Xin chỉ giúp em cách loại bỏ Chloramine và Nitrate

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi cá Rồng' bắt đầu bởi taitrandht, 15/5/07.

 1. taitrandht

  taitrandht Well-Known Member

  Tham gia:
  2/4/07
  Bài viết:
  83
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hanoi
  NH3 và NO2 thì hệ vi sinh hữu ích tốt là đã loại trừ đc rồi, nhưng muốn giảm nốt NO3 thì giải quyết ra sao, em nghe nói là cho thêm chậu sỏi trồng cây thủy sinh, nhưng ko biết bao nhiêu là đủ và nên trồng loại gì. Còn Chloramine: NH2Cl loại trừ ra sao, vì Chlorine (Cl2 thì có thể phơi nước là bay) nhưng còn NH2CL phơi nước theo em biết thì ko bay đc, ra ngoài hàng chỉ thấy loại khử CL2. Xin các bro chỉ giúp em cách giảm tối đa NO3 và Chloramine.:x .

  Em có tìm đc cái trang này nhưng mà...ko dịch nổi :D
  http://www.reefkeeping.com/issues/2003-11/rhf/feature/index.php
   
 2. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Có vài cách để loại bớt nitrate (NO3) ra khỏi bể cá như:
  1. Dùng phương pháp denitrator mà toàn bộ phận phụ tùng lĩnh kỉnh đã tốn từ 300-700 usd, hoặc bạn có thể tự chế, nhưng rất mất công . Phương pháp này, bạn nuôi dưỡng bọn vi sinh sống hoàn toàn trong môi trường bị yếm khí .

  2. Phương cách thứ hai là trồng thêm cây thủy sinh trong bể để chúng tiêu thụ bớt NO3, nhưng không phải bất cứ loại cây thủy sinh nào đều sẽ tiêu thụ NO3 .

  3. Nuôi dưỡng bọn vi sinh bị yếm khí qua phương cách tự nhiên .

  4. Thay nước thường xuyên hơn (đây là cách thông dụng nhất và ít tốn kém nhất) .

  Bạn có thể chọn 1 hoặc phối hợp các các phương thức trên .

  Cách đơn giản nhất để loại bỏ chloramide ra khỏi bể nước là mua các loại dung dịch khử chlorine/chloramide trên thị trường cá cảnh . Tôi lấy làm ngạc nhiên khi bên quê nhà lại không có bán loại khử này :eek: :eek: . Có thể bạn nhờ ai đó du lich sang Thailand, Singapore, Trung Quốc v.v.. để mua về vì đây là cách đơn giản nhất .

  Bạn cũng có thể cho nước phông tên chảy qua than hoạt tính trong 24 tiếng trước khi cho vào bể cá rồng . Nhưng nên xem xét lại hàm lượng ammonia trong nước, vì khi than hoạt tính hấp thụ chloramide, sẽ cho thêm ammonia trong nước đấy .

  Nếu bạn vẩn còn thắc mắc thì về những điểm tôi vừa nêu, thì ta có thể khai triển ra và "bình loạn" thêm .
   
 3. peter_parker

  peter_parker Well-Known Member

  Tham gia:
  3/1/07
  Bài viết:
  753
  Thích đã nhận:
  179
  Đến từ:
  Hà Nội
  cách giảm tốt nhất là bạn thay nước thường xuyên thôi, Nitrat có hại cho cá lắm bạn ơi, Lần trước mình cũng hỏi cụ Chương cách giảm Nitrat cụ bảo là nên thay nước thường xuyên hơn là tốt nhất!
  Chúc cá bạn mau khỏe nhé!
   
 4. taitrandht

  taitrandht Well-Known Member

  Tham gia:
  2/4/07
  Bài viết:
  83
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hanoi
  1/ Anh monleyless có thể giới thiệu sơ qua "để biết" nguyên tắc hoạt động của denitrator ko, chứ 300--->700 mắc quá, nhưng cũng có thể làm trong tương lai.
  2/ Cách thứ 2 là trồng cây thủy sinh, em nghĩ cách này ko thể cho nitrate về 0 nhưng giảm về 10mg/l thì có đc ko anh moneyless, và bằng cách trồng những loại nào ?
  3/Cái này em ko hiểu và chưa nghe bao giờ, nhờ anh giải thích giùm
  4/ Thử loại trừ cách này ra vì thường 2 tuần em thay 25% nước 1 lần.

  Than hoạt tính thì em đã bỏ ra khỏi hộp lọc rồi, vì em thấy ở các bể nước ngoài setup họ ko cho active carbon vào bể thì phải. Những sẽ thử ra các hàng hóa học xem có loại bỏ chlorine/chloramide ko.
  thx anh nhiều;)
   
 5. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  1. Denitrator là một dụng cụ được thiết kế để nuôi dưỡng bọn vi sinh sống trong môi trường hoàn toàn không có không khí, chỉ trong môi trường này, bọn vi sinh này mới sinh sôi nảy nở, và nguồn thức ăn chính cho chúng chính là nitrate (NO3) . Dựa vào yếu tố này, các nhà sản suất vật liệu cá cảnh cho ra đời denitrator, áp dụng triệt để nguyên tắc trên .

