Xin giúp em với ...

Thảo luận trong 'Người mới học chơi bể' bắt đầu bởi dam me, 5/7/06.

 1. dam me

  dam me Well-Known Member

  Tham gia:
  12/1/06
  Bài viết:
  284
  Thích đã nhận:
  135
  Đến từ:
  tphcm
  Em mới setup một hồ 60x40x35 sử dụng lọcthông thường , đèn Jebo F20W 10 000k không biết ánh sáng như vậy có đủ không mà sao em không thấy cây thở ( có sử dụng co2 tự chế, phân nền đất sét ) . Em thấy mấy anh chị trên diễn đàn của mình trồng thì cây thở phì phò thấy ham quá mà cây mình lại không thấy thở gì hết , mong sự giúp đỡ của mấy huynh ......
   
 2. phat

  phat Well-Known Member

  Tham gia:
  11/10/05
  Bài viết:
  376
  Thích đã nhận:
  119
  Đến từ:
  tuy ở xa tận chân trời nhưng ở ngay trước mắt
  Bạn muốn thấy cây thở thì phải nhờ vào nhiều thứ chứ đâu phải cây lúc nào cây nó củng thở đâu.Nếu bạn muốn thấy cây thở thì phần đầu tiên là cái nền của bạn đả ổn chưa ổn ở đây là cây lên có tốt không?Sau đó tới đèn hồ nhà bạn để phải để ít nhất là 2 bóng JEBO.Sau đèn là nước, nước thì mình không biết rành bạn đọc thêm phần nước của Fahsailam ở đây http://www.aqua-birdvn.com/forums/showthread.php?t=5906 nếu bạn hội tụ đủ các yêu cầu trên thì bạn sẻ thấy cây thở chứ không phải lúc nào cho CO2 vao2 thì cây củng thở đâu
   
 3. dtnguyen62

  dtnguyen62 Well-Known Member

  Tham gia:
  20/11/05
  Bài viết:
  545
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Saigon
  @Dam Me: Dù cho đã hội đủ mọi điều kiện phần cứng (nền, đèn, nước...) như Phát đã đề cập đến ở trên thì cây cũng sẽ không bao giờ thở với nguồn CO2 tự chế ! Lý do rất đơn giản là lượng CO2 loại tự chế theo phương pháp lên men chỉ đủ cung ứng cho cây thủy sinh trong hồ ở mức tối thiểu mà thôi...muốn cây thở thì phải trang bị hệ thống bình CO2 khí nén có cốc trộn hoặc thang trộn CO2. Yếu tố nhiệt độ của hồ cũng ảnh hưởng đến việc cây có thở hay không...còn rất...rất nhiều vấn đề phải giải quyết thì cây mới thở.

  Ngoài ra không phải lúc nào cây thở cũng có nghĩa là cây khỏe đâu ! Cái đó còn tùy...
   
 4. botia

  botia Active Member

  Tham gia:
  11/12/04
  Bài viết:
  35
  Thích đã nhận:
  87
  Đến từ:
  đáy bể thủy sinh
  Thực tế bể Coi77, bể Vio... trước đây đã chứng minh: nhiều bể tự chế CO2 theo phương pháp lên men vẫn có thể làm cho cây thở. Quan trọng là thỏa mãn được cho cây một môi trường sống tốt.

  hệ thống bình CO2 giúp việc cung cấp CO2 được đều đặn và lâu dài, đỡ mất công hơn nhiều so với việc tự chế theo phương pháp lên men, do vậy mà được chuộng hơn khi người chơi đã thực sự muốn bước vào thú chơi này.
  Thực thế cũng chứng minh ở rất nhiều bể của bac codai, aquarius, Rivervt, GC... đã không dùng cốc trộn, không dùng thang trộn CO2 mà vẫn có những cách khác để giúp CO2 hòa tan trong nước hiệu quả. Một trong những cách đó là đưa vòi CO2 vào hệ thống quạt trong máy bơm, đánh nhỏ CO2 thành những bọt li ti trong nước rồi phun trả lại vào bể.
   
  Last edited: 6/7/06
 5. dtnguyen62

  dtnguyen62 Well-Known Member

  Tham gia:
  20/11/05
  Bài viết:
  545
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Saigon
  Tôi không đồng ý với ý kiến này và vẫn bảo lưu ý kiến của tôi vì đó là do kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được !

