Xin chỉ giáo cách bẫy chim Chào mào

Thảo luận trong 'Huấn luyện bẫy chào mào' bắt đầu bởi binhnv, 26/8/06.

 1. binhnv

  binhnv Well-Known Member

  Tham gia:
  10/8/06
  Bài viết:
  455
  Thích đã nhận:
  124
  Đến từ:
  Hà Nội
  Xin các anh em chỉ cho cách bẫy chào mào. Ở xung quanh nhà em chim chào mào đến rất nhiều vì xung quanh nhà có nhiều cây hoa và cây ăn quả, xin các anh em chỉ dẫn làm sao cho chim nó bay đến sân thượng nhà mình( Nhà lại không có cây - thế mới chán) và cách bẫy chim.
   
 2. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA
  hihi

  Tưởng nhà bạn có cây nhiều mà nó hay bay tới nhà vường cây nhà bạn thì có thể dùng lồng bẩy không chim mồi ở trong mà bẩy như làm một lồng, bẩy hoặc mua một lồng bẩy về. Bỏ chuối hoặc cà chua, những trái cây có màu đỏ vàng thơm trong lồng bẩy treo chõ những cây chúng hay tới. Hoặc là họ hay bẩy chúng nếu chúng hay xuống gần đất nơi cây thắp. Họ làm một cái lưới che trên cây rồi giựt giây lưới chụp chúng
  Hai là bạn có thể mua một con chim già hót được bỏ trong lồng bẩy rồi treo lên cây chúng hay tới bảo đảm chiêu này sẽ dính chim hihihi

  Good luck
   
 3. johnnyandrean20

  johnnyandrean20 Member

  Tham gia:
  23/8/06
  Bài viết:
  12
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Nếu muốn dụ nó tới sân thượng không có cây ăn trái hay cây cối xung quanh thì chỉ có cách dùng chim mồi bỏ vào lồng bẩy thôi, bạn Bạch Đề nói đúng đó , nên chọn quả màu vàng và đỏ,có mùi thơm để tạo sự hấp dẫn cho chim,nếu có trái chùm chè(màu đỏ) và dúi dẻ(màu vàng) thì tốt , đây là loại trái mà chào mào rất thích ăn ngoài tự nhiên. Khi chọn chim mồi nên chọn con vừa hót vừa múa( xòe cánh, bò trên cây hay dưới sàn lồng) chim ngoài sẽ dể vào hơn, đừng chọn chim nhát hay quá dữ( hay tung đòi đá chim ngoài) sẽ khó dụ chim ngoài lắm.nếu đã tới sân thượng mà không chịu vào lồng bẩy thì có thể dùng thức ăn( trái cây thơm,màu sặc sở) bỏ dưới một cái thúng có chống cây và cột dây, sau đó bạn tim chổ nấp thật kỉ, đợi chim vào thì giật dây(tựa như bắt gà nhà vậy đó).Chúc Bạn thành công!!!!
   
  vinhhan thích bài này.
 4. GIANGNT

  GIANGNT Thành viên uy tín

  Tham gia:
  21/6/06
  Bài viết:
  580
  Thích đã nhận:
  5,203
  Đến từ:
  Hào nam-Đống Đa-Hà nội
  Nói chung bẫy chào mào mà cầm dây để ngồi rình và giật dây thì mệt lắm, bạn có thể lấy một chiếc lồng chào mào ( loại dài, loại cửa rút ), chỉnh cho cửa thật trơn. Bạn lắp cầu một đầu đè lên trên cửa (đã kéo lên) một đầu kia sang nan lồng đối xứng, lắp mồi ( hoa quả hoặc côn trùng) treo lơ lửng giưa lồng ngay ở trên cầu. Con chim khi nhìn thấy chui vào lồng ăn và cửa sẽ tự đóng. (kiểm tra kỹ độ nhạy di chuyển của chiếc cầu trước khi bẫy)
   
 5. canary lover

  canary lover Well-Known Member

  Tham gia:
  8/9/05
  Bài viết:
  128
  Thích đã nhận:
  15
  Đến từ:
  hcm
  để làm mồi dụ chào mào, bạn có thể dùng hạt cườm ( loại hạt tròn có kích cỡ nhỏ hơn đầu ngón tay út ), dùng dây đồng kết lại thành chuỗi rồi sau đó sơn đỏ, kết trên nóc lồng bẫy, Chào mào nhìn tưởng là 1 loại trái cây rất thuờng ăn ở rừng !
   
