Xin hướng dẫn giùm người mới

Thảo luận trong 'Người mới học chơi bể' bắt đầu bởi haubia, 26/6/06.

 1. haubia

  haubia Member

  Tham gia:
  30/9/05
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Sóc Trăng
  Xin chào các anh em trong diễn đàn !
  Tôi hiện đang sống tại Sóc Trăng. Đã lâu tôi rất thích sở hữu một bể thủy sinh, nhưng gần đây khi dọn dẹp lại nhà cửa mới có thể dành được một diện tích có thể lắp được một bể. Rất thích nhưng chẳng biết tí gì về thủy sinh nên nhờ mấy anh em hướng dẫn giùm.
  - Về diện tích bể : Dự kiến bể dài 1,2m - cao 0,65m - sâu 0,65m mấy anh xem có hợp lý không ?
  - Về đất nền : đã vào diễn đàn đọc nhiều bài nhưng rất bối rối khi có quá nhiều thông tin. Về đất nền nên làm theo anh tienPM hay anh fahsailam. Nếu được mấy anh tư vấn dùm với diện tích hồ như vậy thì setpup mấy lớp ? mỗi lớp bao nhiêu kg , bao nhiêu cm?
  - Về hệ thống lọc : nên mua hệ thống lọc ở đâu ? hiệu gì ? thông số kỹ thuật ? hay tạo hệ thống lọc theo hướng dẫn của anh MIG29 ?
  - Về hệ thống CO2 : nên sử dụng hệ thống nào ? tự chế hay mua cả bình.
  - Về ánh sáng : tôi định sử dụng 2 bóng 1,2m như vậy có hợp lý chưa ?
  - Về rong : thì đối với người mới như tôi nên trồng loại rong gì ?
  - Về phân nước : hướng dẫn cho các sử dụng.
  Vì là người mới và ở xa, nên mấy anh thông cảm tư vấn càng chi tiết giùm càng tốt. Nếu mua những thứ trên tại Sài Gòn thì nên mua tại đâu ? giá tham khảo là bao nhiêu ?.
  Nói thật đã vào diễn đàn đọc bài cả tuần nhưng thấy mênh mông quá, không hiểu rỏ đâu đúng, đâu sai mong mấy anh thông cảm.
  Xin cảm ơn sự hướng dẫn của mấy anh.
  haubia xin chao!
   
 2. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Nghe bạn giới thiệu là ở Sóc trăng làm cho tôi nhớ đến Bún Cá và kỷ niệm xưa.Nếu có dịp tôi sẽ làm một chuyến đi ST. Về vấn đề bạn hỏi tôi xin trả lời như sau
  -Về diện tích bể : Dự kiến bể dài 1,2m - cao 0,65m - sâu 0,65m mấy anh xem có hợp lý không ?Theo tôi chiều cao của hồ không nên cao quá 50 cm vì đây là hồ dùng trồng TS.

  - Về đất nền : đã vào diễn đàn đọc nhiều bài nhưng rất bối rối khi có quá nhiều thông tin. Về đất nền nên làm theo anh tienPM hay anh fahsailam. Nếu được mấy anh tư vấn dùm với diện tích hồ như vậy thì setpup mấy lớp ? mỗi lớp bao nhiêu kg , bao nhiêu cm? Nền hồ trồng TS rất quan trọng vì khi đã làm xong rồi và không đạt được hiệu quả như mình mong muốn thì việc làm lại rất phức tạp và khó khăn. Vì vậy bạn nên tìm hiểu cho kỷ về cách làm nền. Sỏi dùng cho hồ 1.2 mét phải dùng khoảng 4-50 kg. Chiều cao của nền thì 5-8 cm.là vừa

  - Về hệ thống lọc : nên mua hệ thống lọc ở đâu ? hiệu gì ? thông số kỹ thuật ? hay tạo hệ thống lọc theo hướng dẫn của anh MIG29 ? Lọc nước thì tùy theo, bạn thích tự chế hay là thích mua hàng có bán sẵn trên thị trường.

  - Về hệ thống CO2 : nên sử dụng hệ thống nào ? tự chế hay mua cả bình.Theo kinh nghiệm của tôi bạn nên dùng bình Co2. Lần đầu bạn đầu tư mua bình có thể làm cho bạn cảm thấy tốn kém vì phải bỏ ra nhiều tiền để mua bình. Nhưng nếu bạn tự chế Co2 thì bạn phải mua đường về làm, tốn ga nấu đường, mất thời gian cho việc pha chế, Co2 lúc có lúc không và lúc mạnh lúc yếu.

