Việt Nam từng tồn tại loài cá rồng quý hiếm?

Thảo luận trong 'Các vấn đề xung quanh cá Rồng' bắt đầu bởi Discuslam, 25/4/07.

 1. Discuslam

  Discuslam Well-Known Member

  Tham gia:
  3/10/06
  Bài viết:
  109
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  TPHCM
  Cá rồng đang được giới chơi cá cảnh ưa chuộng hiện nay là giống nhập ngoại. Ông Nguyễn Văn Lãng, Chủ tịch Hội Cá cảnh TPHCM, cho biết cá rồng gồm 8 loại: ngân long, thanh long, thanh long vây vàng, thanh long vây hồng, hồng bảo thạch, kim long hồng vĩ, quá bối kim long và hồng long.

  Theo Viện Nghiên cứu và Nuôi trồng thủy sản 2, đã có nhiều nơi trong nước nhân giống và cho ra đời khoảng 10 con cá rồng dòng F2 ở Việt Nam. Chúng được gắn chip và có “giấy khai sinh” để theo dõi.

  Một số nghiên cứu của các nhà khoa học Việt Nam chứng minh sự tồn tại của loài cá rồng quý hiếm ở Việt Nam. Theo sách đỏ Việt Nam, cá rồng của Việt Nam có tên khoa học là seleropages formosus, thường gọi là cá mơn, thuộc họ osteoglossidae, thân thon dài, mình dẹp, vẩy to, vây ngực dài, vây ngực và vây lưng nằm về phía sau. Loài cá này có thể đạt chiều dài đến 90 cm và nặng gần 8 kg. Đây là loài cá rất hiếm, sống ở vùng phân bố hẹp thuộc  Cá kim long được nhân giống tại Việt Nam


  sông La Ngà, Trị An (Đồng Nai), đến nay đã được cho là tuyệt chủng. Cũng theo Viện Nghiên cứu và Nuôi trồng thủy sản 2, năm 2003, một số nhóm nghiên cứu cho biết đã tìm thấy rải rác một vài đoàn cá rồng của Việt Nam tại vùng thượng nguồn Vườn Quốc gia Cát Tiên.

  Loài cá rồng thuộc loại khó tính trong sinh nở, phải chăm sóc thật kỹ cá mới đẻ con. Ngoài dinh dưỡng, cá rồng cần sự hỗ trợ đặc biệt của máy tạo khí, máy đo độ pH, nhiệt kế, máy sưởi, máy sục khi mất điện và thậm chỉ cả bình ô xy khi cá thiếu không khí để thở.

  Nghệ nhân Nguyễn Văn Nghiệp, Q. Phú Nhuận-TPHCM cho biết cá rồng rất khắt khe về môi trường sống, yêu cầu nước hồ cá phải đủ 18 nguyên tố vi lượng, nhiệt độ phải thấp... Hiện nay, cá rồng đang rất có giá, khoảng 5.000 - 6.000 USD/con.

  Theo: tintuconline.com.vn


  Các bác có biết con hồng bảo thạch ra sao không vậy.
   
 2. thanhphu

  thanhphu Well-Known Member

  Tham gia:
  25/11/06
  Bài viết:
  691
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  HoChiMinh city
  em thấy bài viết này kì kì sao đấy anh discuslam ơi,thanh long chỉ vàng và thang hồng là giống laithì làm sao lại được cho là giống rặc ạ,em thấy 1 người như bác nguyễn văn lãng không thể phát biểu câu này,vì những người nuôi cá chuyên nghiệp như bác NVL phải biết rằng cá rồng được phân chia theo từng châu lục khác nhau
  châu á thì có kim long hồng vĩ, kim long quá bồi,thanh long và huyết long
  châu úc thì cũng có 4 loại là kim long vằn,kim long đốm,hồng long úc và 1 loại nữa thì em quên rồi^_^'
  châu mĩ thì có 3 loại là ngân long,hắc long và hải tượng
  châu phi thì có 1 loài duy nhất là phi châu long
  nếu gom hết 4 châu lại thì vẫn không thể nào tìm ra được 1 con rồng nào tên hồng bảo thạch cả
  về vụ sinh sản của cá rồng thì theo em biết ở Việt Nam chưa thể cho sinh sản được
  còn giá thành thì có mấy con huyết long hay quá bối loại xuất sắc mới có thể cầm cái bảng giá 5000-6000 USD chứ các chủng loại còn lại thì giá cả khoảng <10 triệu với loài kim long hồng vĩ và vài trăm ngàn đối với thanh long cùng các loại còn lại
  còn cái 18 nguyên tố vi lượng gì đó trong nước thì em không biết,nhưng nhiệt độ thấp là sao,cá rồng thuộc loại cá nhiệt đới mà
  bài tường trình của em đến đây xin hết#:-S (không biết có sai sót gì không nữa:D )
   
