Xin các bác giúp đỡ

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi cá Rồng' bắt đầu bởi trantuankhanh, 19/5/07.

 1. trantuankhanh

  trantuankhanh Active Member

  Tham gia:
  17/5/07
  Bài viết:
  34
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  khu ổ chuột, xóm nhà lá, quận gầm cầu
  Các bác ơi, lúc trước em có đọc 1 bài chỉ dẫn về làm hệ thống lọc đựng tring thùng n7ứoc khoáng 20l mà bây giờ muốn xem lại tìn hoài ko ra. Bác nào biết hay có link thi chi em với. Mới tậu về chú cá nhìn miệng vợ mở còn to hơn cả mốm các rồng nên ngán quá ko dám mua thêm bộ lọc bán sẵn ~X( . Hiện nay em đang sử dụng hộp lọc tràn (đặt trong hồ), em chỉ sử dụng bông lọc thôi (nhét kín cả hộp) mà thấy nước vẫn cứ đục. Các bác có thể chỉ em nên đặt gì trong hộp lọc tràn này. Hồ em có rải sỏi, định làm lọc đáy nhưng nghĩ tới chuyện móc sỏi ra thấy kinh quá.
  Thank các bác nhiều.
   
 2. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Nếu chỉ có bông lọc không trong bể cá, và nhất là bể cá rồng, sớm muộn gì rồi bạn cũng sẽ nhức đầu, vì cá rồng "chè chén" rất la... không gọn gẽ và tuơm tất tí nào cả . Bông lọc không thể tạo đủ diện tích mặt phẳng để cho nhóm vi sinh hửu ích cư trú và phát triển . Một bộ lọc hửu hiệu cần có 3 bộ phận :

  1. Cơ phận bông lọc để giữ các chất dư thừa, và phân cá mà ta có thể thấy được bằng mắt .

  2. Cơ phân lọc hóa học để bạn có thể thêm vào đó các vật liệu của bộ lọc như: zeolites, than hoạt tính, san hô vụn, v.v... có khả năng hấp thụ các thành phần hợp chất độc tố cần phải được loại bỏ cấp kỳ ra khỏi bể để có thể đảm bảo sức khỏe cho thành viên trong bể cá .

  3. Cơ phận lọc vi sinh (trong 3 cơ phận, bộ phận này quan trọng nhất) . Cá bạn có khỏe, có phát triển tốt đều tùy thuộc vào cơ phận này . Bạn nên lưu tâm đến bộ phận này . Vì hệ thống lọc nước bể của bạn đang thiếu cơ phận này, nên đã đưa đến tình trạng nước đục như bạn đã thấy . Trong bể của bạn đã có nhóm vi sinh hửu ích, nhưng chắc chắn phải là bể mới .... và vì không có đủ vật liệu trong cơ phận lọc vi sinh cho bọn vi sinh bám vào để sinh sống và phát triển, mà thức ăn dư thừa cộng thêm phân cá ngày càng tích tụ quá nhiều ( tuy là chất thải nhưng lại là thức ăn của bọn vi sinh) . Khi thức ăn cho bọn vi sinh quá nhiều, mà các "miệng ăn" aka nhóm vi sinh hửu ích lại quá it------> nước trong bể sẽ trở nên đục màu trắng lơ lợ như pha sửa .

  Để tránh những lời cằn nhằng, tạm thời bạn phai thay nước thường xuyên thôi mổi 2-3 ngày thay 30% nước mới để giữ phẩm chất nước tốt cho cá của bạn . Trong lúc tạm thời này, nếu không mua thêm được hệ thống lọc mới, bạn tạm dùng các lọ chưng hoa không có sắc cạnh nhọn, cho sỏi đầy vào trong ấy , và để tạm vào một góc của bể cá . Đây sẽ là nơi nhóm vi sinh hửu ích sẽ bám víu vào đó mà sinh sôi nảy nở . Trong khoảng 2-3 tuần, nước bể sẽ trong trở lại, và trong bể bạn sẽ có một lượng vi sinh hửu ích khá tốt để xử lý các chất phế thải/thức ăn dư thừa trong bể .

  Xin lưu ý, đây chỉ là cách giải quyết tạm thời trong 3-6 tháng ( tôi đã thử nghiệm cách này với kết quả rất khả quan; cá vẩn khỏe và phát triển tốt và bình thường), nhưng sau một thời gian dài, thì hơi mệt vì thay nước nhiều quá . Có thể bạn sẽ thắc mắc tại sao tôi làm thế ??? Câu trả lời là tôi muốn thử nghiệm nuôi cá rồng không cần hệ thống lọc thử xem sao . :p Chúc cá bạn luôn khỏe và bạn sẽ bớt bị cằn nhằng nhé .
   
 3. taitrandht

  taitrandht Well-Known Member

  Tham gia:
  2/4/07
  Bài viết:
  83
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hanoi

  anh dùng bể size bao nhiêu ạ, nếu bể <=1,60m thì dùng lọc 5 ngăn đặt trên bể của anh TPA là ngon lành. Đảm bảo rẻ mà hiệu quả tốt, vợ anh sẽ ko còn cạnh tranh với cá rồng về khoản miệng mở to nữa :D (J/k) : đây là link http://www.aquabird.com.vn/forums/showthread.php?t=15926
   
 4. trantuankhanh

  trantuankhanh Active Member

  Tham gia:
  17/5/07
  Bài viết:
  34
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  khu ổ chuột, xóm nhà lá, quận gầm cầu
  Cảm ơn anh moneyless đã chỉ bảo. Hôm qua em ra tiệm cá cảnh mua về 1 ít than hoạt tính + mất gói vi sinh. Em vẫn sử dụng hộp lọc tràn, trên cùng là bông lọc, tầng 2 là các ống nhựa cắt nhỏ rồi đến than hoạt tính rồi thêm 1 lớp bông nua. Mới qua 1 ngày mà em đã thấy tình trạng nước cải thiện rất nhiều. Cảm ơn các bác nhiều lắm :applause: :applause: :applause:
   

Chia sẻ trang này