xin kinh nghiệm gắn khóa gài chế lọc ngoài

Thảo luận trong 'Góc sáng tạo' bắt đầu bởi thaigia, 10/9/14.

 1. thaigia

  thaigia Well-Known Member

  Tham gia:
  4/3/06
  Bài viết:
  111
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  HCM
  xin chào các bạn, mình chuẩn bị chế lọc với nhiều ý tưởng ấp ủ khá lâu, mình tính chế lọc theo phương pháp đúc ron, làm nắp, bắt 5 cái khóa gài, vấn đề thứ nhất mình cần xin ý kiến là khoảng cách giữa khóa gài và pát khóa, mình phải canh làm sao để cho khi gài khóa không quá chặt làm bể thân lọc, không quả lỏng làm rỉ nước. thứ nhì là mình không có súng bắn đinh rút rive, mình có thể bắt khóa gài bằng cách khoan lỗ siết ốc vít và đệm lông đền cao su chống xì nước không? cảm ơn các bạn đã quan tâm, khi nào chế lọc mình sẽ úp lên diễn đàn tiếp
   
  Last edited: 10/9/14
 2. truongthinh

  truongthinh Thăng trầm

  Tham gia:
  12/6/06
  Bài viết:
  6,358
  Thích đã nhận:
  32,779
  Đến từ:
  HCM
  Theo mình thì độ kép ép xuống của các khóa gài tối đa = 1/2 chiều dày ron cao su là đã đủ . Dựa vào đó bạn tưởng tượng một chút sẽ ước lượng được cách đánh dấu các khóa gài như thế nào .
   
  thaigia thích bài này.
 3. concuabaoto

  concuabaoto Well-Known Member

  Tham gia:
  20/11/13
  Bài viết:
  198
  Thích đã nhận:
  255
  Đến từ:
  Hà Nội
  Khi tìm hiểu làm lọc chế, mình cũng tìm khắp google mà không ở đâu dạy cách bắt khóa gài. Mình có thể share dựa trên kinh nghiệm làm gần chục cái lọc như sau:
  - Số lượng khóa gài: tùy vào tiết diện ống, không nhất thiết phải là 5. Mình làm phi 200 cũng chỉ dùng 4 khóa. Ống < 140 chắc chỉ cần 3 là đủ
  - Độ ép chặt của khóa: tùy thuộc vào loại ron. Ron cao su sẽ cứng, ép quá chặt thì nó sẽ bị lệch ra khỏi rãnh, hoặc làm móp méo miệng ống PVC --> chỉ cần ép nhẹ vào tầm 1-1.5mm. Ron đúc bằng keo có thể sẽ mềm hơn (mình chưa thử, nên nghĩ là) có thể ép chặt hơn.
  - Khi đánh dấu và ước lượng, còn cần phải cẩn thận tính đến: (1) phải khoan thật chính xác, tránh bị lệch tay (2) phải trừ hao cả tiết diện mũi khoan (lỗ khoan to hay nhỏ cũng ảnh hưởng đến khoảng cách khóa gài, tốt nhất tiết diện mũi khoan đúng bằng tiết diện của đinh)
  - Nên kiếm cái kìm rút đinh rive, rất rẻ giá tầm 40k thôi dùng được lâu dài, đinh thì 20k / gói bắn mỏi tay. Có lẽ bền & đẹp hơn bắt vít.
  - Chống nước bằng 502 hoặc bắn keo vào phía trong lọc, chỗ bắn vít / đinh, không cần long-đen cao su đâu
  - Tốt nhất là tìm mua ron bán sẵn, chỉ khoảng 10k/ cái tùy size. Mua size nhỏ hơn tiết diện ống 1 cm, về kéo giãn ra lắp vào sẽ vừa vặn, ít bị xô lệch. Ron đúc có khi mất công mà lại không thẩm mỹ bằng
   

Chia sẻ trang này