xác định chim già rừng hay không áp dụng cho chim mộc và mộc

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm về chim chào mào' bắt đầu bởi hoanganh, 1/6/12.

 1. hoanganh

  hoanganh Well-Known Member

  Tham gia:
  25/4/06
  Bài viết:
  212
  Thích đã nhận:
  266
  Đến từ:
  Hà nội
  Kinh nghiệm bản thân về xác định chim già rừng hay không áp dụng cho chim mộc và mộc dở
  vấn đề là nếu chim già tuổi lồng thì dễ đoán hơn là già tuổi rừng; già tuổi lồng chân bốt cộp dễ đóan. bây giờ giải quyết vấn đề gà tuổi rừng :
  Theo quan điểm cá nhân của mình thì có 1 cách này để đánh giá tuổi rừng con chim có già hay không ( bắt chim mộc hay mộc dở xem luôn và kết luận) và mình áp dụng cho cả khuyên và chào mào và các loại chân huyết chân dầu đều thấy ok cả. Mong các bạn tham khảo và chỉ giáo thêm nhé:
  - Quan sát chân sau của bàn chân. Nếu là chim càng già rừng thì chân sau càng to và càng bè ngang ra ( bẹt rộng ra), nếu chim non tuổi rừng chân không bẹt không to. lô gíc lập luận ở đây là chim có nhiều tuổi rừng thì mất nhiều thời gian đậu trên cành suy ra dùng chân sau đỡ cơ thể nhiều gây nên hiện tượng chân bè ra to ra kiểu như dùng chân đứng nhiều mọc chai ra ấy. Quan sát chân sau là yếu tố quan trọng nhất để kết luận chim có già tuổi rừng hay không ( áp dụng với mộc và mộc dở chứ không áp dụng chim thuộc vì chim thuộc nuôi non lên mà cao tuổi lồng chân cũng bè ngang như vậy và độ bè ngang còn nhanh hơn chim ngoài rừng)
  - Quan sát thêm phần bàn chân tiếp giáp cổ chân để khẳng định thêm ( không đủ kết luận như xem ngón chân sau nêu trên) đằng trước có những vảy tròn quanh cổ chân, cnàh nhiều vảy tròn này càng già rừng
  Đây là kinh nghiệm bản thân có thể sai có thể đúng. Mong các bạn chỉ giáo thêm. Thân
   
 2. Vulong_aviary

  Vulong_aviary Member

  Tham gia:
  14/6/12
  Bài viết:
  11
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  thành phố Huế
  thêm về giọng hót nửa bạn ơi. giọng hót chim già rừng thường được pha âm đồng nhiều hơn là âm chuông.
   
  ancaraven and cuongquephong like this.

Chia sẻ trang này