Về thăm người có tài thuần hóa chim gáy !

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi anhhn, 17/3/08.

 1. anhhn

  anhhn Well-Known Member

  Tham gia:
  7/3/08
  Bài viết:
  93
  Thích đã nhận:
  44
  Đến từ:
  Bắc Việt
  Đã lâu đọc một bài báo trên Tạp chí Việt Nam Hương sắc có nói về người có tài thuần hóa chim gáy là bác Nguyễn Thanh Liêm ở xã Liêm Phong huyện Thanh Liêm tỉnh Hà Nam. Mặc dù rất thích nhưng phần vì công việc bận quá, phần vì nghĩ chắc loại cu mà thuần được thế có bán cũng đắt lắm (mà em thì không có nhiều tiền) nên cứ nhớ để đấy chứ cũng chưa dám về xem vì đã xem là nổi máu sẽ mua mà máu mua không mua được thì buồn...bụng bảo dạ hôm nào có tiền sẽ xuống xem một bữa.
  Thế rồi vào diễn đàn đọc thấy các bác ở Hà Nội đã về thăm và còn có hẳn mấy bài viết rất dài thành ra nghĩ ngợi: mình ở ngay Hà Nam mà chưa xuống xem thì..., và thế là nhằm ngày nghỉ rủ thêm 1 anh bạn cùng cơ quan cũng đam mê chim gáy và 1 anh bạn quê ở đó tìm về nhà bác Liêm. Từ Phủ Lý đi xe máy về khoảng hơn 10 km, đi quốc lộ 21 (đường đi Nam Định) đến phố Động rẽ trái hỏi đến nhà bác Liêm xã Liêm Phong thì ai cũng biết. Vào tới sân nhà cái đầu tiên đập vào mắt là một dãy chuồng chim được hàn bằng sắt ở trước sân. Rất không may mắn là bác Liêm không ở nhà mà chỉ có bác gái. Chúng tôi xin phép được xem qua các lồng chim nhà bác. Cũng không đếm chính xác là bao nhiêu lồng nhưng bác làm một dãy trước sân nhà cộng thêm với một số lồng quả đào, lồng đơn treo lủng liểng cả trong nhà nữa. Dãy lồng ngoài sân cứ mỗi lồng là một đôi, có lồng chim mẹ, chim bố đang thay nhau ấp. Chúng tôi đứng một lúc thì các chú chim thi nhau gáy, gù thật vui tai. Hỏi bác gái về chuyện chim thả rông như chim trời bác ấy bảo ông ấy nhà tôi vẫn thả, chúng quen thức ăn nên bay đi lại bay về. Thức ăn thì cũng là gạo, là thóc, cám chim...tùy theo từng giai đoạn phát triển của chim. Chim non đẻ ra nhiều khi đã có người đặt hàng, giá khoảng 160.000 đồng một đôi. Chim trưởng thành, gáy tốt rồi thì bác gái bảo phải đợi bác trai về...Còn nhiều điều muốn tìm hiểu nhưng vì phải về nên chúng tôi không đợi được đến chiều để gặp bác trai.
  Qua nhà bác một đoạn anh bạn quê ở đó hỏi có xem chim nữa không tôi dẫn vào nhà ông chú rể ngày trước cũng thấy ông ấy hay đi bẫy gáy lắm. Tiện đường chúng tôi ghé vào luôn. Cũng như khi vào nhà bác Liêm, vào nhà ông này cái đầu tiên đập vào mắt cũng là một dãy lồng chim cu nhưng khác nhà bác liêm đó là một dàn lồng quả đào treo lủng liểng khoảng 20 con. Một con đậu cầu chẳng có lồng gì cả mà khi vào uống nước hỏi thì mới biết đó là con mồi đất. Chủ nhân là một bác nhìn nhỏ nhắn và rất nhanh nhẹn, bác nhiệt tình giới thiệu cho chúng tôi từng con, con nào giọng gì, nuôi được bao lâu rồi. Bác nói: mấy năm trước có lúc tôi nuôi khoảng 40 con, toàn đi bẫy về nuôi chứ không nuôi chim non, chim đẻ như ông Liêm. Nhiều lúc cả dàn cùng gáy cũng nhức đầu lắm các chú ạ:D, sau bán dần vả lại bây giờ ít đi bẫy hơn lên chỉ còn có chừng này. Chúng tôi hỏi qua bác về chuyện chim thả rông nhà bác Liêm thì bác nói: nhà ông Liêm một mình một khoảnh nên thả ra nó dễ bay về hơn, nhà tôi nếu thả thì 2 con có khi chỉ bay về một con, có con nuôi ở trong lồng mở cửa lồng cả ngày cũng chẳng thèm bay ra nữa. Quay sang hỏi bác về chuyện bẫy chim gáy, bác nhiệt tình mang luôn bộ bẫy lưới ra hướng dẫn chúng tôi. Còn bẫy lồng vì lâu rồi không đi bẫy, lại bán hết lồng bẫy rồi nên chúng tôi không được mục sở thị. Dàn chim nhà bác chỉ cần lấy con mồi đất hoặc treo một con khác sát vào là chúng xù lông thi nhau gáy, gù. Chúng tôi hỏi về giá cả thì bác nói: Tùy từng con thôi, nhưng nói chung những con này đều có giá từ 1,5 - 1,6 triệu, con chim mồi đất thì 200 nghìn thôi. Vì chưa có tiền nên dù rất thích chúng tôi cũng không thể làm gì được mà đành ra về với một con mồi đất (200.000đ tiền chim + 100.000đ cái phên tre để chim đậu) và chúng tôi cũng đặt bác làm cho một cái bẫy lưới với giá khoảng 300.000đ (bác bảo khi lấy về chỉ việc mang đi bẫy). Mải xem chim, mãi đến lúc về chúng tôi mới kịp hỏi tên, tuổi của bác. Bác cười bảo tôi là Khánh, mấy năm trước còn khỏe đi bẫy suốt, bây giờ thỉnh thoảng mới đi cùng với anh con trai, năm nay tôi 93 tuổi rồi. Chúng tôi tỏ ý không tin bác dẫn luôn vào nhà chỉ cái thư mừng thọ của Hội người cao tuổi trên đó ghi mừng thọ cụ tuổi 93. Vì đã muộn chúng tôi đành xin phép...cụ để về với lời hẹn cuối tuần sẽ xuống lấy bẫy lưới và tiếp tục xem chim nhà bác Liêm nữa.
   