  - Về ánh sáng : tôi định sử dụng 2 bóng 1,2m như vậy có hợp lý chưa ? Hợp lý hay không thì tùy thuộc vào việc bạn trồng những loại cây gì vì 1 số loại cây không cần á sáng nhiều và cũng có loại cần á sáng mạnh.

  - Về rong : thì đối với người mới như tôi nên trồng loại rong gì ? Hiện nay những loại cây có bán trên thị trường nước ta cũng tương đối dễ trồng vấn đề là bạn trồng nó như thế nào?

  - Về phân nước : hướng dẫn cho các sử dụng. Về phân nước theo tôi thì trong thời gian này bạn nên tìm hiểu về nền trước đã và sau này khi hồ của bạn đã đi vào ổn định thì bạn hãy quan tâm đến phân nước. Vì phân nước sẽ cho hiệu quả tốt khi hệ sinh thái trong hồ TS ổn định.
   
  Last edited: 26/6/06
 3. nam_cua_o

  nam_cua_o Well-Known Member

  Tham gia:
  22/7/04
  Bài viết:
  377
  Thích đã nhận:
  98
  Đến từ:
  hanoi
  Mình nghĩ nếu bạn chơi bể 1,2m cũng được,nhưng nếu bạn lên được bể 1,3 là tốt nhất,giá bể ko thay đổi nhiều nhưng mà đèn dùng 1,2 cũng thuận tiện hơn.
   
 4. pyramid

  pyramid Thành viên uy tín

  Tham gia:
  19/4/06
  Bài viết:
  1,721
  Thích đã nhận:
  3,004
  Đến từ:
  saigon
  Mình cũng mới shopping nên có vài thông tin:
  - Lọc ngoài cho bể 1,2m hiệu Atman 3338-Cao quí: 850k
  - Sỏi trứng Thúy Phát: 40k/bao 20kg (phải dặn trước 1 ngày)
  - Sỏi vàng APT: 3k/kg (rất sạch, không phải lựa vỏ sò)
  - Bình CO2, có valve 2kg cửa hàng gần APT: 270-290k (Nhờ mỹ nhân cúm gà h5n1 ở APT chỉ chỗ)
  - Bạn ở xa , theo mình nên xài phân đóng gói cho tiện vận chuyển
  * ADA-Cao quí: 80k/kg, Hồ 1,2 xài trung bình khoảng 30-40kg hay hơn nữa tùy thiết kế
  * Phân hạt Taiwan- Cao quí: 35k/kg, Hồ 1,2 xài trung bình khoảng 30-40kg hay hơn nữa tùy thiết kế
  * Aquabase- APT: 200k/kg, Hồ 1,2 xài khoảng 2 hộp (xem hướng dẫn theo link dưới đây)_-
  http://www.aqua-birdvn.com/forums/showthread.php?t=5642
  - rong:
  *Cao Quí: nhiều loại giá từ 10k/ khóm 4 cây tới hơn trăm nghìn/ khóm
  *APT: nhiều loại 40k/bó 10 cây made in Thailand, đặc biệt có vài loại bán gây quĩ ABV vừa đẹp vừa rẻ như Anubias, Dương xỉ thường, ngay cả loại khá hiếm như Javamoss cũng có.
  - phân nước
  *Phân Đức, SX tại TQ- Cao quí: 80k/chai (bộ 2 chai)
  *Phân nước Ferka- APT: 115k/ chai (bộ 2 chai)- xem thêm ở link trên để biết cach dùng

  Chúc bạn có một chuyến shopping chất lượng
   
  phongkutemc thích bài này.
 5. thangnguyenpv

  thangnguyenpv Well-Known Member

  Tham gia:
  2/6/06
  Bài viết:
  152
  Thích đã nhận:
  27
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh Ville
  e đồng ý với bác nhận định này. Diễn đàn mình thông tin rất nhiều, kinh nghiệm thành viên, bài dịch ở mạng, chuyện gia trồng và kinh doanh,... và bác dùng từ mênh mông khiến e thấy quá rất phù hợp với hoàn cảnh e lúc vào 4rum. E thì chỉ dự định làm cái bể cá có rong, tham gia diễn đàn, thông tin lấy được rất rất nhiều, nhưng lọc được thông tin không phải là dễ, khi nguy cơ đi lạc vào giữa rừng thông tin như vậy rất dễ dàng, chưa nhận ra cái phù hợp với mình là gì. Nhưng rồi, dần dần, bác đọc rồi tự dưng trong đầu sẽ rút ra rất nhiều cái mà mình chưa bao giờ nghĩ đến, rồi sẽ có cái phù hợp với dự định của mình, và cũng có thể, nảy sinh nhiều cái mới khiến mình mong muốn đạt được nó.
  E cũgn là người mới, chưa đủ khả năng làm đến bể 60cm nhưng vẫn nuôi hy vọng làm được những cái lớn hơn thế, và vẫn sẽ theo đến cùng, vì lý do đơn giản, Thủy sinh đã cuôn hút con người ta ngay cái nhìn đầu, và càng tím hiểu, càng thấy thích thú.
  (Một chút lạc đề)

