xin chỉ cách thuần chòe lữa bổi nhanh nhất

Thảo luận trong 'Hỏỉ đáp - kinh nghiệm' bắt đầu bởi huynhnam, 25/10/11.

 1. huynhnam

  huynhnam Well-Known Member

  Tham gia:
  25/10/11
  Bài viết:
  134
  Thích đã nhận:
  51
  Đến từ:
  my tho
  mình mới mua con lữa bổi cách đây 3 ngày, mình cũng trùm lồng 3 ngày nay rồi hôm nay thì đã hé tí áo lồng (ngay cửa lồng) nhưng nó còn nhảy nhiều quá cứ nhắm ngay cửa lồng mà lủi đầu ra, có bạn nào đã thuần chòe bổi mau dạn rồi thì xin chỉ giúp, mình cám ơn.
   
 2. huynhnam

  huynhnam Well-Known Member

  Tham gia:
  25/10/11
  Bài viết:
  134
  Thích đã nhận:
  51
  Đến từ:
  my tho
  sao không ai giúp mình hết vậy, cho mình hỏi thêm chồ lữa đi phân màu gì mới biết nó đã chịu ăn cám, giúp mình đi các bạn
   
 3. TToan

  TToan Well-Known Member

  Tham gia:
  29/9/08
  Bài viết:
  107
  Thích đã nhận:
  204
  Đến từ:
  TP Vinh
 4. cuongcot

  cuongcot Well-Known Member

  Tham gia:
  9/6/11
  Bài viết:
  125
  Thích đã nhận:
  95
  Đến từ:
  Bắc Kạn
  Choè lửa là loại khó thuần nhất trong các loại chim, tỷ lệ thuần được (vào cám) cao nhất là 70%. Cách thuần duy nhất là nhôt riêng từng con (nếu mua nhiều), trộn sâu tươi hoặc thịt lợn thái nhỏ nhúng qua nước sôi rồi trộn với cám và chùm áo lồng hoàn toàn trong 3-5 ngày đầu, thỉnh thoảng chú ý theo dõi có ăn cám không, nếu chim không ăn bắt buộc phải bắt ra nhét cám hoặc sâu vào mỏ (mục đích duy trì sự sống cho chim). Sau đó tuỳ theo tình hình mà mở dần áo lồng cho quen. Lưu ý: nếu có chim choè lửa đã thuần khác đặt cạnh để dạy ăn thì càng tốt. Chúc bạn thành công!
   
  huynhnam thích bài này.
 5. phamnguyennam

  phamnguyennam Active Member

  Tham gia:
  21/9/11
  Bài viết:
  32
  Thích đã nhận:
  35
  Đến từ:
  hà nội
  Chào bạn , ko biết bạn ở đâu . còn tôi ở Tây Mỗ HN , Mình chỉ có chút kinh nghiệm bản thân thôi .
  nếu muốn chim dạn người ngay thì khó , những ngày đầu chỉ cần chim sống được là niềm hạnh phúc rồi . vậy làm sao để chim sống được , bạn chuẩn bị hai cóng một để sâu tươi và nhớ chỉ để ít sao cho nó chỉ đủ ăn tạo cho em nó hơi đói một chút . và một cóng trộn cám và sâu tươi hòa một ít nước sền sệt . một cóng nhựa bẹt loại to để nước cho em nó uống . vì sao phải làm vậy , nếu bạn ép em nó ăn cám ngay vì ko quen môi trường mới cộng với nguồn thức ăn bị cạn kiệt nên em nó cứ từ từ kiệt sức trong vòng vài ngày và sẽ chết sau đó .Vậy nên để cóng sâu là như vậy để cho em nó quen với môi trường mới dần dần . còn cóng sâu trộn là để em nó ăn sâu ắt sẽ dính cám vào đó dần dà em nó sẽ quen . cóng nước nhựa trong để bạn dễ quan sát trong cóng nước có dính cám ko , khi em nó uống nước cám sẽ rơi vào đó vậy là thành công rồi . nhớ là hàng ngày theo dõi em nó và phải thay cóng cám trộn sâu với nước hàng ngày để tránh cám bị chua .chùm áo lồng cho em nó trong thời gian đầu . Chúc bạn thành công trong việc vào cám cho em nó
   
 6. choeluapro

  choeluapro Well-Known Member

  Tham gia:
  4/1/11
  Bài viết:
  70
  Thích đã nhận:
  274
  Đến từ:
  Lạng Sơn
  Chào bạn, mình cũng xin mạn phép chia sẻ kinh nghiệm của mình có gì mọi người chỉ giáo thêm.Khi mới về mình thường chộn sâu tươi vào lẫn với cám (nhưng cám của mình là cám khác làm) sau đó để vào chỗ ít người qua lại, khoảng 3 ngày là chim đã ăn cám rồi. tỉ lệ sống vào khoảng 99%.
   