  chimcugocong thích bài này.
 2. canptc

  canptc Active Member

  Tham gia:
  19/2/08
  Bài viết:
  39
  Thích đã nhận:
  116
  Đến từ:
  HAI PHONG
  chao bác!
  bác cho hỏi nhà cụ khánh có con nào giọng thổ đồng ko? giá bao nhiêu? cho e số điện thoại của bác, và địa chỉ nhà cụ khanh
   
 3. ltdhong

  ltdhong Người giúp việc

  Tham gia:
  28/9/05
  Bài viết:
  5,069
  Thích đã nhận:
  9,234
  Đến từ:
  Cần Thơ
  Chụp cho mấy tấm hình đi anhhn, nghe tả cũng thích nếu có ảnh minh họa thì tuyệt hơn.
  Chà, ông cụ này nuôi cu sống thọ ghê nhỉ, chắc phải kiếm vài con nuôi chơi.
  Hôm trước có hỏi thằng em cũng chơi cu, nó hứa để lại cho 1 con đã "nổi" bo ngon lành, hôm nào rảnh đi bắt về post lên cho anh em đánh giá thử nhé.
   
 4. anhhn

  anhhn Well-Known Member

  Tham gia:
  7/3/08
  Bài viết:
  93
  Thích đã nhận:
  44
  Đến từ:
  Bắc Việt
  Tuần này em xuống sẽ chụp hình một số con để post các bác xem chơi. Về giọng thì em không rành lắm nhưng cụ bảo giọng gì cũng có. Em không phân biệt nổi vì cầm cái lồng con mồi để cạnh 1 tý cả dàn nó gáy nhức đầu luôn, xù lông bổ như bổ củi. Dàn này theo em được biết cụ nuôi cũng lâu rồi. Về giá thì cụ bảo tầm 1500 - 1600 nhưng em nghĩ nếu trả có thể không đến giá đấy đâu. Bác nào muốn mua phải đến ngồi xem kỹ, nghe nó gáy chọn mới được. Số điện thoại của em là: 0913480222, bác nào muốn đến xem cứ về Phủ Lý alô trước cho em, em sẽ làm nhiệm vụ dẫn đường cho các bác. Em cũng đang muốn bắt 1 con nhưng chưa đủ tiền...hè...hè...
   
