Vì sao

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Kinh nghiệm cá nước ngọt' bắt đầu bởi aquatichung, 15/3/05.

 1. aquatichung

  aquatichung Giáo sư

  Tham gia:
  9/6/04
  Bài viết:
  1,768
  Thích đã nhận:
  824
  Đến từ:
  hanoi
  <div align="center">Vì sao cá Botia gọi là Catfish</div>

  Các loại cá như ; cá tra, basa, chuột botia- clown, chuột vàng chuột xám Nam mỹ, gọi chung là cá da trơn. Chúng có đặc điểm là trước miệng có những cái râu, thực ra không phải là râu đó là những xúc tu để cá kiếm ăn, phát hiện kẻ thù, do cá không có vẩy và lớp da của cá kém về chức năng khứu giác.
  Một câu hỏi đặt ra tại sao chúng lại được gọi là cá mèo?. hóa ra do tất cả các loài cá da trơn, nếu khi ta bắt chúng lên khỏi mặt nước, chúng đều kêu như tiếng mèo thở. Vậy nhà bạn nào có mèo nuôi, thử nghe mèo thở nhé, sẽ có cảm giác như bắt được con Botia lên mặt nước để đùa với chúng!.
   
 2. haituonglong

  haituonglong Giáo sư

  Tham gia:
  7/9/04
  Bài viết:
  798
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  65 Lạc Trung, Hà Nội
  :D @AQH: Em không biết loài catfish có kêu như mèo thở hay không, chỉ biết là hôm trước, em vớt con hồng vịt to đoành nhà em lên, thấy nó kêu cạp cạp như vịt... còn con tỳ bà thì cọt kẹt như cánh cửa sắp đổ ý ạ... :p
   
 3. cuong

  cuong Moderator

  Tham gia:
  2/7/04
  Bài viết:
  860
  Thích đã nhận:
  417
  Đến từ:
  Paris - France
  Aquatichung nói thật hay giỡn vậy.
  Mình nhớ là cá trê (cũng là 1 loại catftish) mà đâu có kêu gì trên cạn đâu ? :blink:
   
 4. haituonglong

  haituonglong Giáo sư

  Tham gia:
  7/9/04
  Bài viết:
  798
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  65 Lạc Trung, Hà Nội
  Catfish không hoàn toàn là cá da trơn đâu bác AQH ạ. Như mấy con Tỳ bà thì trơn vào đâu bác nhể??? :p Có lẽ phải gọi là cá da trơn không có vẩy mới đúng.. Một lý do khác người ta gọi chúng là cat vì hầu hết chúng đều có râu... Còn tiếng kêu thì không biết con nào cũng kêu hay không? Ví dụ như mấy em cá botia, corydoras... bé tý như thế, ai mà nghe thấy nó kêu được.. nhưng mấy con cá to như trê như thì cứ kèn kẹt, nghe ghê răng lém :rolleyes:
   
 5. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Mấy chú tì bà hoa, tì bà đốm nhà GC bắt lên nghe chúng kêu như người nghiến răng kèn kẹt.
  Còn một loại catfish thân trắng vằn đen như ngựa vằn trước đây GC nuôi thì lại kêu rin rít như tiếng cửa sắt không tra dầu vậy!
  Botia clown thì GC thấy nó thở (hay kêu!?) phộp phộp như kẻ hen đang lên cơn (có thể vì thế mà giống loài mèo chăng!?).

  Xin hỏi thêm anh aquatic, chứ vậy tại sao trong Sài gòn họ cá botia lại bị gọi là cá "chuột"? chứ không phải cá "mèo"?
   
 6. pxqthai

  pxqthai Well-Known Member

  Tham gia:
  20/1/05
  Bài viết:
  89
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Việt Nam
  Hôm nay nhà em ăn cá trê chiên chấm nước mắm gừng, em bắt con trê còn sống, trơn tuột và ghé sát tai vào để nghe nó thở, có nghe thấy gì đâu? Theo em thì "Cat-fish" là từ ghép tiếng Anh mà chúng ta không thể hiểu nghĩa là "cá mèo" được!
  VD: từ "Love-apple" nghĩa là "trái cà chua" chứ không thể hiểu là "sự yêu thích táo" :p
   
 7. aquatichung

  aquatichung Giáo sư

  Tham gia:
  9/6/04
  Bài viết:
  1,768
  Thích đã nhận:
  824
  Đến từ:
  hanoi
  Mới đầu AQH cũng nghĩ như pxqthai nhưng bài viết trên là dựa trên tài liệu lý giải tại sao gọi là cá mèo, chứ không do AQH tự nghĩ ra hì hì. Câu hỏi của GC đúng như câu hỏi của AQH cách đây 5 năm và được 1 người bán cá xì gòn giải thích rằng xì gòn gọi cá và cây dựa theo hình dáng của nó, giống cái gì thì gọi vậy thôi, cái đầu botia có râu và nhọn giông cái đầu con chuột vậy là gọi chuột.
  còn tiếng kêu của nó có con nhỏ, con to vả lại đây là lý giải của mấy ông tây mà phải lắng nghe mới thấy giiống tiéng mèo thở khi ngủ, mọi người cứ thử lại nhé, nói thật đấy!.
   
