Xin các cao thủ ra tay

Thảo luận trong 'Cá - Ôc - Tép với bể thủy sinh' bắt đầu bởi ramma, 16/4/11.

 1. ramma

  ramma Active Member

  Tham gia:
  8/4/11
  Bài viết:
  29
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Hà Nội
  Em xin trình bày toàn bộ vấn đề để các cao thủ trong diễn đàn ra tay cứu giúp. Em đã tìm hiểu trên diễn đàn (kinh qua gần 20 trang trong chủ đề này), tuy nhiên vẫn chưa thỏa. Em viết bài này hơi dài kể về quá trình nuôi của em, các bác đọc là em mừng lắm rồi, chưa nói đến trả lời thì em cám ơn lắm lắm! Tình hình em mới sắp bể thủy sinh treo tường, thông tin như sau: Em đặt bể trọn gói ngoài hàng, nên ngày họ mang bể vào trình tự settup như sau: - Kích thước: Dài: 113 cm, Rộng 15cm, Cao 60 cm (Phủ bì) - Cát trải vào đầu tiên, sau đó phân nền và trên cùng là sỏi. - Cây thủy sinh (thực ra em ko nhớ đại khái là 1 cây như cây súng, 2 cây là xanh và 2 cây lá tím, cỏ). - Hệ thống máy hóc gồm: 2 máy lọc thả xuống nước (18w/1máy), 1 sưởi, 1 sục khí, đèn. Sau 2 tuần em bắt đầu thả cá - Cá thả như sau: 15 cặp Neon, 10 cặp chim cánh cụt, 5 cặp cá vàng, 1 cặp bống vàng, 1 cặp bút chì. + Chăm sóc bể lần đầu: - 1 tuần thay 2 lần nước (mỗi lần 50%), sau mỗi lần thay nước đều dùng gói thuốc tên General Cure theo hướng dẫn của ông bán cá để phòng bệnh. - Thức ăn ngày cho 1 lần (mỗi lần nửa thìa cafe thức ăn khô), cách 5 ngày cho ăn tươi 1 lần (sâu đỏ tươi, chùng chỉ tươi hoặc sâu đông lạnh) - Lọc nước chạy 24/24 (3 ngày rửa một lần), sục khí chạy 24/24, ánh sáng ngày 14 tiếng đêm tắt. + Hiện trạng sau thả khoảng 1 tuần: - Đầu tiên ra đi cặp bút chì, sau đó 10 cặp Neon, Chim cánh cụt thường ngày 1 chú. - Nén đau thương em ra ngoài hàng bổ sung thêm 10 cặp Neon (sau này ra đi 5 cặp), 5 cặp thần tiên giờ chỉ còn 1 cặp, 2 cặp Phượng Hoàng nay chỉ còn 1 cặp. Tất cả chỉ trong 1 tuần tiếp theo. Tiếp tục tìm tòi trên diễn đàn em bắt đầu cải thiện: - Nâng cấp máy bơm lên 25w, bổ sung mút lọc, chế hệ thống nước cấp từ bơm cho chảy vào bể nhẹ nhàng, nâng nhiệt độ 27 độ - Không cho thuốc phòng bệnh nữa mà mua Mycine hòa theo tỷ lệ như trên bao bì, vì thấy cá có hiện tượng nấm trắng. Sau khi cải thiện 7 tuần: - Thần tiên ra đi 1 con còn 1 bơ vơ, Neon ổn định ko chết chú nào, chim cánh cụt ngày vẫn đều đều 1 con bơi như chong chóng rồi ra đi. Cá vàng thì vẫn nhe nhẻn, bực mình em vớt ra 4 cặp cho ra bát (sau đó nó đẻ te tua, em mới mang cả mẹ và con thả xuống hồ Thành Công) Cứ tình hình này em cũng chẳng tìm được nguyên nhân vì sao nữa, chim cánh cụt ngày em vẫn vớt, thần tiên thì ko dám thả, phượng hoàng nghe nói khỏe nhưng chẳng biết được bao lâu nữa, chuyện gì sẽ xảy đến với Neon? Thắc mắc của em là: em nghe nói Neon khó nuôi, rất cẩn trọng về nước nhưng 10 ngày trở lại đây ko chết con nào, trong khi chú khác....? Em mong các bác cho em lời khuyên. Trân thành cám ơn các bác đã đọc!
   
