xin chỉ giúp mình cách chăm sóc mai sau tết

Thảo luận trong 'Hỏi đáp kinh nghiệm chăm, trồng cây cảnh..' bắt đầu bởi thanhtien, 10/2/08.

 1. thanhtien

  thanhtien Well-Known Member

  Tham gia:
  25/10/07
  Bài viết:
  66
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  hcm
  :):)mình có cây mai mới mua hồi tết chưa có kinh nghiệm chăm sóc sau tết . mình nghe nói day là thời kì rất quan trọng của cây mai
  bác nào biết xin chỉ giúp mình với da tạ trước nhé:):):)
   
 2. computer1983vn

  computer1983vn Well-Known Member

  Tham gia:
  12/9/07
  Bài viết:
  137
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HCM
  đây là bài mình sưu tầm từ Việt Báo .vn của bạn KH.Ngoc.cảm ơn bạn về bài viết
  mình share cho bạn

  SƯU TẦM.CẢM ƠN TÁC GIẢ NGỌC.

  Việc chăm sóc mai đầu tiên lại là xuống tay khá "tàn nhẫn": cắt bỏ hết những chùm hoa đang nở lẫn nụ hoa chưa kịp nở. Tuy nhiên, chỉ nên cắt giữa cuống hoa hoặc cuống nụ hoa, giữ lại cọng đài hoa vì chỗ này có thể sẽ cho nhiều chồi mới.

  Nếu là cây mai đang mọc ở ngoài vườn thì có thể cắt bỏ ngay nụ và hoa như cách làm trên, còn nếu cây mai đang ở trong nhà thì cần mang ra ngoài trời nơi có nắng sớm chiếu vào. Khoảng một tuần sau khi cây quen dần với thời tiết bên ngoài mới bắt đầu cắt nụ, cắt hoa còn lại.

  Để chỉnh sửa dáng cây, thường dùng cọc cắm, lạt chẻ từ tre non hoăc dây kim loại mềm để uốn nắn cành. Uốn chừng ba tháng có thể tháo gỡ dây quấn để tránh tạo lằn không đẹp trên vỏ cành. Việc kế tiếp là cắt bỏ bớt nhánh quá dài và những chỗ nhánh quá dày để tạo dáng hài hòa.

  Khi cắt tỉa nên xem xét kỹ để phần giữ lại của các nhánh cành ít nhất phải có hai mắt lá. Điểm cắt tỉa cành nên cách mắt lá khỏang 5mm. Nếu cắt đúng kỹ thuật này thì mỗi chỗ cắt sẽ mọc ra hai chồi mới.

  Không nên giữ hoa để lấy hạt giống trên những cây mai già, như vậy phải chờ cả hai tháng nữa hạt mai mới già, khiến cây mai mất sức do nuôi quá nhiều hạt. Lúc ấy muốn chỉnh sửa, cắt tỉa tạo dáng mai thì đã muộn. Nên lấy hạt giống ở những cây mai còn trẻ trung, hoa nở sung mãn.

  Nếu muốn tạo dáng mai gốc to chóp nhỏ dạng hình tháp thì nên cắt bỏ một phần thân trên. Trước khi cắt nên xem kỹ để chọn một chồi khỏe mạnh thay thế phần thân cắt bỏ, hoặc một nút lá có khả năng mọc và phát triển mạnh để thay thế ngọn. Điểm cắt bỏ phải cách chồi hoặc nút lá thay thế khỏang 5 - 10 mm. Khỏang chừa này để dùng lạt buộc ép cái chồi sẽ thay thế ngọn vào cho xuôi chiều đứng của ngọn.

  Nếu chỉ là nút lá chưa mọc thành chồi thì phải chờ cho nút lá đâm chồi mọc ra 4 - 5 lá khỏe mạnh rồi mới dùng lạt cột ép vào phần thân để hướng ngọn lên trên. Không buộc ép kịp thời thì chồi thay thế sẽ đâm chỉa ra ngòai khó coi. Phần chừa của thân gần ngọn thay thế sẽ được cắt bỏ sau khi ngọn mới đã cứng cáp.

  Xong các công đọan uốn tỉa, cắt sửa là đến việc phun thuốc kích thích sinh trưởng cho mai đâm chồi mới. Dùng lọai Atonic hoặc Mega 9.1.1 để phun lá là hiệu nghiệm nhất. Phun thuốc này 3 - 4 lần, mỗi lần cách nhau 7 - 10 ngày. Có thể dùng phân vi sinh hữu cơ hòa tan với nước tưới vào gốc cho chồi mau phát. Cần hạn chế tối đa các lọai phân vô cơ.