  Tôi đã từng sử dụng hệ thống CO2 lên men tự chế cả năm trời nhưng không bao giờ có chuyện cây thở 1 cách khỏe mạnh ở nhiệt độ hồ dưới 30 độ C (mặc dù điều kiện môi trường ổn định, ánh sáng, dinh dưỡng không tồi). Hiện tượng này chỉ xảy ra khi nhiệt độ nước hồ tăng trên 34 độ C khi đó nước gần như không còn khả năng hòa tan khí nữa, do vậy hầu như tất cả lượng O2 do cây sản sinh trong quá trình quang hợp (ngay cả trong môi trường nghèo CO2) sẽ không thể hòa tan vào nước và xuất hiện trên bề mặt lá...sau đó vọt lên mặt nước ! Đây gọi là thở mệt đấy...không thể nói là môi trường sống tốt nên cây thở trong trường hợp này !

  Thật ra khi có ánh sáng, quá trình quang hợp diễn ra thì cây thở (ngày hấp thu CO2, thải ra O2), không có ánh sáng cây cũng vẫn thở (đêm hấp thu O2, thải CO2) ! Nhưng vì 1 số lý do nào đó ta không thấy cây thở mà thôi (nếu nước chưa bão hòa thì hiện tượng bọt khí trên lá và bọt khí vọt ra từ các chỗ rách của cây nổi lên mặt nước sẽ không xảy ra).

  Còn khi nhiệt độ nước trong hồ xuống dưới 22 độ C thì khả năng hòa tan khí của nước rất cao, ngay cả khi các điều kiện môi trường đều ở múc tối ưu (ánh sáng, nền, CO2 bình khí nén...) thì hiện tượng thở cũng ít khi xảy ra mặc dù ở nhiệt độ này quá trình quang hợp vẫn diễn ra mạnh mẽ ! khi đó ta không thể nói cây không thở vì ta không thỏa mãn được môi trường sống tốt cho nó ! Đó là lý do tại sao 1 số thành viên diễn đàn khu vực phía bắc trước đây vào mùa đông có than phiền là cây không thở dù đã tăng cường hệ thống ánh sáng và sục khí CO2 (bình khí nén) liên tục !

  Tôi đã từng thử với cùng 1 hồ (với mọi điều kiện về phần cứng như nhau không đổi trong khi thí nghiệm), khi đưa hệ thống CO2 lên men vào hoạt động (những ngày đầu lượng CO2 rất mạnh và đều) hiện tượng thở không xảy ra...nhưng ngay khi đó thay thế đưa hệ thống CO2 khí nén vào thì sau 15 phút, hiện tượng thở xuất hiện !

  Tôi cũng đã đề cập đến (trong bài viết trước) vấn đề có rất...rất nhiều lý do khiến cho cây thở...nhưng không phải lúc nào cây thở cũng là cây khỏe, môi trường tốt cả...còn tùy !
  Thí dụ nếu bạn chuyển cây thủy sinh từ hồ này (nơi này) sang hồ khác (nơi khác) để trồng thì do trong thời gian dài vận chuyển ta bảo quản cây trong điều kiện được giữ ẩm nhưng không chìm ngập trong nước (thí dụ như gói trong giấy báo thấm nước), khi đưa trở lại môi trường nước (trồng vào hồ) cây cũng sẽ thở...nhưng cũng là hổn hển vì mệt ! Việc này cũng thường xảy ra đối với cây gốc thủy sinh trồng cạn khi đưa trở lại vào môi trường chìm ngập.

  Nói tóm lại, CO2 lên men không đủ tạo hiện tượng thở trong điều kiện bình thường dù rắng mọi điều kiện khác về môi trường đều được thỏa mãn đáp ứng tốt ! Ngoại trừ các trường hợp kể trên !

  Hiện tượng thở cũa cây trong 1 số trường hợp không đồng nghĩa với việc ta đã tạo được, đáp ứng được môi trường tốt cho cây thủy sinh mà là ngược lại ! Vì vậy trước sau tôi đều nhắc đến từ "còn tùy" !

  Còn chuyện đem hồ thủy sinh của các thành viên vào hạng lão làng cao thủ làm ví dụ minh chứng thì cũng chưa thuyết phục lắm đâu ! Hiện tượng cây chết trong những hồ thủy sinh của các cao thủ cũng từng xảy ra (tôi đã từng chính mắt nhìn thấy điều đó trong hồ của 1 đại đại cao thủ)...nên không phải bất cứ cái gì trong hồ thủy sinh của các cao thủ đều là kim chỉ nam để ta dùng làm căn cứ cho phần lý luận của mình !