  netonly thích bài này.
 2. Mr_guns

  Mr_guns Well-Known Member

  Tham gia:
  13/2/10
  Bài viết:
  806
  Thích đã nhận:
  505
  Đến từ:
  Hà Nội
  híc đọc được hết bài của bác mà đâu hết cả mắt :( công suất lọc trong bể bác em nghĩ đã ổn nhưng trong bể thủy sinh thì bác nên dùng lọc ngoài các loại lọc EF1,2,3,4 hoặc các lọc tự chế trên diễn đàn những lọc đó mới có thể làm hệ vi sinh trong bể ổn định cây và cá mới sống tốt được thêm nữa bác thay nước 1 tuần 2 lần mỗi lần 50% là hơi nhiều chỉ cần 1 tuần 1 lần với 1\3 bể là ổn lọc thì nên để 24/24h bác lại nuôi cá với mật độ quá dày như thế cũng không ổn bây giờ bể của bác còn mỗi neon thì nên để nguyên đàn neon đấy nuôi tạm đã khi nào ổn định mọi thứ thì bổ xung cá sau đừng nuôi phượng hoàng nhé nó là loài cá dữ để bảo vệ lãnh thổ nó sẽ tấn công bất cứ con cá nào nhỏ hơn hoặc cùng kích thước với nó
   
  ramma and netonly like this.
 3. netonly

  netonly Well-Known Member

  Tham gia:
  12/4/11
  Bài viết:
  152
  Thích đã nhận:
  69
  Đến từ:
  Ha Noi
  Éc, bác ơi, bể 100 lít mà bác thả nhiều loại thế.

  Bút chì thuộc dạng khỏe mà chết... thì là nước có vấn đề... do thay nước liên tục, và thức ăn thừa.. cho ăn đói thì sống, no thì chết.
  Cắm sục 24/24 là không nên, bác nên sục khí 2 lần một ngày thôi, mỗi lần 60-90 phút vào sáng và tối. Lọc nước cũng vậy. Để nước trong bể tĩnh một chút, nhất là bể của bác rộng có 15 cm.
   
 4. ramma

  ramma Active Member

  Tham gia:
  8/4/11
  Bài viết:
  29
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cám ơn bác Mr_guns, Em trình bày đúng theo văn bản đấy chứ (gạch đầu dòng rồi xuống dòng) chỉ có điều lúc up lên chẳng hiểu sao nó cứ thành một mạch.Tình hình đúng như bác nói hai con Phượng Hoàng đang điên cuồng bảo vệ lãnh thổ, chẳng nhẽ lại vớt hết ra (em tiếc lắm, giờ bể cá được con nào hay con đó). Em đợi cuối tuần sau sẽ setup lại hệ thống lọc nước cho yên tâm.
  Nếu bác không phiền cho em hỏi chút: Nguyên nhân dẫn dến cánh cụt chết có phải do em thiết kế lại hệ thống dòng chảy từ bơm ra, em mua một đoạn ống rồi đục thành nhiều lỗ nhỏ, rồi cho nước ra từ máy bơm vào hai bên. Làm như vậy hạn chế việc chảy ầm ầm vào bể nhưng chỉ có điều hình như dòng chảy từ trên xuống nhiều quá bọn cánh cụt mất phương hướng chóng mặt quay như chóng chóng sáng hôm sau....
  Bác nào biết nguyên nhân nữa chỉ cho em với nhé, cám ơn các bác!
   
 5. nguyen_nam

  nguyen_nam Well-Known Member

  Tham gia:
  22/1/10
  Bài viết:
  65
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  Hà Nội
  bác thử đo PH đi
  Có kết quả e sẽ nói tiếp :D
  .........................
   
 6. ramma

  ramma Active Member

  Tham gia:
  8/4/11
  Bài viết:
  29
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Hà Nội
  Vâng, cám ơn các bác, tuần này thi nên cuối tuần em sẽ báo lại các bác.
   
