Vụ đủ sáng và Nghiên cứu khoa học về đèn led dùng cho cây

Thảo luận trong 'Ánh sáng' bắt đầu bởi manhquangmq, 10/6/13.

 1. manhquangmq

  manhquangmq Well-Known Member

  Tham gia:
  19/5/12
  Bài viết:
  97
  Thích đã nhận:
  355
  Đến từ:
  Hà Nội
  Sau thời gian thử led 5630 và qua ý kiến một số anh e trong diễn đàn, đặc biệt anh truongthinh, mình có một số thắc mắc và suy nghĩ trong đầu về việc thế nào là đủ sáng? Chia sẻ với mọi người và mong mọi người ai có khả năng thử thực nghiệm xem thế nào.
  Cây thủy sinh đủ sáng là khi nó quang hợp và phát triển. Chúng ta ko đề cập đến các yếu tố khác ở đây.
  Nhưng đối với bể thủy sinh, thế nào là đủ sáng. Theo mình là phải có đủ 2 yếu tố:
  1.Cây quang hợp tốt và phát triển:applause:
  2. Chúng ta cảm thấy đủ sáng để ngắm.:-*

  Vậy có thể suy ra, cây có thể phát triển và quang hợp tốt nếu ánh sáng phù hợp với cây dù chúng ta thấy bể tối. Và cũng có những trường hợp thực tế chúng ta thấy bể sáng rực rỡ, đầy đủ co2 và dinh dưỡng nhưng cây đếch thở. Mà thời gian chiếu sáng 1 ngày yêu cầu từ 10-14h, thời gian chúng ta ngắm nghía rất ít. Vậy một lượng năng lượng chiếu sáng để cho chúng ta cảm thấy đủ sáng đã bị lãng phí vì cây ko dùng đến. =))

  Từ đó suy ra húng ta có thể chọn lắp các loại đèn phù hợp nhất với sự quang hợp của cây lắp kết hợp cùng với loại đèn phù hợp với việc chúng ta cảm thấy đủ sáng. Bình thường bật đèn cho cây còn khi nào ngắm thì tắt đèn cây bật đèn cho ta ngắm.Các bác thử suy nghĩ xem mình suy luận đúng ko nhé.:devil:

  Theo các tài liệu khoa học thì ánh sáng quang hợp là màu đỏ và màu xanh dương. Mà với mắt chúng ta thì chịu ko nổi và sẽ thấy thiếu sáng đặc biệt với bóng đỏ, nhưng nếu bật khi chúng ta ko ngắm thì chả vấn đề gì.:laughing: bóng đèn T5 thì có dải phổ khá rộng trong đó có 15% là đỏ và xanh dương phù hợp với quang hợp còn 85% là cho chúng ta ngắm. Vậy phần lớn thời gian trong ngày chúng ta lãng phí 85% năng lượng của đèn vì chúng ta đâu có ngắm cả ngày. [-(

  Mình nghĩ nếu tách biệt 2 loại đèn như trên có thể đạt hiệu quả tốt hơn. Đặc biệt với màu xanh dương vì bước sóng khá dài có khả năng xuyên sâu mà theo các tài liệu khoa học thì màu xanh dương phù hợp với quang hợp phát triển lá trong khi màu đỏ thì bước sóng ngắn, khó xuyên sâu và phù hợp hơn với việc quang hợp phát triển hoa.

  Và mình luôn thắc mắc tại sao đèn led bộ của tây luôn có bóng màu xanh dương?b-(
  Và cây mầu đỏ tại sao ko đỏ? mình nghĩ ko hẳn là chỉ do dinh dưỡng, nhiều hay ít đèn mà có thể loại đèn đó tỉ lệ bước sóng phù hợp ít quá. Nên nhớ có rất nhiều hãng làm đèn t5,t8 nhưng dải sáng hoàn toàn khác nhau. Led của mình cũng đang bị mình nghi ngờ là thiếu mất 1 màu cho cây lá đỏ:crying:

  Mong anh e có điều kiện thử trang bị test xem thế nào. Mình cũng sẽ sắp xếp trang bị thêm vài dải màu xanh duong vào dàn led để nghiên cứu tiếp. Và sẽ tét trong điều kiện chỉ bật màu xanh dương và màu đỏ và cam dù mắt mình nhìn có tối để thực nghiệm.:laughing: và test cả trong trường hợp ko có màu đỏ vì cây thủy sinh chỉ cần phát triển lá.