  Nên dùng chính kinh nghiệm bản thân khi chơi thủy sinh của mình khi cần bắt bẻ phản bác ý kiến người khác thì hay hơn đấy !

  Cái này thì có cần phải tranh cãi với nhau không. Chính tôi cũng đã và đang sử dụng cách đưa ống CO2 vào máy lọc chìm để hòa tan CO2 cho hồ thủy sinh thứ 2 của tôi (có thể tham khảo 2 hồ của tôi trong mục giới thiệu bể). Cốc trộn hay thang trộn CO2 chỉ được tôi nhắc đến trong bài viết của mình để phần miêu tả được đầy đủ (hoàn chỉnh) 1 hệ thống CO2 khí nén tiêu chuẩn mà thôi. Mỗi khi đề cập đến hệ thống CO2 khí nén, có cần thiết phải đưa ra tất cả các loại dụng cụ và cách hòa tan CO2 kèm theo ?
   
 6. kaboom

  kaboom Well-Known Member

  Tham gia:
  22/9/05
  Bài viết:
  504
  Thích đã nhận:
  24
  Đến từ:
  Việt Nam
  khì khì... em thì thiên về cách suy nghĩ của anh Botia... đối với một hệ thống Co2 cho hồ thủy sinh thì quan trọng vẫn là cách Co2 hòa tan trong nước hiệu quả nhất chứ không phải nguồn sinh Co2...
  cách hòa tan thì có rất nhìu... cái này bàn rồi... em không nhắc lại nữa...
  còn kinh nghiệm của em về sự phì phò của cây thì theo em quan trọng nhất là đèn, kế đến là nước (pH nước phải phù hợp)... sau đó thì bật lớn Co2 một chút... một thời gian thì cây sẽ phì phò phì phò... còn phân thì không quan trọng bằng (nhưng không có nghĩa là phân nào cũng được)
   
 7. dtnguyen62

  dtnguyen62 Well-Known Member

  Tham gia:
  20/11/05
  Bài viết:
  545
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Saigon
  @Kaboom: em xem lại bài của anh 1 chút...anh đã làm thì nghiệm với cùng 1 hồ với cả 2 lọai nguồn CO2, dĩ nhiên cách hòa tan CO2 như nhau (gắn ống vào máy bơm)...nhưng cây chỉ thở khi xài CO2 bình khí nén !

  Anh lại nhắc ý chính của anh trong 2 bài trước: chuyện cây thở hay không còn tùy thuộc nhiều yếu tố...và không phải lúc nào cũng có nghĩa là tốt ! 2 hồ nhà anh thì vẫn phì phò đều và 1 hồ xài cốc trộn và 1 hồ gắn ống CO2 trực tiếp vào máy bơm...nhưng chuyện phì phò chỉ xảy ra khi xài bình khí nén !

  Bây giờ dù bạn dam me có tăng thêm đèn và điều chỉnh ph nước và các yếu tố khác ở mức tối ưu thì nếu vẫn xài hệ thồng CO2 lên men và nhiệt độ nước là 32 độ trờ xuống thì sẽ không có hiện tượng cây phì phò đâu !
   
  Last edited: 6/7/06
 8. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Cũng theo kinh nghiệm bản thân, Cây sẽ quang họp và nhã bọt O2 qua lá và rễ. Nếu qua lá thì mình sẽ thấy những bọt O2 nho nhỏ từ từ bay lên mặt nước và qua rễ thì nó sẽ tích tụ lại ở dưới nền và lâu lâu nó sẽ nỗi lên mặt nước. Quan trọng nhất là có một số loại cây mình chưa bao giờ thấy cây nó thở"phì phò"(trừ khi lá của nó bị tổn thương, bị lách) như cây Anubias vv.
   
 9. botia

  botia Active Member

  Tham gia:
  11/12/04
  Bài viết:
  35
  Thích đã nhận:
  87
  Đến từ:
  đáy bể thủy sinh
  @dtnguyen62:
  Đương nhiên, và những nhận xét của tôi cũng từ kinh nghiệm thực tiễn mà ra!

  như bác đã cũng đã nói: việc cây thở khỏe mạnh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, như vậy, bác có chắc rằng, trong trường hợp của bác:

  - CO2 bác tự làm đã đủ và hòa tan đủ lượng được vào nuớc để cung cấp cho bể?

