Vì sao bể của em lại bị rêu này vậy?

Thảo luận trong 'Rêu hại' bắt đầu bởi bz1201, 10/1/08.

 1. bz1201

  bz1201 Well-Known Member

  Tham gia:
  24/9/06
  Bài viết:
  99
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chào các bác, em có 1 bể Atman 1m2 dùng để chơi thủy sinh nhưng vừa rồi em phải từ bỏ thủy sinh và setup lại để chơi cá. Sau khi làm vệ sinh bể sạch sẽ em để phơi khô 2 ngày sau đó em mua cát vàng về trải 1 lớp 2cm dưới mặt bể và em có bố trí 1 ít cấy ráy buộc vào đá sau đó đặt vào trong bể --> đổ nước---> 2 hôm sau em thả cá. Sau 3 tuần thì em thấy các thành bể ở phía sát với cát vàng bị rêu đỏ phủ bám rất nhiều, trên lá cây ráy thì gần như biến từ màu xanh sang màu đỏ :( Em thay nước và vệ sinh bể bằng khăn sạch, dùng tay rửa các lá ráy nhưng sau 1 tuần rêu đỏ lại phủ nhiều hơn thế nữa mặc dù em rất hạn chế bật đèn :(( Vậy em phải làm sao để trị lũ rêu đỏ này xin nhờ các bác chỉ bảo giúp em :) Cám ơn mọi người nhiều :)
   
 2. bz1201

  bz1201 Well-Known Member

  Tham gia:
  24/9/06
  Bài viết:
  99
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Hà Nội
  Ý em quên mất, rêu trong bể của em là loại rêu màu nâu đỏ chứ không phải là đỏ như em đã viết ở trên. Em không tìm thấy button edit bài viết thế nên đành phải reply mong các bác thông cảm :)
   
 3. bz1201

  bz1201 Well-Known Member

  Tham gia:
  24/9/06
  Bài viết:
  99
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Hà Nội
  Các bác đi đâu hết rồi vậy? bác giúp em diệt bọn rêu này với :((
   
 4. Freak

  Freak Well-Known Member

  Tham gia:
  17/7/07
  Bài viết:
  350
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  Hanoi
  :( Mình cũng bị rêu giống bạn đó. Mình thực sự chả biết phải làm thế nào để hết rêu này. Đã xài đủ phương pháp: nuôi bút chì + bống vàng , hay ko bật đèn, đổ thuốc diệt rêu....bla bla... Mình đang có í định............làm lại bể :(
   
 5. 3đuôi

  3đuôi Well-Known Member

  Tham gia:
  7/10/07
  Bài viết:
  50
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Sài Gòn - Bình Thạnh - Hàng Xanh
  Cố gắng tìm ra nguyên nhân

  Mình không biết bạn dùng phân nền loại gì, có thể do phân nền thừa chất dinh dưỡng hoặc là mang mầm của rêu chăng !

  Mình cũng mới chơi và cũng mới setup bể trong 3 tháng nay thôi, đã từng có lúc mình để hồ ko lọc cả tháng trời và đèn (ánh sáng mạnh) thì chỉ bị tảo xanh thôi <~ loại này dễ trị.

  Nên mình cố gắng khuyên bạn thử vài cách xem:

  -Ráng xác định nguyên nhân gây ra rêu: có thể là do nguồn nước, phân nền ( có mầm của loại rêu này ), nếu có điều kiện thì cố gắng để setup lại mô hình như bể đang bị rêu, và thay loại NƯỚC KHÁC, rồi theo dõi rêu có lên không

  -Thử thay đổi các yếu tố về môi trường để giảm tác hại của rêu: bạn đã giảm đèn mà rêu phát triển mạnh thì ko giảm nữa, tăng lên thử xem!

  Ngoài ra thử thả tép vào và không cho ăn, nhờ chúng diệt phụ các mầm non của rêu luôn! Tép nó có những cái càng rất nhỏ, hình dáng lại như cái kéo. Khà khà giống cực kỳ bác làm vườn chăm chỉ :p

  Nếu phát hiện rêu bắt đầu giảm hoặc chết thì nên vớt cá hoặc cây ra khỏi hồ vì xác của rêu có thể sinh ra các chất độc hại, ko tốt.

  Bạn ráng thử đi, mình sẽ cố gắng theo dõi, hy vọng sẽ giúp được :)

  Thân!
   

Chia sẻ trang này