Vòng đeo chân chim

Thảo luận trong 'Phụ kiện - nghề chơi' bắt đầu bởi GoldenCanary, 30/6/04.

 1. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Đây là loại vòng đeo chân chim bằng nhựa có đánh số, thích hợp với Yến hót và các loại chim nuôi nhỏ họ Finch hoặc chim hót nhỏ như khuyên.
  Với các loại chim lớn hơn hoặc chim họ vẹt thì người ta sử dụng vòng bằng nhôm.

  Vòng có đánh số:
  [​IMG]

  Ưu điểm của loại vòng này là nó không kín hoàn toàn, mà có một khe cắt nhỏ. Với dụng cụ chuyên biệt, người ta sẽ tách cái khe này ra làm cho vòng rộng hơn và đeo ngang vào cẳng chân chim dễ dàng. Sau khi rút cái dụng cụ đeo ra, vòng chân lại trở về kich thước cũ vừa với chân chim (không quá chật khiến máu trên chân chim không lưu thông được và cũng không qúá lỏng khiến vòng tuột ra khỏi bàn chân chim).
  Nhờ có ưu điểm này mà người ta có thể đeo vòng chân cho chim ngay khi chim đã lớn, và không cần phải đeo dọc theo các ngón chân chim mà đeo ngang luôn vào cẳng chân, hạn chế được tối đa các thao tác làm đau hoặc gây dị tật cho bàn chân chim như loại vòng kín trước đây.

  Vòng không đánh số:
  [​IMG]
   
 2. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,461
  Đến từ:
  Hà Nội
  Phải như trước đây tôi còn nuôi nuôi chim Yến chắc chắn đặt hàng ngay, loại vòng này đeo thuận tiện quá xá, Chim khuyên cũng đeo được thì thế nào mấy ông chơi khuyên cũng đặt hàng đây.
  Trước đây dùng vòng sắt đeo rất khó khăn, à GC cho hỏi dụng cụ chuyên biệt dùng để đeo vòng có sẵn không nếu mua vòng số lượng ít
   
 3. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Dụng cụ chuyên biệt để đeo vòng được đưa kèm với vòng, thường thì cứ 10 vòng là họ cũng đã có thể cho 1 cái.
  Thậm chí nếu khéo tay thì ta cũng có thể tự làm được, vì thực chất nó chỉ là một thanh nhôm dài khoảng 7cm, hai bên mép uốn cong lên một chút tạo rãnh, chiều ngang thuôn dần từ giữa thanh về phía 2 đầu, nơi rộng nhất khoảng 5mm, đầu hẹp nhất khoảng 1mm. Tác dụng của nó là nong cái vòng, làm giãn khe hở ra để đặt chân chim vào, khi đặt xong thì rút nó ra, vòng chân chim sẽ khép kín lại như cũ.
  GC thường đặt loại vòng size 3 dành cho Yến và size 2 dành cho Gouldian Finch, nếu dùng cho khuyên thì phải đặt size nhỏ hơn, cỡ size 1 cho Longtail Finch chắc mới vừa.
  Bao giờ anh Tiến vào SGN thì GC sẽ đưa cho anh dùng thử trước xem có thích không.
   
 4. phuongnam

  phuongnam Active Member

  Tham gia:
  30/6/04
  Bài viết:
  41
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  ha noi
  Không biết mấy con khuyên của tôi có đeo vào được không đây. để em về đeo thử cho một con đã rồi đặt mua hang sau nhé bác GC.... :D
   
