xả lửa cho chim cu mùa thay lông, nung lửa sau khi thay lông

Thảo luận trong 'Nơi thành viên chia sẻ kinh nghiệm' bắt đầu bởi phuong_kofk, 30/6/12.

 1. phuong_kofk

  phuong_kofk Well-Known Member

  Tham gia:
  7/10/11
  Bài viết:
  172
  Thích đã nhận:
  1,063
  Đến từ:
  tp hcm
  Chào a e diễn đàn, ko biết theo ae, việc xả lửa cho chim cu, đề nó thay long đều, ko bị rụng dặn có quan trọng hay ko, chứ theo kinh nghiệm của em thì nó rất quan trọng. nó quyết định sức chơi của con chim cu nguyên 1 mùa sau,nếu nó rụng hết long già, thay vào mình 1 bộ áo hoàn toàn mới thì nó chơi rất căng, còn nếu cứ rụng dặm hoài thì cả mùa nó chơi rất yếu, điều đó thường là nguyên nhân làm cho con chim cu xà cầu máy cánh.( nằm máy cả buổi ko them lên cấu đấu nữa).Nói thì ae ko tin, nhưng đó là kinh nghiệm của e. nhưng nếu lỡ xà cầu máy cánh chữa vẫn được nhưng phải mất hết 3 tháng, rất mệt.
  Sau đây là cách mà em xả lửa cho chim thay long, và nung lửa khi đã thay long xong:

  Bước 1: dọn dẹp lòng chim, cóng thức ăn, cóng nước thật sạch, vì thời gian thay long là thời gian mà chim suy, yếu, nên rất dễ nhiễm bệnh nhất là bệnh nhặm mắt( nếu bác nào có chim bị nhặm, đem đến e chữa miễn phí cho, e đã chữa dùm rất nhiều chim bị nhặm của ae trong hội chim cu của e rồi, chỉ 3 ngày là hết tiệt).

  Bước 2: chuẩn bị khoáng chất cho em nó, vì mùa thay long, chim rất cần chất này, có nhiều người bỏ wa bước này, nhưng với em, thiếu khoáng chất cho chim thì chẵng khác nào ko cho chim ăn, con chim ăn lúa,thì chỉ để nuôi mạng sống thôi, chứ ko có sức mà đấu dai dẳng với thiên hạ. khoáng thì ko biết ae tự làm hay là mua, nhưng e thì tự làm láy cho chắc ăn.

  Bước 3: chuẩn bị thức ăn. Để 1 hũ lúa cho nó (luôn luôn có lúa cho nó), và 1 hũ khác trộn chung kê, mè, đậu xanh tỉ lệ 1.3.1. quan trọng nhất là hũ kê, mè,đậu xanh này vì nó sẽ quyết định con chim có thay long đều hay ko. 1 lần ae đong 3 muỗng mè, 1 kê, canh sao cho nó ăn hết trong 2 ngày, ngày thứ 3 thì chỉ ăn lúa với đậu xanh thôi. Các ngày sau cũng vậy,( Trong cóng lúc nào cũng phải có đậu xanh, đậu xanh cho chim ăn là con dao 2 lưỡi, nhưng trong giai đoạn xả lửa thay long thì lại rất cần.) Thường thì chim ăn hết mè và kê cùng 1 lúc,đậu xanh thì vẫn còn vì nó ăn chỉ vài hạt. Kê mè phải có tỉ lệ thích hợp, mè nhiều đễ tiêu chảy, kê nhiều nóng chim khó thay long. Chắc ae khó hiểu vì sao kê có tính nóng, nhưng e lại cho chim ăn trong mùa thay long phải ko? Đó là vì nếu cho ăn chỉ có mè thì chim dễ bị tiêu chảy sẽ ko tốt.( vì vậy tỉ lệ kê với mè như e nói ở trên có thể thay đổi được, tùy theo hệ tiêu hóa của con chim, nếu chim dễ tiêu chảy thì nên giảm tỉ lệ mè, nếu hệ tiêu hóa của chim tốt, khó bị tiêu chảy thì tăng tỉ lệ mè lên càng cao càng tốt, mồi e có con ko cần kê, nhưng có con thì phảỉ ở tỉ lệ trên). khi thay long mà chim bị tiêu chảy thì long mới thay dễ bị tưa ra, và đỏ long,ko mướt được. nên tránh bị tiêu chảy( bệnh này ko khó để trị nhưng cũng phải tránh) vì lỡ bị thì phải thay đổi cách cho ăn trong vòng vài ngày cho chim hết tiêu chảy sẽ làm chậm thời gian thay long, và long già sẽ “lì”, ko chịu rụng.