  Dưới đây là 1 bài viết mình sưu tầm và góp phần tạo ra những suy luận của mình.
  Giới thiệu về LED dành cho cây
  Khi công nghệ trưởng thành, đèn LED dành cho cây trở nên chấp nhận được cho trồng trọt trong nhà cũng như là thủy canh. Bắt đầu bằng một thị trường nhỏ với yêu cầu chuyên dụng với những hãng hiệu riêng, nhưng hiện nay thị trường LED đã chứng minh được sự thành công của nó trong việc trồng trọt từ cỏ wheat grass đến rau cải và cả dâu tây. Thị trường tiếp tục phát triển mạnh vì một số nhà cung cấp đèn LED đã phát triển công nghệ LED từng bước xa hơn với những nghiên cứu thú vị mới. 
  LED dành cho trồng trọt, một thời đại mới
  Sau một thời kỳ khó khăn với công nghệ LED, trồng cây bằng công nghệ LED đã trở thành chính thống – nhìn lại công nghệ LED bây giờ không chỉ là một lựa chọn khác trong việc tiết kiệm năng lượn g so với đèn cao áp cong suất cao, nhưng LED cũng là một phương tiện hữu ích để trồng trọt trong không gian nhỏ. Bởi vì những đèn LED này phát ra bước sóng nhất định trong dãy quang phổ, cây hấp thu ánh sáng phát ra từ những đèn nhanh hơn so với đèn cao áp, và có thể chuyển hóa chất dinh dưỡng thành năng lượng qua quá trình quang hợp để cây ra lá, hoa và kết trái. 
  Trong bài viết này tác giả không đề cập đến một nhà cung cấp đèn LED nào, mà chỉ thảo luận đến những đặc điểm cũng như những lợi ích của đèn LED cho việc trồng cây, ngoài ra tác giả còn nói về những phát triển trong lĩnh vực đèn LED có thể giúp cho cây của bạn phát triển tươi tốt hơn. 
  Trồng cây với đèn LED – Một mô hình thay đổi
  Trong vòng 40 năm, người trồng cây trong nhà chỉ có một số lựa chọn khi họ quyết định chọn đèn chiếu sáng cho việc trồng cây trong nhà, ví dụ như đen cao áp thủy ngân, đèn metal halide hay gần đây nhất là đèn huỳnh quang compact. Trong tất cả các trường hợp, ý nghĩa đều giống nhau, cố gắng tạo ra ánh sáng gần giống như ánh sáng mặt trời để rọi cho những cây trong nhà. Cây cần ánh sáng mặt trời qua quá trình quang hợp để tổng hợp năng lượng cần thiết để cây phát triển và ra hoa kết trái. 
  Như bạn biết ánh sang mặt trời là ánh sang trắng, có thể nói rằng ánh sáng mặt trời bao gồm ánh sáng trong toàn bộ dãy quang phổ có thể nhìn thấy được bằng mắt thường (đỏ, cam, vàng lục, lam, chàm và tím) cùng với ánh sáng bức xạ trong dãy quang phổ không nhìn thấy được bằng mắt thường như là tia tử ngoại (Ultraviolet –UV), tia gamma và tia hồng ngoại (infrared) 
  Những đèn chiếu sáng truyền thống cố gắng bắt chước ánh sáng trắng này và cũng có được một số thành công nhưng bị giới hạn, nguyên nhân là do sự thiếu hiệu quả của các nguồn sáng này. Mỗi loại cây khác nhau có nhu cầu về ánh sáng khác nhau, hầu hết tất cả các cây phát triển chỉ với một vùng giới hạn trong dãy ánh sáng – đỏ, cam và xanh dương. Điều này bởi vì nhiều quá trình và chất hóa học trong quá trình quang học sẵng sàng diễn ra và đôi khi chỉ diễn ra trong vùng ánh sáng này mà thôi. Tuy nhiên, chỉ khoảng 15% ánh sáng phát ra bởi đèn cao áp (HID) hay đèn huỳnh quang compact có trong dãy ánh áng cần thiết cho quá trình quang học của cây. Ngược lại 90% đến 99% của ánh sáng phát ra bởi đèn LED có thể xử dụng ngay lập tức cho quá trình quang hợp của cây.  