  - ánh sáng của cái bể đó đủ để cây quang hợp tốt?

  - dinh dưỡng - bác nói là 'không tồi '- nhưng nó không đồng nghĩa với "tốt" để cây quang hợp khỏe mạnh, thì sao?

  Bởi cũng có thực tế là khi người ta mày mò thử làm CO2 lên men thì thông thường đa phần đó là những bạn mới chơi, chưa có điều kiện hoặc chưa dám mua ngay bình CO2 đắt tiền về để chơi do ban đầu chưa kinh nghiệm --> chẳng có gì đảm bảo rằng hệ thống tự làm ấy thành công!
  Tôi xin nhấn mạnh: thông thường là vậy.
  Và xin trích dẫn một chút nhận xét của chị GC và của chính bác về 2 cái bể của bác post lên diễn đàn gần đây:
  Những yếu tố tạm nêu trên (đương nhiên còn nhiều yếu tố khác), nếu vấp phải, thì có khác gì bể trang bị đủ bộ bình CO2 khí nén, cốc/thang trộn mà cây vẫn không thở được?

  Chưa kể, ngay trong một bể, do tính chất của mỗi loại cây khác nhau mà môi trường sống lại chung đụng, nảy sinh: những cây dễ tính hơn thì phát triển tương đối tốt --> thở khỏe, còn những cây khó tính thì phát triển không ổn --> không thở được, hoặc thở yếu, nữa cơ mà!

  Cho nên:
  Tôi cho rằng kết luận này không ổn!
  1. vì rằng cái khái niệm "mọi điều kiện khác về môi trường đều được thỏa mãn đáp ứng tốt !' là hết sức chủ quan và cảm tính cá nhân, chỉ mỗi từ bể của bác mà thôi.
  2. tôi cũng đã nói, bể của Vio thời gian đầu khi Mod này tham gia điều hành diẽn đàn đã thở khỏe chính bằng hệ thống CO2 tự làm như vậy, và cũng chính Mod này là nguời đầu tiên post bài hướng dẫn tự chế CO2 cho mọi người học hỏi làm theo, và ai làm đúng, đáp ứng được tốt nhu cầu phát triển của cây, thì đều thấy cây thở trong bể của mình.
  3. bể nhỏ của tôi dự thi ABV2005 thì rêu cá đẻ java moss thở hàng ngày (loại trừ mấy cái "Ngoại trừ các trường hợp kể trên !' của bác!), mặc dù tôi không hề sử dụng bất cứ hệ thống CO2 nào tăng cường thêm cả!

  Bác nói đúng, và tôi không có í đinh tranh cãi! Tôi đưa thêm trường hợp khác cũng trộn CO2 hiệu quả cho bạn mới chơi lựa chọn, và dùng dẫn chứng để bạn ấy yên tâm rằng không nhất thiết phải có hệ thống dụng cụ trộn CO2 tiêu chuẩn thì cây mới thở được, thế thôi.

  Cuối cùng, cũng như bác, tôi lại vẫn bảo vệ í kiến của mình:
  còn việc dùng hệ thống nào để cung cấp CO2 cho cây: tự làm từ công thức lên men hay dùng bình khí nén thì hơn thua nhau chủ yếu ở tính tiện dụng, lâu bền của bản thân hệ thống, và có hiệu quả cao hay không là do cách sử dụng CO2 cho bể như thế nào, có tạo điều kiện cho CO2 hòa tan được tốt trong bể cho cây hấp thụ không, chứ không phải:"cứ tự làm CO2 lên men thì kiểu gì cây cũng không thở khỏe", như bác khẳng định.
   
  Last edited: 7/7/06
 10. dtnguyen62

  dtnguyen62 Well-Known Member

  Tham gia:
  20/11/05
  Bài viết:
  545
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Saigon
  @Botia: Tôi xin phép chẳng cuốn theo quá sâu vào cuộc tranh luận này...thôi thì ai giữ ý kiến người nấy !