  Bước 4: tắm nắng cho chim. Cứ 2 ngày tắm 1 lần, tắm nắng sớm khoảng 8 hoặc 9h, tắm hạ thổ là tốt nhất. xong rồi đem vô mát treo khoảng 15 phút, sau đó tủ lại để ở chỗ yên tĩnh, ánh sáng chỉ đủ cho nó ăn uống thôi, làm vậy chim sẽ ít gáy gù, cho nên mau xả lửa hơn( điểm này cũng rất quan trọng, nếu ae nào ko tin, thử treo 2 con thay long, 1 con mở lòng, ánh sáng cao, với 1 con làm như e nói ở trên thì sẽ thấy sự khác biệt.)

  Bước 5: khi chim rụng long xong, đang trong thời gian mọc long măng, giai đoạn này chim rất yếu, tránh ko để chim bị sock, giẫy mạnh hay chòi lòng, vận chuyển xa, vì như vậy sẽ bị hư long, mọc ra sẽ ko đẹp. tắm nắng hằng ngày với nắng từ 8 đến 9 h là tốt nhất. thức ăn thì 1 hũ lúa, tăng cường khoáng. Kê, mè, đậu xanh thì tỉ lệ 4:1:1. cho thêm đậu phộng. cho chim bóng long.Các bác nên cho 1 miếng mai mực cho chim bổ xung canxi nhé.
  Bước 6: khi chim đã thay long xong, cho ăn kê, khoáng,lúa bình thường lại. dặm dậu phộng,1 tuần cho ăn mè nhưng chỉ trong 1 ngày rồi thôi, bỏ mè ra 1 cóng riêng, ko bỏ chung như lúc xả lửa, thay long. Tắm nắng hạ thổ.

  Bước 7: ra rừng lại, 2 hay 3 lần đi bẫy đầu thì đừng nên cố xác bắc bổi, vì chim mới chơi lại làm vậy chim dễ đuối. đi vài lần đầu là chủ yếu làm cho chim lấy lại phong độ, tìm lại cảm giác rừng sau thời gian ở nhà thay long thôi.

  Giai doạn sau thì a e cứ nuôi bình thường, như cách ae vẫn nuôi,nếu ae nào có j thắc mắc ae có tin tưởng e thì ll địa chỉ Phuong_kofk@yahoo.com.vn e sẽ giúp.
  Đó là kinh nghiệm, và sự hiểu biết của em, biển học mênh mong, đọc xong kính mong ae chỉ giáo thêm, e rất cảm ơn vì làm vậy sẽ tăng thêm sự hiểu biết của e. nhưng em chỉ nhận những lời góp ý thật lòng của ae thôi, nếu ko hiểu biết cứ kiếm cớ chê bai này nọ để ra oai với thiên hạ thì e ko nhận đâu nhé! Trên diễn đàn cũng có vài người cứ thích đạo văn, lấy bài người khác về sữa chữa lại, làm bài riêng của mình, đừng làm vậy với bài của e nhé, e ko thích!

  Chú ý:
  Vào mùa thay long, ae nên để ý, khi nào chim bắt đầu có hiện tượng thay long thì ae mới áp dụng nhé, nó chưa muốn thay là ép nó rụng thì cũng ko tốt.có 1 chiêu rất hay mà sư phụ soncugay đã chỉ e là: khi đã rụng long xong,bắt đầu thay long mới, nếu ae có điều kiện thì nên bỏ chim vào lòng rộng kích thước khoảng cao 0,5m rộng 0,5m, dài 1 m, hơn kém 1 vài cm cũng ko sao., rải cát lên kiếm 1 cục đất cho chim đứng, nuôi trong đó đến khi nào chim thay long xong luôn thì chim ra lông sẽ rất đẹp. bác nào có điều kiện thì nên thử,e đã làm rồi, kết quả rất tốt. nếu ko có điều kiện như vậy thì cũng ko sao cả, miễn sao khoáng, nắng, nước, thức ăn đầy đủ chất cần thiết là được.
  Vài lời tâm huyết cùng ae. Nếu thấy hay, ae bấn nút THANK để ủng hộ nhé
  Cuối cùng e xin chúc ae trong diễn đàn được vui.
  Thân!
   