  Chính vì điều này, những phương pháp trồng truyền thống, chu kỳ ánh sáng, làm ấm và làm lạnh, chất dinh dưỡng và nhu cầu về nước của cây cũng cần được thay đổi. Tác giả không đề cập đến sự thay đổi toàn diện nhưng mà là sự cân chỉnh nồng độ chất dinh dưỡng 
  Chúng ta cũng cần thay đổi chu kỳ trồng cây, phát triển ra lá và ra hoa. Trong mỗi gói hạt giống đều ghi rõ thong tin hướng dẫn cách trồng trong nhà hoặc ngoài trời. Hiện tại tất cả các hướng dẫn hiện tại đều dựa trên giả định bạn đang xử dụng đèn cao áp mà chúng ta biết được là hoàn toàn khác biệt so với đèn LED. Khi chúng ta hiểu được rằng đèn LED dành cho trồng cây cung cấp 6 đến 8 lần ánh sáng trong dãy quang phổ cần thiết cho sự phát triển, điều này trở nên rõ ràng chúng ta cần thay đổi chiến lược để gặt hái được thành công. Đèn LED dành cho trồng cây không nhất thiết phải phức tạm hơn hoặc nhiều đặc tính kỹ thuật hơn đèn cao áp hay đèn huỳnh quang compact mà chúng chỉ đơn giản là một sự ứng dụng khác. 
  Bước sóng và quang phổ - Nhiều hơn thì tốt hơn?
  Đèn LED dành cho chiếu sáng bắt đầu bằng một thiết kế đơn giản, chỉ bao gồm một vùng ánh sáng đỏ và một vùng ánh sáng xanh dương. Trên thực tế ánh sáng đỏ có ích cho việc ra hoa và ánh sáng xanh dương thì cần thiết cho sự phát triển của lá, một vài thí nghiệm đã được tiến hành tuy nhiên đã không đủ công suất và không phát ra đủ ánh sáng trong vùng quang phổ cần thiết. Sau một vài năm nghiên cứu và phát triển, các nhà sản xuất phát hiện ra rằng cây cần ánh sáng với nhiều hơn 2 dãy quang phổ. Nhiều dãy quang phổ hơn cần thiết để tương ứng với quá trình quang hợp diễn ra một cách hiệu quả.   
  Trong vòng một vài năm , chúng ta thấy rằng đèn LED dành cho trồng cây trưởng thành từ chỉ một màu đơn sắc đỏ và xanh sang ba vùng ánh sáng, bốn vùng ánh sáng và thậm chí đến 6 hoặc 11 vùng ánh sáng. Một vài công ty thậm chí còn cung cấp đèn LED cho trồng cây với đầy đủ dãy quang phổ. Từ kinh nghiệm và nghiên cứu của tác giả, cây chỉ thật sự cần 2 dãy ánh sáng đỏ, 2 dãy ánh sáng xanh dương và một dãy ánh sáng cam để cây có thể phát triển một cách mạnh mẽ. 
  Xử dụng đèn LED cho trồng cây với 6 dãy ánh sáng, hay 11 dãy ánh sáng hay toàn bộ quang phổ như là một bước phát triển lùi, trở về với đèn cao áp dành cho trồng cây. Bất cứ LED cho trồng cây nào có ánh sáng dựa nhiều vào ánh sáng trắng hoặc toàn vùng quang phổ sẽ không hiệu quả bởi vì chúng loại bỏ ý niệm về chiếu sáng tập trung chuyên biệt, và kéo công nghệ LED cho trồng cây thụt lùi. Nên nhớ rằng đối với đèn cao áp, chỉ có 15% ánh sáng hữu ích dành cho sự phát triển của cây, phần còn lại không được cây hấp thu hoặc mất đi do nhiệt, điều này cũng giống cho LED với ánh sáng trắng và LED với toàn bộ dãy quang phổ. Tác giả cho rằng có một lượng nào đó ánh sáng trắng trong đèn LED cho trồng cây, tuy nhiên tỷ lệ ánh sáng trắng so với các ánh sáng khác phải đúng và có ích cho cây nếu không thì chỉ làm tốn năng lượng. 
  Tạo sao các công ty, nhà sản xuất đèn LED cố gắng bắt chước loại đèn cho trồng cây này nếu nó không hiệu quả? Câu trả lời thật đơn giản, bởi vì hầu hết họ lười nghiên cứu. Họ chỉ thử xem sản phẩm nào của họ đem lại hiệu quả cao. Hơn nữa chúng ta ở trong xã hội mà ý nghĩ “nhiều có nghĩa là tốt hơn” vì thế sản phẩm như “Đèn LED cho trồng trọt với nhiều dãy màu” luôn được mọi người ưa chuộng. Vì thế là một người nông dân hiện đại, chúng ta luôn nên hỏi về những bằng chứng mà nhà cung cấp đã quảng cáo về sản phẩm của họ. 