 7. Mr_guns

  Mr_guns Well-Known Member

  Tham gia:
  13/2/10
  Bài viết:
  806
  Thích đã nhận:
  505
  Đến từ:
  Hà Nội
  bác thiết kế lọc như vậy là ổn không vấn đề gì đâu cái chính có lẽ vẫn là chất lượng nước trong bể bác bác kiểm tra Ph thêm nữa nếu nước máy thì xem nồng độ Clo nếu nước giếng thì Ph hoặc do kim loại trong nước cũng ảnh hưởng đến cá bác theo dõi rồi tiếp tục cho biết kết quả nhé đừng quá lo lắng mới tập chơi cá chết là chuyện bình thường :)
   
 8. ramma

  ramma Active Member

  Tham gia:
  8/4/11
  Bài viết:
  29
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cám ơn các bác, hôm qua em đo thử độ PH bể nhà em bằng dung dịch, độ PH ở khoảng 7,5-8 nhà em dùng nước máy. Em upload lên một số hình ảnh hệ thống nước lọc, em dùng hai máy lọc chìm công suất 25w/1 máy, bỏ bộ lọc chìm đi em câu dây đường nước out lên hai hộp lọc phía trên, rồi đưa nước về bể, các bác xem có được không nhé:
  [​IMG]
  [​IMG]
   
  muoivankhatmau thích bài này.
 9. ngdung

  ngdung Well-Known Member

  Tham gia:
  25/10/10
  Bài viết:
  52
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bạn nuôi những loại cá đấy thì như là chơi hoa, chỉ những con nào còn sót lại thì chúng lại sống rất khỏe đấy.
   
 10. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Mới đầu bể mới setup bạn không nên thả cá vội, đợi khoảng 10 ngày nước ổn định thì cả cây và cá sẽ khỏe hơn khi được thả vào.
  - Nguyên nhân dẫn đén cá chết và bị nấm thì có nhiều, nhưng nhìn cái bể của bạn và cách bạn chăm sóc cá GHt thấy như sau.
  Mật độ cá của bạn quá đông so với kích thước của bể, nhất là cá vàng không phù hợp với bể thủy sinh.
  Vấn đề cho ăn nhiều cũng dẫn đến nguồn nước bị ô nhiễm nhanh chóng, dẫn đến nấm cá và chết cá.
  Bộ lọc như hình trên GHT đoán bạn sẽ giặt bông lọc thường xuyên, như vậy vô tình đã loại bớt hệ vi sinh trong lọc, làm chất lượng nước không được như ý, GHT khuyên bạn liên hệ với Bác Hovanten theo số đt 0913341352 để sắm 1 bộ lọc ngoài vừa đỡ tốn điện vì dùng 1 mô tơ, vừa ko phải vệ sinh lọc nhiều vì là lọc kín, không gây tiếng ồn, không mất mỹ quan trong bể, giá thành rẻ nữa.
   
  Mr_guns and ramma like this.
 11. nguyen_nam

  nguyen_nam Well-Known Member

  Tham gia:
  22/1/10
  Bài viết:
  65
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  Hà Nội
  Mình xin đưa ra 1 vài quan điểm riêng như sau:
  Đầu tiên bạn nên tìm hiểu về chu trình Nitơ trong bể thủy sinh.
  Đúng như a NDL nói là do bạn thả nhiều cá quá nên lượng chất thải nhiều. Hơn nữa hệ thống lọc của bạn k được tốt nên k thể lọc hết các chất độc. Đặc biệt là NH3!
  NH3 rất độc đối với cả dù chỉ ở nồng độ thấp. NH4+ ít độc hơn NH3 rất nhiều

  NH3 + H2O <-- --> NH4+ + OH- (phản ứng thuận nghịch)
  Trong môi trường axit (PH<7) phản ứng chuyển dịch sang bên phải (tạo NH4+)
  Trong môi trường bazo (PH>7) phản ứng chuyển dịch theo hướng tạo ra NH3
  Đã có trường hợp người nuôi cá la hán để nước bể cả tháng k thay cá vẫn sống khỏe. Nhưng vào 1 hôm đẹp trời, bác ta chăm chỉ thay 50% nước bể. Sau khi thay nước, cá ngoi lên mặt nước ngáp ngáp... :))
  Lý giải trường hợp này là do môi trường nước cũ có PH<7, tất cả lượng NH3 chuyển hóa thành NH4+. NH4+ ít độc nên cá vẫn chịu được
  Sau khi thay nước (nước thay có ph>7) làm cho PH của nước trong bể tăng lên trên 7. Kết quả lượng NH4+ chuyển hóa thành NH3 đột ngột. Cá bị ngộ độc và...tèo

  Giải pháp cho bạn:
  1. Thả ít cá
  2. Nếu chơi cây thủy sinh thì bổ sung CO2 24/24. Co2 có tác dụng hạ PH rất tốt
  3. Quan trọng nhất là phải cải thiện hệ thống lọc

  Trên đây là những kinh nghiệm xương máu (nói hơi quá tí :D )của mình từ những ngày mới chập chững bước vào chơi thủy sinh. Nay thấy bạn gặp cảnh ngộ giống mình khi xưa nên muốn chia sẻ.
  Chúc bạn thành công!