  2. Được chứ, bể cá phối hợp trồng càng nhiều cây thủy sinh----> thường có hàm lượng nitrate rất thấp . Lọi ích của cây thủy sinh trong bể cá có rất nhiều măt : thẩm mỹ, tiêu thụ nitrate, cá cảm thấy thoải mái, lên màu tự nhiên, và sung sức hơn v.v...

  3. Cách tạo ra môi trường yếm khí để bọn vi sinh trong môi trường này sinh sôi nảy nở và tiêu thụ chất nitrate trong bể giùm bạn là bạn xử dụng một lớp sỏi thật dày khoảng 20cm trong bể lọc nước ( chỉ có thể áp dụng cho những bể cá đang xử dụng loại lọc tràn , aka sump tank, với điều kiẹn sump tank phải có chứa được thể tích khoảng 30% tổng số lượng nước của bể chánh) trong một ngăn của nó . Vì lớp sỏi khá dày, nên nước của bể sau khi được thanh lọc, chảy qua ngăn này, phần bên trên sẽ có nhóm vi sinh hửu ích tiêu thụ khí oxygen, nhưng với khoảng chiều sâu khoảng từ 10cm dưới lớp sỏi trở đi, khí oxygen sẽ giảm dần vì đã bị bọn vi sinh hưu ích ở lớp sỏi phía trên, với sự sống còn tùy thuộc vào khí oxygen, tiêu thụ hết . Đây là cách mà ta có thể tạo ra một môi trường yếm khí tự nhiên, gần giống như ngoài thiên nhiên . Từ khoảng 10cm trở đi, tính từ lớp sởi bên trên, sẽ là môi trường yếm khí, và nhóm vi sinh trong khoảng này, sẽ sinh sôi và nảy nở để tiêu thụ độc tố nitrate giúp ta . Đối với tôi đây là cách dể dàng nhất, gần giống với thiên nhiên nhất . Nếu phối hợp với cây thủy sinh, và thay nước thường xuyên, thì ta dể dàng loại bỏ phần lớn độc tố nitrate ra khỏi bể , mà không cần đến dụng cụ "denitrator" đắt tiền đã nêu . Tuy nhiên bạn vẩn có thể tự sáng chế ra denitrator theo nguyên tắc trong #1 tôi vừa nêu .

  4. Phân này bạn đã và đang làm .

  Chúc thành công nhá .
   
  Last edited: 16/5/07
 6. taitrandht

  taitrandht Well-Known Member

  Tham gia:
  2/4/07
  Bài viết:
  83
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hanoi
  Cảm ơn anh Moneyless nhiều :). Box cá rồng quả là may mắn ( hay là những con cá rồng :)) ) vì có những bài hướng dẫn rất mang tính kĩ thuật rất cao của anh hehe. Bây giờ hệ thống nước của anh nitrate là bao nhiêu ạ ?, anh có hay thay nước ko và anh trồng cây gì vào lớp cát ở dưới sumptank. Ở vn đam mê mà muốn làm cũng thật là khó vì nguyên liệu thiết bị khó kiếm, chắc lại phải đi du lịch :((
   
 7. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Tôi không có xử dụng denitrator, nhưng phối hợp 2, 3 và 4 nên kết quả cũng rất khả quan . Hàm lượng nitrate trong nước của bể cá luôn dưới <20mg/lít .

  Trong sump tank của tôi, trên lớp sỏi thật dầy là những cây ít cần ánh sáng và không đòi hỏi chế độ chăm sóc cao như annubias, java moss, và java fern .

  Dĩ nhiên là tôi có thay nước . Thay nước là điều tối cần thiết, vì không những ta làm giảm đi độc tố nitrate trong bể cá, mà đồng thời ta cũng sẽ làm giảm đi chất kích thích tố ức chế sự tăng trưởng (growth hormone inhibitor, aka GHI) được tiết ra bởi từ chính con cá rồng . Cá rồng cũng giống như các loài cá khác, do bẩm sinh, sẽ có khả năng tiết ra loại GHI này, để giảm bớt sự tăng trưởng của chúng trong môi trường sống . Tại sao thế ??? Câu trả lời nằm trong sự tỷ lệ thuận giữa sự phát triển về kích thước của cá và khoảng không gian có thể có được trong môi trường sống của cá . Đây là lý do tại sao cá nuôi trong bể kiếng nhân tạo , thường không thể đạt được kích thước của cùng giống loại ngoài thiên nhiên . Nếu cá phát triển quá lớn như ngoài thiên nhiên, sự di chuyển của cá, sẽ trở nên vô cùng khó khăn . Cá rồng chẳng làm sao hiểu được chuyện này, nhưng đây là cho mẹ thiên nhiên (mother nature) cấu tạo nên cái phản ứng này . Thêm nữa là việc thay nước thay thế các chất khoáng cần thiết cho sự phát triển của cá, và đã được tiêu thụ bởi cá, hay chuyển hóa qua các hợp chất khác .

  Hy vọng đôi lời tản mạc ở vừa rồi, sẽ tạo thêm niềm hưng phấn cho bạn trở nên siêng hơn trong việc thay nước cho cá nhé . Không có một thiết kế, vật liệu nào có thể thay thế việc thay nước trong môi trường bể, ao hồ nhân tạo cả .
   

Chia sẻ trang này