  Còn về ý kiến của GC về 2 hồ của tôi thì thật ra đó cũng chỉ là ý kiến chủ quan cá nhân của GC mà thôi...thế nào là khái niệm khỏe, đẹp, căng ? đó không có nghĩa là ý kiến của tất cả và đó cũng không đại diện cho số đông, theo tôi là vậy. Còn khi tôi nói: [mình nhận ra rằng bản thân vẫn chưa xóa được mù về lay out và vẫn chưa trồng cây phát triển đạt yêu cầu ! ] thì đôi khi không mang nghĩa chính xác như câu nói đâu bạn à...chỉ là 1 cách nói thôi mà (hé hé)...không lẽ lại nói hồ tôi đep thía mà các bác chê quá...em buồn...hé hé !

  Còn hồ bạn dự thi ABV mà rêu cá đẻ thở ầm ầm dù không có trang bị hệ thống CO2 nào thì tôi không tin lắm ! Vả chăng nó thở mệt hay thở khỏe, thở vì nguyên nhân gì thì còn phải xét lại ! Hoặc giả bạn là tay tổ trong các tay tổ trên thế giới...hé hé. Nói trắng ra hồ dự thi chưa chắc đã là hồ có môi trường tốt...nhất là những hồ nhỏ từ 60L trở xuống. Có khi chỉ có lay out tốt và có thể phát triển trong 1 thời gian nào đó đủ để chụp ảnh dự thi sau đó thì tèo !


  Còn về bình lên men CO2 tự chế thì tôi đủ tự tin để nói rằng rất thành công, và tôi làm theo chính xác hướng dẫn trên web nước ngoài từ trước khi biết đến forum ABV của chúng ta ! Còn cách hòa tan thì như tôi đã nói, tôi cho ống CO2 vào máy bơm để đánh bọt mịn hòa tan tốt. Thế nhưng, như tất cả chúng ta ai cũng biết hệ thống CO2 lên men thường chỉ thích hợp cho hồ nhỏ 120l trở lại (cả 2 hồ của tôi đều dưới 120L!) và thật ra chỉ đáp ứng nhu cầu tối thiểu cho cây thủy sinh trong hồ kích thườc như vậy mà thôi !

  Vì vậy nếu bạn sử dụng cho hồ 40L - 60L thì họa may có thể đủ đáp ứng cho cây thở chăng ? Nhưng khi hồ nhỏ như vậy bạn có còn dùng cách hòa tan bằng máy bơm lọc chìm được không ? Hồ nhỏ như vậy có thích hợp dùng lọc chìm ? Nếu dùng cốc lọc hay thang CO2 thì áp lực CO2 trong bình lên men sợ rằng không đủ ! Thật ra còn nhiều điều phải bàn lắm lắm...và gần như không có hồi kết...thôi thì tự chúng ta kết thúc ở đây là vừa. Nếu cứ đánh đố nhau và tranh luận thì có mà tới Tết, bạn à !

  Thôi nhé, dù bạn có post thêm bao nhiêu bài trả lời thì tùy bạn (chắc là ít nhất cũng còn 1 bài nữa)...tôi xin phép lui trong chủ đề này nhá không lại bị phê phán là spam quá nhiều trong chủ đề của người khác ! Mọi người có thể nói chúng ta đang xả rác trong topic của bạn dam me đấy...như thế thì thiếu văn hóa forum quá đúng không bạn !

  Chúc vui, khỏe, đoàn kết !
   
 11. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Trời ạ!
  GC cho rằng tranh luận của hai bác chỉ có lợi cho diễn đàn mà thôi, vì bạn chơi càng có nhiều thông tin để lựa chọn và ứng dụng sản phẩm nghề chơi một cách thích hợp nhất với mình. Đó cũng là cách thể hiện văn hóa forum tốt, không nên cho là xả rác chứ!

  Quan trọng là các bác nhìn nhận vấn đề bình tĩnh, dụng từ ngữ hợp lí thôi, không nên 'xúc động' quá, hihi!
   
