Việt Nam vĩnh viễn mất tê giác một sừng

Thảo luận trong 'Tin tức đó đây' bắt đầu bởi Lê Tuấn, 25/10/11.

 1. Lê Tuấn

  Lê Tuấn Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  22/5/08
  Bài viết:
  1,929
  Thích đã nhận:
  2,640
  Đến từ:
  Cần Thơ
  Nguồn Vietnamnet
  Việt Nam vĩnh viễn mất tê giác một sừng

  Loài tê giác một sừng (tê giác Java) đã chính thức tuyệt chủng tại Việt Nam. Thông tin này được Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (WWF) và Tổ chức Bảo tồn Tê giác Thế giới (IRF) khẳng định vừa mới đây.
  TIN LIÊN QUAN
  Cú lừa ngoạn mục từ chiếc sừng tê giác
  Chuyển sừng tê giác lậu, 2 người Việt bị bắt
  “Thật đau buồn vì mặc dù đã đầu tư đáng kể cho các nỗ lực bảo tồn quần thể tê giác tại Việt Nam, song chúng ta vẫn không thể cứu được loài động vật quý hiếm này. Tê giác Java tuyệt chủng, Việt Nam nghiễm nhiên bị mất đi một phần di sản thiên nhiên của đất nước” – bà Trần Thị Minh Hiền, Giám đốc WWF Việt Nam, chia sẻ.

  <table class="image center" width="400" align="center" cellpadding="0" cellspacing="0"> <tbody> <tr> <td> [​IMG] </td> </tr> <tr> <td class="image_desc"> Tê giác Java (Ảnh: Rastrup.wordpress.com
  </td> </tr> </tbody> </table>
  Cuối tháng 4/2010, xác một con tê giác Java đã được phát hiện tại vườn quốc gia Cát Tiên trong tình trạng đạn găm vào chân và sừng biến mất. Kết luận điều tra do WWF công bố hồi tháng 1 năm nay chỉ rõ nạn săn trộm có thể là nguyên nhân gây ra cái chết của cá thể tê giác nói trên.

  Tê giác một sừng đã được cho là tuyệt chủng tại châu Á cho đến khi người ta săn được một cá thể tê giác trong khu vực Vườn Quốc gia Cát Tiên năm 1988, dẫn đến việc phát hiện ra một quần thể tê giác nhỏ. Từ sau đó, rất nhiều tổ chức đã tích cực tham gia bảo tồn quần thể tê giác cuối cùng còn sót lại, song không thành công.

  Thừa nhận rằng, tại Việt Nam, mất môi trường sống là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến kết cục tuyệt chủng tê giác một sừng, WWF cũng đồng thời cảnh báo, việc thực thi luật pháp chưa toàn diện và tình trạng quản lý các khu bảo tồn kém sẽ chỉ tăng thêm áp lực lên các quần thể loài dễ bị tổn thương.

  “Thời gian qua, những nỗ lực bảo tồn tê giác Java tại Việt Nam vẫn chưa đủ mạnh để cứu loài ra khỏi nguy cơ tuyệt chủng. Nếu tình trạng ấy vẫn cứ tiếp diễn thì rất có thể sẽ có thêm nhiều loài khác tuyệt chủng tại Việt Nam”, ông Nick Cox, Quản lý Chương trình Loài của WWF tại khu vực Tiểu vùng Mê Kông, nhận định.


  M.H (tổng hợp)
   
  Cây với cá thích bài này.
 2. ca_vangSG

  ca_vangSG Well-Known Member

  Tham gia:
  26/3/10
  Bài viết:
  379
  Thích đã nhận:
  766
  Đến từ:
  TP.Hồ Chí Minh
  Thật là đáng buồn.Muốn bảo vệ động vật rừng thì phải bảo vệ rừng ,rừng không giữ được thì làm sao giữ được thú rừng.Lãnh đạo thì bất tài ,tham lam chỉ biết ký giấy để chuyển đất rừng thành rẫy cà phê,cao su thì tê giác nói chung và động vật rừng nói riêng tuyệt chủng cũng không có gì là lạ.Sau này con cháu chỉ còn biết tê giác Việt Nam qua hình ảnh rồi.

  ---------- Post added at 05:17 PM ---------- Previous post was at 04:57 PM ----------

  [​IMG]
   
  Lê Tuấn thích bài này.
 3. chao mao bong

  chao mao bong Well-Known Member

  Tham gia:
  7/8/07
  Bài viết:
  249
  Thích đã nhận:
  255
  Đến từ:
  đà lạt
  có của quý mà không biết giử gìn bảo về, đả vậy còn khai thác triệt để âu củng là cái số, mà đâu phải muốn bắt là bắt được đâu, có tay trong rồi
   
 4. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  Thiệt tức chết , biết nguyên nhân là vậy mà cả chục năm nay có khắc phục được? Đọc lại tin mà còn đỏ cả mặt . TÀi liệu , nghiên cứu khoa học về JAVA do các nhà khoa học làm , vậy là bây giờ chựng lại rồi, còn vài dự án và kế hoạch bỏ ngỏ.
  CHO ĐẾN KHI HẾT TIỀN , MỚI BIẾT MÌNH ĐÓI
   
  Lê Tuấn thích bài này.
 5. ngocthao

  ngocthao Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  16/5/06
  Bài viết:
  266
  Thích đã nhận:
  297
  Đến từ:
  Q11 TPHCM
  Chưa chắc đâu nha .
   
  Lê Tuấn thích bài này.
 6. Lê Tuấn

  Lê Tuấn Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  22/5/08
  Bài viết:
  1,929
  Thích đã nhận:
  2,640
  Đến từ:
  Cần Thơ
  Mong câu này đúng nè.
  .
   
 7. melong

  melong Well-Known Member

  Tham gia:
  10/10/11
  Bài viết:
  83
  Thích đã nhận:
  98
  Đến từ:
  ha noi
  những người cần tiền làm khoa học bảo tồn thì "nó" chẳng đưa Đúc vào túi cho sướng đã kệ mày tuyệt chủng thì túi tao vẫn chẳng vơi Đến lúc không bỏa tồn được thì giao tin ầm ĩ lên
   

Chia sẻ trang này