  Trồng trọt vi mô – và trồng trọt thương mại
  Đèn Led cho trồng trọt có thật sẵng sàng cho phút huy hoàng?
  Cho đến giờ, toàn bộ những thảo luận trong diễn đàn nói rằng đèn LED cho trồng trọt thích hợp cho pháp như là Sea of Green (SOG) và Screen of Green (SCROG), đây là những phương pháp tập trung đến sự phát triển lá ngắn hạn theo sau là giai đoạn phát triển hoa. Tuy nhiên diễn đàn đề cập đến vấn đề rằng đèn LED cho trồng trọt vẫn chưa sẵn sàng cho mục đích thương mại, vì chúng không thể cung cấp cho khu vực lớn với cây có nhiều lá nguyên nhân chính là vì đèn LED thiếu đi năng lương xuyên thấu của đèn cao áp.
  Tác giả phán đoán rằng đèn nếu cho rằng LED dành cho trồng cây chưa thể phát triển thương mại được thì ý kiến này sẽ bị bác bỏ một cách mạnh mẽ. Xin vui lòng kiểm tra kết quả của trồng cà chua thủy canh thương mại tại New Hampshire xử dụng đèn LED. Bài viết về nông trại Hobbit Hill đã có thể tiết kiệm được 50% điện khi xử dụng đèn LED dành cho trồng trọt trong việc trồng cà chua thương mại của họ. Với hóa đơn tiền điện hơn $1000 US mỗi tháng khi xử dụng đèn cao áp, việc chuyển sang đèn LED giúp cho nông trại có thể tiết kiệm được hơn $500 US tiền điện mỗi tháng. Nông trại Hobbit Hill có được sự hỗ trợ ngân sách từ USDA và công ty điện lực tại địa phương (NHEC) chiếm khoảng 53% trong tổng ngân sách $24,000 US dành cho nâng cấp. Điều này có nghĩa là nông trại có thể hoàn lại vốn chỉ với 2 mùa vụ, tính toán này chỉ dựa trên tiết kiệm về điện và không tính đến sự tăng lên của năng suất khi xử dụng đèn LED (và dĩ nhiên dẫn đến tăng thu nhập). Với việc tiết kiệm và kết quả như thế này, rất là khó để tưởng tưởng ra tại sao những nhà trồng trọt lại có thể tiếp tục xử dụng đèn cao áp không hiệu quả 
  Công suất và diện tích trồng hiệu quả
  Trong những năm tới, tác giả nghĩ rằng  những nhà sản xuất LED dành cho trồng cây sẽ đi lạc lối trong những sản phẩm LED và họ sẽ thông báo về đèn LED 90W có thể tương đương với đèn cao áp 400W, hay đèn LED 350W sẽ tương đương với đèn cao áp 1000W. Tương tự, các nhà sản xuất cần phải xem lại những tuyên bố về diện tích bao phủ và giải thích chính xác những gì có thể trồng trọt dưới đèn LED 90W trong một diện tích trồng trọt 4x4 (chủng loại cây nào, số lượng, chiều cao của cây, phát triển lá hay phát triển hoa, và các chi tiết khác quan trọng đối với việc trồng cây trong nhà. Chúng ta là những khách hàng tiềm năng và chúng ta cần biết những thông tin này để so sánh. 
  Ví dụ, tác giả gọi ý về diện tích trồng trọt cho đèn LED 90W là 2’x2’ (0.6m x 0.6m) cho sự phát triển lá và hoa đối với trồng cannabis. Về diện tích bao phủ, cấu hình này tương đương với việc xử dụng đèn cao áp 250W, tiết kiệm được 60% công suất tiêu thụ. Nếu bạn trồng rau lettuce, tác giả khuyên nên tăng diện tích trồng lên 4’x4’ (1,22m x 1,22m) cho cùng công suất đèn LED 90W vì lettuce nhu cầu thấp hơn cannabis.  Hơn nữa, lettuce chỉ phát triển lá, không phát triển hoa như cannabis. Điều này rất quan trọng tại sao các nhà sản xuất phãi cung cấp những chi tiết kỹ thuật của đèn của họ. Tương tự, đối với các nhà trồng trọt họ phải nghiên cứu và tìm hiểu về những nhu cầu của họ khi mua đèn LED dành cho trồng trọt.
   
