Xin hỏi cách phòng - trị bệnh gà bị gù

Thảo luận trong 'Viện gia cầm' bắt đầu bởi babyeu, 20/3/10.

 1. babyeu

  babyeu Well-Known Member

  Tham gia:
  19/3/10
  Bài viết:
  142
  Thích đã nhận:
  88
  Đến từ:
  Binh Phuoc
  gần đây bầy gà con khoảng 3 tháng tuổi của em có nhiều con lúc trước rất lanh lẹ nhưng bây giờ nó cứ đứng gù một chỗ xù lông , nhìn là biết sắp yểu mệnh ... đúng 1-2 ngày sau là chết , bệnh lây dữ quá mà em chưa biết làm sao . Có anh nào biết trị chứng bệnh này như thế nào ko làm ơn chỉ dùm em với.
   
 2. Nguyen Hoang Ho

  Nguyen Hoang Ho Thành viên uy tín

  Tham gia:
  4/7/08
  Bài viết:
  1,163
  Thích đã nhận:
  1,177
  Đến từ:
  Nha Trang
  Bệnh Newcastle thực ra chính là bệnh gà rù do vi rút Newcastle gây lên.
  Để phòng bệnh này bạn tham khảo bài viết này nhé!

  Bệnh Newcastle

  Bệnh do siêu vi trùng thuộc nhóm Paramysovirus là ARN Virus gây bệnh cho gà mọi lứa tuổi, đặc trưng bởi hiện tượng xuất huyết, viêm loét đường tiêu hóa. Bệnh lây lan nhanh gây thiệt hại nghiêm trọng, có thể đến 100% trên đàn gà bệnh.

  Virus dễ bị diệt bởi thuốc sát trùng thông thường nhưng có thể tồn tại nhiều năm trong môi trường mát. Bệnh lây lan chủ yếu qua đường hô hấp, tiêu hóa, do tiếp xúc gà bệnh.

  Triệu chứng bệnh:

  Thời kỳ nung bệnh thường là 5 ngày, nhưng có thể biến động từ 5 – 12 ngày.

  +Thể quá cấp tính:

  Thường xảy ra đầu ổ dịch, bệnh tiến triển nhanh, gà ủ rũ sau vài giờ rồi chết, không thể hiện triệu chứng của bệnh.

  +Thể cấp tính:

  Gà ủ rũ, ăn ít, uống nước nhiều, lông xù, gà bị sốt cao 42 – 43oC, hắt hơi, sổ mũi, thở khó trầm trọng, mào và yếm tím bầm, mũi chảy chất nhớt.

  Ở gà trưởng thành triệu chứng hô hấp không thấy rõ như gà giò. Ở gà đẻ sản lượng trứng giảm hoặc ngừng đẻ hoàn toàn sau khi nhiễm bệnh 7 – 21 ngày.

  + Thể mãn tính:

  Xảy ra ở cuối dịch. Gà có triệu chứng thần kinh, cơ quan vận động bị tổn thương nặng. Con vật vặn đầu ra sau, đi thụt lùi, vòng tròn, mổ không đúng thức ăn, những cơn co giật thường xảy ra khi có kích thích. Chăm sóc tốt gà có thể khỏi, nhưng triệu chứng thần kinh vẫn còn, gà khỏi bệnh miễn dịch suốt đời.

  Phòng bệnh:

  Hiện nay thường sử dụng phổ biến vaccine do Công ty thuốc thú y TW II sản xuất, lịch chủng ngừa như sau:

  - Vaccine Newcastle hệ F dùng nhỏ mắt mũi cho gà lúc 3 ngày tuổi, lặp lại lần 2 vào lúc gà 18 –21 ngày tuổi.

  - Phòng lần 3 vaccine Newcastle hệ M, tiêm dưới da cho gà khi được 2 tháng tuổi, sau đó định kỳ 6 tháng tiêm phòng lặp lại.

  Trị bệnh:

  Không có thuốc điều trị đặc hiệu. Nên bổ sung thêm vitamin C và vitamin nhóm B, chế phẩm K.C- Electrolyte, cải thiện khẩu phần thức ăn có thể làm giảm bớt tỉ lệ tử vong trong giai đoạn cuối ổ dịch.Dùng kháng thể Gumboro do Havet sản xuất có hàm lượng kháng thể Newcastle cao điều trị cho hiệu quả tương đối cao. Liều lượng 1ml -2ml cho gà < 500g-1000g. Có thể tiêm lặp lại sau khi khỏi bệnh 5 ngày. Kết hợp với uống nước có pha Hanmivit, Multivit, Bcoplex, bột điện giải, kết hợp sử dụng các loại kháng sinh phổ rộng như Genta-costrim, tylo-50… liều lượng ghi trên vỏ thuốc để điều trị.
   
 3. sirviet

  sirviet Active Member

  Tham gia:
  20/1/10
  Bài viết:
  35
  Thích đã nhận:
  11
  Đến từ:
  Hà Nội
  cám ơn bạn nhiều nhé
  thanks
   

Chia sẻ trang này