  Nếu có dịp lên SG, bác nên ghé APT, chắc chắn anh fahsailam sẽ hướng dẫn tận tình để làm 1 bể tốt, và nguyên vật liệu ở chỗ anh í cũng nhiều đó. Địa chỉ thứ 2 là Cao Quý, cũng có một vài thứ cần sắm... (như anh Pyramid đi shopping ảo giúp bác rồi đó)
  ;)
   
 6. haubia

  haubia Member

  Tham gia:
  30/9/05
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Sóc Trăng
  Xin cám ơn các anh Fahsailam, pyramid va nam_cua_o

  Nhận được trả lời của các anh tôi rất mừng.
  Trước hết cho haubia xin nói lời cám ơn các anh !
  Cho haubia xin hỏi thêm nhé :
  - Như vậy APT là tên 1 cửa hàng chuyên bán đồ dùng cho bể thủy sinh do fahsailam phụ trách ? và phân nền aquabase là loại phân mới được "bên mình" sử dụng trong tháng 06/2006 phải không vậy ? Nếu vậy khi sử dụng 250g aquabase -20kg sỏi vàng -20kg sỏi trứng thì lớp nền có thể cao được 8cm phải không anh fahsailam ? và không phải sử dụng các chất nền khác. ? tiện thể cho hỏi thăm địa chỉ và số điện thoại của APT nhé.
  - Về rong : bằng kinh nghiệm và sở thích cá nhân, các anh có thể tư vấn cho việc bố trí 1 bể như vậy nên sử dụng rong gì cho tiền cảnh, hậu cảnh, trung cảnh.... vì là người mới và yêu cầu cũng dạng tầm tầm nên không đòi hỏi cao, chơi được thời gian mới có thể hiểu được và định hướng theo phong cách riêng.
  - Về chiều dài bể haubia sẽ đặt theo ý kiến của nam_cua_o là 1,3m cao là 0,5m nhé
  Thân chào các anh !
  @fahsailam : nếu có dịp về Sóc Trăng haubia xin đãi anh món bún nước lèo trong kỷ niệm ngày xưa của anh.
   
 7. pyramid

  pyramid Thành viên uy tín

  Tham gia:
  19/4/06
  Bài viết:
  1,721
  Thích đã nhận:
  3,004
  Đến từ:
  saigon
 8. haubia

  haubia Member

  Tham gia:
  30/9/05
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Sóc Trăng
  Cám ơn Pyramid nhiều lắm. Pyramid hiện ở SG hã. Khi nào có dịp lên SG offline được không Pyramid. Rất mong được lãnh giáo thêm kinh nghiệm.
   
 9. pyramid

  pyramid Thành viên uy tín

  Tham gia:
  19/4/06
  Bài viết:
  1,721
  Thích đã nhận:
  3,004
  Đến từ:
  saigon
  nếu có dịp lên SG, bác cứ fone Pyramid, chỉ giáo thì không dám, nhưng dẫn bạn tới những nơi bạn có thể học được những điều hữu ích, mua hàng đúng giá...trong lĩnh vực thủy sinh thì mình luôn sẵn lòng.
  Cần giao lưu qua Yahoo hay Handfone thì PM cho mình.
   
 10. haubia

  haubia Member

  Tham gia:
  30/9/05
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Sóc Trăng
  Cho mình xin yahoo và fone của anh nhé.
  Mình tên Hậu làm trong ngành bia nên yahoo là haubia@yahoo.com.
  Thân chào !
   
 11. pyramid

  pyramid Thành viên uy tín

  Tham gia:
  19/4/06
  Bài viết:
  1,721
  Thích đã nhận:
  3,004
  Đến từ:
  saigon
  Chào bác haubia,
  Pyramid đã gởi số DĐ qua địa chỉ yahoo của bác. Khi nào quyết định làm một chuyến thủy sinh review hoặc thủy sinh shopping tại Saigon thì fone mình.
  Thân
   
 12. danangfish

  danangfish Well-Known Member

  Tham gia:
  4/9/04
  Bài viết:
  480
  Thích đã nhận:
  71
  Đến từ:
  Thành phố Đà Nẵng - Việt Nam
  Cho em hỏi với ạ:
  Nếu bể cao 50cm trừ đi phần giằng (gồng) bể và phần phân nền hết trên dưới 20cm. Vậy cột nước chỉ còn khoảng 30 cm. Với khoảng chiều cao cột nước như vậy có tốt cho cây không ạ??? Bể em chiều cao cũng chỉ còn lại cở 30 cm mà ai tới nhìn cũng chê hết á huuuuu:crying: :crying:
   
 13. sanipriya

  sanipriya Well-Known Member

  Tham gia:
  6/8/05
  Bài viết:
  159
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  Nơi mà ai cũng biết.
  Ừ, hồ em cao 45cm, nền hết khỏang 7cm mà cây mới trồng trồi lên cả mặt nước, mai mốt nó phát triển không biết ra sao nữa.
   