  Last edited: 10/6/13
  maitienloc, trungnhu, datmoc and 19 others like this.
 2. ĐờiCười

  ĐờiCười Well-Known Member

  Tham gia:
  9/6/13
  Bài viết:
  54
  Thích đã nhận:
  109
  Đến từ:
  Hà Nội
  Trăn trở đêm khuya à anh Quang :devil: em lót gạch chờ các cao thủ cmt cùng anh :devil:
   
  duykt and manhquangmq like this.
 3. nnes

  nnes CLB Thủy sinh Hà Nội

  Tham gia:
  14/8/07
  Bài viết:
  535
  Thích đã nhận:
  1,225
  Đến từ:
  Hà Lụt
  Bài viết khá hay.
  Cây quang hợp chủ yếu ở 2 vùng quang phổ màu đỏ - da cam và xanh dương tím. Thực tế em thấy các trại trồng cây sạch của VN cũng áp dụng khá nhiều.
  Người ta dùng led đỏ, xanh dương + 1 vài led cam để tăng khả năng phát triển của cả hoa và lá.
  Theo em biết thì những cây lá đó nó vẫn quang hợp sử dụng ánh sáng như lá xanh. Trong tế bào lá đỏ cũng có những thành phần diệp lục để quang hợp, có cả những phần chứa các chất màu đỏ ( lấn át màu xanh ), nhiệm vụ của phần màu đỏ này cũng quang hợp nhưng rất rất ít, chủ yếu là biến ánh sáng thành năng lượng để sưởi ấm cây.
  Như vậy nếu bể anh thiếu ánh sáng xanh dương thì cả cây lá đỏ lẫn lá xanh đều ko căng được.

  Bể 2m của anh, em thấy có cả màu xanh lục, đây là 1 màu mà cây ko bao giờ sử dụng tới, nên rất phí phạm.Nguyên nhân theo em nghe phong phanh là khi đến buổi trưa thì phổ ánh sáng xanh lục trong as mặt trời có năng lượng rất lớn, nếu cây sử dụng để quang hợp thì sẽ bị cháy lá.
  Chính vì cây ko sử dụng màu xanh lục nên nó mới phản xạ lại phổ màu này nên ta mới thấy cây có màu xanh.