 3. Discuslam

  Discuslam Well-Known Member

  Tham gia:
  3/10/06
  Bài viết:
  109
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  TPHCM
  Khi mỗi lần đọc các bài báo thì mình thấy các bài báo cứ viết sao sao không hiểu nổi.Như lần trước theo phát biểu của bác NVL thì cá Bảy màu là loài cá nguy hiểm nhất hành tinh thì mình thấy không logic tí nào.
  Lần này theo mình báo lài nói Cá rồng đang rất có giá 5000 - 6000 USD 1 con mà nói chung chung như vậy chắc mấy bạn định gia nhập câu lạc bộ Cá Rồng thấy giá như thế thì chạy mất.
  Mình biết cá rồng thì chưa sinh sản được ở VN.
  Có bạn nào biết rành về cá rồng Vn thì phân tích thêm nhé!
   
 4. le anh dung

  le anh dung Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  351
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  tp HCM
  Mình thấy bạn Dicuslam đưa vấn đề VN có cá rồng quý hiếm thì cũng có lý do trước hết về lịch sử đảo Borneo của Indonesia có vùng Kalimantan nổi tiếng về Huyết Long các nhà sử học và địa chất học cho rằng đã tách ra từ VN là cựu lục địa Châu Á do đó, các vùng như Malaysia, Indo đều có cá rồng. Giả thuyết cho rằng VN có cá rồng là có cơ sở. Hơn nữa, đây là loại cá có từ thời tiền sử xưa kia cũng là loại sinh vật tung hoành trên trái đất, bây giờ còn tồn tại ở các khu rừng nguyên sinh như amazon, kalimantan, châu phi, Châu Úc nơi không chịu sự hủy hoại của các tác động môi trường.
  - Giả thuyết tại sao cá rồng thích chén gián: theo mình nghĩ rừng nguyên sinh, các vùng nước cá rồng sinh sống nguồn cá mồi không nhiều do đó cấu tạo tiến hóa về cơ thể và lựa chọn thức ăn là côn trùng là khả dĩ vì có khá nhiều trong rừng nguyên sinh.
  - Về sinh đẻ cá rồng, theo mình biết hiện nay các Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản VN chưa đầu nuôi đẻ cá rồng do một phần vấn đề kỹ thuật nhưng chủ yếu vẫn là vấn đề tài chính. Nếu có, đó chỉ là thì nghiệm đơn lẻ chứ không phải là công trình khoa học.
  - Về kiến thức về cá rồng mình nghĩ trên forum này kiến thức về cá rồng cũng khá nhiều không thua bất kỳ một trang web nào.
  - Về đặt tên cho cá rồng mình chỉ xin có ý kiến nhỏ này thôi:
  Riêng loại cá rồng châu á thì chỉ có 4 loại chính: Huyết Long, Kim Long Quá Bối, Kim Long Hồng Vỹ, Thanh Long. Ngoài ra còn Ngân Long ở Châu Mỹ, Kim Long Úc ở Châu Úc, Hắc Long ở Châu Phi. Khi các loại cá đắt tiền (chủ yếu là ca rồng Châu Á) về VN thì được đặt tên lại theo sở thích người Việt tùy theo dáng vẻ, màu sắc, tín ngưỡng ... Việc đặt tên này đa phần thuộc lớp tiền bối chơi cá cảnh (xin lý giải thêm vd ngựa đua hay được đặt tên nghệ sỹ cải lương); đây cũng là một lý thú và bản sắc rất VN. Tuy nhiên, đối với người mới chơi cá cảnh thì đây thực sự là mê cung tên cá dẫn đến không được phân biệt được các loại cá rồi dẫn đến là nạn nhân của một số người bán cá không trung thực. Về điểm này mình thiết nghĩ nên tuân thủ tên tiếng Anh dịch ra tiếng Việt là chính xác nhất để người chơi cá đỡ bị lầm lẫn.
   
