Việc cho cá ăn và "đầu u" của cá....

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm - các vấn đề có liên quan' bắt đầu bởi nice_fish, 27/4/07.

 1. nice_fish

  nice_fish Well-Known Member

  Tham gia:
  10/4/07
  Bài viết:
  60
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Tôi có nuôi một vài con cá La hán, KKF, KC PLT, .... cá bột có, cá lớn 3 - 4 ngón có. Tôi cho cá ăn theo như những người bán và tham khảo diễn đàn hướng dẫn:
  - ngày 2 bữa: sáng - chiều
  - bữa ăn tép hay cá lóc con, bữa ăn thức ăn khô (JBL, Grand Sumo).
  Trong đó có con lên đầu nhưng yếu, có con thì không. Nhưng con nào con nấy mập ủ, tôi nhìn thấy mấy con cá ở ngoài tiệm sao mà thân hình nó dẹp và đầu thì cao và tròn, còn cá của tôi thì càng ngày càng mập, dầy cui.
  Tôi ra một vài của hàng bán cá thử hỏi thì người ta trả lời là: "cho ăn ít thôi, cá mập thì rất khó lên đầu".
  Vậy xin hỏi:
  - Nói vậy đúng không?
  - Cho ăn như thế nào là vừa? nhìn bụng cá hay thế nào?
  Rất mong các Bác, ACE có kinh nghiệm chỉ dẫn dùm.
   
 2. quocthai_tamky

  quocthai_tamky Well-Known Member

  Tham gia:
  27/3/07
  Bài viết:
  65
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Tam Ky
  - Câu trả lời thứ nhất : chưa chắc . Vì riêng mình thì cho ăn 3 bữa / 1 ngày nhưng hay soi gương cho nó và cho " kè " cá mái nên cá của mình rất mau lớn và lên đầu ầm ầm .
  - Câu trả lời thứ hai : cho ăn vừa vừa cho đến khi nó phun ra lại là ngưng (+ theo cảm giác của người nuôi ) . theo một số bạn trong diễn đàn thì nên cho ăn ít và chia ra làm nhiều lần . (trung bình 1 ngày 3 lần )
   
 3. kentaradn

  kentaradn Well-Known Member

  Tham gia:
  19/4/07
  Bài viết:
  56
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  y kien cua minh thoi

  cho ăn ngày 2 bữa là được rồi đó bạn và khi cá phun ra thì thôi và bạn nên đẻ ý 1 chút dù hơi vất vả bỏ từng con 1 vào cho nó ăn đừng để nó ăn no quá nhìn cái bụng thấy vừa phải thôi đừng để nó căng ra quá sáng cỡ 8h cho ăn và 5h chiều cho ăn la mình tháy nó xung nhất chúc bạn có cá đẹp:-*
   
 4. antony

  antony Well-Known Member

  Tham gia:
  22/4/07
  Bài viết:
  114
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hồ chí Minh
  Mình đang nuôi cá la hán, xin mạo muội có một vài kinh nghiệm trao đổi cùng các bạn.
  Giống cá la hán đang được nuôi rộng rãi là 1 loài cá rất dễ nuôi, đẹp tuyệt vời và cho giá trị kinh tế rất cao, tuy nhiên để có một con cá đẹp như mong muốn, chúng ta cần chú ý một số điều sau đây:
  1.90% cá đẹp là phụ thuộc vào giống cá, phần còn lại là quá trình chúng ta chăm sóc để làm tô điểm thêm vẻ đẹp mê hồn của la hán. Theo một số tài liệu và một số người nuôi có kinh nghiệm thì mỗi lứa đẻ, cá LH có thể sinh sản được vài ngàn con nhưng số lượng đột biến để cho ra những chú LH đúng tiêu chuẩn chỉ khoảng 50 con. Trong quá trình nuôi, người bán có thể đã lựa qua vài trăm con tách riêng theo kinh nghiệm, nếu trong số này có vài con đẹp thì coi như lời to phần còn lại là họ bán cá bột và chúng ta thường nghe nói " Bảo đảm lên đầu " Hoặc bảo đảm đúng giống, nó đang nhú đầu đầu đấy" ..v.v. Mình xin thưa rằng khi chúng ta mua cá bột thì chỉ là hên xui và xác xuất thành công rất ít, vả lại chúng ta không hề biết cá bố và cá mẹ như thế nào ? Chỉ tốn tiền vô ích.
  2. Nếu một con cá bột từ khi nhỏ đến cỡ 1,5 hay 2 ngón tay mà chưa lên đầu thì gần như 99% con cá đó khó có thể đẹp, chúng ta nên "chia tay" với nó là vừa bởi nếu có thì đã dễ dàng thấy từ cỡ này.
  3. Chịu khó tốn một tiền một chút để tuyển những chú cá cỡ 2 ngón tay đã có dáng đẹp. Điều này mang lại sự đảm bảo nét đẹp có sẵn của cá về sau, phần còn lại là do ta chăm sóc.
  4. Đừng hi vọng vào những lời quảng cáo các loại thức ăn "lên đầu", "lên màu"...vì thứ nhất không ai kiểm chứng và chúng ta tin điều đó qua cảm giác, thứ hai lại thức ăn đóng hộp bây giờ giả rất nhiều.( bản thân mình cũng có một chú la hán rất đẹp và cũng chỉ cho ăn loại thức ăn 15000/nửa kí và lâu lâu ăn cá con mà vẫn ok ). Còn nếu không chúng ta nên mua ở những chỗ bán có uy tín và nên cam kết nếu khui ra mà không đúng chất lượng thì trả lại....
  5. Cá muốn đẹp cũng phụ thuộc rất nhiều vào môi trường sống. Một chú cá đã lên đầu , lên màu nhưng không được chăm sóc đúng mức cũng sẽ xấu xí.
  6. Tin hay không là quyền của các bạn nhưng mình hy vọng với một khoảng đầu tư đúng mức cộng tâm hồn yêu quý những chú cá cưng các bạn sẽ có những chú cá LH đẹp như ý.
  Cá mình cỡ 3 ngón tay, 1 ngày ăn cá ( hoặc tép ) , một ngày ăn thực phẩm: 3 con cá lóc nhỏ/ bữa, 5 viên đồ ăn/ bữa ngày ăn 3 bữa.
   

Chia sẻ trang này