  Cho nên em nghĩ anh nên bỏ luôn thanh led màu xanh lục luôn đi mà thay = led xanh dương thì OK hơn.:))
   
  Last edited: 10/6/13
  trungnhu, duykt, huykeo and 1 other person like this.
 4. manhquangmq

  manhquangmq Well-Known Member

  Tham gia:
  19/5/12
  Bài viết:
  97
  Thích đã nhận:
  355
  Đến từ:
  Hà Nội
  @nnes: mới nghiên cứu thêm thấy cây đỏ khác cây xanh là nó hấp thụ cả ánh sáng màu xanh lục e ạ. Nên anh cũng sẽ vẫn để và định táng thêm mấy dải xanh dương. Nhưng tình hình có vẻ ko kiếm được 5630 thanh nhôm màu xanh dương. Anh e ai biết chỗ nào có thì báo mình nhé
   
  duykt, truongthinh and nnes like this.
 5. hathuykhue

  hathuykhue Thương nhân

  Tham gia:
  14/3/10
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  448
  Đến từ:
  Hà nội
  anh em cao thủ cho hỏi

  đèn led: ánh sáng mặt trời SUN 80 bóng + 20 bóng ACTNICBLUE có ok cho thủy sinh ko ?

  ACTNICBLUE có phải là xanh dương ko ?
   
  duykt thích bài này.
 6. manhquangmq

  manhquangmq Well-Known Member

  Tham gia:
  19/5/12
  Bài viết:
  97
  Thích đã nhận:
  355
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cậu nhạy cảm kinh doanh quá đấy. Blue thì đúng là xanh dương rồi. Antinicblue là màu xanh dương pha 1 chút tím có bước sóng ngắn hơn xanh dương 1 tí tẹo. Còn cái đèn cậu nói đến chính là sự kết hợp 2 yếu tố cho người và cho cây để đủ sáng như tớ nói ở trên đấy. Nhưng thường thì đèn led bán sẵn bây giờ công suất ko đủ để nuôi cây thủy sinh nước ngọt đâu mà phù hợp hơn với san hô nước mặn trừ những đèn của các hãng nổi tiếng. Đấy là 1 trong những lý do mà tớ phải chế.
   
  Last edited: 10/6/13
 7. hathuykhue

  hathuykhue Thương nhân

  Tham gia:
  14/3/10
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  448
  Đến từ:
  Hà nội
  cái máng đó dài 90cm , công suất 21w , liệu có đủ ko vậy ?
   
 8. nnes

  nnes CLB Thủy sinh Hà Nội

  Tham gia:
  14/8/07
  Bài viết:
  535
  Thích đã nhận:
  1,225
  Đến từ:
  Hà Lụt
  He he, chuẩn chuẩn. Cây đỏ ko sử dụng ánh sáng đỏ nên nó phản xạ lại màu đỏ, bù lại nó phải dùng ánh sáng xanh dương và xanh lục. Vậy để tối ưu hóa khả năng quang hợp thì mình nên sắp xếp led xanh lục vào chỗ cây đỏ thôi, còn led đỏ + cam vào cây xanh. Led xanh dương thì dàn đều.
  Xếp kết hợp với led trắng lạnh để nhìn thì tuyệt quá còn j.
   
  manhquangmq thích bài này.
 9. haohoacongtu

  haohoacongtu Well-Known Member

  Tham gia:
  30/8/12
  Bài viết:
  76
  Thích đã nhận:
  100
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Bài viết quá hay. Cảm ơn rất nhiều. Chơi Led mà nghiên cứu kỹ như thế này thật ít người. Đã học hỏi được một mớ kiến thức bổ ích từ bài viết.
   
  manhquangmq thích bài này.
 10. graph

  graph Well-Known Member

  Tham gia:
  5/1/13
  Bài viết:
  205
  Thích đã nhận:
  616
  Đến từ:
  hanoi
  em có hỏi vài chỗ tìm 5630 màu xanh dương nhưng ko ai bán cả,
  chỉ có 2 màu trắng lạnh và vàng thôi
  muốn mua xanh dương chắc phải đặt hơi lâu đấy
   
  manhquangmq thích bài này.
 11. ĐờiCười

  ĐờiCười Well-Known Member

  Tham gia:
  9/6/13
  Bài viết:
  54
  Thích đã nhận:
  109
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cứ đặt anh Quang thôi anh Mạnh ơi có gì khó anh Quang giải quyết hết ý mà :devil:
   
