Xin kinh nghiệm nuôi trồng bể rêu

Thảo luận trong 'Người mới học chơi bể' bắt đầu bởi tienbm, 23/6/07.

 1. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,461
  Đến từ:
  Hà Nội
  tienbm thường nhận đc nhiều PM của thành viên hỏi kinh nghiệm nuôi trồng thủy sinh, tự nhận thấy kinh nghiệm còn nghèo nàn nên thường chỉ trả lời những gì mình biết, hôm nay nhận được một bài hỏi thăm chi tiết hơn, xét thấy đây cũng là vấn đề mà nhiều bạn quan tâm và nếu được tổng hợp kinh nghiệm của các thành viên ABV đang đam mê môn chơi này cùng trả lời và hỗ trợ sẽ rất có ích cho những người mới chơi. Xin được mạn phép post lại bài này (Danh từ nhân xưng được tienbm chuyển đổi)
  Mong các bạn cùng giúp đỡ! Xin cảm ơn nhiều

  Chào các bác, mình là người mới bắt đầu tập chơi thuỷ sinh, cảm trước vẻ đẹp của các loài rêu, mình muốn thử tập set up một bể 8 tấc còn trống ở nhà. Vậy các bác cho mình biết nếu muốn trồng nhiều loại rêu với nhau thì điều kiện chung ra sao:

  -Đất nền: hình như tốt nhất nên có một lớp ADA mỏng dưới đáy nhưng em không biết lớp phân dày bao nhiêu là vừa cho một hồ 8 tấc toàn rêu? Lớp phân có phải thay hay thêm vào định kì không? Và cả cách bón thêm phân nước vào? Bao nhiêu là đủ?

  -Bộ lọc: Vì hồ lúc trước nuôi cá không tính đến bộ lọc tràn hay lọc gì khác mà chỉ dùng hệ thống bơm thường. Vậy bác làm ơn tư vấn nên sử dụng loại lọc nào để đạt hiệu quả khi sử dụng?

  -Ánh sáng: Mình nên sử dụng bao nhiêu bóng loại gì cho bể trên và thời gian chiếu sáng bao lâu cho bể?

  -Làm lạnh nước: Mình có nghe nói là cho đông đá chai nước rồi bỏ vào hệ thống lọc. Vậy ngòai cách đó ra còn cách gì khác nữa không?
  - Thị trường hiện nay có hệ thống làm mát nước không? Nếu có mình phải liên hệ với cửa hàng nào để mua? Hoặc mình có thể dùng quạt bàn thổi thẳng vào bể được không?

  -CO2: Dùng bể như mình có cần kiếm thêm một bình CO2 không? Và tốc độ đếm giọt CO2 là bao nhiêu?

  -Buộc rêu: Các thao tác buộc rêu thế nào , nhờ bác chỉ giúp với ạ!

  Còn gì phải chú ý nữa không ạ? Cảm ơn các bác nhiều!
   
  GHT thích bài này.
 2. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Tự nhận mình là 1 'moss fan' Blue xin đưa ra những kinh nghiệm bản thân rút ra trong quá trình 'chơi' rêu.
  -Nền: Blue đang dùng 1 lớp nham thạch 3cm, 1 lớp ADA chừng 3-4cm phủ lên trên. Tuy nhiên cũng có thể dùng nền trơ toàn sỏi trứng hoặc cuội nhỏ 3-4cm như hồ rêu của anh ltdhong, rêu vẫn phát triển rất tốt.
  -Phân bón: hầu hết các loại moss đều cần ít dinh dưỡng, với hồ có nền ADA của Blue, 5 tháng rồi chưa châm thêm loại phân nào. Với nền trơ thì cần chờ cho môi trường nước thật ổn định (chừng 1 tháng) mới châm phân nước. Phải thật cẩn thẩn khi dùng phân nước vì nếu quá liều thì rêu hại & tảo sẽ xuất hiện ngay. Với hồ 80cm thì châm chừng 3-5mm 1 tuần, sau mỗi lần thay 30% nước. Anh ltdhong còn cho cả phân dơi vô hộp lọc nữa, chắc rêu cũng khoái hay sao mà lên mướt mát...:D
  -Lọc: Với hồ 80cm thì có thể dùng lọc thác jebo 805 (rẻ và dễ sử dụng), hoặc dùng lọc ngoài của jebo (mắc hơn nhưng môi trường nước thì tuyệt)
  -Đèn: nếu hồ toàn rêu thì 1 hồ 80cm chỉ cần dùng 2 bóng 60cm, chia ánh sáng đều khắp hồ là ok, thời gian chiếu sáng chừng 8-10h 1 ngày (có thể áp dụng phương pháp 5-3-5 hay 5-4-5, là mở-tắt-mở :D, tắt đèn mấy tiếng buổi chiều ngừa tảo và tránh cho nước bị hâm nóng...)
  -Nhiệt độ: rêu phát triển tốt ở dưới 30 độ, mùa hè nên dùng quạt vi tính chiếu thẳng xuống mặt nước, bật 24/24 thì nhiệt độ luôn dưới 29, nếu có máy làm lạnh nước thì quá đã rùi...
  -CO2: không có thì rêu vẫn sống tốt, nhưng bổ sung Co2 thì rêu lên xanh, xòe tán rộng hơn (hồ 80 cm thì chỉnh 2-3 giọt/s...)
  -Cột rêu: sắp lũa và đá vô hồ, xác định những điểm sẽ cột rêu (các điểm mà rêu sẽ khoe sắc cho ta nhìn ngắm chứ không phải sau những tảng đá...:D). Sau đó lấy lũa, đá ra, trải mỏng rêu lên bề mặt, dùng dây cước nhỏ 1 ly hoặc chỉ nylon đen quấn chặt tay, mỗi vòng cách nhau 1.5-2cm sao cho rêu ép sát vô giá thể.