 5. Huanpham

  Huanpham Well-Known Member

  Tham gia:
  10/12/07
  Bài viết:
  483
  Thích đã nhận:
  3,744
  Đến từ:
  Nơi ấy....bình yên
  Cảm ơn Bác anhnn, bài viết của bác làm Em khẳng định lại việc chim cu có thể nuôi như Bồ câu. có thể bảo tồn dễ dàng. Em chỉ hơ buồn một chút ít là Bác mê Cu mà lại đi mua bẫy lưới. Buồn quá, buồn quá ....................làm vậy mấy thằng mê bẫy lồng như Em trong tương lai không xa sẽ không con chim ngoài mà giải trí....hic hic hic
   
  babeo thích bài này.
 6. anhhn

  anhhn Well-Known Member

  Tham gia:
  7/3/08
  Bài viết:
  93
  Thích đã nhận:
  44
  Đến từ:
  Bắc Việt
  Thank bác đã nhắc nhở. Em không biết nên cứ nghĩ bẫy lưới để lấy bổi về nuôi. Vào xem kỹ hóa ra muốn có con cu hay phải dùng bẫy lồng. Thôi thì mua thế cho nó vui thôi chứ em chắc cũng không bẫy nổi đâu. Em sẽ tìm mua một cái lồng bẫy rồi tập bẫy lồng.
  Em xuống xem rồi: đúng là nuôi như chim bồ câu bác ạ, thế mà nhiều người cứ bảo là giống cu gáy bạc lắm.
   
 7. anhhn

  anhhn Well-Known Member

  Tham gia:
  7/3/08
  Bài viết:
  93
  Thích đã nhận:
  44
  Đến từ:
  Bắc Việt
  Hai hôm nay ngồi kỹ ở nhà cụ Khánh và bác Liêm. Đã mua được một đôi đang ấp của bác Liêm, bác ấy bảo là đôi còi (em mới chơi lên chưa biết phân biệt giọng thổ, giọng kim...). Bác canptc ở mãi Hải Phòng cũng về cùng xem chim và mua được 1 con của truongvietanh. Rất vui được gặp canptc, hôm nào đi Thanh Hóa váo chỗ bác NamNhi alô nhé, nếu đi được cho em đi cùng học hỏi các bác tý.
   
 8. canptc

  canptc Active Member

  Tham gia:
  19/2/08
  Bài viết:
  39
  Thích đã nhận:
  116
  Đến từ:
  HAI PHONG
  CẢm Ơn BÁc Anhhn NhiỀu. HÔm Qua VỀ ĐẾn NhÀ HƠn 7h MỆt QuÁ NhƯng Nghe NÓ GÁy MÀ TỈnh NgƯỜi. CÒn BÁc HÔm Qua VỀ BÁc GÁi CÓ BẮt ViẾt BẢn KiỂm ĐiỂm Ko?
   
 9. Huanpham

  Huanpham Well-Known Member

  Tham gia:
  10/12/07
  Bài viết:
  483
  Thích đã nhận:
  3,744
  Đến từ:
  Nơi ấy....bình yên
  Chuác mừng 02 Bác nhé.
  Mấy Bác ở ngoài đó sướng quá, có nhiều chim để tuyển, EM trong này thì đang rất rầu, không có chim hay để chơi, mấy bữa cố nài bác Trung ở Vũng tàu để lại cho một Em mà bác đó không nói năng gì, mình buồn hết chổ nói, vậy mà Bác ấy lại hứa biếu chim cho các Bác khác, hic, hic, đau thế là cùng.
   
 10. anhhn

  anhhn Well-Known Member

  Tham gia:
  7/3/08
  Bài viết:
  93
  Thích đã nhận:
  44
  Đến từ:
  Bắc Việt
  Tiếc thật bác xa quá khôngbiết gửi cách nào, chứ gửi được em cũng xin mua gửi bác 1 con. Khi nào có điều kiện ra Bắc qua em, em dẫn đi chọn chim nhé.
   
 11. alibaba83

  alibaba83 Well-Known Member

  Tham gia:
  12/10/07
  Bài viết:
  116
  Thích đã nhận:
  63
  Đến từ:
  ninh binh
  cho em hỏi chim thổ đồng gáy như nào em chưa một lần đc nghe tiếng thổ đồng mong các cao thủ chỉ giáo
   
 12. tien$tien

  tien$tien New Member

  Tham gia:
  6/4/08
  Bài viết:
  4
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  HA NAM
  chào các bác em cũng ở ha nam nghe danh bác liêm lâu rồi la chưa được tiếp kiến em cũng ở Phủ lý hôm nào vể phải liên hệ để xuống nhà bác ấy chơi
   