  Bổ sung thêm là bạn đừng có dùng sủi. Sủi 1 tí thôi là PH nó tăng lên vèo vèo!
   
  Last edited: 4/5/11
  datmoc, ramma, Mr_guns and 1 other person like this.
 12. ramma

  ramma Active Member

  Tham gia:
  8/4/11
  Bài viết:
  29
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cám ơn các bác, em định làm hệ thống lọc như sáng kiến của bác hovanten, tuy nhiên do đã mất công thiết kế hệ thống lọc như các bác đã xem nên để chạy thêm thời gian nữa xem có ổn không, em có chút thay đổi hệ thống lọc như sau: em chuyển hai máy lọc sang một hộc bên phải bể, đưa nước vào hai hộp lọc. Còn hộc bên trái em bỏ nham thạch vào, bỏ thêm bông lọc, nước từ trên hai hộp lọc được đưa vào hộc bên trái. Gần một tuần qua, hệ thống hoạt động khá ổn định, nước trong, không có bọt khí, em quan sát thấy dòng chảy từ trái qua phải các cặn bẩn đều được lọc tương đối triệt để. Hứng khởi em thả thêm 5 đôi neon nữa đến nay gần 1 tuần không có vấn đề gì.
  Giờ nước em 1 tuần thay 1 lần 30%, cho ăn ngày 1 lần vào buổi sáng có hôm ăn thức ăn tổng hợp có hôm ăn thức ăn đông lạnh. Nói chung đàn neon chịu khó ăn và chơi, em thấy phấn khởi quá, chỉ có điều dạo này HN nắng quá nhiệt độ trong bể có lúc lên 31 độ, chắc một phần do hai máy bơm gây nên.
  Em sẽ theo dõi có vấn đề gì sẽ báo cáo các bác ngay.
   
 13. nguyen_nam

  nguyen_nam Well-Known Member

  Tham gia:
  22/1/10
  Bài viết:
  65
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  Hà Nội
  Thế mấy con cá cũ hết điên điên rồi chứ. Nếu vậy thì có vẻ ok rồi
  Nếu bể bạn có trồng rong thì nên hạn chế cho cá ăn. cho cá ăn nhiều gây ô nhiễm nguồn nước đấy
  Cá trong bể nhà mình có khi vài tháng k cho ăn cũng chẳng sao. chúng nó ăn rêu cũng đủ sống
  Chúc bạn sớm giải quyết triệt để vấn đề
   
  ramma thích bài này.
 14. ramma

  ramma Active Member

  Tham gia:
  8/4/11
  Bài viết:
  29
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Hà Nội
  Vâng, hiện tại em còn 9 chú cánh cụt, 9 chú này cực kỳ háu ăn không còn điên điên như trước nữa, em chuyển sang chế độ 2 ngày cho ăn một lần nên mỗi lần cho ăn bọn cánh cụt và neon lao vào ăn rất vui. Hôm vừa rồi em loại khỏi vòng chiến chú thần tiên cuối cùng. Con thần tiên này rất khỏe, chỉ có điều một ngày không cho nó ăn nó tương luôn bọn neon, hôm qua em phải vớt xác một chú neon ra, qua khám nghiệm cho thấy một mắt bị mất, em đoán thủ phạm chỉ là con thần tiên.
   
 15. Mr_guns

  Mr_guns Well-Known Member

  Tham gia:
  13/2/10
  Bài viết:
  806
  Thích đã nhận:
  505
  Đến từ:
  Hà Nội
  cá thần tiên nhìn lù đù vậy nhưng săn mồi cực đỉnh bạn nên cảnh giác với nó cho ăn uống đầy đủ không những con cá nhỏ sẽ không chịu nổi nó lâu đâu
   
 16. nguyen_nam

  nguyen_nam Well-Known Member

  Tham gia:
  22/1/10
  Bài viết:
  65
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hình như bọn thần tiên cùng họ với cá rô phi thì phải. Trông đần đần vậy thôi mà ác lắm :D
   