 5. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,461
  Đến từ:
  Hà Nội
  GC cho hỏi thêm: Loại vòng nhựa có xử dụng lại được không?
  đặt giúp cho mình loại dành cho Khuyên khoảng 50 cái, giá thành bao nhiêu? nếu được PM cho mình địa chỉ để gửi kinh phí nhé
   
  van_cuong thích bài này.
 6. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Dĩ nhiên là có thể sử dụng lại được rồi. Cũng cái dụng cụ đó sẽ giúp chúng ta lấy vòng ra dễ dàng để... đeo vào chân con khác! :D
  Đầu năm nay GC đặt vòng cho Yến, tính ra tiền mình là khoảng 4.500 VNĐ/cái. Còn loại vòng bằng nhôm khắc các kí hiệu riêng của từng chủ nuôi để giữ thương hiệu (thường là 2 chữ cái viết tắt tên chủ và 4 chữ số ghi tháng sinh năm sinh của con chim) thì đắt hơn, khoảng 10-15ngàn/cái (chưa kể tiền bưu điện đâu nhé! vì vậy GC thường đợi có vài người cùng mua thì mới đặt một lần để mọi người có thể share tiền vận chuyển cho rẻ hơn).

  Bây giờ thì không biết là bao nhiêu rồi, để GC hỏi lại cái đã.

  Ai có người nhà ở Úc hoặc Mĩ hoặc có thẻ tín dụng như VisaCard, MasterCard để thanh toán mà muốn mua vòng thì liên lạc với GC, GC sẽ cho luôn địa chỉ bọn làm vòng bên ấy đặt trực tiếp luôn, đỡ mất công đặt qua GC phải ngồi chờ lại còn phải trả thêm tiền vận chuyển nữa!
   
 7. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Mục đích chính của vật dụng này là để người nuôi phân biệt các con chim với nhau khi nuôi quá nhiều cá thể. Kiềng chân đặc biệt có ý nghĩa với người nuôi chim đẻ và nghiên cứu lai tạo giống. Mỗi con chim có thể được đeo 1 hoặc 2-3 (hoặc nhiều hơn) cái kiềng có màu sắc, đánh số khác nhau - như một mã số riêng dành cho chú chim ấy. Sau này, khi cần tra cứu để đưa ra các nhận định, kết luận về gen di truyền, về quá trình lai tạo nhiều đời, nhiều thế hệ... người ta chỉ việc nhìn sổ theo dõi và các vòng đeo chân là biết chú chim đó có nguồn gốc ở đâu ra, bố mẹ, ông bà. cụ kị... là ai.

  Tại các câu lạc bộ chim cảnh ở nước ngoài, vòng đeo chân chim còn là một dạng 'thương hiệu' đánh dấu 'trình độ' của người nuôi chim. Trong trường hợp này, mã số vòng đeo phải hội đủ 3 điều kiện: tên chủ nuôi - năm sinh của chú chim - số hiệu chú chim đó, và phải được đăng kí rõ ràng những số hiệu này ở câu lạc bộ.
  Ví dụ, nếu là GC nuôi, và chú chim cần đeo vòng này là chú Gouldian Finch thứ 27 GC cho đẻ được trong năm 2005, thì kí hiệu sẽ là: GC-05-27. Và nếu vòng đeo này có màu hồng chẳng hạn, thì trong sổ của câu lạc bộ cũng phải ghi rõ:

  Gouldian finch
  Ring: Pink
  GC-05-27

  Màu sắc của bird rings được qui định chặt chẽ tùy vào từng quốc gia hoặc tùy vào từng câu lạc bộ, từng chủng loại chim, từng cuộc thi chim. Song thông thường với các vòng nhựa (được sử dụng chủ yếu cho canary và finch) thì có tổng cộng 12 màu, còn vòng nhôm (chủ yếu cho canary, vẹt cỡ nhỏ và cỡ trung như vẹt mẫu đơn , vẹt Mã lai, yến phụng...) thì có 6 màu cơ bản.
  Nếu muốn tham gia các cuộc thi chim đẹp (canary, finch, parrots...) và được công nhận một dòng lai tạo mới do mình nghiên cứu thành công thì đây là những thao tác bắt buộc phải làm.
   
