Vinegar : a safer way to reduce NO3 và PO4!

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm cá biển' bắt đầu bởi danscali, 18/12/11.

 1. danscali

  danscali Well-Known Member

  Tham gia:
  17/6/10
  Bài viết:
  463
  Thích đã nhận:
  221
  Đến từ:
  SJ
  Hôm nay rãnh và thấy trong forum chưa có bài nào liên quan đến vấn đề này cho nên hom nay mạo mụi post bài này cho các bác tham khảo. Bản thân em đã dùng qua loại này và mấy thứ khác trong hồ của em (bio-pellet, vodka/sugar) cho nên cũng có tí kinh nghiệm bản thân. 1 số kinh nghiệm của em thì học từ reefcentral, bên đấy có nhiều bài viết về vấn đề này các bác có thể tham khảo thêm.
  Đầu tiên, dấm dùng trong hồ nước mặn là loại nguyên chất distilled white vinegar 5% acidic (các bác đừng lấy giấm tự chế để nấu ăn dose vào nhé). Với nồng độ này thì giấm loãng hơn 8 lần so với khi dose vodka @ 40% 80 proof cho nên mình có thể dùng theo công thức khi dose vodka x 8 cho giấm. Sau đây mình lượt qua cái lợi và hại khi dùng vinegar:
  The Good:
  - Lower NO3 và PO4 bằng cách nâng lượng vi sinh trong hồ lên.
  - Với vodka thì đa số các bác dose gần như đều bị lên cyano (rêu đỏ(?)) vì thành phần chính là đường trong khi dose vinegar sẻ tránh được điều này.
  - Rẻ hơn so với khi dose vodka
  - Ít bị overdose hơn khi dose vodka (nhất là mấy bác ta 1 ly, người 1 ly giống em....:) )
  - Nếu bác nào dùng kalk để dose vào hồ thay thế cho 2-part hoặc Ca reactor thì có thể fa cùng với giấm để dose vào cùng lúc với top-off.
  The Bad:
  - Giấm sẽ làm giảm nồng độ PH trong hồ (cho nên tốt nhất là dose buổi sáng khi O2 đang ở độ cao nhất và chia ra làm nhiều lần trong ngày thay vì chi dose 1 lần như vodka)
  Chúc các bác thành công! nếu có gì thì đừng chém em a.! :)
   
 2. Dũng MVP

  Dũng MVP Well-Known Member

  Tham gia:
  12/8/07
  Bài viết:
  269
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Chơi cái này hình như phải tăng đô không có lợi cho đường dài thì phải, không tăng đô không đủ nuôi vi sinh mà tăng thì có ngày bị Bacter Bloom. Kết cái ngon bổ rẻ.
   
 3. danscali

  danscali Well-Known Member

  Tham gia:
  17/6/10
  Bài viết:
  463
  Thích đã nhận:
  221
  Đến từ:
  SJ
  carbon dosing thì lúc nào cũng phải tăng đô từ từ lên cho đến khi đạt được mức NO3 và PO4 mình mong muốn thì sẽ giảm lượng dose xuống còn 1/2 thôi. Còn về bacteria blooming thì tại nhiều người overdose ngay từ lúc đầu và PS yếu cho nên mới bị thế. Mình thử hết từ vodka qua vinegar thì thấy vinegar tốt hơn so với vodka
   
 4. beggarUK

  beggarUK Well-Known Member

  Tham gia:
  11/2/10
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  585
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Cho e bổ sung là mấy cái dosing carbon này nếu bể ai có cát dày (DSB) thì sẽ rất khó và lâu mới thấy kết quả, vì thế nếu nhà bro nào có cát dày và có ít thời gian thì ko nên theo, vì cái này rất nguy hiểm ko biết khi nào overdose, test kit khó biết được mà phải dựa vào các dấu hiệu của san hô và bể
   

Chia sẻ trang này