 12. botia

  botia Active Member

  Tham gia:
  11/12/04
  Bài viết:
  35
  Thích đã nhận:
  87
  Đến từ:
  đáy bể thủy sinh
  @anh fahsailam: cây anubias nana này trong bể của botia tuy khi thở không tạo ra thật nhiều bọt khí và kích thước bọt khí không lớn nhưng ngày nào nó cũng cũng thở như vầy:

  [​IMG]
   
 13. baonhon

  baonhon Member

  Tham gia:
  22/6/06
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Tp.HCM
  Hiện tại nhà tôi có 1 hồ cá kích thước như sau: Dài 100cm, sâu 50cm và cao 40cm, kiếng 5 ly. Hồ này mua ở Nguyễn Thông hơn 10 năm và nuôi cá. Nay tôi muốn chuyển sang trồng cây thủy sinh (hồ rong chẳng hạn) và nuôi cá đĩa. Tuy nhiên, mình lại không an tâm cho lắm khi sử dụng nó (vì là kiếng 5ly và sử dụng hơn 10 năm rồi, e rằng nó có thể chịu nổi tổng trọng lượng nào là nền, đá, sỏi, nước,..., :-S :-S ). Mong các bác tư vấn dùm cho mình với (vì khỏi phải tốn tiền đặt bể mới và để dành khoản đó cho các món khác:) ). Nếu sử dụng được thì phần nền có thể làm độ dày , trọng lượng bao nhiêu là an toàn và rải sỏi to, thêm 1 vài hòn đá khi setup được không?:confused: . Thank các bác nhiều.
   
 14. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Nếu có thể được , xin anh Botia cho codai một tấm hình chụp toàn cảnh của bể . Sau khi có ảnh codai có thể nói cho Botia biết những bọt ở lá Anubias là O2 , một sản phẩm do quá trình quan hợp hay đây là những bọt CO2 bám vào lá do nước trong bể đã ở trạng thái bão hòa CO2:D :D :D
   
 15. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Đồng ý với bạn cần nhiều yếu tố để cây khỏe mạnh. Cây thở (thành cột khí, đọng dầy trên lá)chưa chắc đã khỏe, khi thay nước ngày đầu tiên hầu như cây lúc nào cũng thở, vì vậy nhìn hình khó xác định được cây thở trong tình trạng bình thường hay mới thay nước và...chụp hình ?. Nhưng cây khỏe, sẽ thở mạnh ngay trong nước cũ.
  Nhược điểm của CO2 tự chế là khó kiểm soát, khó ngắt, bổ xung được khi dư hoặc thiếu. Nhiều người quan tâm đến vấn đề này nhưng không mấy ai xác định (hay xác định được ?)tương đối sát lượng CO2 trong bể của mình đang là bao nhiêu. Nếu chỉ đo, ước lượng bằng...cảm giác, sẽ dẫn đến những nhận định thiếu cơ sở và tính thuyết phục. Thực tế ngay trong 1 bể của Mig để các bạn tham khảo-bể 200 lít, bình lên men 3 x 1,5 = 4l (vì 3 bình này không đổ đầy tối đa). Nếu "khởi động" ba bình này 1 lúc, sau hai ngày ở nhiệt độ 25°C, pH=6,5 KH=6, tức CO2=60mg/l, nhiều gấp đôi mức tối đa cho phép(30mg/l). Dễ dàng nhận biết khi quan sát thấy cá trong bể nổi hết lên mặt nước đóp không khí (kể cả những loại không có cấu tạo hệ thống hô hấp cho phép nhận dưỡng khí trực tiếp từ không khí như cá chọi...v.v). Kết quả sau cú thử nghiệm này là 5 nàng Neon ra đi trong vô vàn thương tiếc của khổ chủ. Nỗi buồn đến hôm nay mới có dịp bộc lộ :(. Đến giờ đã có nhiều kinh nghiệm với vui buồn với CO2 lên men. Cố gắng đúc kết lại lần nữa: cần đo và kiểm tra thường xuyên lượng CO2 trong bể. CO2 lên men nếu làm, kiểm tra hợp lý vẫn đủ cung cấp và giữ ở mức cho phép cho những bể quy mô vừa phải.
  *Vẫn với 3 bình này, có thể thấy rất rõ cây trong bể thở thành luồng li ti, vào buổi trưa đến tối, Riccia bám đầy những hạt khí rất đẹp.
  Nếu anh chọn "an toàn là trên hết" thì không nên sử dụng hồ này kèm thêm nền, đá...v.v quá to, nặng. Theo cách làm bể TS thì với kích thước hồ như vậy, thành hồ cần độ dầy 6mm, đáy cần độ dầy 9,5mm. Chắc anh thấy chỗ yếu nhất ở hồ này là phần đáy. Chắc có thể đặt những chỗ chuyên nghiệp thay đáy dầy hơn. Kính dùng lâu năm thì không bị lão hóa, nhưng Silicon thì rất có thể.
   