 6. thànhcông

  thànhcông Well-Known Member

  Tham gia:
  11/5/06
  Bài viết:
  1,443
  Thích đã nhận:
  145
  Đến từ:
  Sơn La <-> Bắc Ninh
  Thế thì bạn lấy quả trứng cá đi, vừa thơm vừa đỏ, chắc sẽ sập bẫy đấy.
   
 7. johnnyandrean20

  johnnyandrean20 Member

  Tham gia:
  23/8/06
  Bài viết:
  12
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Cầm dây giật vừa hiệu quả vừa vui, chứ dụ chim vào lồng khó lắm , chim thấy lồng thường sợ chỉ dám đậu chứ không chui vào trong
   
  vinhhan thích bài này.
 8. meetu

  meetu Well-Known Member

  Tham gia:
  19/10/05
  Bài viết:
  305
  Thích đã nhận:
  182
  Đến từ:
  Hà Nội
  Để bẫy được chim bạn phải làm tốt công tác chuẩn bị:
  - Lồng bẫy tốt ( đảm bảo cơ động, nhạy, chắc chắn, an toàn cho cả chim mồi và cả chim trời vào bẫy);
  - Chim mồi tốt ( dạn, khôn, có nước dụ hay, ở thời kỳ xung). Muốn bẫy được chim thực sự hay, dữ thì chim mồi cũng phải là chim già rừng và dữ;
  - Cài thêm mồi ăn: hoa quả (cà chua, cà dại, ớt, chuối...), dế, châu chấu... để kích thích và dẫn dụ;
  - Chọn thời điểm: Khi mùa thay lông xong, chim trời căng và xung mới dễ bẫy. Riêng chào mào, ở HN hiện nay chưa phải mùa bẫy. Có lẽ phải 1-2 tháng nữa bẫy mới được nhiều và không lẫn chim tơ;
  - Chọn thời tiết: Tất nhiên trời âm u, gió lớn... chim chốn sạch thì không hy vọng mà căng lồng bẫy;
  - Chọn địa điểm: Nên chuẩn bị địa điểm bẫy, quan sát và chú ý nghe, ở một vùng nhiều cây to, um tùm thường có 1 hay nhiều đàn chim, trong đó với chim CM sẽ có những con đầu đàn. Mục tiêu của ta là bẫy được con đầu đàn và phải là chim có giọng, dáng hay. Lưu ý các vùng khác nhau chim thường có giọng khác nhau. Quanh HN thì CM vùng "TÓ", nhiều người cho là hay!
  - Chọn thời gian: Có lẽ thích hợp đi bẫy là vào buổi sáng sớm hoặc buổi trưa.
  - Chọn cách đặt lồng bẫy: Treo lồng bẫy nên chọn những cây có vị trí đẹp ( chẳng hạn là cây cao nhấn trong khu vực, cây ở luồng chim luôn bay qua, các bụi um tùm dưới có ao nước, đất ẩm, nhiều mồi, cây có quả chín, thơm như ổi, si, đa...). Lồng bẫy cần đặt sao cho có cành ngang với cần sập để thuận tiện cho chim trời đứng quan sát sân si và có đường gần nhất lao vào đánh chim mồi;
  - Tập quan sát: Đi bẫy nhiều, ta sẽ phán đoán , tiên lượng được liệu "đối tượng" có dính bẫy không? bao lâu dính bẫy? để quyết định đánh đến cùng hay thu quân bầy trận khác.
  - Có thể phải dùng vài thủ thuật nhỏ: Như công đực, công mái...đại loại, khi đi bẫy không chỉ mang 1 chim mồi đực duy nhất mà có thể phải thòng thêm cả chim đực và mái có bản lĩnh, cá tính khác nhau nữa, để tùy đối tượng ra sao mà ta chọn giải pháp xử lý.
  - Và cuối cùng: chuẩn bị túi giấy XM , cho vài lá cây vào để đựng chim bẫy được!
  Chúc bạn thành công trong thú bẫy chim!
   
  dannamu, ducgiang, vinhhan and 2 others like this.
 9. lahansaigon

  lahansaigon Well-Known Member

  Tham gia:
  13/7/06
  Bài viết:
  978
  Thích đã nhận:
  62
  Đến từ:
  Biệt động Sài Gòn
  Bài của bác meetu đầy đủ wá!!!Biết nói gì thêm đây!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
   