 5. haidang

  haidang Well-Known Member

  Tham gia:
  24/11/05
  Bài viết:
  487
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Củ Chi-TP.HCM
  em đã từng đọc một bài báo về cá rồng Vn ,chúng rất hiếm và thường sống theo đàn ở các khu rừng ở miền sông nước đồng bằng sông cửu long
   
 6. lamvn

  lamvn Super Moderators

  Tham gia:
  24/6/04
  Bài viết:
  770
  Thích đã nhận:
  208
  Đến từ:
  Bình Dương
  Thật ra thông tin trên báo chí nhiều khi cũng không mấy chính xác, những người viết báo thường ít am hiểu về cá nên đôi khi chuyển nhận thông tin có sự sai lệch.

  Loài cá rồng Đồng Nai mình nghe các bác nói hồi thời kháng chiến rất nhiều, giai đoạn vài năm trước đây cũng còn thấy, nhưng đáng tiếc với tốc độ khai phá rừng và nguồn lợi thủy sản chóng mặt của người dân những năm gần đây thì hình như chúng tuyệt chủng luôn rồi, khu vực có cá rồng có năm người ta thuốc cá chết nổi đầy mặt sông dày đến 20cm. Mất hơn nữa năm trời mình đi khảo sát các khu vực thượng nguồn sông ĐN và các sông suối quanh hồ Trị An cũng không tìm thấy dấu vết gì, chỉ nghe người dân nói là hồi năm trước còn thấy, nhưng năm nay không thấy nữa.
   
 7. nữ_nhân_ngư

  nữ_nhân_ngư Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/06
  Bài viết:
  295
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HÀ NỘI
  hoàng bảo thạch là những con kim long hồng vỹ,vẩy lên được 50% hàng 5,vàng óng ả đó các bác!
   
 8. betterman

  betterman Well-Known Member

  Tham gia:
  7/11/06
  Bài viết:
  69
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Các bác nào phân biệt cho mình bít là Thanh Long Chỉ Vàng,Thanh Long vây hồng và Thanh Long ko ?Loài nào cá giá trị và đẹp hơn ?Ở VN mình thấy toàn Thanh Long Chỉ Vàng ko à !Mà gọi Thanh Long sao mình chẳng thấy nó màu xanh gì hết chán vậy
   
 9. longvangchauc

  longvangchauc Well-Known Member

  Tham gia:
  8/12/06
  Bài viết:
  366
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Xóm Nhà Lá Ở Trung Tâm
  Thanh Long được đặt và gọi tên như vậy,chẳng qua bên trong tâm vảy TL dưới nền trắng bạc hay vàng có màu ánh xanh,dễ thấy rõ nhất là ở dưới ánh sáng trắng hay ánh sáng mặt trời khi soi rọi vào vảy sẻ có ánh xanh phản quang dưới tâm vảy.Chứ không loang hết và đậm sắc nét như Quá Bối, HV,Huyết.
  Nhất là nếu TL cá còn non thì màu chưa trổ và phản quang rõ nét hình chiếc Móng Ngựa,mà Bác Moneyless đã đề cập trước đây,và mình thấy rõ y như gì bác đã mô tả.Cho nên cá non và cũng tùy "con" ánh xanh chưa đủ mạnh như tên gọi và làm mãn nhãn ở thị giác. Chứ không hẳn Xanh Lè :D <-== như vậy đâu bạn.
  AHaHah nhắc đến tên em nó làm mình xót ruột quáb-( ,Chú TL mới rước sau này của mình đêm qua rớt một cái vảy ngọt lịm gần đầu khá bự.Mình mới Bỏ đói em nó chỉ có nữa ngày thôi.Về và săn được cặp thằn lằn vứt vào cho ăn,em nó đói quá tối mắt phóng đến em thứ hai đớp thì Tróc Xi và lác gần chục cái vảy trên sống lưng :mad:.Xong bữa ăn làm phải thay nước ,không quên tặng cho "em" 1/2kg muối tẩm quất và mát xa suốt đêm luôn :p
   