 8. haituonglong

  haituonglong Giáo sư

  Tham gia:
  7/9/04
  Bài viết:
  798
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  65 Lạc Trung, Hà Nội
  Em mới tình cờ sưu tầm được bài viết này, của tác giả Kent Hortle - nhà sinh học cá làm việc cho chương trình nghề cá của Uỷ ban sông Mê Kông. Tít của bài viết là đá tai...

  <span style='color:deeppink'><div align="center">ĐÁ TAI </div></span>

  "Tai cá phức tạp hơn những gì mà ta thấy"
  Khác với thế giới yên lặng xa xưa, đáy sông Mê Công ngày nay là nơi khá ồn ào bởi các loại tiếng như ụt ịt, quạc quạc, chít thít của nhiều loài cá thông tin với nhau. Cá phát ra những tiếng đó chủ yếu để nhận biết cá thể cùng loài. Tiếng ồn mà một số loài cá phát ra khi đẻ trứng to đến nỗi trên bờ sông vẫn có thể nghe thấy, một thứ âm thanh kỳ lạ huyền bí phát ra trong đêm tối. Một loài cá cảnh thông thường - loài trạch Botia modesta phát ra tiếng kêu ụt ịt sẽ làm ngạc nhiên chủ của nó.
  Để nghe được những tiếng động đó, cá cần có cấu tạo tai đặc biệt. Cá có cấu tạo tai trong hoàn chỉnh, trong đó đá tai là bộ phận then chốt. Đá tai kết cấu bằng xương, nó phản ứngvới sóng âm khác với phản ứng của cơ thể nó. Chuyển động nhỏ của đá tai kích thích những lông tơ ở tai trong, từ đó truyền tín hiệu thần kinh lên não. Tai trong cũng rất quan trọng trong việc giữ thăng bằng cho cá, trong đó đá tai là trung tâm của chiếc la bàn hồi chuyển của cá. Những chuyển động của đá tai thông báo cho não biết về hướng đi và tốc độ di động của cá.
  Đá tai có tác dụng rất lớn đối với các nhà sinh học cá trong nhiều lĩnh vực nghiên cứu khác nhau. Đá tai được sử dụng để xác định tuổi cá trong nhiều thập kỷ trở lại đây bởi vì tốc độ lớn của đá tai ít nhiều tỷ lệ thuận với tốc độ lớn của cá, và nó cấu tạo bởi những tầng (vòng) prôtein và can-xi các-bô-nat nhỏ xen kẽ gọi là vòng năm. Vòng năm lớn lên hàng ngày cho nên có thể tính được tuổi ngay cả đối với cá chưa trưởng thành.
  Xác định sự giảm sinh trưởng hàng ngày rõ ràng nhất là của cá vùng ôn đới trong mùa đông, khi đó sinh trưởng bị chậm lại, hình thành nên vòng năm rõ ràng. Cá ở vùng nhiệt đới xác định tuổi khó hơn nếu căn cứ theo mùa hoặc một số yếu tố làm ức chế sự sinh
  trưởng khác.
  Hình dáng đá tai của các loài cá khác nhau thì khác nhau. Đá tai bị tiêu hóa rất chậm nên nó tồn tại khá lâu trong ruột cá dữ. Điều này cho phép nhà sinh học cá xác định con vật bị ăn là loài cá nào.
  Rất nhiều nghiên cứu hiện nay sử dụng ưu thế về thành phần cấu tạo của đá tai thay đổi tùy theo nồng độ hóa chất của môi trường khác nhau. Tỷ lệ thành phần các nguyên tố của đá tai cho phép xác định vết tích của đàn cá đã sống trong môi trường nào, nó có thể chỉ
  ra rằng cá thể này có thời gian sống ở biển hay không. Kỹ thuật này đã được sử dụng để chứng minh cá bông lau (Pangaius Krempfi) ở sông Mê Công có một phần vòng đời sống ở biển. Cấu tạo của đá tai còn phản ánh nồng độ các chất ô nhiễm của môi trường, nó còn
  là chỉ tiêu có ích xác định lịch sử đời sống cá thể.

  Hy vọng những thông tin này giúp ích cho bạn đọc. Mặc dù chúng giải thích nhiều hơn về cấu tạo tai cá... :p
   
 9. maxpayne_lhp

  maxpayne_lhp Well-Known Member

  Tham gia:
  13/7/05
  Bài viết:
  88
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Wherever! Not here to wipe your butt, retard!
  Về cá mèo, bạn em nói do nó có mấy cái barbels (râu) nên người ta gọi là cá mèo...
  Hầu gết tất cà catfish đều không có vầy, tỳ bà trông 'xù xì' nhưng thực ra không có vẩy.
  Còn cá da trơn, thực sự ra cách phân lọai này không có vẻ phù hợp lắm, có nhiều loài không phải là cá mèo mà vẩn... không có vẩy. nói chung, hầu hết các loài cá ở tầng dưới thì không co vẩy hoặc nếu có thì co vẩy lưng.
   

Chia sẻ trang này