Vườn quôc gia Hoàng Liên Việt Nam

Thảo luận trong 'Bảo tồn sinh vật rừng Việt Nam' bắt đầu bởi GHT, 9/3/12.

 1. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Vị trí địa lý: Nằm trên địa bàn các xã: San Sả Hồ, Lao Chải, Tả Van, Bản Hồ (huyện Sa Pa) và một phần các xã Mường Khoa, Thân Thuộc (huyện Than Uyên, tỉnh Lào Cai).

  Quyết định thành lập: Được thành lập theo Quyết định số 90/2002/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 12/7/2002 về việc chuyển Khu BTTN Hoàng Liên - Sa Pa thành Vườn quốc gia Hoàng Liên.

  Toạ độ địa lý: Từ 22 độ 07' đến 22 độ 23' vĩ độ bắc và từ 103 độ 00' đến 104 độ 00' kinh độ đông.

  Quy mô diện tích: Vườn quôc gia Hoàng Liên có tổng diện tích 29.845 ha, trong đó phân khu bảo vệ nghiêm ngặt: 11.875 ha, phân khu phục hồi sinh thái: 17.900 ha và phân khu dịch vụ hành chính: 70 ha. Vùng đệm của Vườn quốc gia Hoàng Liên có tổng diện tích là 38.724 ha, bao gồm thị trấn Sa Pa, một số xã thuộc huyện Sa Pa, Văn Bàn tỉnh Lào Cai và 2 xã thuộc huyện Phong Thổ tỉnh Lai Châu.

  Mục tiêu, nhiệm vụ: Bảo tồn hệ sinh thái rừng trên núi cao thuộc hệ thống núi Hoàng Liên với kiểu sinh thái đặc trưng Á nhiệt đới.

  Bảo vệ đa dạng sinh học nhiều loài động, thực vật hoang dã quý hiếm và đặc hữu. Phục hồi sinh thái rừng và cảnh quan, tạo điều kiện cho các loài động vật tồn tại và phát triển.

  Nghiên cứu khoa học, giao dục môi trường. Phát triển du lịch sinh thái, góp phần ổn định và phát triển kinh tế xã hội.

  Cơ quan/cấp quản lý: Uỷ ban Nhân dân tỉnh Lào Cai trực tiếp quản lý Vườn quốc gia Hoàng Liên.

  Ban quản lý: Đã được thành lập

  Hoạt động du lịch: Từ lâu, Sa Pa đã trỏ thành điểm du lịch hấp dẫn của Việt Nam. Với khí hậu mát mẻ vào mùa hè, du khách đến đây có thể tận hưởng không khí trong lành, mát lạnh. Các dân tộc nơi đây có nhiều bản sắc văn hoá. Vườn quốc gia Hoàng Liên được thành lập sẽ có tiềm năng to lớn về du lịch sinh thái, du lich, mạo hiểm (leo núi Phăng Xi Păng).
  [​IMG]
  Hoàng hôn trên đỉnh Fancipan - Vườn quốc gia Hoàng Liên - Ảnh: www.vncreatures.net

  Các giá trị đa dạng sinh học: Vườn quốc gia Lào Cai là một trong những khu rừng đặc dụng quan trọng của Việt Nam, gồm hệ thống núi cao thuộc dẫy Hoàng Liên, trong đó có đỉnh Phan Xi Păng cao 3.143m cao nhất đông dương. Kiểu sinh thái rừng á nhiệt đới núi cao với hệ động, thực vật phong phú và đa dạng, nhiều loài quý hiếm, nhiều sinh cảnh cũng rất đặc hữu. Về thực vật Vườn có 2.024 loài trong đó có 66 loài trong sách đỏ Việt Nam, 32 loài quý hiếm, 11 loài có nguy cơ tuyệt chủng. Động vật rừng với 66 loài thú, 16 loài nằm trong sách đỏ Việt Nam, nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng như Vượn đen...Chim có 347 loài, lưỡng cư có 41 loài, bò sát với 61 loài.

  Các dự án có liên quan: Năm 1997-1998 Frontier Việt Nam và Viện Sinh thái và TNSV đã tiến hành điều tra cơ bản về đa dạng sinh học.

  Trong năm 1998 Frontier Việt Nam đã tiến hành chương trình giáo dục tại huyện Sa Pa.

  IUCN cũng tiến hành chương trình nâng cao năng lực để phát triển du lịch bền vững tại Sa Pa.

  Tổ chức Oxfarm Anh đã tiến hành dự án môi trường và nông nghiệp tại nơi đây.
  [​IMG]
  Một góc Vườn quốc gia Hoàng Liên - Ảnh: www.vncreatures.net
  Pmytrung - Aquabird.com.vn​
   
  isaotran and ca_vangSG like this.

Chia sẻ trang này