  Việc chăm sóc mai sau tết còn bao gồm cả công đoạn thường xuyên theo dõi sâu bọ và những con ong nhỏ cắn lá. Trong thời kỳ chồi đang mọc lá non cần thường xuyên phun thuốc trừ sâu.

  Có thể thay ngay đất bạc màu hoặc thay chậu đối với những gốc mai chỉ cắt tỉa sơ. Còn đối với những cây mai cắt tỉa nhiều thì nên chờ hơn một tháng sau mới thay đất hoặc chậu. Các công đoạn chăm sóc mai cần xong xuôi trước rằm tháng ba âm lịch để tránh tiết trời oi bức những ngày cuối xuân, giữ cho mai không bị khô héo.
   
 3. computer1983vn

  computer1983vn Well-Known Member

  Tham gia:
  12/9/07
  Bài viết:
  137
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HCM
  CÒn Ở NhÀ ,mÌnh Ở Giai ĐoẠn ĐẦu MÌnh BÓn BÁnh DẦu VỚi SỐ LƯỢng Ít(vio2 BÁnh DẦu NÓng)sau ĐÓ PhỦ RƠm VÀ TƯỚi NƯỚc NhiỀu VÀ ThƯỜng XuyÊn,sau 3 ThÁng MÌnh BÓn TiẾp PhÂn Npk
   
 4. thanhtien

  thanhtien Well-Known Member

  Tham gia:
  25/10/07
  Bài viết:
  66
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  hcm
  bạn mua phân bánh dầu ở đâu vậy mình kiếm hoài mà không thấy có cây nhà mình sau thời gian lá non ra nhìu bây giờ chúng có dấu hiệu lá xoăn lại mới phun thuốc xong bây giờ lên hỏi xem bác có cao kiến gì không chứ em thấy tội cấi cây quá!
   
 5. canary lover

  canary lover Well-Known Member

  Tham gia:
  8/9/05
  Bài viết:
  128
  Thích đã nhận:
  15
  Đến từ:
  hcm
  Có thể dư phân !!

  Phủ rơm chỉ có mục đích là giữ ẩm cho cây, thường áp dụng khi thời tiết quá nắng nóng !
  Bánh dầu bạn có thể mua ở các cửa hàng cây cảnh như: Út Tài ở đường Nguyễn Trãi, Q5. Thường có 2 loại: bột hoặc còn nguyên bánh. Nếu mua bột thì trộn vào đất trên mặt chậu, còn nếu mua bánh thì bẻ nhỏ cỡ ngón tay cái và nhét xung quanh thành chậu hoặc ngâm nước cho tan ra rồi tưới !
  Cây mai bị xoắn lá thông thường là do 2 nguyên nhân: 1 là dư phân, 2 là thiếu nước ! Bạn nên kiểm tra lại nhé !
  Chúc bạn có 1 cây mai đẹp và trổ bông nhiều vào dịp tết !

   
  Last edited: 29/6/08
 6. thanhtien

  thanhtien Well-Known Member

  Tham gia:
  25/10/07
  Bài viết:
  66
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  hcm
  cảm ơn bạn về thông tin hữu ích này nha

  cảm ơn bạn về thông tin hữu ích này nha .bây giờ cây mai cua mình nó bị cháy lá nhưng không bị toàn bộ lá mà nó bị lốm đốm mấy chỗ ở giữa lá bạn có cách nào chữa không chỉ cho mình với
   
 7. dungpham1295

  dungpham1295 Member

  Tham gia:
  7/8/06
  Bài viết:
  12
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  tp hồ chí minh
  Ở đường Thành Thái có bán bánh dầu 10.000/Kg còn nguyên bánh hoặc xay thành bột
   
 8. hocchoichim

  hocchoichim Active Member

  Tham gia:
  28/3/08
  Bài viết:
  32
  Thích đã nhận:
  164
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Điều này thì cũng khá đơn giản, Cây của bạn trồng chậu lại để trên nền xi măng đúng không. Nếu đúng vậy thì nên có thêm đôn. Tạm thời bạn nên hạn chế ánh nắng trực tiếp, có lưới mỏng tạm thời thì tốt. Nếu bạn cần thông tin mình sẽ hỏi sư phụ bên nhà mình, ông này là nghệ nhân theo nghiệp mai khoảng 30-35 năm rồi, lúc nào cũng có khoản 100-150 gốc.
   
  ocbu thích bài này.

Chia sẻ trang này