Voi cũng biết tán gẫu

Thảo luận trong 'Tin tức đó đây' bắt đầu bởi binhvirile, 22/5/07.

 1. binhvirile

  binhvirile Well-Known Member

  Tham gia:
  22/4/07
  Bài viết:
  236
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  ho chi minh
  Cừu thông minh hơn ta tưởng!!

  Những "cụm lông biết đi" này không hề đần độn như nhiều người vẫn tưởng. Một nhà nghiên cứu đã thử nghiệm trên một nhóm cừu merino của Australia và phát hiện thấy chúng có thể học và ghi nhớ.


  Nghiên cứu sinh tiến sĩ Caroline Lee, làm việc trong nhóm công nghiệp gia súc của tổ chức CSIRO, nhận thấy cừu không những có thể tìm ra cách đi qua một mê cung phức tạp, mà còn tiến bộ hơn sau mỗi lần làm việc đó.

  "Có một tư tưởng cổ hủ cho rằng cừu đần độn.... Nhưng chúng thực sự có điểm số khá cao về trình độ nhận thức và khả năng học hỏi, đặc biệt trong mối liên hệ với trí nhớ không gian".

  Lee đã kiểm tra 60 con cừu bằng cách đặt chúng ở cửa vào một mê cung dài khoảng 18 mét, rộng 8 mét, từ đó chúng có thể nhìn thấy bạn mình ở đầu kia thông qua các hàng rào chấn song. Vì bản năng bầy đàn đặc biệt, bản năng khiến chúng phải mang tiếng "không có não", cừu cố gắng tìm cách đến với bạn của mình.

  Thử nghiệm được thực hiện 3 ngày và lặp lại sau 6 tuần, nhằm đánh giá sự nhanh nhẹn của cừu khi đi qua mê cung và khoảng thời gian chúng tiêu tốn ở mỗi điểm chết.

  Trong ngày thứ nhất cừu đi đến cửa ra của mê cung với thời gian trung bình 90 giây, nhưng sang ngày thứ 3, chúng cắt giảm thời gian xuống 2/3 và ít mắc sai lầm hơn ở những chỗ ngoặt. Sau 6 tuần, chúng vẫn định hướng đi qua mê cung mất 30 giây.

  Để chứng tỏ điều này là kết quả của nhận thức chứ không phải là bản năng, một số con cừu được uống thuốc gây suy giảm trí nhớ scopolamine hydrobromide. Những con cừu uống thuốc không thể thực hiện bài test tốt như đồng loại không phải dùng thuốc của chúng.

  Tuy nhiên nghiên cứu cũng phỏng đoán không phải con cừu nào cũng thông minh như nhau. Một số con có trí tuệ kém hơn các con khác.
  (theo www.sinhhocvietnam.com)
   
 2. binhvirile

  binhvirile Well-Known Member

  Tham gia:
  22/4/07
  Bài viết:
  236
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  ho chi minh
  Các chú tượng không chỉ "buôn chuyện" với nhau, mà còn chuyện phiếm bằng thứ ngôn ngữ diễn cảm và đặc trưng của riêng mỗi con trong số chúng.


  Nghiên cứu mới trên các loài voi châu Phi tại Vườn thú Disney, Florida đã cho thấy voi sống trong trong một xã hội phong phú và cảm nhận nhiều sắc thái tình cảm y như người. Dữ liệu này cũng củng cố quan điểm lâu nay cho rằng, giao tiếp ở động vật dường như rất giàu có thông tin và đa dạng về cung bậc tình cảm.

  Các nhà nghiên cứu cho biết loài voi, đặc biệt là những con cái thích tán gẫu, rì rầm bằng một cung bậc thấp mà tai người thường bỏ sót. Tương tự như con người lờ đi cuộc trò chuyện ở các bàn bên cạnh trong một nhà hàng, những con voi lạ không chú ý nhiều lắm đến các cá thể khác.

  "Các cô nàng ầm ừ ngay cả khi chúng không nhìn thấy nhau, và tiếng của mỗi con rất khác biệt, vì thế tôi tin rằng chúng có thể nhận ra nhau chỉ bằng giọng nói, giống như người và nhiều loại vật xã hội khác vẫn làm", Joseph Soltis, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

  Ông cũng bổ sung rằng "những con cái quen nhau trong nhiều thập kỷ thường tham gia cuộc chuyện gẫu, trong khi các cô nàng mới biết nhau thường không đáp ứng tiếng gọi của phía bên kia".

  Soltis, nghiên cứu về âm học sinh vật tại Vườn thú Disney, và cộng sự đã gắn những vòng radio lên 6 con voi cái sống tại công viên. Tất cả những âm thanh ghi lại được phân tích trên máy tính và so sánh với những đoạn phim về chúng. Máy ghi âm cho thấy mỗi con voi có giọng nói rất đặc trưng. "Hình dáng miệng và vòi khiến cho tiếng gầm gừ của chúng rất khác nhau", Soltis nói.

  Tiếng rì rầm trở nên bồn chồn hơn khi chúng cảm nhận mối đe doạ, chẳng hạn khi con voi đầu đàn đi ngang qua. Soltis tin rằng sự sợ hãi và những tình cảm khác có thể lây truyền trong đàn qua những cuộc trò chuyện này.

  Cũng theo nhóm nghiên cứu, voi cái đầu đàn không nhất thiết phải nói nhiều hơn các con đồng đồng loại. Chu kỳ sinh sản cũng không thay đổi độ dài ngắn cuộc trò chuyện của chúng, song sự thân thuộc lại góp phần vào điều đó: Những con voi chơi thân với nhau và các thành viên một nhà thường trò chuyện nhiều hơn so với con khác.


  (www.sinhhocvietnam.com)
   
 3. yeucaxiem

  yeucaxiem Member

  Tham gia:
  5/5/07
  Bài viết:
  21
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hcm
  Bài viết của bạn rất hay, cám ơn binhvirile nhé.Rất hữu ích!!!!!
   
 4. cafesôngtrăng

  cafesôngtrăng Thành viên uy tín

  Tham gia:
  30/9/06
  Bài viết:
  354
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  HCM
  Đây đâu phải bài viết! Chỉ trích dẫn từ trang web khác thôi mà!
   

Chia sẻ trang này