 10. batmanV

  batmanV Well-Known Member

  Tham gia:
  20/9/06
  Bài viết:
  67
  Thích đã nhận:
  11
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Còn thiếu 1 điều.Theo kinh nghiệm đi bẫy của mình thì chào mào đá rất khôn.Chúng hay tấp từ dưới lên,những con mồi khôn mới lừa được chim ngoài leo lên cầu sập.Còn mồi thường là bị chúng quàn cho tả tơi ngay.Nên khi treo lồng phải chọn cành thế,tức là bên dưới lồng phải thoáng,không có chỗ đậu ,nếu không là tiêu chim mồi mà công cốc tay không đấy nhé.Còn phía trên phải có cành chìa ra cho chúng đậu vào đó thuận tiện nhảy vào cầu sập của lồng bẫy.
   
  dannamu and ducgiang like this.
 11. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA
  hihi chiêu của bạn Batman thì

  Để dành cho các cao thủ đi bẩy chim trời vùng chim hay hoặc máy em đầu đàn thường thì Y bạn đã nói đấu đá rất điên. Tôi đã gặp trường hợp bạn nói bẩy hơn 8 tiếng đồng hồ. Nhưng anh chàng chim rừng kia chỉ tắp một bên lồng mà thôi mật dầu tôi che hết lá từ dưới đít lồng quanh nang lồng ngoài trừ cái hở chỗ cành để nhảy sạp bẩy.

  Bạn nuôi đi bẩy như vậy là giởi lắm rồi.
   
  ducgiang thích bài này.
 12. batmanV

  batmanV Well-Known Member

  Tham gia:
  20/9/06
  Bài viết:
  67
  Thích đã nhận:
  11
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Bác nói thế chứ em cũng tay mơ thôi à!Xách lồng đi rồi về tay không là chuyện thường tình!Chủ yếu đi dợt là chính,chứ muốn tóm chúng thì phải đi vào sâu trong rừng tí,ngoài bìa rừng toàn lũ biết lồng bẫy,có kinh nghiệm chiến trường hết rồi,khôn lắm cơ,chẳng dễ gì mà tóm được.Họa may đi đánh mùa chim lứa,chưa mọc mí,háu ăn háu đá thì có thôi.
   
 13. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA
  Như vậy là vùng bác nói gióng

  Y nhử ở Đà Nẵng là khu núi Sơn Trà. Chim ở đây có cái giọng hay và khác lắm. Không biết từ bao giờ mà lúc cở 88 lúc biết nuôi chim thì tôt đạp xe đạp qua. Và đã biết dân quanh thành phố và gần đó đã bẩy nát nước thú thật là chim đó nhiều lắm mà thấy lồng không nhảy đâu. Nhiều anh em khôn che lá hết lồng đôi khi cũng dính một em. Mùa chim tơ thì có bẩy được thôi. Hai anh em tôi nuôi thành công nhất lại là anh tôi qua đó lại không bẩy được chim rừng mà bẩy cha được con mồi sảy của ai đó. Con này đẹp lắm không thua cho con mồi của tôi và cả giọng hót. Sau lại bán cho sư phụ nuôi chim của tôi hihi. Ở vùng khác thì tôi chưa thua, nhưng ở đó thú thật là tôi thua luôn. Chưa bẩy được em nào cả.
   
  vinhhan thích bài này.
 14. ChuLinhChi

  ChuLinhChi Member

  Tham gia:
  30/8/06
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Bienhoa
  chào hôm nay thì cũng đã đăng được bài rồi ! Các bác nếu có ai ở Huế thì nói chuyện với mình nha , mình là dân huế , choi chim chào mào cũng có chút kinh nghiệm nhưng ai còn gì thì xin chỉ giáo !Khi kia ở ngoài Huế tôi có 2 con chim , nó rất thích tắm giờ vào đây tôi đã thử đủ cách mà nó vẫn không tắm , các bác ai co ý kiến xin giúp mình ! thanks
   
 15. batmanV

  batmanV Well-Known Member

  Tham gia:
  20/9/06
  Bài viết:
  67
  Thích đã nhận:
  11
  Đến từ:
  Đà Lạt
  mua 1 bình xịt tưới cây nhỏ,cho nó vào lồng tắm,đổ nước vào,xịt cho nó ướt lông,nhớ xịt như mưa chứ đừng xịt thẳng vào mặt làm nó sợ.Đi chỗ khác là cu cậu tắm thôi.
  Cũng có thể bạn đổ nước vào chậu tắm cao quá chim sợ ko dám nhảy xuống tắm.
   