  Còn gì nữa không nhỉ? nếu còn thắc mắc các bạn cứ hỏi nhé!
  Hãy kiên nhẫn khi chơi rêu, chúng sẽ thưởng công cho bạn xứng đáng...:D
   
  nguyentunghp and GHT like this.
 3. ngotronghieu

  ngotronghieu Well-Known Member

  Tham gia:
  23/2/07
  Bài viết:
  86
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  tp hcm
  Chào Anh Blue

  Em có hồ 1,4 x 0,5 x0,5.... em dùng có 9kg ADA... ở dưới cùng em rải sỏi và tracatu +đất sét lớp trên em dùng ADA.... Hồ em được 1 tháng (em thấy Peacock có lên mầm xanh) em định dùng thêm phân nước.. nhưng không biết dùng loại nào , liều lượng như thế nào (dạo này em thấy trên bề mặt kiếng có chấm Xanh Xanh hình như là rêu:( nhưng lấy đồ chìu thì hết.. tuy không hết hẳn...) Mong Anh tư vấn giúp em phải dùng loại phân nước nào... và liều lượng ra sao ( Đang có tiền nên định mua phân nước luôn.... chứ hết tiền thì khổ.....:laughing: :laughing: :laughing: )
   
  GHT thích bài này.
 4. redflame

  redflame Well-Known Member

  Tham gia:
  14/1/07
  Bài viết:
  59
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  HCM
  mới có 1 tháng đừng châm phân nước anh ơi,không châm mà còn có rêu ầm ầm kìa mà còn châm thêm,rước thêm rêu đen thì khổ lắm
   
 5. ngotronghieu

  ngotronghieu Well-Known Member

  Tham gia:
  23/2/07
  Bài viết:
  86
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  tp hcm
  Cho mình hỏi

  Làm ơn tư vấn giúp mình nên dùng loại phân nước nào và liều lượng thế nào vậy.. cám ơn
   
  GHT thích bài này.
 6. hgcluckybear

  hgcluckybear Well-Known Member

  Tham gia:
  4/7/06
  Bài viết:
  58
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  tp.hochiminh
  hehe, nếu bạn muốn và đang dư M:blushing: ... thì bạn có thể sử dụng bộ phân nước của ADA hay bèo hơn là của Aquabase nhé. Liều lượng thì có ghi trên hướng dẫn của từng sản phẩm rùi đó:laughing: .
   
  GHT thích bài này.
 7. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Trước khi nói đến trồng rêu , codai xin chia ra làm hai loại bể . Loại thứ nhất là trồng rêu trong bể có thêm nhiều loại cây cắt cắm khác . Loại thứ hai là một bể toàn là rêu hay là trồng chung với ráy dương xỉ ....nói chung là những loại thật chậm lớn
  Bể trồng rêu chung với một số cây lớn nhanh , chủ yếu lấy dinh đưỡng trong nước là chính thì chúng ta có thể dùng nền giàu dinh dưỡng một tí cũng không ảnh hưởng gì nhiều cho lắm . Nếu mật độ cây lớn nhanh ít hơn và rêu chiếm đa số trong bể thì ta có thể giảm đi lượng phân bón dành cho nền bằng cách chỉ rải phân bón nền ở những nơi trồng cây . Có một cách khác cũng khá hiệu quả là trồng cây vào lọ có phân bón nền và vùi xuống sỏi hay cát trắng trong những nền trơ.
   
  nguyentunghp and GHT like this.
 8. ducmy

  ducmy New Member

  Tham gia:
  3/3/12
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Vĩnh Long
  cám ơn ABV rất nhiều . tôi là thành viên mới không biết nhiều về mọi mặt nếu có gì không dc hài lòng xin ae thông cảm bỏ qua cho .từ lúc vào diễn đàn tới giờ tôi chỉ biết mỡ xem những bài của ae trên diễn đàn hỏi và trả lời thôi . chứ chưa biết hỏi gì , sau nầy chắc phải nhờ tới các ae giúp đỡ nhiều lắm . xin chúc ae sức khỏe và hạnh phúc ! xin cám nơ .
   
  GHT thích bài này.

Chia sẻ trang này