  Last edited: 12/7/06
 16. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  @Anh Baonhon: Blue có anh bạn xài hồ 1.2m kính 5 ly nuôi cá dĩa, chuyển sang thủy sinh. Sau khi set-up 1 thời gian ngắn thì bị "tai nạn" nứt đáy...vậy như lời khuyên của anh Mig, anh vẫn có thể tiết kiệm chi phí bằng cách thay đáy hồ 8-9 ly, tiện thể nói họ check lại các đường keo xem an toàn không....anh có thể ra 1 hàng dán kính gần nhà gọi thợ vào làm tại nhà luôn...
  Ah mà anh cũng nên xem lại chân đế xem còn tốt không (10 năm rùi còn gì...), các mối hàn có bị gỉ sét hay bong không, các thanh ngang (ít nhất phải 3 thanh) có bị võng không...Một điều liên quan tới thẩm mỹ là kiểm tra kỹ mặt trước của hồ xem có bị trầy xước nhiều không, nếu có thì em khuyên anh dành hồ này nuôi cá, đặt 1 cái hồ khác cho tiện, cũng không mắc lắm đâu...Anh cứ tưởng tượng bố cục cây cối đẹp mà cứ phải ngắm hồ qua bao nhiêu vạch ngang dọc thì sẽ thấy hứng thú giảm 50%....
  Chúc anh sớm có hồ TS đẹp!
  Blue.
   
  Last edited: 12/7/06
 17. baonhon

  baonhon Member

  Tham gia:
  22/6/06
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Tp.HCM
  Cám ơn anh Mig và anh Blue đã tư vấn cho mình. Về phần chân hồ thì mình không ngại lắm vì mình đặt hồ trên bàn và dự định lót thêm 1 tấm ván ép hoặc cao su hay gì đó cho nó vững. Nhưng mình nghĩ chắc là sẽ đặt hồ mới thui để khỏi phải hồi hộp không biết tai nạn lúc nào sẽ đến :D và đúng như anh Blue nói thì mình xem lại thì thấy nó có nhiều vết trầy trên bề mặt của kính nhìn không đẹp lắm, vậy là phải tốn tiền tậu cái hồ mới thui :D .
  Sẵn tiện các bác cho mình hỏi thêm:
  - Vừa rồi mình có ghé tiệm Tuấn Thanh ở ngã tư Nguyễn Thông - Lý Chính Thắng hỏi thử cái hồ 80 (dài) x 40 (sâu) x 60 (cao), kính 8 ly, giá 650k, chưa có lọc. Giá này theo các bác rẽ hay mắc và tiệm này làm hồ có đảm bảo chất lượng không, mong bác nào đã từng đặt hồ ở đây bật mí cho mình biết với.
  - Mình có đọc qua nhiều bài trên 4rum về phần nền thì hầu hết các bác có thâm niên trong lĩnh vực này khuyên đối với người mới chơi thủy sinh nên dùng phân nền làm sẵn như phân Nhật chẳng hạn để khỏi phải lo lắng về dinh dưỡng của lớp chất nền. Vậy các bác cho mình hỏi hiện có bao nhiêu loại phân nền như vậy, giá cả như thế nào, chổ nào bán, trong các loại đó loại nào sử dụng hiệu quả nhất (rẻ, đẹp, bền, hi:D ).
  Mình hỏi hơi bị nhiều mong các bác thông cảm. Thanks!
   
 18. dam me

  dam me Well-Known Member

  Tham gia:
  12/1/06
  Bài viết:
  284
  Thích đã nhận:
  135
  Đến từ:
  tphcm
  Cám ơn các Bác rất nhiều nha đệ sẽ cố gắng để up hình bể của đệ nhờ mấy bác chỉ giáo thêm !!!!!!!!!!!!!!!
  cám ơn rất nhiều
   
 19. dam me

  dam me Well-Known Member

  Tham gia:
  12/1/06
  Bài viết:
  284
  Thích đã nhận:
  135
  Đến từ:
  tphcm
  Cám ơn các Bác rất nhiều nha đệ sẽ cố gắng để up hình bể của đệ nhờ mấy bác chỉ giáo thêm !!!!!!!!!!!!!!!
  cám ơn rất nhiều
   

Chia sẻ trang này