Xin ChỈ GiÚp

Thảo luận trong 'Bệnh viện cây hoa cảnh' bắt đầu bởi tuan333, 9/11/07.

 1. tuan333

  tuan333 New Member

  Tham gia:
  9/11/07
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hcmcity
  Em rất thích chơi hoa lan nhưng em không rành về cách chiết nhánh để trồng và cách chăm sóc. Mong mọï người chỉ giúp. Xin cảm ơn.
   
 2. luan_thao

  luan_thao Well-Known Member

  Tham gia:
  17/5/06
  Bài viết:
  100
  Thích đã nhận:
  32
  Đến từ:
  Long An
  Thân chào bạn, thường việc tách chiết hay thực hiện với lan đa thân có giả hành như : Dendrobium ( Lan Hoàng Thảo), Oncidium ( Lan Vũ Nữ), Cattleya (Hoàng Lan) v.v ...
  Nếu cây lan bạn đã tách ra khỏi chậu rồi, dùng dao bén hơ qua ngọn lửa đèn cồn cắt cách 3 giả hành thành một đơn vị, rồi bôi sơn móng tay vào vết cắt, đem vào để 2-3 ngày không tưới cho khô vết cắt, sau đó trước khi đem trồng vào chậu, bạn ngâm các đơn vị lan vào nước có pha B1 khoảng 20 phút, liều lượng pha xem trên vỏ chai,đem trồng vào chậu treo nơi mát có bóng râm, khi mới trồng phun sương để giữ ẩm, mỗi tháng phun Atonik một lần, mỗi tuần phun B1 một lần, khi mắt ngủ bắt đầu nhú ra và cây bắt đầu ra rễ thì phun thêm NPK 30-10-10, khi mắt ngủ phát triển được 2-3 lá mới thì bạn phải xem màu lá nếu quá xanh đậm thì phải xen kẽ phân NPK 20-20-20 để cây cân bằng dinh dưỡng, lá cây có màu xanh đọt chuối chứng tỏ cây khỏe và cân đối dinh dưỡng. Khi cây phát triển tốt thì đem dần chậu ra nơi chiếu sáng đúng nhu cầu tùy theo mỗi giống, thường giống lan đa thân yêu cầu chiếu sáng 60-70 % ánh sáng mặt trời. Tùy theo kích thước của đơn vị tách chiết to hay nhỏ mà thời gian ra hoa sớm hay chậm, nhiều nhất là một năm và sớm nhất là 4 tháng sau khi trồng.
  Nếu cây lan còn ở trong chậu thì bạn để nguyên, chỉ dùng dao xắn đứt từng 3 giả hành, có thể 4-5 giả hành, đơn vị càng lớn thì cây con mọc lên mau lớn và sớm ra hoa, xong rồi để nguyên trong chậu, tưới nước và phân bón bình thường chờ đến khi mắt ngủ mọc lên và nhú rễ mới, lúc này lấy các đơn vị đã tách chiết ra khỏi chậu, cắt bỏ rễ cũ đem trồng vào chậu mới. Cách này dễ làm và hay hơn ở trên, chăm sóc bón phân như trên. Trên đây là hướng dẫn thực hiện cơ bản, khi trồng cây mức độ thành công còn tùy thuộc nhiều yếu tố khác mà trong quá trình chơi lan bạn sẽ tích tũy thêm kinh nghiệm. Thân chào bạn:blushing:
   
 3. tuan333

  tuan333 New Member

  Tham gia:
  9/11/07
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hcmcity
  Cám ơn anh nhiều lắm, sẵn nhờ anh chỉ em chữ "3 giả hành" và va "1 đơn vị" nghĩa là gì em không hiểu. Hiện tại ở nhà em có vài chậu lan nó co nhiều nhánh lắm vì thế em muốn chiết ra thêm vài nhánh để trồng riêng qua chậu khác như vậy em dùng dao bén(dao sắc) để chặt lìa ra từng nhánh sau đó em dung vỏ dừa khô để quấn rể lại và để khoảng 2-3 ngày rồi em đem vô chậu để trồng. Như vậy có đung không vậy anh, ahf, lúc bó vỏ dừa vào rể cây đẻ vài ngày, thì trong những ngày đó mình có tưới nước không anh. Xin anh chỉ gium. Cám ơn anh nhiều.
   