  Last edited: 30/6/12
 2. hungvcb

  hungvcb Well-Known Member

  Tham gia:
  19/9/11
  Bài viết:
  473
  Thích đã nhận:
  2,284
  Đến từ:
  Nắng và Gió
  Thật là cảm ơn bạn rất nhiều, chắc có lẽ nhiều AE cũng sẽ cảm ơn bạn, mình thật có cảm tình với bạn, mong rằng có ngày sẽ gặp nhau giao lưu
   
  Lamtich, chotmechim and phuong_kofk like this.
 3. phuong_kofk

  phuong_kofk Well-Known Member

  Tham gia:
  7/10/11
  Bài viết:
  172
  Thích đã nhận:
  1,063
  Đến từ:
  tp hcm
  ko có j đâu bác, vì e thấy bác có thiện cảm muốn tìm hiểu nên e đóng góp 1 ít kinh nghiệm thôi. có j bác góp ý dùm e nhé!
   
  Last edited: 30/6/12
  dungcay and hungvcb like this.
 4. me_cu_gay

  me_cu_gay Well-Known Member

  Tham gia:
  30/4/12
  Bài viết:
  86
  Thích đã nhận:
  586
  Đến từ:
  HCM
  Chào bạn Phuong_Kofk, bài viết của bạn rất có ích cho người mới chơi gáy như mình. Không biết là dùng phương pháp này để xả lông cho bổi mới bắt ở rừng về được không nhỉ? Nếu bạn có cách nào làm cho mấy chú bổi màu sắc đen đen ở rừng xả lông nhanh như những chú mồi thì giúp mình với nhé.
  Cảm ơn bạn rất nhiều.
   
  phuong_kofk thích bài này.
 5. phuong_kofk

  phuong_kofk Well-Known Member

  Tham gia:
  7/10/11
  Bài viết:
  172
  Thích đã nhận:
  1,063
  Đến từ:
  tp hcm
  cái này thật sự theo hiểu biết của e thì, con cu bổi, khi vô lòng nó ko thay lông liền được đâu bác, muôn nó thây thì phải đợi mùa thay long năm sau, bỏ hết long rừng thì phải tốn 2 mùa long bác ah! ít có con 1 mùa mà thay hết được lắm, trừ khi chế độ bác nuôi bổi cực tốt, vài tháng đã lên mồi thì may ra. máy con đen đen này nếu bác muốn long nó sáng hơn thì e khuyên bác nên tắm nắng thường xuyên, dinh dưỡng đầy đủ, thúc cho nó mau lên mồi thì bộ long đen đen đó nó sẽ giảm dần thôi. vì khi lên mồi, cơ thể nó đã thích nghi với cảnh lòng rồi, thì nó mới mau sáng màu ra được, nhưng nó cũng có mức độ thôi, chứ sáng như mấy con khác thì ko có đâu.
  đó là theo hiểu biết của e, có j ae chỉ giáo thêm.
  Thân.
   
  dungcay, kienkhanhhoa and cucuom like this.
 6. me_cu_gay

  me_cu_gay Well-Known Member

  Tham gia:
  30/4/12
  Bài viết:
  86
  Thích đã nhận:
  586
  Đến từ:
  HCM
  Thật lòng cảm ơn bạn. Bạn có thể cho mình hỏi thêm đậu xanh mình để nguyên hạt còn vỏ hay thế nào? Bạn có thể nói rõ hơn được không? Và khi xả lông như vậy thì thời gian xả lông mất khoảng bao lâu bạn có thể cho mình biết được không? Hay tuy thuộc vào từng con?
   
  phuong_kofk thích bài này.
 7. hungnghitc

  hungnghitc Well-Known Member

  Tham gia:
  23/1/08
  Bài viết:
  59
  Thích đã nhận:
  220
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Cách giúp cho chim đổ lông nhanh, một lần trọn vẹn. không đổ lặt nhắt.
  Ae dùng và lá xoan (có nơi gọi là cây sầu đông, cây nem) bỏ vào đáy lồng và trùm kín áo lồng lại. Sau 2 đến 3 ngày chim sẽ rụng gần như toàn bộ lông cũ. Lú này ta lầy lá xoan ra. vê sinh lồng. Chú ý chế độ dinh dưỡng vì lúc này sức khỏe chim giảm khá nhiều.
  Tôi gọi cách này là thay lông cưỡng bức. Giúp cho chim thay lông nhanh, và theo ý mình. Việc này cũng khắc phục được với những chú cừ thay lông lắt nhắt trong năm.