 16. binhnv

  binhnv Well-Known Member

  Tham gia:
  10/8/06
  Bài viết:
  455
  Thích đã nhận:
  124
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cám ơn các bác đã chỉ giáo. Nhìn mấy con chào mào nó đậu trên cây nhà bên cạnh to tướng mà thèm quá nên nghe lời các bác đi mua lồng bẫy cùng 1 em chào mào về và làm theo chỉ dẫn của các bác, nhưng không hiểu sao chẳng có con chui vào bẫy gì cả. Được cái con chim mua về hót kinh quá nên cũng chẳng muốn bẫy làm gì nữa....hihihi.
   
 17. thangqn

  thangqn Well-Known Member

  Tham gia:
  16/11/06
  Bài viết:
  109
  Thích đã nhận:
  220
  Đến từ:
  Qui Nhơn
  mình thấy muốn bẫy được chim chào mào thì con chim mồi phải là chim hay biết hót và múa liên tục để dụ chim ngoài tới,vả lại nên bẫy vào ban sáng sớm lúc chim ngoài chuẩn bị đi ăn bay theo đàn mà cũng chỉ bẫy chim tơ thôi vì nếu có chim già đầu đàn theo là toi vì nó đuổi mấy con chim kia đi hết,và chim mồi phải được thường xuyên tập quen với lồng bẫy và với cây cối vì một số chim vì nuôi ở nhà quen rồi ra tới rừng là im re chẳng hót được gì cả~X(
   
 18. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA
  hihi chào mào

  Bạn nói đúng, nhưng đây câu mà chỉ chờ bẩy chim tơ thì cũng dành cho dân chơi chim tơ.
  Còn nhưng người thích chim già đặc biệt nhưng chú đầu, nhiều lúc muốn ngồi cả ngày cũng chỉ cố bẩy được con đó. Đương nhiên con đầu đàn rất hay, có thể giọng hót của nó cũng hoàng hảo hơn các con khác và chơi hay. Tôi cũng mong chờ bẩy được em đầu đàn. Cách bạn nói phải tập luyện chim rồi treo cây đồ đúng lắm. Ngày này nhà thánh phố nhiều nhà sát nhau chim chỉ ở trong nhà quen không hót. Cho nên có nhiều bài viết tôi cũng có viết về cách nên treo chỗ lạ nhiều đặc biệt là nơi những cái cây quanh xóm hoặc nhà.
   
 19. binhnv

  binhnv Well-Known Member

  Tham gia:
  10/8/06
  Bài viết:
  455
  Thích đã nhận:
  124
  Đến từ:
  Hà Nội
  Con chào mào của mình nghe thấy tiếng chim lạ là hót liên tục nhưng không hiểu sao chẳng có chú nào bay đến sân thượng nhà mình cả. thậm chí mình còn mang cả lồng để lên trên nóc nhà cho nó cao mà cũng chẳng bẫy được mặc dù cây nhà hàng xóm có lúc chào mào đến 5, 7 con một lúc. Cái cây nó chỉ cách nhà mình khoảng 30M thế mà chẳng có chú nào bén mảng tới. Tại sao vậy các bác mong được các bác chỉ giáo
   
 20. thangqn

  thangqn Well-Known Member

  Tham gia:
  16/11/06
  Bài viết:
  109
  Thích đã nhận:
  220
  Đến từ:
  Qui Nhơn
  con đầu đàn thì mình đã gặp 1 lần,con này hơi bự con và hót rất rát ,đá thì tuyệt vời vì hồi đấy có người bạn cũng mua và nuôi được 1 con(vì rất khó để bẫy được nó) đã thuần khoảng 3 - 4 mùa lông,nó mà hót là mấy con chim bổi chỉ có nước im tiếng không bao giờ "lên" được .thằng bạn mình đem xuống thách đấu đá sáp lồng vì mình cũng có 1 con chuyên đá nổi tiếng ngoài đó(mình ở Qui Nhơn),2 con đá khá lâu và con chim của mình thắng nó cũng nhờ vào phần may thôi
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. bay chao mao bang trai cay

  ,
 2. cách bẫy chào mào không cần chim mồi

  ,
 3. cah lam bay chim ko can moi

  ,
 4. nghệ thuật bẫy chào mào mồi mái,
 5. bay chao mao dung hoa qua,
 6. bẫy chào mào ở đâu