 10. m a r u

  m a r u Well-Known Member

  Tham gia:
  12/4/06
  Bài viết:
  214
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Wherever
  các bài viết của các bác thật là bổ ích và sau khi đọc xong bài viết thì em có hỏi ý kiến một vị giáo sư đang giảng dạy trường ĐH TS(tp HCM) thì được biết những loại cá được dân thủy sản tạo ra đều tồn tại trong môi trường nghiên cứu hoàn toàn không phù hợp với môi trường nuôi thực tế, sau khi lai tạo thì họ sẽ xem phản ứng của cá với môi trường thực một thời gian khá lâu nên nếu ai có ý định tậu cho mình chú cá đó thì ngang với đốt tiền=)) ( trích lời vị giáo sư).
   
 11. le anh dung

  le anh dung Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  351
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  tp HCM
  Cũng không hẳn vậy, thực ra con cá do lai tạo và con cá tự nhiên không khác nhau là mấy, tuy nhiên đó là lúc nó còn nhỏ; nếu cá lớn lên thì sẽ thấy hẳn sự khác biệt, cơ bản là về màu sắc, con cá rồng từ trại sản xuất giống ra thường là có phẩm chất xuất sắc, nó đầy đủ phẩm chất của con cá đẹp khỏe mạnh do trại cá đã chủ động chọn giống tốt để phối giống; trong quá trình lớn lên, do nuôi trong môi trường nhân tạo con cá rồng dần mất đi những bản tính săn mồi thiện nghệ của mình và sự thích ứng môi trường bất lợi kém đi. Trong khi đó, cá rồng thiên nhiên được trui luyện các kỹ năng sống đến mức hoàn hảo bởi quy luật đào thải khác nghiệt của tự nhiên, gien sinh tồn của cá vì thế mà mạnh hơn cá nuôi trong nhà. Đó là lý do mà các trại cá thường tìm cá rồng tự nhiên làm giống bố mẹ.
  Một con cá rồng nuôi trong nhà muốn thả nuôi trở lại tự nhiên thì phải có quá trình huấn luyện thì nó mới tồn tại được.
  Mình đã được người bạn show cho thấy một con Quá Bối nhỏ tự nhiên, thú thực nhìn không bắt mắt lắm và mình cũng chả thấy sự khác biệt nào so với cá Quá Bối thường. Bây giờ thì chưa, nhưng sau này có khả năng mình mua con này về nuôi thử xem sao.
  Nhân đây, cũng kể về chuyện bắt cá mùa nước nổi ở miền Tây: Mình có người bạn ở Cai Lậy, Tiền Giang. Đến mùa nước nổi, nước lên nhanh làm vỡ đê bao, cá nuôi thoát ra ngoài, thường là cá tra, tai tượng, điêu hồng, rô phi ... thường thì người ta nghĩ rất khó bắt nó vì nó thoát ra tự nhiên, nhưng không phải vậy, bạn tôi dùng lưới bén đơn giản chỉ cần giăng gần nhà (nước ngập qua đầu gối, có chổ tới bụng trong nhà) là bắt được do cá đã được quen cho ăn nên chỉ bơi quanh quẩn gần nhà và khá hiền.
  Đó là một ít sự quan sátvà kiến thức trong cuộc sống mà mình được biết.
   

Chia sẻ trang này