 17. ramma

  ramma Active Member

  Tham gia:
  8/4/11
  Bài viết:
  29
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hôm nay em xin upload video bể cá treo tường của em chia sẻ với các bác, nhìn video nó thế thôi nhưng nhìn thực tế cây cối không xanh được như trên video (chắc do hiệu ứng máy ảnh). Bể của em hiện có 10 đôi Neon, 5 đôi cánh cụt, 3 chú tam giác, hai tì bà bướm và một bống. Em đang theo dõi thêm tình hình thế nào vì hiện nay đàn Neon của em một số con bị nấm trắng, còn cây bị một số nốt nấm xanh (em đang nghiên cứu trên diễn đàn để chữa). Nói chung là ngoài đàn cánh cụt ra, bọn neon hiện nay bơi chẳng theo hàng ngũ nào trừ những lúc cho ăn.
  [video=youtube;5-RuLOVtws4]http://www.youtube.com/watch?v=5-RuLOVtws4[/video]
  Em đang hoàn thiện dần bể, có vấn đề gì xin hỏi các bác nhé. Cám ơn các bác nhiều nhiều!
   
 18. Mr_guns

  Mr_guns Well-Known Member

  Tham gia:
  13/2/10
  Bài viết:
  806
  Thích đã nhận:
  505
  Đến từ:
  Hà Nội
  bể bạn setup khá đẹp mình nghĩ nếu chỉ nuôi thần tiên bể này thì hợp hơn :) ca neon bị nấm bạn ra cửa hàng Mnini Aqua ở 60 Tràng thi mua thuốc fungus cure về chữa nấm cho cá sẽ có hướng dẫn nhiệt tình của chủ cửa hàng :) còn nấm xanh trên cây của bạn thì mình không biết là bệnh gì bạn cho biết bạn bật đèn nhiêu tiếng 1 ngày mình có đứa bạn chơi bể cây do bật đèn 24/24 nên cũng bị hiện tượng như bạn bạn cho biết thêm về độ watt của bóng đèn để anh em tư vấn bể đã đủ sáng chưa
   
  ramma thích bài này.
 19. ramma

  ramma Active Member

  Tham gia:
  8/4/11
  Bài viết:
  29
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cám ơn anh, Em bật đèn 12h một ngày (sáng từ 7h30 đến 1h30, chiều từ 6h - 11h), bóng đèn nhà em 23w, tình hình em cũng đọc nhiều trên diễn đàn về cách chữa trị nấm này. Em mô tả sơ bộ thế này: đầu tiên một con neon đuôi bị đổi mầu một ít một rồi rụng vây cứ như bị con cá nào đó mút da, rồi trắng nhợt và ngỏm. Hôm nay em kiểm tra thấy có hai con nữa tương tự như vậy, em đã thử bắt riêng hai con này ra đưa vào chậu có pha xanh Metylen với tỷ lệ 1giọt/1lít cho sục khí vào trong 30 phút rồi đưa lại bể, để chiều nay em lên Tràng Thi mua về thử xem thế nào, có gì em sẽ báo cáo các anh kết quả trong 2 ngày tới.
  Còn nấm xanh em cũng nghiên cứu trên diễn đàn là nấm chấm xanh, loại này hình như có một loại ốc ăn được, đốm xanh bám cả vào đá và kính. Đến thời điểm này theo em biết chưa có biện pháp nào tối ưu bác à.
   
  Last edited: 25/5/11
 20. Mr_guns

  Mr_guns Well-Known Member

  Tham gia:
  13/2/10
  Bài viết:
  806
  Thích đã nhận:
  505
  Đến từ:
  Hà Nội
  cái đốm xanh trên cây đó nếu mình không nhầm có lẽ là rêu chấm xanh rêu này có ốc táo đỏ có thể ăn được nhưng thường chúng chỉ ăn rêu này khi dính trên lá còn trên kính thì bạn phải tự cọ thôi với neon mình nghĩ bạn nên mua thuốc mình đã giới thiệu để trị bệnh hiệu quả hơn xanh methylen hơn nữa xanh methylen cần có liều lượng cụ thể mới chữa hiệu quả được về vụ ốc nếu không kiếm được pm mình bể mình có rất nhiều :) chúc bể đẹp à thêm nữa bóng đèn 23w có vẻ thiếu sáng bạn cho biết thêm về kích thước bể như :dài,rộng,cao ??
   
  Last edited: 25/5/11

Chia sẻ trang này