  graph and manhquangmq like this.
 12. hacuong

  hacuong Well-Known Member

  Tham gia:
  15/12/10
  Bài viết:
  112
  Thích đã nhận:
  223
  Đến từ:
  Hà Nội
  1 bài viết đáng quý!
  mặc dù hơi khó để đọc hết nhưng em đã cố và rút ra được rất nhiều kinh nghiệm #:-S b-(
   
  manhquangmq thích bài này.
 13. henrytep

  henrytep Well-Known Member

  Tham gia:
  9/2/10
  Bài viết:
  374
  Thích đã nhận:
  509
  Đến từ:
  Hà Nội
  Đọc bài của bác phải công nhận là kiến thức về đèn của bác rất sâu.
  E cũng rất thích chơi Led & muốn áp dụng cho thủy sinh. Ánh sáng đẹp, tiết kiệm điện năng, dùng điện 12v quá an toàn (Ko lo tê tái khi tỉa cây)
  chỉ có điều thấy lăn tăn tại sao tiện lợi & hiệu quả thế mà ít thấy ae chơi quá. Bác khai phá đc vấn đề này thì ae đỡ đc biết bao nhiêu.
  Bác đã dùng cho bể của m chưa? Nếu tiện bác cho ae xem ít hình chụp về sự phát triển của cây cối trong bể.
   
  manhquangmq thích bài này.
 14. graph

  graph Well-Known Member

  Tham gia:
  5/1/13
  Bài viết:
  205
  Thích đã nhận:
  616
  Đến từ:
  hanoi
  em xin tự giới thiệu , đây là bể khủng của bác ánh sáng học manhquangmq =))=))
  http://www.aquabird.com.vn/forum/showthread.php?t=105930&p=1365029#post1365029
   
  manhquangmq thích bài này.
 15. duclam

  duclam Well-Known Member

  Tham gia:
  2/8/10
  Bài viết:
  75
  Thích đã nhận:
  104
  Đến từ:
  Hà Nội
 16. kientrungx

  kientrungx Active Member

  Tham gia:
  18/5/13
  Bài viết:
  42
  Thích đã nhận:
  87
  Đến từ:
  hcm
  Em cũng dang test 3 mau đỏ xanh và vàng để xem vài tuần kết quả thế nào.
   
  manhquangmq thích bài này.
 17. TatHieuVN

  TatHieuVN Well-Known Member

  Tham gia:
  9/11/12
  Bài viết:
  60
  Thích đã nhận:
  116
  Đến từ:
  HCM
  Bài viết hay quá :D vậy cho em hỏi là khi xài đèn LED thì cây nó thở nhiều không ạ :D
   
 18. manhquangmq

  manhquangmq Well-Known Member

  Tham gia:
  19/5/12
  Bài viết:
  97
  Thích đã nhận:
  355
  Đến từ:
  Hà Nội
  Đèn này theo mình chỉ nuôi cá và rêu thôi. Ko hy vọng gì cho cắt cắm

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 06:44 AM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 06:42 AM ----------


  Bạn cứ xả đủ co2 thì cây thở thoải mái. Sủi bọt lên ấy chứ, cây mọc cắt mệt nghỉ
   
 19. duykt

  duykt Well-Known Member

  Tham gia:
  31/5/12
  Bài viết:
  133
  Thích đã nhận:
  236
  Đến từ:
  Hà Nội
  bác cho e địa chỉ mua đèn led 5630 với ạ. Em định bổ sung đèn để trồng TCN mà dùng T5 hoặc T8 mùa này nóng quá. Em cũng tìm rồi nhưng toàn led 5050 hoặc led bt`,ko thấy chỗ nào bán đèn Led 5630 cả. thank bác ạ :D
   
 20. kientrungx

  kientrungx Active Member

  Tham gia:
  18/5/13
  Bài viết:
  42
  Thích đã nhận:
  87
  Đến từ:
  hcm
  Sau khoảng gần 1 tháng xài led chỉ đỏ xanh và vàng. 2b 2r 1v và 1thanh trắng 5630 thì kết quả như sau... Rêu hại phat triển tốt... Cây cối vấn phát triển tốt... Hồ mình d80 r40 cao 50
   
  Last edited: 15/7/13
  manhquangmq thích bài này.

Chia sẻ trang này