 4. thienchieutire

  thienchieutire Well-Known Member

  Tham gia:
  23/10/07
  Bài viết:
  128
  Thích đã nhận:
  31
  Đến từ:
  Camau
  Bạn tuan333 thân mến.Về sự tách chiết lan,đối với dân chuyên nghiệp thì chỉ cần một giả hành mập mạnh là có thể tạo ra một chậu lan mới.
  Còn với dân mới vào nghề như bạn phải hết sức cẩn thận.
  Theo tôi bạn nên làm theo cách thứ hai mà bác luan thao chỉ dẫn.Nghĩa là để lan nguyên trong chậu,tính toán sao cho 3-4 giả hành tốt dính liền nhau(giả hành là một thân cây lan) thành một đơn vị (một bụi lan mới),dùng dao bén hơ lữa xén đứt lìa,lách hở ra bôi sơn vào,4 ngày sau phun tưới bìng thường.Chờ tới khi các cây con của từng đơn vị mọc ra khỏang 3cm,nhổ trồng vào chậu mới. Nếu đúng vào mùa mưa là lý tưởng nhất.(các đơn vị không ra con cũng nhổ ra trồng lại luôn).
  Lan mới cột vào chậu khg tưới nước 4-5 ngày,chỉ cần phun sương nhẹ trên lá giữ ẩm.
  Đọc kỹ bài của luan thao.Ráng đi rồi sẽ có đường.Chúc bạn thàng công.
   
 5. tuan333

  tuan333 New Member

  Tham gia:
  9/11/07
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hcmcity
  Cám ơn anh nhiều lắm. Để em làm thử xem sao. Chúc các anh vui khỏe
   
 6. emilytears

  emilytears Member

  Tham gia:
  17/6/07
  Bài viết:
  17
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chất liệu

  Xin nhờ 1 chút nhé, vì em không tiện gửi chủ đề mới. Em định nhờ bạn em mua giá thể trồng lan với số lượng khá nhiều, mua 1 thể mà. Nhưng mà em chưa biết có tất cả là bao nhiêu loại, ở các vườn lan em thấy có 1 số chất liệu khá lạ. Em chỉ biết : dớn ( rong biển ), xơ dừa, than củi, vỏ thông. Ngoài ra thì, em ko biết tên mấy loại còn lại. Nhờ các bác chỉ giúp em cần những loại nào nhé !
   
 7. luan_thao

  luan_thao Well-Known Member

  Tham gia:
  17/5/06
  Bài viết:
  100
  Thích đã nhận:
  32
  Đến từ:
  Long An
  Chào bạn emilytears, bạn xác định là bạn đang trồng trong vườn nhà bạn có mấy loại lan, bởi vì mỗi giống lan chỉ thích hợp với vài loại chất trồng, đặc biệt lan rừng ít chịu chất trồng là than củi. Ngoài các loại chất trồng mà bạn đã biết ở trên còn có mốp xốp thích hợp sử dụng lót đáy chậu hoặc dùng làm chất trồng cho các loại lan có rễ gió như : Vanda, Ascocentrum, Rhyncostylis, Aerides v.v.v, nham thạch dùng làm chất trồng trong chậu cho Cattleya, Oncidium, Dendrobium ... nó nhẹ xốp và thoát nước tốt và nó cũng cấp chất khoáng cho cây. Còn có các sản phẩm chế biến từ xơ dừa và than gáo dừa, ngoài việc làm chất trồng nó còn đóng vai trò cung cấp phân bón cho cây nữa, các sản phẩm này bạn xem http://www.dalatrose.com/forum/topic.asp?TOPIC_ID=1660
  Chào bạn.
   
 8. emilytears

  emilytears Member

  Tham gia:
  17/6/07
  Bài viết:
  17
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Rất cảm ơn anh. Em mới trông lan. Trước em mua nhiều lan rừng về, nhưng không biết cách trăm, đa số đã bị lụi đi ( non tay mà ). Bây giờ em đang trồng một ít hồ điệp, denro và cat. Nhưng thời gian vừa rồi bận quá bỏ bê. Bây giờ bắt đầu chăm sóc lại. Em định mua trồng tiếp Cat và denro, hồ điệp nữa, mua cây con giống về trồng và trồng một số loại lan như Vũ nữ, hoàng hậu... ( những loại thuộc giống này ) nên em đang chuẩn bị giá thể trước. Mong mọi người chỉ giáo
   

Chia sẻ trang này