 13. anhhn

  anhhn Well-Known Member

  Tham gia:
  7/3/08
  Bài viết:
  93
  Thích đã nhận:
  44
  Đến từ:
  Bắc Việt
  Hôm nay nhân tiện về quê (Nam Định) ghé qua nhà ông chú chuyên bẫy chim và bây giờ kiêm luôn làm lồng và kinh doanh chim gáy. Lân la ngồi xem và nghe thì phát hiện ra 1 con có móng trắng mà lại hẳn 3 móng. Hỏi ra thì con này mới bẫy được. Gạ gẫm mua ông ấy bảo nhà có 3 con: 1 con móng trắng, 1 con thổ đồng đã lũa rồi và 1 con thổ pha nhưng đủ cả tru, gù, lẹo, vấp, đổi giọng gì đó là vốn liếng của ông ấy, ông ấy để chơi chứ không bán. Chèo kéo mãi cuối cùng cũng mua được con móng trắng. Mang về nuôi chăm sóc 1 thời gian mà móng vẫn trắng chắc là ok vì không phải do thiếu chất. Còn con thổ đồng chắc cũng sẽ tìm cách thôn tính được thôi. hì...hì...
   
 14. khuyen87

  khuyen87 Well-Known Member

  Tham gia:
  11/4/06
  Bài viết:
  160
  Thích đã nhận:
  98
  Đến từ:
  Ha Noi
  Chim gáy

  Ban anhhn mình quê Nam Định đây cũng nuôi mấy chú gáy hay lắm ,cho mình địa chỉ nhà ông chú ở Nam định đi khi có dịp mình ghé qua xem có tuyển được e nào ko .Khi nào qua Hà Nam chỉ cho xem nhà Ô Liêm và Ô Khánh nhé .Hẹn gặp
   
 15. anhhn

  anhhn Well-Known Member

  Tham gia:
  7/3/08
  Bài viết:
  93
  Thích đã nhận:
  44
  Đến từ:
  Bắc Việt
  Ok, lúc nào cũng sẵn sàng. Hôm nào về qua Hà Nam cứ pm cho mình nhé.
   
 16. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  bác ldhong vô đây coi nhé!

  http://www.aquabird.com.vn/forums/showthread.php?t=1922

  Thế mà cũng 3 năm rồi! Bữa nào phải tổ chức 1 chuyến về thăm bác Liêm thôi! Sẽ liên hệ với bác anhhn.
   
 17. anhhn

  anhhn Well-Known Member

  Tham gia:
  7/3/08
  Bài viết:
  93
  Thích đã nhận:
  44
  Đến từ:
  Bắc Việt
  Rất mong được đón tiếp và giao lưu, học hỏi các bác. Khi nào các bác sắp sếp về được cứ nhắn trước cho em để em bố trí hoặc alô cho em theo số điện thoại: 0913480222. Bác Liêm mà gặp lại các bác sẽ vui lắm đấy
   
 18. anhhn

  anhhn Well-Known Member

  Tham gia:
  7/3/08
  Bài viết:
  93
  Thích đã nhận:
  44
  Đến từ:
  Bắc Việt
  Hôm nay đã hoàn thành được cái lồng để cho đôi cu để ở. Mấy con kia hôm nay gáy ghê quá, tiếc là con móng trắng vẫn chưa nghe được tiếng. Hy vọng sẽ là một con hay
   
 19. congvu

  congvu Member

  Tham gia:
  13/4/08
  Bài viết:
  19
  Thích đã nhận:
  11
  Đến từ:
  namdinh
  Hôm nào em lên nhờ Bác dẫn đi tham quan mô hình nhé. Theo em được biết ở Hà Nam có rất nhiều người nuôi cu gáy đẻ; Ngoài Bác Liêm ra còn một số người ở Thanh Liêm, Lý NHân mà em biết được hôm nào có điều kiện bác giúp em cho thỏa chí tang bồng. Cảm ơn Bác!:applause:
   
 20. anhhn

  anhhn Well-Known Member

  Tham gia:
  7/3/08
  Bài viết:
  93
  Thích đã nhận:
  44
  Đến từ:
  Bắc Việt
  Sáng nay con móng trắng đã mở mồm rồi, giọng thổ pha thôi các bác ạ nhưng lại là con phao trắng. Nhưng thôi mặc, miễn hay gáy và gáy hay là được. Đôi chim ấp chỉ còn 3 ngày nữa là nở rồi đây. Hôm nào nở em sẽ chụp ảnh post để các bác xem chơi nhé
   

Chia sẻ trang này