 8. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Em cũng dùng mấy cái vong chị GC tặng đeo cho con khuyên nhà em :p hơi to 1 chút nhưng nó có vẻ thích thú lắm
   
 9. sanipriya

  sanipriya Well-Known Member

  Tham gia:
  6/8/05
  Bài viết:
  159
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  Nơi mà ai cũng biết.
  Phù...phù.......
  Đúng là nghề chơi cũng lắm công phu!
   
 10. khuyenmo

  khuyenmo Well-Known Member

  Tham gia:
  18/6/04
  Bài viết:
  152
  Thích đã nhận:
  25
  Đến từ:
  Hanoi
  Bác Tiến ơi cho em đang ký 10 cái cho Khuyên anh nhé, không biết mầu nào thì hợp đây ??? chắc là chọn mầu ghi thôi. Em thấy nguời ta cho chim Khuyên đeo vòng bạc, nhưng em thấy thao tác có vẻ khó nhỉ ?
   
 11. nam_cua_o

  nam_cua_o Well-Known Member

  Tham gia:
  22/7/04
  Bài viết:
  377
  Thích đã nhận:
  98
  Đến từ:
  hanoi
  Anh Tiến cho em đăng kí 10 cái vòng cho khuyên nhé.Cho em cái màu da cam nhé.
   
 12. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Hìhì, phen này anh Tiến 'tiêu' rồi!

  @khuyenmo: thao tác đeo loại vòng nhựa này cực kì đơn giản, đảm bảo không làm đau, không sứt mẻ chút xíu nào... Ưu điểm của nó là nhẹ nhàng và khó bám bẩn, do vậy thích hợp với chim cảnh nhỏ hơn các loại vòng kim loại.

  Tuy nhiên, nếu các bạn không có nhu cầu lai tạo giống, nhà nuôi có vài ba chú khuyên thì cần gì đeo vòng cho chúng để phân biệt? hìhì, hay định làm duyên thêm cho mấy nhóc khuyên của mình? :D

  Dân chơi SGN còn đeo vòng vàng cho khuyên quí nữa cơ! Chuồng quí, cóng quí, khuyên quí, thêm chút vàng đeo chân cho sang trọng! Như chị em đeo dây chuyền bạch kim, nhẫn hột xoàn... anh em đeo lắc bạc, nhẫn vàng... đó mà! :lol:
   
 13. mechim89

  mechim89 Well-Known Member

  Tham gia:
  30/10/05
  Bài viết:
  81
  Thích đã nhận:
  22
  Đến từ:
  Philadelphia
  nhưng mà deo vòng cho chim có tác dung gi , cháu thấy chi có chim dẻ là cần deo vòng dể phân biệt thui. Còn chim bình thường deo làm gì , chim dễ bị ngứa chân , sưng tấy lắm.
  '
   
 14. Khanh78

  Khanh78 Member

  Tham gia:
  1/2/06
  Bài viết:
  11
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chào các bác, em hôm nay mới vào forum này, có gì mong các bác chỉ bảo. THế cái vòng đèo chân chim đấy mấy xiền thế,
   
 15. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN

  Mục đích chính đeo vòng là để phân biệt khi sưu tập và lai giống chim do phải nuôi với số lượng nhiều và cần có mã số riêng cho từng con để tra sổ về tất cả các thông tin di truyền của chúng.

  Mục đích phụ là: để khi chim bị sổng chuồng, ngừoi ta có thể tra cứu theo số vòng chân chim để trả về cho chủ nuôi (một số loại vòng có các kí hiệu câu lạc bộ, tổ chức nghiên cứu... từ đó có thể tra cứu nguồn gốc chú chim bắt đuợc từ nơi nào bay đến).

  Mục đích rất phụ nữa là: đeo cho đẹp, cho sang, cho đúng mốt! Thử hỏi ối chị em nhà ra xỏ lỗ tai bị sưng tấy lên mà vẫn cố xỏ để đeo bông tai là gì, hehe!
   
 16. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Cập nhật bài viết Vòng chân cho chim trên trang chủ
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. vong deo chan chim yen phung

  ,
 2. khuyên đánh dấu chim