Về thăm những cây Thị cổ

Thảo luận trong 'Bảo tồn sinh vật rừng Việt Nam' bắt đầu bởi TToan, 5/9/11.

 1. TToan

  TToan Well-Known Member

  Tham gia:
  29/9/08
  Bài viết:
  107
  Thích đã nhận:
  204
  Đến từ:
  TP Vinh
  Chủ nhật, ngày 04/09, đã lên kế hoạch từ trước, mấy anh em trong hội chào mào Nghệ an trực chỉ xóm 02 xã Nghi Thịnh huyện Nghi lộc NA xuống tham quan nhà ông Lê Minh Thưởng, một cựu chiến binh, người có công trong việc bảo tồn 05 cây thị cổ vừa được Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận là Cây Di Sản Việt Nam.
  Đón chúng tôi là ông chủ nhà có khuôn mặt hóm hỉnh dễ gần và rất hay cười, sau khi giới thiệu, biết chúng tôi ở Thành phố xuống tham quan mấy cây thị cổ, ông già sốt sắng chỉ đường ra ngoài vườn rồi thông cảm cáo lỗi không đi theo được vì đang phải tiếp một đoàn khách từ Hà Nội vào.
  Cả đoàn cùng ồ lên thích thú khi bước vào khu vườn mát mẻ toàn là cây cối, đặc biệt là mấy gốc cây thị khổng lồ mà mới chỉ được nhìn qua báo chí.
  [​IMG][/IMG]
  [​IMG][/IMG]
  [​IMG][/IMG]
  Sau khi tham quan và chụp ảnh xong, chúng tôi được đích thân ông chủ nhà tiếp chuyện. Theo như ông kể thì ông là đời thứ sáu kế thừa và bảo tồn những cây Thị này sau khi được ông tổ (Quý công Lê Văn Hoan, tướng của Lê Lợi – nguồn Dân Trí) giao lại. Tương truyền đây là những cây thị được dùng để cột giữ voi chiến cho vua Lê Lợi trong lần tiến quân ra Bắc thực hiện việc “Phù Lê diệt Trịnh”, chính nhờ những cây Thị phù hộ mà cuộc tiến quân ra Bắc đã thắng lợi. Năm 2006, có mấy người Trung Quốc là những người đầu tiên đến đặt vấn đề mua những cây Thị này, tuy nhiên ông không bán, sau đó nghe tin, đích thân chúa đảo Tuần Châu Đào Hồng Tuyển về tận nơi xem xét và xin mua lại với bất cứ giá nào, nhắc lại chuyện này ông tấm tắc khen vị chúa đảo và rất tâm đắc câu nói của ông ấy, nôm na là “Nếu như bác có bán thì dù bao nhiêu tiền thì rồi cũng sẽ hết, nhưng nếu bác để lại thì di sản này sẽ còn lại mãi với con cháu đời sau”.
  [​IMG][/IMG]
  Đặc biệt, treo trang trọng tại nơi tiếp khách là bức ảnh chụp Bác Hồ và các ủy viên Bộ Chính Trị, giới thiệu về bức ảnh, ánh mắt người lính già bỗng sáng lên niềm tự hào, ông cho biết ông đã từng được vinh dự bảo vệ Hồ Chủ Tịch gần 10 năm, đây là bức ảnh chụp Bác Hồ, Bác Tôn và các ủy viên bộ Chính Trị gồm các ông: Phạm Hùng, Tố Hữu, Nguyễn Duy Trinh, Văn Tiến Dũng, Nguyễn Chí Thanh, Lê Duẩn, Lê Đức Thọ, Trường Chinh… bản thân ông là người ôm em bé ngồi cạnh Bác Hồ. Câu chuyện sẽ còn tiếp diễn nhưng . . . ông lại tiếp tục có khách, đó là 02 nhà báo đến lấy tư liệu để viết bài.
  [​IMG][/IMG]
  [​IMG][/IMG]

  Nếu một ngày nào đó các bạn vào Nghệ an, chúng tôi sẽ rất vinh dự khi được làm hướng dẫn viên cho các bạn đến thăm những cây Thị cổ cùng với ông chủ nhà nhân hậu này.
  Xin giới thiệu với mọi người những bức ảnh về vườn Thị cổ nhà ông Thưởng:
  [​IMG][/IMG]

  [​IMG][/IMG]

  [​IMG][/IMG]

  [​IMG][/IMG]

  [​IMG][/IMG]

  [​IMG][/IMG]

  [​IMG][/IMG]

  [​IMG][/IMG]

  [​IMG][/IMG]

  [​IMG][/IMG]
   
  QuachDinhHa and Tenemlavisao??? like this.
 2. QuachDinhHa

  QuachDinhHa Well-Known Member

  Tham gia:
  3/12/11
  Bài viết:
  67
  Thích đã nhận:
  55
  Đến từ:
  Tx ; Đồng Xoài T ; Bình Phước
  hihi anh Toan sao em không thấy hình vậy anh ui..............
   

Chia sẻ trang này