  [​IMG]
  [​IMG]
   
 8. me_cu_gay

  me_cu_gay Well-Known Member

  Tham gia:
  30/4/12
  Bài viết:
  86
  Thích đã nhận:
  586
  Đến từ:
  HCM
  Không biết là cây này ở khu vực HCM có chổ nào có không nhỉ, bạn nào biết thì chỉ chổ với nhé.
  Mình biết là cây này khá độc, nên mọi người cũng nên cẩn thận khi dùng.
   
  phuong_kofk and NHAT DUY TH like this.
 9. phuong_kofk

  phuong_kofk Well-Known Member

  Tham gia:
  7/10/11
  Bài viết:
  172
  Thích đã nhận:
  1,063
  Đến từ:
  tp hcm
  e thì e thích để nguyên hạt, nhưng nếu nguyên hạt nó ko ăn thì bác mua đậu đã tách làm đôi còn vỏ đấy, cũng chẵng sao cả, nhưng nếu tách ra thì nó thường hay bị mốc, đắn hạt đậu, chim ăn ko tốt, nên thường xuyên kiểm tra nhé.

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 12:35 AM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 12:30 AM ----------


  cảm ơn bác đã chia sẻ nhé! lá này trị rận mạc cho chim nữa đấy, con chim nào có rận, mạc bỏ lá này vô đáy lòng vài bữa là thấy hiệu quả ngay.

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 12:43 AM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 12:35 AM ----------


  tiếc thật, tuần này e mới về nhà dưới đồng nai, nhà e trồng cây này nhiều lắm, e thì 1 tháng mới về nhà 1 lần, nếu biết sớm thì e đã lấy lên cho bác rồi. người ta hay vô xin về cho dê ăn, độc thì độc thiệt, nhưng e ko hiểu sao dê nó cũng ăn ầm ầm. chim cu nó cũng khoái chọn cây này làm tổ.
   
  vu_nxt thích bài này.
 10. hungvcb

  hungvcb Well-Known Member

  Tham gia:
  19/9/11
  Bài viết:
  473
  Thích đã nhận:
  2,284
  Đến từ:
  Nắng và Gió
  Cây neem ở mình thì rất nhiều, không biết có tác dụng giống soa không nữa, cây neem thì làm thuốc bảo vệ thực vật rất tốt, không hại cho sức khỏe con người. rất cảm ơn các bạn đã cho những cách rất hay
   
  phuong_kofk thích bài này.
 11. phuong_kofk

  phuong_kofk Well-Known Member

  Tham gia:
  7/10/11
  Bài viết:
  172
  Thích đã nhận:
  1,063
  Đến từ:
  tp hcm
   
  hungvcb thích bài này.
 12. lechithanh

  lechithanh Active Member

  Tham gia:
  22/3/10
  Bài viết:
  31
  Thích đã nhận:
  38
  Đến từ:
  Thanh Hóa
   
  phuong_kofk and hungvcb like this.
 13. hungvcb

  hungvcb Well-Known Member

  Tham gia:
  19/9/11
  Bài viết:
  473
  Thích đã nhận:
  2,284
  Đến từ:
  Nắng và Gió
   
  phuong_kofk thích bài này.
 14. takuku

  takuku Well-Known Member

  Tham gia:
  31/3/10
  Bài viết:
  139
  Thích đã nhận:
  803
  Đến từ:
  tp-hochiminh
   
