thì thấy như ở số 0 (điều này không quan trọng), chủ yếu nhìn vào bộ đếm giọt thôi
  Mỗi lần bạn tắt van, lúc mới mở van thì nên để khí ra khoảng 5 phút sau hãy chỉnh giọt nó mới chính xác
  Chúc vui
   
 17. David Phuong

  David Phuong Well-Known Member

  Tham gia:
  6/8/07
  Bài viết:
  215
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chỉ dẫn rất cụ thể, cảm ơn các anh rất nhiều. Chiều nay sẽ ra chợ Giời tìm mấy loại van này về thiết kế lại xem sao.
   
 18. David Phuong

  David Phuong Well-Known Member

  Tham gia:
  6/8/07
  Bài viết:
  215
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chào các anh. Quả thật là đang hết sức buồn vì coi như đi tong hệ thống CO2. Hôm qua hôm nay em đã dạo qua chợ Giời hỏi mua van tiết lưu định lắp thêm vào nhưng ở đó toàn van nhựa và họ bảo sẽ khó chịu được áp suất khí lớn. Đắn đo mãi cuối cùng đổi van giảm áp 2 đồng hồ của O2 đang dùng sang van giảm áp 1 đồng hồ nhưng chuyên dùng cho CO2. Về nhà ráp vào vặn rất chặt rồi nhưng khi bóp thử van của bình vẫn thấy khí xì ra ngoài. Nghiến răng vặn tiếp cho chặt thì 1 lúc sau các vòng ren đồng trên bình CO2 bị hỏng luôn, trượt ra, giờ ko vặn được van vào nữa, vậy là vứt toi cái bình CO2 còn đầy nguyên sao? Có anh nào có cách giúp mình với.
   
 19. cuong

  cuong Moderator

  Tham gia:
  2/7/04
  Bài viết:
  860
  Thích đã nhận:
  417
  Đến từ:
  Paris - France
  Chắc bạn phải ra cầu cứu mấy ông thợ ống nước

  Để đừng bị xì khí, họ hay dùng dây đặc biệt (nylon silicon) quấn xung quanh ren trước khi vặn chặt.

  Loai này chẳng hạn :

  [​IMG]

  [​IMG]
   
 20. David Phuong

  David Phuong Well-Known Member

  Tham gia:
  6/8/07
  Bài viết:
  215
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Hà Nội
  Mình cũng có dùng loại băng trắng chuyên để quấn vào ren trước khi vặn mà thợ ống nước hay dùng. Lúc đầu vặn cảm thấy rất chặt rồi, mới thử bóp 1 cái xem có xì khí ko thì thấy khí vẫn bị xì, thế là ngồi vặn tiếp được vài vòng thì cạch một cái, trợt luôn răng, hic. Giờ vứt cái bình đi thì tiếc, gì thì gì cũng mấy trăm ngàn đồng mà bực nhất là chưa dùng được mấy.
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. chỉnh co2 cho ho thuy sinh

  ,
 2. bình co2 thủy sinh sử dụng