 7. choeluapro

  choeluapro Well-Known Member

  Tham gia:
  4/1/11
  Bài viết:
  70
  Thích đã nhận:
  274
  Đến từ:
  Lạng Sơn
  Đây là chú lửa mình mới bắt được 5 ngày trước. chú em nó đã ăn bình thường rồi nhưng vẫn nhát
   
 8. phamngoctam

  phamngoctam Hội phó cu gáy ABV Đăklăk

  Tham gia:
  18/10/11
  Bài viết:
  416
  Thích đã nhận:
  2,651
  Đến từ:
  EaHleo - BMT
  Chào bạn! (từ từ cháo cũng phải nhừ)
  nuối chim cần phải có tính kiên nhẫn,cần cù bạn ah! chim bổi mà môi trương sống của nó là ở rừng sâu, tí thấy người nên khi bắt về sao quên với môi trường mới sớm vậy được cũng fai từ tư chứ.
  bạn cứ làm theo cách của phamnguyennam là nhanh dan thôi mà, mh cũng đã từng lam theo cach đo s với những chú bổi mới bắt về đó. giờ thì nó cũng quên và ăn uống bình thường rồi. Chúc bạn sớm có chú chim chiến...
   
 9. TuanVP

  TuanVP New Member

  Tham gia:
  16/12/11
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Vĩnh Yên - Vĩnh Phúc
  Cách phân biệt chòe lửa trống, mái.
  Chích Chòe Lửa có chiều dài thân mình khoảng 9-11 cm , đuôi của chúng còn tùy theo từng con.( có nhiều con cá biệt đuôi dài đến 28 cm ) chim trống có màu đen bóng với một cái bụng màu hạt dẻ và lông trắng phía mặt dưới của đuôi và đuôi màu đen bên ngoài . ( có 8 đuôi trắng và 4 đuôi đen) Chim mái có nhiều màu hơi xám nâu, và thường ngắn hơn so với chim trống . Cả chim trống mái có mỏ màu đen và bàn chân màu hồng. chim non có một màu xám hoặc nâu hơn, tương tự như của chim mái, với một ngực và trên lưng đầu màu nâu xám lốm đốm.
   
 10. soncasonghong

  soncasonghong Member

  Tham gia:
  8/12/11
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  hanoi
  cách thuần chòe lửa bổi nhanh nhất là treo lồng thấp ngang đầu người, chỉ chùm 3/4 áo lồng. lấy cám pha loãng rồi cho sâu vào để chòe ăn sâu có dĩnh cám cứ như vậy sau 3 ngày thì ta rút dần sâu và tăng cám lên cho đến khoảng ngày thứ 7 thì cáô hẳn (chỉ phun nước làm cám ướt thôi nhé ) và không cho sâu vào nữa thế là hoàn thành việc thuần vào vào cám cho chèo lửa rồi. chúc bạn có chú chèo lửa như ý
   
 11. huymobile

  huymobile Member

  Tham gia:
  19/12/12
  Bài viết:
  24
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  hà nội
  tớ hỏi cái tớ cũng mua 1 em chòe bổi tầm 1 tuần vào cám,sâu dế thoải mái tắm táp ngon lành tớ muốn dưỡng cho chim nhanh dạn và hót thì chế độ ăn đồ tươi như nào là hợp lý cao thủ chòe lửa chỉ dậy mình cái thank bác trước nhé.
   
 12. dat_casper

  dat_casper Well-Known Member

  Tham gia:
  2/7/10
  Bài viết:
  371
  Thích đã nhận:
  304
  Đến từ:
  hà nội
  Bạn cứ để hẳn xuống đất ko cần chùm áo lồng đâu (nuôi lồng chật 1 tí và bịt nóc) để chỗ nhiều người qua lại trong nhà ,
   
 13. huymobile

  huymobile Member

  Tham gia:
  19/12/12
  Bài viết:
  24
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  hà nội
  để đất hay hơn hả bác tớ đang treo ngang người trên dây gần cửa sổ nhưng nó vẫn nhẩy lắm chắc phải vai ba tháng chắc mới thuần được bác nhỉ tớ đang cho ăn chế độ cứ cách 3 hôm cho ăn dế hoặc sâu,châu chấu 1 lần còn cám thì lúc nào cũng có các bác xem thế có hợp lý ko.cao thủ cho em ý kiến nhé.chim của mình nhẩy nhót lanh lợi kêu cạch cạch suốt hôm mua đã chia lồng ra lông ngoài thấy dáng đẹp và nhanh nhẹn nên mới bắt.
   
 14. lu_bo

  lu_bo Member

  Tham gia:
  15/5/10
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  HCMC
  Bác cứ để cái lồng xuống nền nhà chỗ nhiều người qua lại ý, em làm cách này có hơn 1 tuần con chim đứng lồng luôn, cho tay vào thay thức ăn nước uống ko còn fản ứng cứ đứng im trên cầu. Muốn nó ăn cám thì bác dùng loại cám bột nhuyễn (trong SG có bột cám Bình Dương 14K/bịch) trộn chung dzới sâu qui, mấy hôm đầu trộn cám+sâu sao cho nó còn thấy sâu lúc nhúc trong cóng, giảm tỷ lệ sâu tăng tỷ lệ cám. Cứ thế chừng ~1 tuần chim sẽ ăn được cám (qsát phần chim nếu thấy khoanh phân lớn dài, màu trắng, nâu, bóp thấy bên trong lẫn cám là ok)
   

Chia sẻ trang này