 14. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Chào danangfish : Trong thiên nhiên, nếu bạn để ý bạn sẽ thấy đa số các loại cây thủy sinh sống ở vùng nước có độ sâu mà ánh sáng chiếu xuống tới vì vậy chiều cao như hồ của em chẳng có vấn đề gì về ánh sáng. Cũng như chiều cao của hồ nếu cao quá thì em phải gắn thêm nhiều bóng đèn và cũng đồng nghĩa với việc mình phải tốn thêm tiền điện 1 cách không cần thiết.:eek: :eek: :eek:
   
 15. haubia

  haubia Member

  Tham gia:
  30/9/05
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Sóc Trăng
  Chào fahsailam ! Cho mình hỏi nham thạch ở thành phố bán ở đâu vậy ? tại ATP có không fahsailam.
  Haubia Thân chào !
   
 16. buffalo

  buffalo Member

  Tham gia:
  28/10/05
  Bài viết:
  8
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Touran
  Em hiểu rồi haha :laughing:
  Nhưng vưỡn còn "len ten" là như vậy cây mới phát triển được 1 tí thì đã phải cắt cắm xuống rồi. Nếu cắt cắm hoài như vậy cậy nó đẹt không anh????
   
 17. lamleman

  lamleman Member

  Tham gia:
  22/7/07
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP. Ho Chi Minh
  Chào các bác trên diễn đàn, tôi cũng như anh Haubia là thành viên mới, cũng vừa mới sưu tầm được trang web này, nhưng có khác chút đỉnh là tôi đã tự làm được 1 bể thủy sinh nhỏ xíu rồi "70 x 30 x 50cm" cũng tàm tạm thôi, hiện giờ đang dự định làm thêm 1 cái to hơn chút đỉnh "khoảng 120 x 40 x 70cm", mong các bác hướng dẫn với diện tích bể như vậy thì cần bao kg nền là đủ ?
   
 18. cafesôngtrăng

  cafesôngtrăng Thành viên uy tín

  Tham gia:
  30/9/06
  Bài viết:
  354
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  HCM
  Bạn ơi! haubia làm hồ này cách đây hơn năm rồi, từ đó cũng không thấy tham gia dđ nữa! Bạn đã làm một hồ nhỏ OK thì hồ lớn cứ làm theo tỉ lệ cũ thôi!
   
 19. Cuội

  Cuội Well-Known Member

  Tham gia:
  3/11/06
  Bài viết:
  1,260
  Thích đã nhận:
  847
  Đến từ:
  Cung Trăng
  Chào bạn Lamleman:
  120 x 40 x 70Cm. Nếu 70 là chiều cao của bể thì không nên, như rất nhiều bài hướng đẫn đã khẳng định chiều cao bể TS không nên cao hơn 50-55Cm: Lý do: Mực nước trong hồ sẽ cao, ánh sánh tới cây yếu. hơn nữa một nguyên nhân cực kỳ bất tiện là rất khó khăn khi thao tác trồng cây... (cánh tay mình dài có >60Cm à :laughing: )
  Nền thì bạn đã làm một lần rồi chắc có kinh nghiệm, nhưng nếu dùng nền trộn sẵn bên anh Cỏdại thì hết 55Kg (20K/Kg) cho hồ 120 x 40 Cm
  Bạn cũng nên tăng chiều dài bể lên 128cm (nếu bạn không thích con số 130) vì thế mới để lọt được bộ bóng đèn 120.
   
 20. tuantaxi

  tuantaxi Member

  Tham gia:
  24/7/07
  Bài viết:
  12
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  Thân chào cac anh em mê cá !
  Mình rất thích hồ thủy sinh nên chưa dám chơi rong và cỏ thật . Nên mình dự định xài cây cỏ bằng nhựa thì có ảnh hưởng gì đến cá k? xin cho biết vài địa chỉ (nhưng phải bán rẻ nha ... he...he...) bán đồ chơi của hồ thủy sinh .
  chân thành cảm ơn !
   

Chia sẻ trang này