  phuong_kofk, hungvcb and PHIOMON like this.
 15. dungvoi_hp

  dungvoi_hp Well-Known Member

  Tham gia:
  11/4/10
  Bài viết:
  111
  Thích đã nhận:
  235
  Đến từ:
  hải phòng
  Thực sự nếu c.ta chỉ nuôi vài ba em cu gáy thì áp dụng cách của chủ thớt rất ok, mình thì dù đã giảm quân số nhưng vẫn cầm 15 em cu gáy ( những em này thực sự ko muốn chuyển đi ) nên mình đang làm như sau : treo chim thoáng ko gió lùa, buổi sáng có chút nắng hướng Đông ( may nhà mình hướng Nam ghé Đông mấy độ ) , bây giờ lập Thu cuối hạ chim đã vào dịp thay lông nên hầu như ngày nào mình cũng dọn khay hứng phân ( nhiều bụi đầu ống lông chim lắm ạ ) , màu gồm : kê hạt to + mè đen + hạt cải xanh + vài hạt đỗ xanh tách đôi....tuần ăn hai lần , mỗi lần hai muỗng cafe hỗn hợp hạt thôi ạ. Nước chim uống từ khi nuôi chim đến h toàn lấy từ bình lọc nước đun sôi để nguội thôi ( phòng hơn tránh ạ) , đất khoáng mình tự làm gồm : ở HP nên lấy đất thịt hoa màu ở Lũng + than hoa + vỏ sò nướng giã nhỏ + vỏ trứng vụn + bột mai mực ( cạo bằng mảnh chai nhanh lắm ae ạ) , và chủ yếu vẫn là thóc đãi ngâm sạch phơi khô lại....Mình chỉ chăm theo suy nghĩ riêng của mình và dàn chim hươn chục e gáy vẫn ok và đang lên từ từ lửa ae ạ, mong anh góp í thêm cho mình .Thân chào
   
 16. trantuananhnb

  trantuananhnb Active Member

  Tham gia:
  2/7/12
  Bài viết:
  40
  Thích đã nhận:
  35
  Đến từ:
  Ninh Binh
  Cam ơn anh. anh coa bài viêt thật bổ ích. Coa thể bác cho AE địa chỉ và DT dể giao lưu. Em cũng nuôi được it cu . Vì mới nuôi nên cũng còn đang lung túng lắm.
   
  phuong_kofk, hungvcb and PHIOMON like this.
 17. vu_nxt

  vu_nxt Well-Known Member

  Tham gia:
  28/9/11
  Bài viết:
  141
  Thích đã nhận:
  111
  Đến từ:
  bình phước
  cho mình hỏi chế độ thức ăn lúc chim đang bình thường ntn vậy,mình mới nuôi 1 con đc vài tháng nên cũng ko có kinh nghiệm,cũng ko biết em nó là trống hay mái nữa....hehehe...mong các bác chỉ giáo...thanks....
   
  phuong_kofk and hungvcb like this.
 18. phuong_kofk

  phuong_kofk Well-Known Member

  Tham gia:
  7/10/11
  Bài viết:
  172
  Thích đã nhận:
  1,063
  Đến từ:
  tp hcm
  nuôi chim mà chưa xác định được giới tính thì nuôi chán lắm bác ah! bác tìm mua ở nơi nào có uy tín đấy. còn về nuôi lúc bình thường thì bác xem con chim cu của bác nó ăn j, có con chỉ khoái ăn kê,bỏ lúa vô đánh chết bỏ nó ko thèm ăn. thường thì chim ăn kê, lúa, bắp bể là chủ yếu, 1 tuần dặm thêm mè. có con cứ bỏ mè, đậu xanh vô là thay lông nên bác phải canh sao cho hợp lú, nếu lâu lâu dặm mè mà nó thay long thì bác bỏ hẳn mè vô kê luôn pha với tỉ lệ 1/15-20 trong cóng kê lúc nào cũng có mè luôn, quan trọng là hạ thổ phơi nắng, tắm nước và vô khoáng thường xuyên nhé!

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 11:07 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 11:00 PM ----------


  theo em thì mình nên nuôi ít thôi bác ah1 nuôi nhiều ko có thời gian chăm sóc, đi bẫy, chim nó hư hết, con nào cũng ương ương dở dở thì chán chết. thức ăn bác cho theo tỉ lệ ntn nhỉ? cứ cho nó ăn thoải mái, hết cống nò, đổ đầy cóng đó thì ko tốt dâu bác ah!
  vài lời góp ý cùng bác. chúc bác vui
  thân chào bác.
   
  PHIOMON, thangqn, minhxiro and 2 others like this.
 19. minhxiro

  minhxiro Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/12
  Bài viết:
  233
  Thích đã nhận:
  1,753
  Đến từ:
  da nang
  mồi và bổi của em hiện giờ đang thay lông ,rất cảm ơn bài viết của bác .thân chào...
   
  mrtran, phuong_kofk and PHIOMON like this.
 20. phuong_kofk

  phuong_kofk Well-Known Member

  Tham gia:
  7/10/11
  Bài viết:
  172
  Thích đã nhận:
  1,063
  Đến từ:
  tp hcm
  chúc mừng bác nhé! chúc bác có nhiều điều thú vị với thú chơi cu gáy.
   
  minhxiro thích bài này.

Chia sẻ trang này